Thứ ba, ngày 19/10/2021

Tin tức trong ngành

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Những ngày không quên


(30/08/2021 19:04:48)

Tháng 7 và nhất là những ngày đầu tháng 8/2021, dịch COVID-19 bùng phát mạnh tại tỉnh Bình Dương với số ca nhiễm đứng thứ hai cả nước, chỉ sau TP. Hồ Chí Minh. Sát cánh cùng các lực lượng tuyến đầu đang nỗ lực ngày đêm khống chế dịch bệnh, phóng viên Cơ quan thường trú (CQTT) Thông tấn xã Việt Nam tại Bình Dương đã có mặt tại các điểm nóng để thông tin đầy đủ về tình hình cũng như các giải pháp của địa phương trong việc ứng phó với đại dịch nguy hiểm này.

Ngày 8/8, một ngày thật khó quên khi tổng số ca nhiễm COVID-19 tại tỉnh Bình Dương tăng vọt lên hơn 3 nghìn. Một con số thật khó tưởng tượng ngay cả với một phóng viên ngày ngày phải đối diện với dịch bệnh như tôi.
Gia đình tôi đang ở TP. Hồ Chí Minh - tâm dịch lớn nhất cả nước trong những tháng vừa qua, còn tôi thì thường trú ở Bình Dương - tâm dịch mới, dự báo rất căng thẳng. Điều này khiến tâm trạng tôi đầy lo lắng và bất an. Để nỗi lo sang một bên, tôi tin mình sẽ vượt qua sợ hãi khi đã nhiều tháng nay phải đối mặt với thực trạng này. Tôi cũng cảm thấy vững tin hơn khi luôn nhận được sự nhắc nhở, động viên của lãnh đạo cơ quan, người thân, bạn bè trong việc giữ an toàn cho bản thân khi đi tác nghiệp.
 

Quay phim Nguyễn Văn Hướng, Truyền hình Thông tấn tại TP. Hồ Chí Minh, ghi hình tại khu phong tỏa phường Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, tháng 7/2021

CQTT Thông tấn xã Việt Nam tại Bình Dương hiện có ba phóng viên: Trưởng CQTT Dương Chí Tưởng, quay phim Nguyễn Văn Hướng từ Chi nhánh Trung tâm Truyền hình Thông tấn mới được tăng cường và tôi. Ngay khi dịch COVID-19 bắt đầu diễn biến phức tạp, thông qua chỉ đạo của lãnh đạo ngành và Ban giám đốc Cơ quan khu vực phía Nam, CQTT tại Bình Dương đã tuân thủ đầy đủ quy định về phòng dịch tại trụ sở, như: thực hiện nguyên tắc 5K trong giờ làm việc, cung cấp nước sát khuẩn và khẩu trang đạt chuẩn cho phóng viên đi tác nghiệp.

Để đảm bảo thông tin trên một địa bàn rộng, có rất nhiều khu công nghiệp, với những địa bàn tiếp giáp TP. Hồ Chí Minh như TP. Dĩ An, TP. Thuận An (một trong những điều khiến dịch bệnh dễ dàng lây lan), CQTT Bình Dương đã quyết định phải thay đổi phương thức tác nghiệp và công tác tổ chức thông tin.

Là phóng viên có nhiều kinh nghiệm làm tin thời sự, lăn lộn ở các điểm nóng dịch bệnh, anh Dương Chí Tưởng chia sẻ: Dịch bệnh đã và đang thay đổi tất cả các quy trình sản xuất, đời sống, sinh hoạt của người dân. Phương thức tác nghiệp của phóng viên cũng cần nhạy bén thay đổi theo. Nếu trước kia đã bám sát địa bàn thì bây giờ phải làm việc ấy tốt hơn nữa. Trước kia viết một bài báo phải cần vài ngày tìm hiểu, điều tra thì bây giờ, thông tin phải cập nhập liên tục từng giờ… Từ những chia sẻ đó, tôi và anh Nguyễn Văn Hướng tạm thời gạt bỏ những lo lắng về khả năng lây nhiễm dịch bệnh để tập trung làm việc.

