Thứ năm, ngày 07/07/2022

Để TTXVN đạt giải cao

Giấc mơ khó thành vì... điểm định mức


(07/10/2008 10:27:17)

NSTT đang mở chuyên mục bàn luận về giải pháp để tin bài của phóng viên, biên tập viên thông tấn đạt giải báo chí quốc gia hàng năm. Người viết xin mạo muội góp một vài ý nhỏ về nội dung này dưới góc nhìn một phóng viên phân xã.

            Bú»“n vì Ä‘iểm...

            Má»™t đồng nghiệp bên Đài Tiếng nói Việt Nam gặp tôi than thở: Phóng viên Thông tấn xã sÆ°á»›ng nhất. Cứ thu thập đủ tài liệu là có tin, có bài. Chẳng khổ nhÆ° bên đài, phóng viên vừa phải đọc tài liệu vừa phải đối mặt trá»±c tiếp, tay cầm micro gí vào miệng người cần phỏng vấn, miệng vâng dạ, còn đầu gật gù liên tục. Nghe thấy thế, tôi chỉ cười rồi bảo: Hôm nào ông Ä‘i vá»›i tôi thì sẽ biết thế nào là cảnh khốn khó của phóng viên thông tấn.

            Và má»™t ngày trời nắng nhÆ° đổ lá»­a giữa tháng 8/2008, tôi và người đồng nghiệp đó cứ thụt thò trÆ°á»›c cổng UBND TP. Hồ Chí Minh để tìm cách lẻn vào cú»™c họp bàn về giải pháp khắc phục rạn nứt 4 đốt hầm Thủ Thiêm. Chờ từ 6 giờ sáng đến gần 8 giờ, chúng tôi má»›i "theo Ä‘uôi" Ä‘oàn công tác của Bá»™ Xây dá»±ng để lọt qua cá»­a kiểm soát. Vào phòng họp, lại phải nhìn quanh xem có ai quen không để xin tài liệu. Lấy lý do cú»™c họp bàn về vấn đề nhạy cảm, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND Thành phố đã đề nghị không phát tài liệu rá»™ng rãi. Vậy là đành ngồi ghi chay các chi tiết trong khi vẫn phải cảnh giác sợ bị phát hiện là có phóng viên trong phòng họp. 

            Gần 10 giờ, cả Ä‘oàn lại di chuý»ƒn xú»‘ng huý»‡n Nhà Bè, cách trung tâm thành phố 20 cây số. Cả hai đành phi xe máy bám theo Ä‘oàn vì biết rằng chỉ có Ä‘i theo Ä‘oàn thì má»›i đến được bể đúc hầm nằm ven sông Sài Gòn. Đến phà Bình Khánh thì Ä‘oàn công tác đã qua sông trÆ°á»›c rồi, chỉ còn lại vài chuyên viên Ban qúº£n lý đại lá»™ Đông-Tây và Môi trường nÆ°á»›c.

            Lân la hỏi chuý»‡n má»›i biết sẽ có chuýº¿n canô kế tiếp Ä‘i qua sông. Mất 3 giờ đồng hồ chịu trận dÆ°á»›i nắng, và phải xúº¥t trình thẻ nhà báo cho đại diện Ä‘oàn công tác, tôi cÅ©ng chụp xong lóº¡t ảnh về tình hình rạn nứt 4 đốt hầm, còn người bạn Ä‘i cùng cÅ©ng phỏng vấn được chỉ huy trưởng công trình và má»™t số quan chức Bá»™ Xây dá»±ng. Về đến cÆ¡ quan đã gần 2 giờ chiều. Leo cầu thang bá»™ lên đến tầng 3 má»›i nhá»› ra từ sáng đến giờ chÆ°a có gì vào bụng. Đành phải ăn mì tôm chống đói rồi ngồi viết tin, xá»­ lý ảnh. Nhận thấy vấn đề hay nên cÅ©ng quýº¿t tâm ngồi viết cho báo Thể thao&Văn hóa má»™t bài ngắn.

            Sáng hôm sau nhiều báo đã sá»­ dụng tin ảnh của TTXVN về rạn nứt 4 đốt hầm Thủ Thiêm. Khi mở mạng ra, thấy Ban Biên tập ở Tổng xã cho 25 Ä‘iểm. Bú»“n! Gọi Ä‘iện thóº¡i cho đồng nghiệp thì nghe hắn ta cười giòn tan trong máy: Sếp má»›i khen tôi về cái tin nứt 4 đốt hầm đấy. Sếp còn hứa sẽ thưởng xứng đáng.

