Chủ nhật, ngày 24/01/2021

Tin tức trong ngành

Trung tâm Truyền hình Thông tấn: 10 năm tạo dựng trụ cột thông tin mới của TTXVN


(04/08/2020 11:52:36)

Thập kỷ đầu tiên - dấu mốc vô cùng ý nghĩa của Trung tâm Truyền hình Thông tấn (VNews) thuộc Thông tấn xã Việt Nam. Mười năm của những bước chân, từ chập chững đến tự tin, từ bỡ ngỡ đến vững vàng. Tự hào về những dấu ấn đã đi qua và dồn lực cho tương lai phía trước, nỗ lực và không ngừng bứt phá, VNews đang từng bước khẳng định vị thế của một kênh truyền hình thiết yếu quốc gia, trụ cột thông tin mới của hãng thông tấn quốc gia.

Lễ bấm nút phát sóng kênh Truyền hình Thông tấn (VNews), tháng 8/2010

Nỗ lực và thử thách
 
Không chỉ phát huy thế mạnh truyền thống là ngân hàng tin tức, những năm gần đây, TTXVN còn khẳng định chỗ đứng vững chắc trong làng báo với những ấn phẩm báo điện tử, báo giấy uy tín và chất lượng cao. Bước sang lĩnh vực truyền hình, ngoài một chút kinh nghiệm làm video, chúng ta yếu về nhiều mặt, trong khi VNews ra đời lại được định hình là kênh tin tức chuyên biệt.
 
Khó khăn và đầy thử thách, có thời điểm quyết định “phát sóng hay chưa phát sóng” là câu hỏi thường trực trên bàn giao ban ngành trước những phân tích đầy kỳ vọng và cả những phân tích còn “dè dặt” âu lo. Nhưng, với quyết tâm vượt qua những “rào cản” cả về ý chí lẫn nguồn lực, quyết định “phát sóng” đã nhận được sự đồng thuận của tập thể lãnh đạo ngành. Và dưới sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo ngành, sự vào cuộc hết mình của hơn 100 cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên ban đầu, những viên gạch đầu tiên của Kênh truyền hình Thông tấn đã được hình thành. Những hình ảnh, âm thanh đầu tiên của VNews được thử nghiệm vào ngày 21/6/2010 và chính thức phát sóng ngày 25/8 năm đó trong niềm hân hoan của toàn ngành.
 
Phó tổng giám đốc TTXVN Nguyễn Hoài Dương trong một buổi chỉ đạo nghiệp vụ những ngày đầu phát sóng của VNews

Nhưng nếu niềm vui ở phía trước thì đằng sau khuôn hình là đầy rẫy âu lo. Phần vì đội ngũ phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên còn non tuổi nghề, thậm chí nhiều người trong số đó là những “tay ngang” chưa có chút kinh nghiệm nào về nghiệp vụ truyền hình, kể cả một số lãnh đạo chủ chốt. Mặt khác, do VNews là thương hiệu truyền hình mới nên các phóng viên gặp rất nhiều khó khăn trong tiếp cận các đơn vị, tổ chức… để sản xuất thông tin.
 
Đi sau nhưng đi nhanh
 
Sau khi phát sóng chính thức một thời gian ngắn, VNews dần bước vào xa lộ thông tin truyền hình. Đi sau nhưng đi nhanh, từ chỗ phát sóng một số bản tin thời sự hằng ngày, chỉ vài tháng sau, VNews đã lên đủ 24/24 bản tin đầu giờ mỗi ngày với những nỗ lực vượt công suất của đội ngũ tại chỗ cùng hàng trăm phóng viên ở các CQTT trong và ngoài nước. Từ những “tờ giấy trắng” về nghiệp vụ truyền hình, những nhà báo Thông tấn đã nhanh chóng trở thành phóng viên đa năng “3 trong 1”; là nòng cốt gây dựng hình hài một loại hình thông tin nguồn mới: tin video, bên cạnh tin văn bản, tin ảnh - những thế mạnh truyền thống của TTXVN - với phương châm chuẩn xác, kịp thời, mọi nơi, mọi lúc, nhân văn.
 
Các đồng chí lãnh đạo ngành chúc mừng 8 năm ngày VNews chính thức phát sóng

Đúng như định hướng của lãnh đạo ngành, sóng VNews xuất hiện ngày càng dày và chất lượng với nguồn tin tức thường xuyên, liên tục trong nước và quốc tế. Tin tức cập nhật nhanh, rộng khắp, tin cậy, chuẩn xác, kịp thời, tiếp tục thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị của TTXVN với những thông tin chính thống từ các cơ quan có thẩm quyền; phản bác những thông tin sai lệch, góp phần định hướng dư luận, ổn định tình hình kinh tế - xã hội. VNews dần trở thành một thương hiệu thông tin đáng tin cậy, một “ngân hàng” tin tức thời sự truyền hình - một kênh xác thực thông tin uy tín trong thời đại đầy rẫy những tin giả (fake news) cần kiểm chứng. Trung bình mỗi ngày, VNews phát sóng hàng trăm tin tức thời sự thông qua các hệ thống truyền phát như truyền hình cáp, truyền hình qua mạng Internet, truyền hình số mặt đất IPTV, truyền hình trên điện thoại di động, truyền hình vệ tinh… trở thành nguồn tin quan trọng, tin cậy đối với các đài truyền hình, cơ quan báo chí trong và ngoài nước.
 
