Thứ ba, ngày 28/05/2024

Chúng tôi nói về chúng tôi

Bấm F5… để tiếp tục xem ảnh


(29/10/2018 16:42:54)

Những sự kiện tầm cỡ quốc tế, quốc gia đã và đang khẳng định vị thế ngân hàng ảnh quốc gia của TTXVN. Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang và nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đã kết thúc, với hơn 2.000 bức ảnh trong nước và quốc tế được Ban biên tập Ảnh phát liên tục. Đằng sau thành công đó là nỗ lực của gần 100 phóng viên, biên tập viên Ban biên tập Ảnh, với kế hoạch chi tiết, bố trí phân công trách nhiệm cụ thể đến từng người.

PV Thành Đạt tác nghiệp trên phố Hoàng Diệu

Phóng viên ảnh khi tác nghiệp tại hiện trường đòi hòi phải có sự bàn bạc kỹ lưỡng, phân vai rõ ràng mỗi vị trí, làm sao để từng bước tiến, bước lùi vẫn giữ được sự trang nghiêm trong một không gian nhỏ với sự xuất hiện của các đồng chí lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước, cũng như không ảnh hưởng đến các đồng nghiệp VTV đang truyền hình trực tiếp. Trách nhiệm đè nặng lên vai các phóng viên chuyên trách, với nhiệm vụ và sự tin tưởng về những hình ảnh đảm bảo nghiêm túc về khung hình và chất lượng về nội dung tuyên truyền.
 
 Ngày 26/9 và ngày 6/10, hai ngày bắt đầu của hai đợt Quốc tang, 15 phút sau khi buổi lễ bắt đầu, những hình ảnh đầu tiên về Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình giới thiệu về Ban lễ tang và gia đình nội, ngoại của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đã xuất hiện trên Cổng thông tin điện tử của TTXVN. Bên cạnh đó, những hình ảnh xúc động của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, hàng trăm đoàn từ các bộ, ngành, địa phương, khách quốc tế và người dân đến dự lễ viếng được phóng viên ghi lại và liên tục cập nhật đảm bảo phục vụ công tác tuyên truyền đối nội, đối ngoại, cũng như nhu cầu sử dụng của các báo trong và ngoài ngành.
 
Việc chạy đua với truyền hình trực tiếp có lẽ là phần việc khó nhất đối với phóng viên ảnh. Để liên tục ghi lại hình ảnh và gửi ngay sản phẩm về cơ quan, một bộ phận kỹ thuật đã được phân công việc nhận và copy thẻ của phóng viên trong nhà tang lễ, xử lý và phối hợp với biên tập viên tại cơ quan để có thông tin chuẩn và phát mạng ngay lập tức. Tất cả đòi hỏi sự tập trung cao độ, kỹ năng ghi nhận chú thích bằng hình ảnh và sự nhạy cảm trong khâu biên tập. Sự vận hành nhịp nhàng của guồng máy đã giúp ảnh của TTXVN xuất hiện trên mặt báo một cách nhanh chóng và chuẩn xác. Nhờ cách làm việc khoa học, cẩn thận mà thông tin về hàng trăm đoàn trong nước và quốc tế đến viếng không bị nhầm lẫn.
 
PV Thanh Tùng tại ngã tư phố Tràng Tiền - Hàng Khay

Chắc chắn rằng, TTXVN là cơ quan báo chí duy nhất của Việt Nam có đầy đủ hình ảnh về toàn bộ diễn biến lễ Quốc tang, từ nhà tang lễ đến nơi an nghỉ cuối cùng của Chủ tịch nước và nguyên Tổng Bí thư. Các địa điểm quan trọng như: Đại học Dược, phố Phạm Đình Hổ, Nhà hát Lớn, phố Tràng Tiền, di tích Cột cờ Hà Nội, phố Điện Biên Phủ, đường Độc Lập, Phủ Chủ tịch, Lăng Bác, phố Ngụy Như Kon Tum, trục đường Giải Phóng hay cầu Non Nước, TP. Ninh Bình, cung đường liên tỉnh về huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình)… đều có sự xuất hiện của phóng viên ảnh TTXVN. Hình ảnh chiếc linh xa di chuyển trên các tuyến phố gắn với các địa danh nổi bật của Thủ đô được phóng viên ghi lại như một lời tri ân với Chủ tịch nước Trần Đại Quang và nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.
 
Từng trải qua nhiều đợt tuyên truyền có quy mô lớn và trên phạm vi rộng như Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội hay lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp, các phóng viên ảnh thông tấn đã tự trau dồi, đúc rút những kinh nghiệm xương máu về chọn điểm cao, liên hệ để được đứng tại những vị trí mà nhiều người cho rằng không thể tiếp cận… 
 
Phóng viên Thanh Tùng chia sẻ, để có được vị trí trên cao với góc máy chụp ngã tư phố Tràng Tiền - Hàng Khay, anh phải mất hai ngày liên hệ mới thành công. Do việc phân cấp quản lý nên tầng hai Trung tâm thương mại Tràng Tiền Plaza do Công an phường sở tại quản lý nhưng tầng ba lại do Công an quận phụ trách. Tuy nhiên, với quyết tâm cao, Thanh Tùng cũng đã nhận được sự chia sẻ từ các đơn vị quản lý và anh đã có được vị trí tốt nhất chụp hình đoàn xe đi qua. Chọn vị trí, chuẩn bị trước khuôn hình là kỹ năng rất cần thiết của phóng viên và cũng là một trong những yếu tố quyết định thành công của bức ảnh.

Các phóng viên Danh Lam, Huy Hùng khi được phân công chọn một vị trí cao ở điểm ngã tư Đào Duy Anh - Giải Phóng và cầu vượt ngã tư Vọng đã phải dành vài ngày trước đó đến liên hệ khảo sát, tìm chỗ đứng và kiểm tra góc máy để đảm bảo chụp được khoảnh khắc đoàn xe tang đi qua.
  
PV Danh Lam chọn được vị trí đẹp trên nóc tòa nhà Hàng hải, góc phố Đào Duy Anh - Giải Phóng

Ở một góc khác, nhóm phóng viên ảnh được phân công túc trực tại quê nhà Chủ tịch nước cũng đã lựa chọn cho mình những phương án phù hợp để có được những bức hình “đắt nhất” về cỗ linh xa cùng đoàn xe di chuyển từ TP. Ninh Bình về huyện Kim Sơn.
 
Phóng viên Thành Đạt cho biết: Trong TP. Hà Nội có những khu vực cấm bay nên việc dùng flycam là không thích hợp. Nhưng khi đoàn xe di chuyển về địa phận TP. Ninh Bình, Thành Đạt đã “bám” theo đoàn và có được những bức hình từ trên cao bằng flycam khi đoàn xe di chuyển qua cầu Non Nước (một địa danh nổi tiếng của tỉnh Ninh Bình). Trong khi đó phóng viên Minh Đức lại chọn góc chụp từ trên cao khi đoàn xe di chuyển dọc con sông nhỏ thuộc huyện Kim Sơn với khuôn hình tuyệt đẹp, tạo ấn tượng về người con xa quê về với đất mẹ trên con đường đặc trưng của đồng bằng Bắc Bộ.
 
Bấm F5 để tiếp tục xem ảnh - cụm từ khá quen thuộc với những tờ báo online hàng đầu và chắc chắn sẽ là xu thế của báo chí hiện đại. Chúng tôi - những phóng viên ảnh của TTXVN - đã và đang làm việc với tác phong chuyên nghiệp để góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyên truyền của cơ quan Thông tấn quốc gia.
 

Phan Nhật Anh
Nội san thông tấn số 10/2018