Thứ bảy, ngày 15/06/2024

Học theo Bác, làm theo Bác

Hai “thủ lĩnh” thanh niên năng động


(06/04/2016 16:14:05)

Họ là hai Bí thư chi đoàn thanh niên có thành tích xuất sắc trong công tác chuyên môn và công tác đoàn, hội; nằm trong số 85 cán bộ đoàn cơ sở được Ban thường vụ Đoàn Khối các cơ quan trung ương tuyên dương nhân dịp kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Đến với Đoàn bằng đam mê và nhiệt huyết, họ đã "thắp lửa" cho phong trào tuổi trẻ ở đơn vị ngày càng lớn mạnh.

1. Mạnh Thị Minh: "Kết nối các Chi đoàn để có những hoạt động cộng đồng lan tỏa"

 

PV Mạnh Thị Minh (ngoài cùng bên trái) cùng đoàn viên TTXVN thăm hỏi nạn nhân chất độc da cam ở Hoàng Đồng, Lạng Sơn.

Khi được hỏi về Mạnh Thị Minh, Bí thư Chi đoàn (BTCĐ) các CQTT khu vực phía Bắc, Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên cơ quan, dường như mọi người đều có chung nhận xét: Minh là người năng nổ, nhiệt tình, không sợ khó, luôn sát cánh cùng các bạn đoàn viên.

Gặp Minh, ít ai ngờ, đằng sau dáng vẻ nhỏ bé ấy là một nghị lực mạnh mẽ. Đang là phóng viên báo Tin Tức, Minh xung phong rời Thủ đô đi thường trú tại Hải Dương. Dù biết làm phóng viên thường trú sẽ có nhiều khó khăn, vất vả nhưng nữ phóng viên trẻ vẫn quyết tâm theo con đường đã chọn với mong muốn được rèn luyện bản thân nhiều hơn nữa.

Tâm huyết với nghề và không ngại khó, Minh luôn sẵn sàng tham gia thực hiện các tuyến thông tin về các điểm nóng trên địa bàn, luôn ý thức, hoàn thành và vượt định mức tin, bài, đảm bảo tác nghiệp được nhiều loại hình thông tin theo chủ trương của ngành. Phần thưởng cho những nỗ lực đó là những giải thưởng tại Giải báo chí TTXVN và danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở mà Minh nhận được trong thời gian qua.

Không chỉ hoàn thành tốt công tác chuyên môn, Mạnh Minh còn là BTCĐ cơ sở năng động, nhiệt huyết, dẫn dắt Chi đoàn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Là Chi đoàn rất đặc thù, các đoàn viên sinh sống và công tác rộng khắp các tỉnh phía Bắc nên việc tập hợp đoàn viên là rất khó khăn. Minh và BCH Chi đoàn đã khắc phục bằng cách tổ chức họp định kỳ, ra các thông báo qua điện thoại, email; lập trang Facebook để tuyên truyền, cập nhật thông tin các hoạt động đoàn, tạo mái nhà chung cho anh chị em đoàn viên chia sẻ, kết nối, hỗ trợ lẫn nhau một cách nhanh chóng.

Để xây dựng phong trào đạt hiệu quả, Minh luôn tìm tòi, học hỏi cách làm và sâu sát nhu cầu của các bạn đoàn viên. Trong quá trình chỉ đạo thực hiện, Minh đã khéo léo vận dụng chủ trương của Đoàn cấp trên sao cho phù hợp với thực tế Chi đoàn. Nhờ đó, các phong trào Đoàn đã góp phần khơi dậy, thúc đẩy tinh thần tự nguyện của tuổi trẻ và mang lại hiệu quả thiết thực.

Minh cho biết, thời gian tới, Chi đoàn chủ trương hoạt động theo hướng "chọn hoạt động chuyên môn phù hợp (như tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm làm báo hiện đại...) lồng ghép với các hoạt động giáo dục truyền thống, lịch sử, vui chơi, từ thiện thông qua những chuyến hành trình về các "địa chỉ đỏ". Kết nối cùng các Chi đoàn trong cơ quan để có những hoạt động cộng đồng lan tỏa".

Mạnh Thị Minh - Bí thư Chi đoàn các Cơ quan thường trú khu vực phía Bắc:

"BTCĐ phải là người cùng với BCH Chi đoàn thiết kế được những hoạt động hỗ trợ và giúp đỡ đoàn viên trong việc phát triển kỹ năng, nâng cao hiệu quả thông tin; gần gũi, quan tâm đoàn viên, hiểu năng lực, sở trường, nguyện vọng của các bạn. BTCĐ cũng phải liên tục tự học để hoàn thiện mình hơn, nhất là về nghiệp vụ công tác đoàn để biết cách tập hợp và đoàn kết thanh niên hiệu quả, phát huy được sức mạnh tập thể khi thực hiện các nội dung công việc của thanh niên gắn với nhiệm vụ của đơn vị, của ngành".