Ngoài các bản tin thời sự tiếng Việt, với sự phối hợp hiệu quả của Ban biên tập tin Đối ngoại, báo Le Courrier du Vietnam, VNews phát sóng các bản tin thời sự đối ngoại hằng ngày bằng tiếng Trung Quốc, tiếng Anh và bản tin tổng hợp hằng tuần bằng tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha trong suốt 10 năm qua.
 
Đổi mới để phát triển
 
Để có nội dung ngày càng chất lượng, 10 năm qua, hệ thống các bản tin thời sự được thay đổi kết cấu nhiều lần. Bản tin thời sự nhưng đậm chất đời sống dân sinh phát sóng lúc 6 giờ hằng ngày; bản tin 18 giờ mang tính chính luận cao với những phản ánh, phóng sự… mổ xẻ các vấn đề của chính trường, đời sống kinh tế, xã hội, có tính định hướng cao. Đan xen trong một số bản tin thời sự là các tiểu mục có tính phản biện cuộc sống như 22h+ trong bản tin 22 giờ; Câu chuyện 20 giờ về các vấn đề trong nước; Câu chuyện 21 giờ về các vấn đề quốc tế và nay là Thế giới hôm nay trong bản tin 20 giờ. Việc tăng cường phát sóng nhiều thông tin trực tiếp tại hiện trường nhân các sự kiện lớn trong nước và quốc tế đã thu hút ngày càng nhiều khán giả xem kênh VNews.
 
Nhóm phóng viên VNews đưa tin về sự kiện Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, tháng 6/2014

Ngoài thế mạnh thông tin thời sự, hệ thống thông tin chuyên mục được nâng cao về chất lượng và số lượng với trên 40 chuyên mục, trong đó có những chuyên mục được khán giả yêu thích như: Góc nhìn VNews, Đường dây nóng 389, Radar văn hóa, Thế giới 360 độ, Tiêu điểm kinh tế… phản ánh toàn diện các vấn đề của đời sống trong nước và thế giới. Bên cạnh đó, nhiều năm qua, VNews cũng được Bộ Thông tin và Truyền thông chọn là đơn vị khai thác, biên dịch, biên tập các kênh chương trình nước ngoài phát sóng trên lãnh thổ Việt Nam.
 
Cùng với nội dung, VNews cũng có những bước thay đổi vượt bậc về kỹ thuật, trang thiết bị. Đặc biệt, trong 5 năm trở lại đây, hệ thống máy quay hiện đại đã được trang bị đồng bộ; lắp đặt một số trường quay mới hiện đại tại tòa nhà mới 33 Lê Thánh Tông; chuyển đổi định dạng phát sóng từ SD sang HD từ năm 2016; đưa vào vận hành hệ thống tác nghiệp mới MAM trên Internet nhằm hiện đại hóa quy trình tổ chức sản xuất; hệ thống trang thiết bị hiện đại, đáp ứng yêu cầu tác nghiệp của phóng viên hiện trường và khu vực tổ chức sản xuất tại chỗ.
 
Hướng tới kênh truyền hình đa phương tiện mạnh
 
Mười năm phát sóng chính thức, VNews định vị là kênh truyền hình tin tức chuyên biệt, một kênh truyền hình thiết yếu của quốc gia. Tuy nhiên, thông tin của VNews không chỉ trên sóng truyền hình mà còn phủ rộng trên các nền tảng số, mạng xã hội và Internet.
 
Trường quay VNews tại trụ sở mới 33 Lê Thánh Tông, Hà Nội

Chính thức vận hành trên mạng xã hội Facebook từ tháng 7/2017, qua ba năm, trang Fanpage Truyền hình Thông tấn đã phát triển mạnh mẽ. Với việc cập nhật tin tức thời sự liên tục trong ngày bằng các loại hình video, tin văn bản, ảnh, đồ họa… Fanpage Truyền hình Thông tấn thu hút từ 4-6 triệu lượt người xem và truy cập hằng tuần. Nhiều thông tin livestream, các sản phẩm số làm riêng cho Fanpage đã thu hút vài triệu lượt người xem. Thông tin trên Fanpage của Truyền hình Thông tấn có sức lan tỏa rộng rãi và tầm ảnh hưởng không nhỏ với trên 380.000 người theo dõi, gần 220.000 người thích trang…, đứng vị trí số 1 trong số các trang Fanpage của ngành. Ngoài ra, VNews còn mở trang thông tin trên các mạng xã hội khác như Lotus, Zalo… Thông tin trên website, trên điện thoại di động của VNews được các báo điện tử, trang tin dẫn lại hằng giờ.
 
