Thứ ba, ngày 19/10/2021

Tìm hiểu báo chí

Tờ báo danh tiếng The Washington Post đổi chủ


(10/09/2013 10:07:28)

The Washington Post, tờ báo oanh liệt với "chiến tích" phanh phui vụ Watergate (1972- 1974) đã vào tay Jeff Bezos- nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành trang bán lẻ trực tuyến Amazon.com. Tỷ phú này đã ký kết thỏa thuận mua lại The Washington Post và một số tờ báo khác của Công ty Washington Post. Thương vụ có giá 250 triệu đôla, dự kiến sẽ kết thúc vào cuối năm nay.

 

Vì sao Jeff Bezos mua The Washington Post?

Giữa lúc các báo in đang vận bĩ, tại sao tỷ phú Bezos mua lại một tờ báo có truyền thống lâu đời nhưng đang trong giai đoạn khó khăn?

Người đại diện cho biết, Bezos không đưa ra câu trả lời nào, nhưng dưới đây là ba yếu tố có thể lý giải cho thương vụ mua bán này.

Một là cứu vãn ngành công nghiệp báo chí: Trong lá thư gửi đội ngũ nhân viên, Bezos ca ngợi các thế mạnh của tờ báo và khen ngợi Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Giám đốc điều hành của công ty, Don Graham. "Tôi đã có vinh dự được biết rất rõ Don trong hơn 10 năm qua"- ông nói- "Tôi không biết ai giỏi hơn ông ấy". Không có trường hợp nào phải nghỉ việc do vụ chuyển giao này, dù Bezos sẽ tiến hành một số thay đổi. Ông cũng cam kết đứng ngoài hoạt động hàng ngày của tờ báo, để công việc đó cho các nhà lãnh đạo hiện nay của báo.

Điều mà Bezos có thể làm cho The Washington Post là bơm tiền vào lúc tờ báo cần nhất: Chuyển hướng từ báo in sang báo điện tử. Và có lẽ Bezos sẽ giúp The Washington Post sáng tạo ra phong cách đọc báo mới của thế kỷ 21.

Hai là bệ phóng chính trị: Hầu hết mọi người phỏng đoán lý do Jeff Bezos mua tờ The Washington Post là vì chính trị và tìm kiếm ảnh hưởng cho Amazon ở Washington.

"Có lẽ ông ấy muốn một ‘bệ phóng’ cho sự nghiệp chính trị", Susan Bidel, một nhà phân tích của công ty nghiên cứu và phân tích thị trường Forrester nói. "Các tỉ phú khác đã lựa chọn cách làm đó".

Sở hữu gia đình là hiện tượng phổ biến trong ngành công nghiệp báo chí, mặc dù các gia đình thường tuyên bố họ không sử dụng báo chí để gây ảnh hưởng. Công ty Koch Industries của anh em nhà Koch được cho là có ảnh hưởng đến các tờ báo của Tribune Company (như The Los Angeles Times) như là một phần của kế hoạch gia tăng sự ảnh hưởng của họ trong lĩnh vực chính trị.

Jeff Bezos mua lại một trong những tờ báo lớn nhất nước Mỹ

Tương tự, việc mua lại tờ The Washington Post có thể là một cách để Bezos kiếm một ghế ở Washington- Jason Moyer, một hội viên của công ty tư vấn Brand Value Advisors, nhận định. "Tôi không biết liệu đây có phải là biện pháp hiệu quả nhất không, nhưng nó chắc chắn là một chiến lược phổ biến để tác động về mặt chính sách xung quanh vấn đề đánh thuế internet hoặc xây dựng luật", Moyer nói.

Theo tờ The Washington Post, Bezos đã đóng góp 2,5 triệu USD cho thành công của cuộc trưng cầu dân ý để hôn nhân đồng giới trở thành hợp pháp ở bang Washington. Và Amazon có vô số quyền lợi trong những chính sách mà Washington hoạch định, kể cả việc đánh thuế bán hàng trên mạng và chính sách nhập cư, vốn ảnh hưởng đến năng lực của các công ty công nghệ trong việc thuê các công nhân lành nghề nước ngoài.

Và nguyên nhân thứ ba: Tiền.

Ngoài phỏng đoán Bezos sẽ là vị cứu tinh cho ngành công nghiệp báo chí hoặc tìm kiếm một "bệ phóng" chính trị thì còn một phỏng đoán đơn giản rằng ông muốn kiếm lời từ vụ làm ăn này. Ken Doctor, nhà phân tích truyền thông làm việc tại công ty tư vấn Outsell, nhận định là Bezos thích những "trò chơi lâu dài". Ở Amazon, ông thường hy sinh các lợi ích trước mắt để đạt được các mục tiêu lâu dài, đúng như cái cách mà Bezos gọi là "trọng tâm là khách hàng".

