Thứ ba, ngày 09/08/2022

Công tác thông tin

Giải báo chí TTXVN năm 2012: Lan tỏa & hấp dẫn


(06/06/2013 10:56:22)

Trung tâm Thông tấn quốc gia chiều 28/5 lộng lẫy trong cờ, hoa và những tấm banner xanh sẫm, được dựng lên "hoành tráng" hai bên sảnh cửa chính của tòa nhà. Mặc cho cái nắng gay gắt, nóng hầm hập với nhiệt độ ngoài trời lên đến hơn 400C, từng đoàn người và xe tấp nập vẫn đổ về trụ sở chính của hãng thông tấn quốc gia, nơi diễn ra một trong những sự kiện được các phóng viên, biên tập viên trong ngành mong đợi nhất trong năm- Lễ trao giải báo chí TTXVN năm 2012. Sự mong đợi như dài hơn, sức nóng của mùa hè dường như không hề giảm nhiệt ngay giữa hội trường mát lạnh bởi lần đầu tiên, kết quả của Giải được giữ bí mật đến phút chót. Đây cũng là lần đầu tiên, Giải Báo chí TTXVN có được nhà tài trợ là Ngân hàng cổ phần Đông Nam Á (SeABank).

Tổng giám đốc Nguyễn Đức Lợi trao giải A cho các phóng viên đoạt giải

Giải báo chí TTXVN năm nay, Ban Tổ chức ghi nhận có gần 200 tác phẩm của các đơn vị, cơ quan đại diện, các phân xã trong và ngoài nước, dự thi.

Nhiều Chi hội Nhà báo cơ sở được Ban tổ chức đánh giá thực hiện việc sơ tuyển nghiêm túc, có nhiều tác phẩm báo chí chất lượng như: Ban Biên tập Ảnh; Báo ảnh Việt Nam; báo Tin Tức; báo điện tử VietnamPlus.

Ban Sơ khảo của Giải do ông Lê Quốc Minh, Phó Chủ tịch Liên Chi hội Nhà báo, Tổng biên tập báo điện tử VietnamPlus, làm Trưởng ban, sau 10 ngày lao động công tâm và khách quan, đã hoàn thành sứ mệnh, chọn ra 86 tác phẩm đưa vào chung khảo.

Theo đánh giá của Hội đồng Giải, hầu hết những vấn đề nổi bật về tình hình Việt Nam và thế giới trong năm 2012 đã được đề cập trong các tác phẩm dự thi; những tác phẩm đoạt giải cũng chính là những tác phẩm được dư luận và độc giả đánh giá cao trong năm qua, được các cơ quan báo chí trong nước đăng tải lại. Trong số các bài dự thi năm 2012, chưa thấy được những tác phẩm vượt trội, đặc biệt xuất sắc, nhưng có một thực tế là chất lượng các bài khá đồng đều, dù là tác phẩm của các tòa soạn báo hay các ban biên tập, các phân xã.

2 GIẢI A GIẢI BÁO CHÍ TTXVN NĂM 2012:

Thể loại Truyền hình: Phóng sự "Lính nhà giàn" của nhóm tác giả Quyết Chiến và Hoàng Hải, Trung tâm Truyền hình thông tấn. Tác phẩm phản ánh cuộc sống, chiến đấu của các chiến sỹ tại Nhà giàn DK1 đang ngày đêm vững tay súng giữa biển Đông để bảo vệ vùng trời, vùng biển thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc

Thể loại Ảnh báo chí: Phóng sự ảnh "Dấu ấn Đại Hùng" của tác giả Hoàng Quang Hà, Báo ảnh Việt Nam, nói về giàn khoan dầu hiện đại Đại Hùng 02 do các chuyên gia, kỹ sư trong nước thiết kế, chế tạo được đưa vào khai thác thành công tại mỏ Đại Hùng, cho thấy Việt Nam hiện có đủ khả năng làm chủ công nghệ.

Một số tác phẩm có nội dung tốt, nhưng rất tiếc lại khai thác chưa sâu. Một số chùm bài lắp ghép khiên cưỡng, đơn giản, thiếu bàn tay đạo diễn dẫn đến không nhất quán về thời gian, chứng tỏ tác giả và đơn vị chưa chủ động, thiếu khoa học ngay từ khâu tổ chức thông tin. Vẫn còn lẫn trong những tác phẩm dự thi một số bài với cách nhìn lẫn văn phong không mới.

Thể loại Truyền hình có sự góp mặt của nhiều đơn vị nhưng thiếu vắng hoàn toàn sự có mặt của các phân xã, trong khi thực tế các phân xã có vai trò rất lớn tạo nên sự khác biệt của Truyền hình Thông tấn.

Thể loại Ảnh báo chí: Khối phân xã, chỉ duy nhất một tác phẩm của Phân xã Đà Nẵng dự thi. Có thể nói hai đơn vị chuyên về ảnh là Ban Biên tập Ảnh và Báo ảnh Việt Nam đã "chiếm lĩnh" sân chơi này.

Với ba tiêu chí chấm rất rõ ràng: Tính phù hợp của vấn đề (20% giá trị điểm); giá trị thông tin (50%) và văn phong, kỹ thuật viết/chụp/dựng video (30%), Hội đồng Giải gồm 10 thành viên do ông Ngô Hà Thái, Phó Tổng giám đốc, Chủ tịch Liên Chi hội Nhà báo, làm Chủ tịch, đã chọn trao giải cho 48 tác phẩm, nhóm tác phẩm xuất sắc nhất.

