Thứ bảy, ngày 24/02/2024

Học theo Bác, làm theo Bác

Trưởng thành hơn nhờ "Học Bác mỗi ngày"


(05/07/2013 15:11:05)

Lên sóng tròn một năm trên kênh Truyền hình thông tấn (từ 19/5/2012 đến 19/5/2013), chuyên mục "Học Bác mỗi ngày" do Trung tâm Thông tin tư liệu phối hợp với Trung tâm Truyền hình thông tấn thực hiện, đã đoạt ba giải thưởng liên tiếp: Giải B Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật và báo chí về chủ đề Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Giải C Giải báo chí quốc gia 2012 và Giải C Giải báo chí TTXVN 2012.

Cán bộ, phóng viên, công nhân viên VNTTX đến chúc mừng sinh nhật lần thứ 60 của Bác (19/5/1950) tại An toàn khu Việt Bắc

  

        Ban đầu, nhóm BTV thực hiện chuyên mục dự định đặt tên chuyên mục là "Sáng mãi niềm tin theo Người". Song, cái tên ấy hơi dài và có vẻ khẩu hiệu; nên khi Phó Tổng giám đốc Nguyễn Hoài Dương gợi ý cái tên "Học Bác mỗi ngày"- ngắn gọn và dễ đi vào lòng người, chúng tôi nhất trí ngay.

 

Đúng như tên gọi của chuyên mục, mỗi ngày, chúng tôi chọn một sự kiện điển hình trong cuộc đời cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh để xây dựng kịch bản. Tuy mỗi chương trình chỉ có thời lượng phát sóng là 5 phút, song 365 ngày với 365 kịch bản là điều không hề dễ dàng.
 
 
 

Chùm tác phẩm "Học Bác mỗi ngày" dự thi Giải báo chí quốc gia cũng như giải của ngành, mang chủ đề "Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng, đào tạo đội ngũ cán bộ, đảng viên". Với 6 kịch bản: Bác Hồ với những ngày sinh nhật; Cán bộ tốt và cán bộ xoàng; Rời dân ra nhất định thất bại; Tiêu chuẩn đảng viên; Cái gì khó khăn, cực khổ, cán bộ phải xung phong làm trước; Muốn thành cán bộ tốt, phải có tinh thần tự chỉ trích, các tác phẩm đã đề cập tới một chủ đề rất có ý nghĩa, mang tính thời sự, đặc biệt khi Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI được đưa vào cuộc sống.

Điều không dễ đầu tiên là ở khâu chọn đề tài. Mỗi ngày, chúng tôi chọn một sự việc tiêu biểu trong các hoạt động của Bác để làm nội dung cho chuyên mục. Và có những ngày BTV cứ vò đầu bứt tai, tìm mãi, tra cứu mãi mà không ra được đề tài. Bác Hồ với các ngành, các cấp, các giới, các địa phương, phong trào... chủ đề nào cũng đã triển khai rồi. Vì thế, chúng tôi thống nhất mở rộng phương pháp tìm đề tài bằng cách khai thác một chủ đề ở những khía cạnh khác nhau. Ví dụ, cùng chủ đề đoàn kết, chuyên mục có nhiều kịch bản khác nhau, như: Tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân, đoàn kết trong đảng, đoàn kết quân dân, đoàn kết lương giáo, đoàn kết quốc tế...

 

Nhóm BTV thực hiện chuyên mục "Học Bác mỗi ngày"

Điều không dễ thứ hai là triển khai viết lời dẫn. Ai cũng biết, nếu có một lời dẫn hay kèm theo giọng đọc truyền cảm thì chương trình chắc chắn thu hút được sự chú ý của khán giả. Tuy tư liệu văn bản về Bác Hồ khá dồi dào và phong phú, nhưng để viết được một lời dẫn hay cũng tốn không ít thì giờ và công sức. Các BTV đã phải đọc khá nhiều, và sau đó tìm cách thể hiện sao cho các tư liệu không chỉ thật chính xác mà còn phải trở nên sống động và hấp dẫn.

Điều không dễ thứ ba chính là phần hình ảnh. Trong truyền hình, hình ảnh có vai trò vô cùng quan trọng. Được sự giúp đỡ của Bảo tàng Hồ Chí Minh, Trung tâm Truyền hình thông tấn, Ban biên tập ảnh và một số đơn vị, cá nhân, chương trình đã có được những tư liệu hình quý giá về cuộc đời của Bác Hồ. Tuy nhiên, do những hình ảnh tư liệu về Bác có hạn nên BTV phải có tư duy hình ảnh linh hoạt, đôi khi kỹ thuật viên phải dùng kỹ xảo hình ảnh để chuyển tải nội dung kịch bản thật logic. Ngoài ra, để chuyển tải những thông điệp cốt lõi một cách hấp dẫn nhất, chúng tôi cũng kết hợp phỏng vấn một số nhân chứng lịch sử, những người từng được gặp Bác, những chuyên gia về tư tưởng Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng mọi người tăng gia sản xuất thời kỳ ở Việt Bắc

Tuy gặp nhiều cái khó như vậy, nhưng nhóm làm chuyên mục đã dần tháo gỡ được những khó khăn, "Học Bác mỗi ngày" thu hút được sự chú ý ngày càng lớn của nhiều đồng nghiệp, của khán giả.

Với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo ngành, lãnh đạo Trung tâm Thông tin tư liệu, sự đầu tư kỹ lưỡng trong khâu biên tập, và quan trọng hơn cả là do ý nghĩa đặc biệt của chủ đề, chùm tác phẩm "Học Bác mỗi ngày" đã mang lại cho chúng tôi ba giải thưởng báo chí liên tiếp. Những giải thưởng đó là sự khích lệ lớn lao để các BTV của Trung tâm Thông tin tư liệu không ngừng phấn đấu, từng bước đưa các sản phẩm tư liệu trở thành các sản phẩm thông tin có giá trị, góp một phần nhỏ bé vào dòng chảy thông tin của TTXVN.

Phạm Phương Thảo
Theo Nội san Thông tấn, số 6.2013

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Đoàn viên Mạnh Thị Minh (báo Tin Tức): Phóng viên trẻ học Bác: Không nề hà việc khó (05/07/2013 15:00:55)

Đảng bộ Cơ quan đại diện (CQĐD) TP. Hồ Chí Minh: Xây dựng các tiêu chí học Bác phù hợp với đặc thù từng đơn vị (05/07/2013 14:59:30)

Chi bộ VietnamPlus : Học bác một cách thiết thực (05/07/2013 14:57:52)

Phong trào thi đua đã tạo những chuyển biến mạnh mẽ trong TTXVN  (05/07/2013 14:46:09)

Theo đuổi tính trung thực trong từng tác phẩm báo chí (02/05/2013 15:28:36)

Chuẩn mực người cán bộ tổ chức (05/04/2013 09:31:06)

Ban Thư ký Biên tập: Thực hiện lời dạy của Bác để công tác tốt (06/02/2013 14:58:04)

Nghĩ tới Bác trước khi cầm bút (02/01/2013 15:34:21)

Từ lời dạy của Bác nghĩ về một thế mạnh chưa được phát huy của ảnh báo chí.  (02/01/2013 15:20:48)

Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ thông tấn: Học đi đôi với hành (05/12/2012 10:08:16)