Thứ năm, ngày 07/07/2022

Để TTXVN đạt giải cao

Trình độ ngoại ngữ của phóng viên ảnh còn kém


(29/08/2008 09:24:15)

Nhân đọc loạt bài bàn về vấn đề tại sao ảnh báo chí TTXVN chưa đoạt được giải cao trong các kỳ thi ảnh trong nước và quốc tế, tôi xin đưa ra ba ý kiến riêng xung quanh vấn đề này:

            Thứ nhất, từ trước tới nay, trong các giải ảnh, chúng ta chỉ có giải B là cao nhất. Thậm chí, trong Giải báo chí quốc gia năm vừa rồi, giải cao nhất là giải C (thuộc về hai phóng viên ảnh của TTXVN). Vì thế, điều khiến tôi băn khoăn là ban giám khảo của các cuộc thi này chấm ảnh theo tiêu chí nào, có sát với thực tế báo chí Việt Nam hay không và thành phần trong ban giám khảo gồm những ai? Tất cả họ có là những người trực tiếp làm báo không, có đồng cảm được với sự vất vả của phóng viên ảnh hay không?

            Thứ hai, ảnh báo chí của chúng ta từ trước tới nay chưa được coi trọng một cách đúng mức mặc dù sự đóng góp cho xã hội của ảnh báo chí là rất lớn (nó góp phần thể hiện sự kiện một cách trực tiếp, trung thực). Những người làm ảnh báo chí cũng chưa được trả công xứng đáng dù công việc của họ đôi lúc phải cận kề với nguy hiểm.

            Thứ ba, gần đây, TTXVN có nhiều phóng viên trẻ có chuyên môn cao về ảnh báo chí, được tham gia cọ xát với những phóng viên ảnh nổi tiếng trên thế giới thông qua các chương trình đào tạo, tập huấn trong và ngoài ngành. Thế nhưng, do trình độ ngoại ngữ của các phóng viên thông tấn quá kém nên sự tiếp thu bị hạn chế. Hơn nữa, cũng chính bởi trình độ ngoại ngữ kém nên phóng viên TTXVN chưa đủ tự tin để tham gia vào các cuộc thi ảnh báo chí quốc tế. Vì thế, trong rất nhiều cuộc thi ảnh báo chí quốc tế cấp khu vực và thế giới vẫn còn vắng bóng tên tuổi của các phóng viên ảnh TTXVN nói riêng và của Việt Nam nói chung, cho dù rất nhiều phóng viên có ảnh đẹp. Đây là một điều đáng tiếc.

Việt Thanh
Báo Việt Nam News
Theo Nội san Thông tấn, số 8/2008