ÔNG NGÔ HÀ THÁI, PHÓ TỔNG GIÁM ĐỐC, CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG GIẢI BÁO CHÍ TTXVN NĂM 2012:

Hầu hết các thể loại báo chí là thế mạnh của thông tin thông tấn đều đã chọn ra được những gương mặt, những cây bút, tay máy với những tác phẩm báo chí khá xuất sắc và ấn tượng. Một điều quan trọng nữa là Giải báo chí TTXVN đã ngày càng có sức lan tỏa, thu hút được sự tham gia của tất cả các đơn vị thông tin trong ngành. Theo nhận xét của Hội đồng Giải báo chí, những tác phẩm ảnh báo chí, phóng sự truyền hình đoạt giải cao, những bài phản ánh, ghi chép, phóng sự, phỏng vấn, bình luận... đã gần như phản ánh được toàn diện các sự kiện quan trọng của đất nước trong thời gian vừa qua. Nhiều vấn đề trong nước và quốc tế mà dư luận và công chúng quan tâm đã được phản ánh một cách đầy đủ, chính thống.

 
Một điều dễ nhận thấy là trong khi hai thể loại Ảnh báo chí và Truyền hình đều tìm được một giải A xứng đáng thì tất cả các thể loại dành cho báo viết đều không có giải A.

Ở thể loại tin, bài Phản ánh, phỏng vấn, ghi chép, giải B- giải cao nhất- thuộc về hai chùm bài: "Hỗ trợ doanh nghiệp: Việc không thể chậm trễ" của nhóm tác giả Thu Hường, Minh Phương và Lê Nghĩa, báo Tin Tức; "Những bến sông làm giặc phương Bắc khiếp vía" của nhóm tác giả Mạnh Cường và Phạm Mỹ, báo Thể thao&Văn hóa.

Cũng đứng đầu bằng hai giải B, ở thể loại phóng sự, phóng sự điều tra, bút ký là hai chùm bài: "1001 chiêu "rút ruột" quỹ bảo hiểm y tế", tác giả Nguyễn Thị Phương Liên, báo Tin Tức và "Thảm họa La Pán Tẩn: Cân quặng, mạng người", nhóm tác giả Trần Sơn Bách và Đỗ Mạnh Hùng, báo điện tử VietnamPlus.

Thể loại Bình luận, xã luận, chuyên luận "khiêm tốn" với một giải B dành cho chùm bài "Khốc liệt cuộc đua vào Nhà Trắng", nhóm tác giả Thái Hùng, Hồ Phương, Đỗ Sinh và Nguyễn Ánh, Phân xã Washington và Ban Biên tập tin Thế giới.

Giải B thể loại tin, bài Đối ngoại thuộc về một gương mặt rất quen thuộc, từng tham gia và đoạt giải cao tại nhiều mùa giải trước- tác giả Hoàng Trung Hiếu, báo Việt Nam News với tác phẩm "Những bản đồ cổ khẳng định chủ quyền Việt Nam trên biển Đông".

Tổng số giải thưởng được trao trong mùa giải này gồm: 2 giải A, 10 giải B, 15 giải C, 17 giải Khuyến khích và 4 giải Triển vọng. Ngoài ra, còn có 5 giải dành cho các tác giả, nhóm tác giả có nhiều tác phẩm thuộc nhiều loại hình báo chí, thể hiện phong cách tác nghiệp đa năng; 3 giải cho các tác giả, nhóm tác giả có tinh thần khắc phục khó khăn, sẵn sàng có mặt ở vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn để hoàn thành tác phẩm với chất lượng tốt và 4 giải cho các tập thể chi hội nhà báo có ý thức làm việc nghiêm túc, tuyển chọn nhiều tác phẩm báo chí chất lượng tham dự Giải. 

Theo Nội san Thông tấn, số 5/2013

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

LCH Nhà báo được tặng cờ đơn vị xuất sắc năm 2012 (03/05/2013 11:07:06)

Những khoảnh khắc đậm tình người (02/05/2013 16:12:32)

Trước thềm Lễ trao Giải báo chí TTXVN 2102: Những chuyến đi khó quên (Ký ức La Pán Tẩn)  (02/05/2013 16:00:37)

Thông báo: Tuyển chọn tác phẩm tham gia Giải báo chí TTXVN năm 2012 (đợt 1) và hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao năm 2012 (02/11/2012 10:41:33)

Cập nhật thông tin tài chính - ngân hàng cho các nhà báo TTXVN (02/08/2012 11:12:37)

Liên Chi hội Nhà báo: Hướng hoạt động về các Chi hội cơ sở  (29/06/2012 12:10:15)

Về chùm tác phẩm đoạt giải A Giải báo chí TTXVN: Những ngày ở Mường Nhé (29/05/2012 14:33:30)

Bước nhảy vọt về số lượng tác phẩm dự thi (02/05/2012 16:40:37)

Liên Chi hội Nhà báo TTXVN: Kỷ niệm 62 năm Hội Nhà báo VN và trao Giải báo chí TTXVN 2011 (02/05/2012 16:30:53)

Bế giảng lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ thôn tấn K25 (17/01/2012 14:44:18)