Còn nhớ có lần, tôi và anh Văn Hướng đi tác nghiệp tại một chốt giao thông. Vài ngày sau, chúng tôi nhận được thông báo tại đó có ca nhiễm COVID-19. Thật may mắn là những người mà chúng tôi phỏng vấn đều không bị nhiễm bệnh. Chúng tôi chỉ là F2 và không phải cách ly tập trung. Hoàn cảnh tác nghiệp trong dịch bệnh đã giúp chúng tôi trưởng thành hơn cả về kỹ năng sống và kỹ năng nghề nghiệp, từ việc liên hệ phỏng vấn, liên hệ nhân vật, tìm hiểu và kiểm chứng thông tin đến việc tự bảo vệ, phòng ngừa dịch, đảm bảo an toàn cho bản thân.
 
Trưởng CQTT TTXVN tại Bình Dương Dương Chí Tưởng (bìa trái) trao quà hỗ trợ 350 công nhân đang cách ly tại phường Tương Bình Hiệp, TP. Thủ Dầu Một, tháng 7/2021

Ai cũng tâm niệm mình phải có thông tin nhanh nhất, chính xác nhất để chuyển về cơ quan, góp phần thông tin kịp thời tình hình dịch bệnh, sản xuất và đời sống của nhân dân trên một địa bàn đang bị xáo trộn mạnh mẽ vì dịch bệnh. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, kể cả nguy cơ va vào F1, F0, CQTT Bình Dương vẫn quyết tâm không bỏ lọt thông tin quan trọng. Chúng tôi tự hào về từng bản tin, bức ảnh hay phóng sự truyền hình thực hiện được trong gian khó của dịch bệnh, qua đó góp một phần nhỏ bé để công chúng cả nước thấy được những nỗ lực của chính quyền và người dân Bình Dương đang cùng cả nước khống chế đại dịch.

Tính từ cao điểm cuối tháng 6 đến ngày 20/8, CQTT Bình Dương đã phát tổng cộng hơn 200 chủ đề (tin văn bản) về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn (chưa bao gồm tin ảnh, truyền hình). Trong đó, tập trung nhiều tuyến bài lớn như: Chống đứt gãy chuỗi sản xuất, các doanh nghiệp chạy đua “3 tại chỗ”; Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương: Xác định 3 trụ cột chính để dập dịch; các bài viết thực hiện trong chuyến tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch ở Bình Dương... Bên cạnh đó, nhiều bài viết thể hiện sự lăn xả của phóng viên trong vùng dịch như: Phân luồng xanh cho hệ thống Logistics; Người dân và doanh nghiệp đồng lòng phòng, chống dịch; Đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa cho người dân vùng dịch...
 
Phóng viên CQTT TTXVN tại Bình Dương Nguyễn Huyền Trang (bảo hộ trắng) tác nghiệp tại điểm tiêm vaccine dành cho công nhân khu công nghiệp VSIP, TP. Thuận An, tháng 8/2021

Đêm nay, khi ngồi viết những dòng chia sẻ về công việc, nhìn hai con đang say giấc yên bình, tôi cảm thấy mình thật may mắn. May mắn vì có một hậu phương vững chắc khi hai con nhỏ (4 tuổi và 2 tuổi) luôn được nhà nội và chồng chăm lo chu đáo, để ngày ngày tôi có thể chạy xe từ TP. Hồ Chí Minh lên Bình Dương làm việc từ sáng sớm, rồi lại quay trở về khi thành phố đã lên đèn. May mắn khi sức khỏe vẫn tốt để làm việc và bên cạnh luôn có những đồng nghiệp sẵn sàng sẻ chia, gánh vác công việc cùng nhau.

Dịch bệnh rồi cũng sẽ phải lùi xa, nhưng những ngày tác nghiệp trong gian khó này sẽ là dấu ấn khó phai trong lòng mỗi phóng viên./.

Nguyễn Huyền Trang - Phóng viên CQTT tại Bình Dương
Nội san thông tấn số 8/2021

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Khó khăn gấp đôi, nỗ lực gấp ba (30/08/2021 19:00:15)

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Rèn nghề trong đại dịch (30/08/2021 18:56:09)

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Cho ngày trở về bình an (30/08/2021 18:55:37)

Hành trình nhân văn (30/08/2021 17:30:05)

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Đồng hành trên những chuyến xe (30/08/2021 16:58:19)

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Bảo đảm an toàn trụ sở cơ quan (30/08/2021 16:51:38)

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Nóng theo diễn biến dịch bệnh  (30/08/2021 16:11:12)

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Bám sát địa bàn để thông tin (30/08/2021 16:08:01)

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Phương thức tác nghiệp mới  (30/08/2021 15:55:26)

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Giãn cách xã hội, không giãn cách trách nhiệm và quyết tâm (30/07/2021 13:02:49)