Chủ nhật, ngày 10/12/2023

Học theo Bác, làm theo Bác

Chuẩn mực người cán bộ tổ chức


(05/04/2013 09:31:06)

Tại Đại hội lần thứ III Những người viết báo Việt Nam ngày 8/9/1962, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đánh giá cao vai trò của người cán bộ Cách mạng. Người coi cán bộ là "Cái gốc của mọi công việc" và "Muôn việc thành công hoặc thất bại, đều do cán bộ tốt hoặc xấu".

 Vì vậy, Người rất chú ý đến vấn đề đào tạo cán bộ. Người cán bộ được ví như "Cái dây chuyền của bộ máy", nếu dây chuyền không tốt, không chạy thì động cơ dù tốt, dù chạy toàn bộ, máy cũng tê liệt, cán bộ chính là "Chiếc cầu nối giữa Đảng và nhân dân". Việc cất nhắc đề bạt cán bộ phải luôn căn cứ vào tình hình thực tế đã có, sử dụng cán bộ phải đúng người đúng việc chứ không phải vì người mà định việc. Người dạy: "Phải trọng dụng nhân tài, trọng cán bộ, trọng mỗi một người có ích cho công việc chung của chúng ta". Người đặt yêu cầu rất cao đối với đội ngũ cán bộ mà yêu cầu đầu tiên là "Người Cách mạng phải có đạo đức Cách mạng làm nền tảng, mới hoàn thành được nhiệm vụ Cách mạng vẻ vang".

Thấm nhuần lời dạy của Bác, để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, hiện nay Đảng ta tiến hành đổi mới đồng bộ các khâu trong công tác này. Trong Hội nghị cán bộ toàn quốc quán triệt, triển khai kết luận của Bộ Chính trị về đổi mới công tác cán bộ (tháng 8/2012), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: "Trong thời điểm hiện nay, bên cạnh những thuận lợi, đất nước ta vẫn phải đương đầu với nhiều khó khăn; tình hình thế giới còn diễn biến phức tạp, khó lường. Nhiệm vụ đặt ra đối với công tác tổ chức cán bộ rất nặng nề".

 

Cán bộ Ban Tổ chức giúp thí sinh hoàn tất các thủ tục nộp bài thi tại kỳ thi tuyển PV, BTV 9/2012 

Ở TTXVN, Ban Tổ chức Cán bộ là đơn vị chức năng tham mưu cho Ban lãnh đạo cơ quan về công tác tổ chức cán bộ, xây dựng, quản lý đội ngũ cán bộ, viên chức và thực hiện chế độ chính sách của Nhà nước đối với cán bộ, viên chức trong toàn ngành. Học theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ban Tổ chức cán bộ đã đề ra mục tiêu phấn đấu cho mỗi cán bộ, đảng viên. Đó là: Người cán bộ tổ chức phải có nhận thức chính trị đúng đắn, bản lĩnh chính trị vững vàng, có trách nhiệm cao với công việc, có tâm trong sáng, tinh thần đoàn kết, tinh thông nghiệp vụ. Trong công tác phải thường xuyên nắm bắt tình hình thực tiễn, chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước, hướng dẫn đơn vị cơ sở để giải quyết công việc nhanh, hiệu quả. Trong công việc phải trung thực, khách quan, công tâm, công khai, dân chủ; không báo cáo, phản ánh tình hình sai sự thật, không lựa chiều theo lối "dĩ hòa vi quý". Nhận xét, đánh giá cán bộ phải công tâm, không nể nang, hay định kiến "yêu nên tốt, ghét nên xấu", tránh các biểu hiện cục bộ, bè phái.

Để đáp ứng những yêu cầu công tác trong giai đoạn hiện nay, ngoài việc đổi mới công tác tổ chức, mỗi cán bộ, đảng viên làm công tác tổ chức cán bộ đều có ý thức rèn luyện phẩm chất chính trị và năng lực chuyên môn để thực hiện các nhiệm vụ được giao. Là đơn vị ít người lại phải thực hiện nhiều việc nên để đáp ứng với yêu cầu công tác hiện nay, Ban Phụ trách đơn vị yêu cầu mỗi cán bộ phải làm việc có kế hoạch, khoa học, chủ động nghiên cứu đề xuất các giải pháp giải quyết công việc, rèn luyện kỹ năng xây dựng văn bản, xây dựng chính sách, khả năng tham mưu tốt, xử trí linh hoạt trong công việc, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn. Cán bộ của Ban Tổ chức Cán bộ còn tích cực học tập nâng cao trình độ (lý luận chính trị, quản lý Nhà nước, ngoại ngữ, tin học...) và tự học hỏi, tự cập nhật kiến thức, kinh nghiệm trong công tác quản lý về nghiệp vụ tổ chức cán bộ.

Là đơn vị phụ trách lĩnh vực công tác nhạy cảm, liên quan đến con người và quyền lợi cán bộ, nên Ban Chi uỷ, Ban Phụ trách Ban Tổ chức Cán bộ luôn quán triệt và chỉ đạo cán bộ, đảng viên thực hiện tốt mọi quy định của Nhà nước, cơ quan, có trách nhiệm đến cùng với công việc, đảm bảo quyền lợi cao nhất cho cán bộ với thái độ khiêm nhường, giải quyết công việc phải công bằng, công khai và đúng quy định, tránh hiểu lầm, gây thắc mắc trong cán bộ công nhân viên. Với đặc thù đơn vị ít người, nhiều việc, Ban Phụ trách, Ban Chi uỷ đã chỉ đạo thực hiện phân công công tác theo nhóm để hỗ trợ nhau trong công tác, với chủ trương mỗi người giỏi một việc, biết nhiều việc; qua đó vừa nâng cao trình độ nghiệp vụ vừa tạo tinh thần tương trợ lẫn nhau, chia sẻ trách nhiệm, đồng cảm, hiểu nhau hơn, tạo môi trường làm việc hòa đồng, nhân văn.

Trước yêu cầu phát triển của ngành trong thời kỳ mới, Ban Tổ chức Cán bộ nói chung và mỗi cán bộ làm công tác tổ chức nói riêng đều xác định, phải nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn nữa, thực hiện đổi mới công tác tổ chức cán bộ với quyết tâm thực hiện lời dạy của Bác về giữ vững phẩm chất đạo đức cách mạng của người cán bộ để góp phần cùng các đơn vị trong ngành đưa TTXVN trở thành Hãng Thông tấn quốc gia mạnh. 

Theo Nội san Thông tấn, số 3/2013

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Ban Thư ký Biên tập: Thực hiện lời dạy của Bác để công tác tốt (06/02/2013 14:58:04)

Nghĩ tới Bác trước khi cầm bút (02/01/2013 15:34:21)

Từ lời dạy của Bác nghĩ về một thế mạnh chưa được phát huy của ảnh báo chí.  (02/01/2013 15:20:48)

Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ thông tấn: Học đi đôi với hành (05/12/2012 10:08:16)

Tổng kết 4 năm thực hiện Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh": Cán bộ đảng viên TTXVN có chuyển biến rõ rệt về nhận thức và hành động (13/06/2011 10:42:11)

Bác Hồ và vấn đề Viết như thế nào? (08/06/2010 09:42:05)

Thử sức ở nơi gian khó (08/06/2010 09:40:27)

Học Bác, nâng cao tinh thần trách nhiệm (08/06/2010 09:36:35)

Công ty In - Thương mại: Ba năm học Bác, ba năm tăng trưởng mạnh (08/04/2010 10:03:16)

Cẩn trọng - Yếu tố sống còn của nghề biên tập sách (04/01/2010 10:45:34)