Thứ bảy, ngày 15/06/2024

Học theo Bác, làm theo Bác

Báo Thể thao &Văn hóa "giữ lửa" tình yêu Hà Nội


(31/10/2014 09:54:12)

Như "hoa nở đúng mùa", cứ đầu thu hàng năm, cận kề ngày kỷ niệm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nộ lại "khoe sắc" để tôn vinh những tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm "vì tình yêu Hà Nội". Báo Thể thao &Văn hóa tự hào là những người đã ươm mầm, vun đắp và chăm sóc cho vườn hoa ấy ngày càng rực rỡâẠẩ., đóng góp cho Hà Nội những nguồn lực văn hóa quan trọng để xây dựng và phát triển Thủ đô.

Ban tổ chức với đại gia đình nhà nghiên cứu Vũ Tuân Sán tại Lễ trao giải năm 2014

Năm nay, Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội bước sang mùa thứ 7 và là một trong những sự kiện văn hóa khởi động vô cùng ấn tượng và đẹp đẽ cho dịp lễ trọng kỷ niệm 60 năm giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 2014).

Hàn thử biểu tình yêu Hà Nội

Trải qua 7 mùa giải, Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội đã vinh danh 6 giải thưởng Lớn (chưa kể những tặng thưởng ở giải đầu tiên năm 2008) và khoảng 20 giải Tác phẩm, Ý tưởng, Việc làm, cùng hàng chục đề cử chính thức ở cả 4 hạng mục giải.

Tiêu biểu là nhà nghiên cứu Nguyễn Vinh Phúc với thành tựu gần 60 năm nghiên cứu và về Hà Nội ở các lĩnh vực khác nhau; là nhà văn Tô Hoài với giải thưởng Lớn ở mùa giải thứ 3 vì ông như một biểu tượng của trí thức Thủ đô, về sức làm bền bỉ với trí tuệ mẫn tiệp hiếm có, là cuốn từ điển sống về văn hóa và từ ngữ dân gian của Hà Nội; là giải thưởng Lớn cho Nhà giáo nhân dân - Gs Phan Huy Lê ở mùa giải thứ 4 vì sự tập trung của ông đối với lịch sử, văn hóa Thăng Long - Hà Nội. Đó là giải thưởng lớn cho nhạc sĩ Văn Vượng ở mùa giải thứ 5 vì cả cuộc đời đã chuyển soạn cho guitar và trình diễn những tác phẩm xuất sắc với khát khao vô bờ của một nghệ sĩ khiếm thị dành cho Hà Nội. Đó là nghệ sĩ nhiếp ảnh Quang Phùng - người lữ hành vượt thời gian, bền bỉ ghi lại những khoảnh khắc lịch sử của Hà Nội hay những cảnh sống đời thường của Thủ đô, ở mùa giải thứ 6; là nhà nghiên cứu Vũ Tuân Sán - Giải thưởng Lớn ở mùa giải thứ 7/2014 bởi những công trình, khảo cứu uyên bác, sâu sắc, có tính phát hiện về Hà Nội.

Tất cả những "tình yêu lớn", những cống hiến đẹp đẽ như vậy góp phần xây dựng nền tảng văn hóa, nền tảng tinh thần cho xã hội chúng ta. Nó thổi bùng lên ngọn lửa "vì tình yêu Hà Nội" trong mỗi người Việt Nam, dù sống ở Hà Nội, công dân Hà Nội hay là những người sống ở những vùng đất khác cũng muốn hướng về Hà Nội, muốn đóng góp nhiều hơn nữa cho Hà Nội bằng những việc làm thiết thực, để ai cũng thấy ở trong tim mình có Hà Nội

Đặc biệt hơn, trong hàn thử biểu về tình yêu Hà Nội đã được giải thưởng vinh danh còn cả những "tình yêu Hà Nội" của những người nước ngoài.

Đó là TS. Oliver Tessier (quốc tịch Pháp) ở hạng mục giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội năm 2012 vì đã có công sưu tập các ảnh tư liệu quý giá về Thành cổ Hà Nội và tham gia hoạt động triển lãm, tọa đàm tôn vinh Hà Nội cổ. Là Giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội cho nhà ngoại giao Anh John Ramsden với hơn 1.700 bức ảnh chụp về Thủ đô những năm 80 của Thế kỷ trước và Giải Việc làm -  Vì tình yêu Hà Nội năm 2013 cho tiến sĩ người Nhật Bản Nishimura Masanari cùng chính quyền địa phương vì đã có công sưu tầm các cổ vật và xây bảo tàng gốm cổ cho làng Kim Lan (Gia Lâm, Hà Nội); là Martin Rama (Quốc tịch Uruguay) với tác phẩm Hà Nội một chốn rong chơi - một "nhật ký bằng ảnh" về Hà Nội; là nhiếp ảnh gia người Pháp Leon Busy và nhóm tác giả đã sưu tầm và tổ chức triển lãm Sắc màu Hà Nội 1914 - 1917 (và sau đó in thành sách) còn ít được biết đến trước đây.