"Nguồn năng lượng tiếp sức cho chúng tôi ở Amazon đến từ mong muốn gây ấn tượng với khách hàng thay vì trở thành một trong những nhà cạnh tranh hàng đầu", ông nói trong một thông điệp gửi tới các nhà đầu tư năm nay. Các nhà phân tích nói, Bezos có thể giúp cắt giảm các chi phí và tạo ra một phương thức làm báo hiệu quả hơn mà không nhất thiết phải cắt giảm việc làm.

Một cách để kiếm tiền từ tờ báo này - ngoài việc bán quảng cáo và bán báo - có thể là khai thác kho dữ liệu của tờ báo. Các công ty, có thể thậm chí cả Amazon, cần có nội dung. Tại sao phải xây dựng lại từ đầu thông qua việc thuê các nhà báo viết bài, khi bạn có thể chỉ cần mua một tờ báo?

"Thế giới đang cần có thông tin", chuyên gia Moyer giải thích. "Các phòng biên tập sẽ nhanh chóng cho ra các sản phẩm ‘hot’. Chắc chắn xét trên khía cạnh thương hiệu, hoặc khía cạnh nội dung, ông ấy sẽ có một thư viện để khai thác".

Một ông chủ tài năng hơn?

Doanh thu của The Washington Post đã giảm 44% trong sáu năm qua; lợi nhuận quý hai của công ty chỉ đạt 138 triệu đô la Mỹ so với cùng kỳ năm 2012. Cũng như các nhật báo khác, The Washington Post đã không thể tăng doanh thu từ báo điện tử đủ nhanh để bù đắp cho những sụt giảm ở báo in, dù cho nhiều năm liền đầu tư vào các kênh điện tử mới như các phần mềm ứng dụng trên điện thoại di động, công nghệ để tối ưu hóa và hướng tới lĩnh vực quảng cáo trên mạng.

Bezos đã vẽ ra một triển vọng sáng sủa khi nói chuyện với các nhân viên của tờ báo. "Các giá trị của tờ The Washington Post không cần phải thay đổi", ông viết như vậy trong một bản thông báo nội bộ. "Tôn chỉ hoạt động của tờ báo sẽ vẫn là vì bạn đọc chứ không vì lợi ích cá nhân của các ông chủ tờ báo. Chúng ta sẽ tiếp tục theo đuổi sự thật dù nó ở bất cứ nơi đâu, và chúng ta sẽ làm việc hết mình để tránh không phạm phải các sai sót".

Bezos cho biết, sẽ có những thay đổi với tờ báo, nhưng không nói rõ những thay đổi đó là gì. Trong một thông báo gửi tới các nhân viên, Công ty cho biết, liên quan đến vụ chuyển giao này, không một nhân viên nào bị sa thải. Mối quan hệ của tờ báo với các độc giả và các công ty quảng cáo sẽ vẫn như trước.

"Trong số tất cả những đấu thủ bước vào đấu trường này, tôi cho rằng có lẽ đây là con người đáng chú ý nhất", ông Jason Moyer nói. "Khi bạn nhìn vào một ngành công nghiệp đang phải chịu sự thay đổi mạnh mẽ và có lẽ đang bị đe dọa, tôi nghĩ rằng sự đổi mới vĩ đại nhất sẽ đến từ những người bên ngoài ngành công nghiệp này".

 Khánh Chi

Theo Nội san Thông tấn, số 8/2013

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Người vạch trần thảm sát Mỹ Lai (08/07/2013 10:56:57)

"GiÃắn ẢỔiáỪẬp" trong tÃỨi quáỨận (06/06/2013 15:16:18)

Những tử địa với nhà báo (05/04/2013 14:10:25)

Giải Ảnh báo chí thế giới năm 2012: Thấm đẫm tính nhân văn (05/04/2013 12:45:26)

2012- số nhà báo "tử nghiệp" nhiêu nhất trong lịch sử (07/02/2013 12:43:27)

Xì căng đan báo chí gây chấn động nước Đức: Bàn tay không che nổi mặt trời (03/01/2013 16:09:49)

BBC trong vận bĩ (05/12/2012 15:40:40)

Giã từ văn phong hàn lâm (02/11/2012 10:27:45)

Trung Đông nóng bỏng trong Giải ảnh báo chí thế giới 2011 (28/03/2012 10:56:06)

Những bức ảnh làm thay đổi thế giới (28/02/2012 16:31:29)