Thứ sáu, ngày 24/05/2024

Học theo Bác, làm theo Bác

Đảng ủy Ban biên tập tin Thế giới: Việc học và làm theo Bác gắn với hiệu quả công việc


(02/12/2013 09:48:48)

Những điều mà Bác Hồ đã nhắc nhở, dặn dò các thế hệ người làm báo về đạo đức cách mạng, đạo đức nghề nghiệp cho đến nay không những còn nguyên giá trị mà còn có ý nghĩa thực tiễn và lý luận sâu sắc hơn. Bởi đó cũng chính là những vấn đề đang diễn ra với mức độ nghiêm trọng hơn và tính chất còn phức tạp hơn trong các hoạt động của báo chí dưới tác động của cơ chế thị trường.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Ban biên tập tin Thế giới (01/2012)

Ban biên tập tin Thế giới (BBT TTG) là một trong những đơn vị thông tin nguồn quan trọng của TTXVN. Công việc chính của BBT TTG là thông tin quốc tế đối nội. Đội ngũ làm báo của BBT TTG gồm hơn 100 người, trong đó có nhiều biên tập viên trẻ, hầu hết được đào tạo tại các trường báo chí, ngoại ngữ... Một số nhà báo được bổ túc nghiệp vụ theo phong cách làm việc của nước ngoài.

Trong thời gian qua, Đảng ủy BBT TTG đã tổ chức tốt đợt học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cho các cán bộ, đảng viên, biên tập viên trong đơn vị. Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với thực tiễn hiệu quả công việc thông tin hàng ngày của Ban và thể hiện qua phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống của các cán bộ, đảng viên, biên tập viên.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói "Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ". Điều đó có nghĩa là người làm báo phải cầm bút vì lý tưởng của Đảng, vì lợi ích của đất nước. Từ lời dạy đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, các chi bộ thuộc Đảng bộ BBT TTG luôn chú trọng việc bồi dưỡng nhận thức chính trị cho cán bộ, đảng viên, biên tập viên để họ có lập trường tư tưởng vững vàng, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng; không bị dao động trước rất nhiều nguồn thông tin của các thế lực thù địch mà hàng ngày các biên tập viên BBT TTG phải tiếp xúc. Khi đưa tin, các biên tập viên luôn phải cân nhắc về tác động của thông tin đó tới dư luận trong nước và ảnh hưởng tới lợi ích của quốc gia. Vì thế, việc lựa chọn thông tin nào cần đưa và đưa như thế nào để phục vụ lợi ích của đất nước là yêu cầu hàng đầu đặt ra đối với mỗi cán bộ, đảng viên, biên tập viên của Ban. Điều đó cũng đặt ra yêu cầu rất cao đối với những người làm công tác thông tin quốc tế đối nội, đó là sự nhạy bén thông tin, thông tin phải đúng định hướng, phù hợp với đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta, đặc biệt trong bối cảnh tình hình quốc tế ngày càng diễn biến phức tạp với lợi ích của các nước đan xen và phụ thuộc lẫn nhau; nguồn thông tin cũng ngày càng nhiều và đa dạng.

Tuổi trẻ Ban biên tập tin Thế giới tích cực tham gia Hội khỏe TTXVN 2013

Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng nhấn mạnh yêu cầu đối với người làm báo là viết đúng sự thật và phải chính xác, đảm bảo tính chân thực và khách quan. Để làm được điều đó, những người làm công tác thông tin quốc tế đối nội phải giỏi ngoại ngữ, đồng thời không ngừng trau dồi kiến thức về mọi mặt để dịch cho chuẩn xác, đảm bảo độ chính xác của thông tin.

Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng nhấn mạnh cách thể hiện một bài sao cho đơn giản, dễ hiểu, tránh lối viết lê thê "dây cà ra dây muống"... Để làm được điều đó, các cán bộ, đảng viên, biên tập viên BBT TTG đã và đang cố gắng rèn luyện cách viết tin, bài sao cho ngắn gọn, súc tích, nêu bật được chủ đề; đồng thời không ngừng trau dồi vốn tiếng Việt để đảm bảo lối viết trong sáng, dễ hiểu, không bị ảnh hưởng của tiếng nước ngoài.