Những "tình yêu Hà Nội" của người nước ngoài nói trên chứng minh rằng, giải thưởng đã vươn tới tầm quốc tế, khích lệ sự cống hiến của những người không phải công dân Việt Nam đóng góp cho Hà Nội. Và việc trao giải thưởng cho người nước ngoài là hết sức ý nghĩa, có tác dụng giáo dục cao, rằng những người nước ngoài cũng dành cho Hà Nội một tình yêu nguyên khiết, thì những người thủ đô, người Việt Nam càng cần phải có tình yêu xứng đáng với Thủ đô ngàn năm văn hiến.

 

Sứ mệnh vì tình yêu Hà Nội

Công cuộc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa nhằm xây dựng một nền văn hóa Việt Nam dân chủ, tiến bộ, dân tộc, nhân văn của đất nước ta đã được tiến hành từ lâu, đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Trong bức tranh tổng quát đó, có câu chuyện văn hóa thủ đô Hà Nội với rất nhiều danh xưng khác nhau: văn hóa kinh kỳ, văn hóa Hà thành, văn hóa Thăng Long, văn hóa người Hà Nội....

Một Thủ đô được coi là nơi hội tụ và lan tỏa văn hóa từ ngàn đời nay đang đứng trước một nhiệm vụ hết sức to lớn: Xây dựng một diện mạo văn hóa mới với chất lượng cao và bền vững trên nền tảng của một truyền thống văn hóa vốn rất thâm hậu và giàu có. Nhiệm vụ này thuộc về tất cả các tổ chức chính trị, các đoàn thể, của mọi công dân Thủ đô và không chỉ Thủ đô. Nó đòi hỏi vừa cấp bách, vừa lâu dài và trải trên một phổ hệ hết sức rộng: Từ văn hóa vật thể đến văn hóa phi vật thể, từ văn hóa truyền thống đến văn hóa hiện đại, từ văn hóa cộng đồng đến văn hóa cá nhân, lại đặt trong mối quan hệ với văn hóa dân tộc với văn hóa nhân loại.... Nghĩa là, văn hóa phải trở thành một chất lượng sống, một dấu chỉ của tiến bộ và hạnh phúc.

Hà Nội với những đặc trưng đặc sắc, vừa thống nhất trong đa dạng với cả nước và với ngay trong chính nó, vừa lan tỏa vưà hội tụ, vừa có chất riêng nhưng lại có bóng dáng của mọi miền và vừa hiện đại nhưng lại có ngàn năm tỏa bóng. Hà Nội trẻ trung nhưng cũng đĩnh đạc.Nội của tinh hoa nhưng cũng phồn tạp... Một Hà Nội không ngừng bồi tụ và kết lắng.

Và vì Hà Nội đáng sống, đáng yêu nên Hà Nội thời nào cũng hội tụ được "nguyên khí" cả trong và ngoài nước, đến sinh sống và cống hiến cho Thủ đô. Sứ mệnh của Thể thao & Văn hóa, với bề dày hơn ba thập kỷ chuyên về lĩnh vực thể thao và văn hóa, cùng với sự ủng hộ của TTXVN, sự quan tâm của UBND TP. Hà Nội là "tinh lọc" cho Thủ đô từ nguồn nguyên khí dồi dào ấy, những tình yêu lớn, giữ lửa cho những tình yêu ấy luôn lan tỏa và cháy sáng không ngừng!

Sứ mệnh ấy mang tên Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội!

Theo Nội san Thông tấn, số 10/2014

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Gom góp yêu thương... (06/05/2014 10:38:29)

Những nữ phóng viên "ham làm, ham đi" ở Chi nhánh truyền hình B2 (01/04/2014 10:24:05)

Bảo vệ cơ quan: Những đóng góp thầm lặng  (12/02/2014 09:11:28)

Tết, làm việc nhiều hơn  (12/02/2014 09:07:44)

“Nhà đài” vui Tết (11/02/2014 15:50:12)

Học theo Bác, làm theo Bác một cách thiết thực nhất.  (10/02/2014 16:07:44)

Báo điện tử VietnamPlus: "Chuẩn xác - kịp thời" để tăng sức cạnh tranh thông tin (27/12/2013 10:45:46)

Đảng ủy Ban biên tập tin Thế giới: Việc học và làm theo Bác gắn với hiệu quả công việc (02/12/2013 09:48:48)

Nâng cao đạo đức và trách nhiệm nghề nghiệp cho từng phóng viên (07/10/2013 14:55:43)

Tin, bài đến với đồng bào phải ngắn gọn, dễ hiểu (09/09/2013 15:12:07)