2. Nguyễn Việt Đức: "Sáng tạo và liên kết - chìa khóa nâng cao chất lượng phong trào Đoàn" 

 

PV Nguyễn Việt Đức (thứ hai bên phải) cùng Chi đoàn thanh niên báo điện tử VietnamPlus trao quà từ thiện tại Trung tâm nhân đạo Phú Quý, Bắc Giang

Khác với ấn tượng ban đầu về Nguyễn Việt Đức, BTCĐ báo điện tử VietnamPlus, một chàng trai hiền lành, có vẻ ngoài hơi nhát, khi tiếp xúc mới thấy, Đức cởi mở, năng động và đầy nhiệt tình, luôn được đồng nghiệp, các bạn đoàn viên tin tưởng.

Khi được hỏi về kinh nghiệm hoạt động Đoàn, Đức chia sẻ: Trong mỗi bạn trẻ luôn có nhiệt huyết tình nguyện, chỉ cần vận động phù hợp các bạn sẽ sẵn sàng cống hiến sức mình phục vụ cộng đồng và xã hội. Theo Đức, BTCĐ phải thực sự là một đầu tàu, dám nghĩ, dám làm, giàu tâm huyết với phong trào thanh niên. Bằng sự năng động, nhạy bén của mình, chàng thủ lĩnh ấy đã biết "đánh thức" nhiệt huyết đoàn viên thanh niên thông qua việc nỗ lực cùng BCH chi đoàn báo khắc phục khó khăn, tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực nhằm gắn kết, thu hút, tập hợp các bạn trẻ trong tòa soạn.

Thời gian vừa qua, Chi đoàn báo điện tử VietnamPlus đã tổ chức một chuỗi các hoạt động vì cộng đồng, trợ giúp người yếu thế trong xã hội bằng nhiều đợt phát động quyên góp, trao quà từ thiện ở các địa phương như: Hà Giang, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Bắc Giang, Tuyên Quang, Nghệ An... Đặc biệt phải kể đến là chương trình "Áo ấm đến trường - Chung tay quyên góp 320 áo ấm cho học sinh ở "xã mồ côi" Lượng Minh (Tương Dương - Nghệ An)" đầu năm 2016. Từ ý tưởng của Đoàn Thanh niên, được sự ủng hộ của lãnh đạo báo, chương trình đã mau chóng được lan tỏa và ủng hộ từ các thành viên trong tòa soạn cũng như nhiều độc giả thông qua mạng xã hội. Vượt chặng đường ngót 500km từ Hà Nội vào Tương Dương, đoàn từ thiện đã kịp mang hơn 320 chiếc áo khoác ấm đến với các em học sinh nơi miền sơn cước giữa những ngày lạnh giá.

Với những hoạt động tích cực trong công tác Đoàn, Đức được Ban thường vụ Đoàn Khối các cơ quan trung ương tuyên dương là Bí thư Chi đoàn xuất sắc năm 2016. Xúc động trước tin vui này, Đức chia sẻ: "Với tôi, đây là một dấu mốc, một nấc thang mới đòi hỏi không được tự mãn mà phải tiếp tục nỗ lực rèn luyện bản thân, đầu tư hơn nữa cho phong trào thanh niên của tòa soạn và cơ quan, đang đặt ra những yêu cầu, đòi hỏi cao hơn".

Đức cũng cho biết: "BCH Chi đoàn báo điện tử VietnamPlus đang nỗ lực đưa các hoạt động tình nguyện từ thiện trở thành phong trào mũi nhọn, thể hiện trách nhiệm của tuổi trẻ VietnamPlus nói riêng và toàn thể cán bộ, PV,BTV tòa soạn nói chung với xã hội, cộng đồng và những người còn khó khăn hoặc kém may mắn trong xã hội.

 

Nguyễn Việt Đức - Bí thư Chi đoàn báo điện tử VietnamPlus

"Thực hiện vai trò BTCĐ ở một đơn vị báo chí đặc thù như VietnamPlus nói riêng, TTXVN nói chung, không hề đơn giản. Tôi cho rằng mình cần không ngừng sáng tạo, linh hoạt và đặc biệt là phải liên kết chặt chẽ, tạo sự đồng thuận trong đoàn viên chi đoàn, BCH chi đoàn, BCH đoàn thanh niên cơ quan, các chi đoàn bạn cũng như công đoàn, dưới sự hướng dẫn, chỉ đạo của lãnh đạo cơ quan, toà soạn. Theo tôi, sáng tạo và liên kết chính là chìa khoá để đổi mới, nâng cao chất lượng của phong trào Đoàn".

Theo Nội san Thông tấn, số 3/2016

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Chuyện người phục vụ & ông Chánh “ISO” (08/12/2015 14:52:57)

Chung tay giúp nông dân "giải cứu" nông sản (08/06/2015 14:41:59)

Đảng bộ Thông tấn xã Việt Nam: Học và làm theo Bác trở thành công việc mỗi ngày (08/06/2015 10:56:07)

Chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn (11/05/2015 10:46:53)

Báo Thể thao &Văn hóa "giữ lửa" tình yêu Hà Nội (31/10/2014 09:54:12)

Gom góp yêu thương... (06/05/2014 10:38:29)

Những nữ phóng viên "ham làm, ham đi" ở Chi nhánh truyền hình B2 (01/04/2014 10:24:05)

Bảo vệ cơ quan: Những đóng góp thầm lặng  (12/02/2014 09:11:28)

Tết, làm việc nhiều hơn  (12/02/2014 09:07:44)

“Nhà đài” vui Tết (11/02/2014 15:50:12)