Để góp phần nâng cao bản lĩnh chính trị và trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho các cán bộ, đảng viên và biên tập viên, Đảng ủy và Ban phụ trách BBT TTG thường xuyên tổ chức các buổi rút kinh nghiệm thông tin để kịp thời khắc phục những mặt còn hạn chế, nâng cao bản lĩnh xử lý tin, bài, đặc biệt là những thông tin nhạy cảm. Các chi bộ cũng đã và đang triển khai các chương trình giúp đỡ các biên tập viên trẻ mới vào nghề thông qua các buổi thảo luận, trao đổi nghiệp vụ định kỳ. Chính các đồng chí chi ủy viên và hiệu đính thuộc các phòng là người trực tiếp chủ trì các buổi sinh hoạt nghiệp vụ để chia sẻ kinh nghiệm, giúp các biên tập viên trẻ nhanh chóng trưởng thành về bản lĩnh chính trị cũng như trình chuyên môn, đáp ứng nhu cầu công việc hiện nay của Ban.

Với những hoạt động cụ thể trên đây, Đảng bộ BBT TTG đã và đang cố gắng để việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đạt hiệu quả thiết thực nhất.

Là một đảng viên trẻ làm công tác biên tập tại Ban biên tập tin Thế giới (BBT TTG), tôi hiểu được rằng một trong những điều kiện quan trọng cần thiết đối với mỗi nhà báo là phải luôn giữ vững lập trường tư tưởng, không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị. Đảm bảo đúng định hướng trong xử lý thông tin quốc tế đối nội là điều tôi luôn tự nhắc nhở mình mỗi ngày. Lượng thông tin nguồn rất phong phú, nhưng hầu hết từ các hãng phương Tây nên càng cần phải chắt lọc kỹ lưỡng. Nói vui là "nghe đài địch", nhưng làm sao để không bị "mắc bẫy tuyên truyền cho địch", không trở thành cánh tay nối dài cho các phương tiện truyền thông của phương Tây. Trong công việc hàng ngày, chúng tôi phải thường xuyên xử lý những thông tin nhạy cảm. Nếu không nắm rõ định hướng thông tin sẽ rất dễ "vác đá đập chân mình". Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã giúp tôi cùng các đảng viên trẻ khác, từng bước nâng cao sự nhạy bén trong công tác thông tin, từ đó, cảm thấy vững tin hơn khi xử lý tin tức hàng ngày.

                                                Vũ Trung Sơn

Theo Nội san Thông tấn, số 11/2013

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Nâng cao đạo đức và trách nhiệm nghề nghiệp cho từng phóng viên (07/10/2013 14:55:43)

Tin, bài đến với đồng bào phải ngắn gọn, dễ hiểu (09/09/2013 15:12:07)

Học theo "nhà báo Hồ Chí Minh" để hoàn thành nhiệm vụ thông tin đối ngoại (06/08/2013 15:06:52)

Ban Biên tập Tin trong nước: Làm nghề với lập trường chính trị vững, trách nhiệm cao (05/07/2013 15:22:11)

Trưởng thành hơn nhờ "Học Bác mỗi ngày" (05/07/2013 15:11:05)

Đoàn viên Mạnh Thị Minh (báo Tin Tức): Phóng viên trẻ học Bác: Không nề hà việc khó (05/07/2013 15:00:55)

Đảng bộ Cơ quan đại diện (CQĐD) TP. Hồ Chí Minh: Xây dựng các tiêu chí học Bác phù hợp với đặc thù từng đơn vị (05/07/2013 14:59:30)

Chi bộ VietnamPlus : Học bác một cách thiết thực (05/07/2013 14:57:52)

Phong trào thi đua đã tạo những chuyển biến mạnh mẽ trong TTXVN  (05/07/2013 14:46:09)

Theo đuổi tính trung thực trong từng tác phẩm báo chí (02/05/2013 15:28:36)