 

            ... nên đành phải tính

            Thấy tôi mất khí thế, nhóm phóng viên viết mảng đô thị của các báo tại thành phố tÆ° vấn: Lâu lâu phải làm má»™t vài tin, bài nóng để các sếp biết đến mình. Còn ngày thường ông cứ qua các sở, ngành xin thông tin về viết "tin vo tròn" cho đủ định mức. Nghe thấy vậy, tôi chỉ cười, nhÆ°ng về cÆ¡ quan  ngẫm lại, thấy cÅ©ng có lý vì dù lăn xả vào Ä‘iểm nóng viết má»™t cái tin cho hay thì cÅ©ng chỉ được đánh giá (qua chấm Ä‘iểm) bằng má»™t cái tin viết căn cứ vào văn bản. 

            Tối về nhà, mở đèn đọc tài liệu má»›i nhận về nguyên nhân nứt hầm Thủ Thiêm, nhÆ°ng đọc mãi vẫn không vào. Đầu óc cứ lúº©n qúº©n quanh chuý»‡n tháng này phải đóng tiền cho con Ä‘i học mẫu giáo, tiền vay ngân hàng mua xe sắp đến ngày phải trả lãi. TrÆ°á»›c khi giấc ngủ nặng nề ập đến, tôi lại nhá»› đến lời tuyên bố của má»™t đồng chí lãnh đạo Ngành: Phóng viên nào có tin hay, ảnh tốt, bài chất lượng thì sẽ được chấm Ä‘iểm thật cao. Làm nhÆ° vậy sẽ giúp phóng viên có Ä‘á»™ng lá»±c và thời gian đầu tÆ° vào nghiệp vụ để có những tin bài mang thần thái của má»™t Hãng thông tấn qú»‘c gia.

            Sáng hôm sau lên cÆ¡ quan, lại nghe Trưởng phân xã thông báo sắp hết tháng rồi đấy, ai chÆ°a đủ định mức thì cố gắng chạy nhé. Vậy là đành phải tính vì mình má»›i có vài chục Ä‘iểm. Cách hay nhất là gọi cho má»™t vài Ä‘Æ¡n vị quen xin văn bản về chẻ ra thành nhiều tin, để góp Ä‘iểm cho đủ chỉ tiêu dù rằng viết xong tin bản thân còn không mú»‘n xem lại mà chỉ "cúi đầù€ nhấn nút gá»­i Ä‘i.

 

            Và không biết sẽ ra sao?

            Quay cú»“ng cùng tin văn bản đúng má»™t túº§n thì nghe người bạn bên Đài Tiếng nói Việt Nam rủ Ä‘i làm vài chai bia để mừng vì được thưởng từ cái tin hầm Thủ Thiêm. Bên quán cóc ven đường Pasteur, hắn hí há»­ng: CÆ¡ quan khen và chỉ đạo tiếp tục theo dõi diá»…n biến vụ này, còn mấy vấn đề khác tạm thời dừng lại.

            Ngụm bia chợt đắng trong miệng vì chÆ°a thấy "bên mình" yêu cầu bám sát diá»…n biến dù sá»± việc Ä‘ang thu hút sá»± chú ý của người dân. Ngồi má»™t lúc thì thấy Kim Long, phóng viên báo Người Lao Ä‘á»™ng chạy đến. Vừa thấy mặt tôi, Kim Long đã mắng: Làm tin Ä‘á»™c quý»n mà không gọi anh em. Túº§n sau báo Người Lao Ä‘á»™ng trọng tâm về chủ đề này, tài liệu có đủ rồi nhÆ°ng thiếu ảnh. Tòa sóº¡n cá»­ tôi Ä‘i xin ông mấy tấm ảnh rạn nứt hầm. Có tài liệu có ảnh rồi chắc lóº¡t bài này đủ chất lượng để tham gia giải báo chí năm nay đấy.

             Bú»•i tối, ngồi ở cÆ¡ quan Ä‘ang gõ tin về tái định cÆ° qúº­n 2 thì nghe anh Cao Hùng, phóng viên báo Lao Ä‘á»™ng gọi gấp gáp: Báo anh Ä‘ang cần ảnh rạn nứt hầm. Em cho anh vài tấm để làm phóng sá»± ảnh cho số cú»‘i túº§n. Đợt này, Lao Ä‘á»™ng làm đến nÆ¡i đến chốn vụ nứt hầm này đấy.

            Nghe xong, tôi chỉ biết cười má»™t mình. Vừa ngồi gá»­i ảnh cho mấy anh em đồng nghiệp vừa thấy sao mà bú»“n nản thế. Biết làm gì bây giờ khi Æ°á»›c mong những tin bài đủ tầm, có thể Ä‘óº¡t giải báo chí hàng năm vẫn chỉ là giấc mÆ¡ khó... thành nếu má»—i ngày, vì sá»± ràng bú»™c vô hình, tôi cứ phải ngồi gõ tin có ná»™i dung vo tròn, để kiếm Ä‘iểm.

Giáng Thăng
Theo Nội san Thông tấn, số 9/2008