Số hóa là xu thế chung và là một trong những yếu tố quyết định sự tồn tại hay giật lùi của nhiều cơ quan báo chí. VNews cũng không nằm ngoài xu thế đó. Mới đây, VNews đã thành lập Tổ thông tin số phối hợp với Phòng Thông tin đa phương tiện tổ chức sản xuất và phát triển các sản phẩm số của VNews phục vụ các trang mạng xã hội và website mới sẽ chính thức ra mắt ngày 25/8/2020.
 
Lời tri ân
 
Kỷ niệm 10 năm phát sóng chính thức, cũng là lúc những người làm truyền hình VNews cùng lắng lại để nhớ về những ngày đầu xây dựng nền móng. Thế hệ cán bộ lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên VNews hôm nay vô cùng biết ơn những nhà báo tiền bối của TTXVN đã khai sinh Tổ video - tiền thân của Trung tâm Nghe nhìn Thông tấn - cái gốc, cơ sở để Truyền hình Thông tấn ra đời và lớn mạnh. Trong suốt thời gian kế tiếp, “nuôi ý chí, luyện tinh thần”, các thế hệ lãnh đạo ngành luôn dành sự quan tâm đặc biệt, thường xuyên, sâu sát để có được một kênh truyền hình chuyên biệt tin tức thời sự chính luận của TTXVN. Có những thời khắc, nhờ những quyết  định táo bạo và quyết đoán của tập thể lãnh đạo ngành mới có thể tạo ra một VNews vững mạnh, ổn định và giàu sức sống.
 

Trong chặng đường 10 năm lên sóng, với bao cảm xúc, mồ hôi và cả những giọt nước mắt, VNews đã phác họa một bức tranh với nhiều gam màu đầy xúc cảm. Từ những nét vẽ chập chững, thiếu chuyên nghiệp cả về nội dung, kỹ thuật, tổ chức sản xuất, VNews dần tạo ra những gam màu mới với những đường nét rõ ràng, chững chạc, tinh tế và thấm đượm nhân văn.
 
Ngoài thông tin thời sự, thông tin chuyên đề, trên những bước đi dặm dài, còn nhiều chồi xanh đang bung nở như mảng thông tin phát thanh, mạng xã hội, website... Có những nhiệm vụ VNews đã làm tốt như phát triển thông tin trên mạng xã hội nhưng có những việc, dù ngành đã hoặc định phát triển từ hơn 5 năm qua, đến giờ vẫn chỉ dừng lại ở mức thử nghiệm, như thông tin phát thanh.
 
Trải qua hai lần chuyển trụ sở, lần thứ ba VNews đã được an cư ở một cơ ngơi hiện đại phù hợp với đặc thù của một kênh truyền hình. Cũng từ đây, những đường hướng, chiến lược đã được hoạch định. Giấc mơ về một VNews tuổi 15, 20 và xa hơn nữa đang bay lên dưới sự quan tâm, hỗ trợ của lãnh đạo ngành, sự cộng hưởng ý chí, sức mạnh, sự đồng lòng của những người làm VNews cùng sự tham gia tích cực, hiệu quả của đội ngũ phóng viên, biên tập viên các CQTT trong nước và ngoài nước, các ban biên tập, tòa soạn, các đơn vị phối hợp.
 
“Muốn đi nhanh thì đi một mình, nhưng muốn đi xa thì phải đi cùng nhau”. Bứt phá theo một lối riêng, VNews sẽ ngày càng lớn mạnh giữa dòng chảy truyền hình trong cả nước, hướng tới một đơn vị  truyền hình đa phương tiện mạnh trong thời gian không xa. Không chỉ phát huy vai trò một trụ cột thông tin mới của TTXVN, sứ mệnh cao cả của VNews là phải đóng góp nhiều hơn nữa, hiệu quả hơn nữa vào việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của cơ quan Thông tấn quốc gia trong tình hình mới.
 
Tập thể cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên Trung tâm Truyền hình Thông tấn

Nguyễn Thiện Thuật - Giám đốc Trung tâm Truyền hình Thông tấn
Nội san Thông tấn số 7/2020

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Tiến tới Đại hội Đảng bộ TTXVN nhiệm kỳ 2020-2025: Sức trẻ trong công tác xây dựng Đảng (04/08/2020 11:52:24)

Thông tin về dịch COVID-19: Đam mê thắng nỗi sợ  (04/08/2020 11:51:18)

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI: Những câu chuyện xúc động từ đại dịch COVID-19 (04/08/2020 11:50:41)

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI: Giúp độc giả “mắt thấy, tai nghe” cuộc chiến chống COVID-19 ở Việt Nam (04/08/2020 11:50:10)

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI: Kiên trì và quyết tâm để có thông tin hay (04/08/2020 11:49:31)

Tiến tới Đại hội Đảng bộ TTXVN nhiệm kỳ 2020-2025: Không ngừng đổi mới thông tin quốc tế đối nội (04/08/2020 11:48:45)

Đảng ủy TTXVN triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm (04/08/2020 11:28:42)

Hoạt động công đoàn cần gắn với nhiệm vụ chính trị của ngành (04/08/2020 11:27:45)

44 tác phẩm của TTXVN được trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI  (04/08/2020 10:37:26)

Hội nghị thi đua yêu nước các cơ quan thường trú khu vực phía Bắc (04/08/2020 10:31:34)