Thứ ba, ngày 28/05/2024

Học theo Bác, làm theo Bác

Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ thông tấn: Học đi đôi với hành


(05/12/2012 10:08:16)

Với mong muốn thúc đẩy việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các cán bộ, đảng viên, PV, BTV, công nhân viên trong toàn ngành, bắt đầu từ số này Nội san Thông tấn cùng với Văn phòng Đảng ủy TTXVN mở chuyên mục "Học theo Bác, làm theo Bác". Tháng 11, tháng vinh danh các nhà giáo VN, cũng là thời điểm chủ đề "giáo dục đào tạo" được cả xã hội quan tâm, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ thông tấn xin "mở màn" chuyên mục với bài viết về việc làm theo lời Bác của đơn vị.

Bác thăm lớp học vỡ lòng ở phố Hàng Than, Hà Nội (31/12/1958)

  

 

             Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến nền giáo dục của đất nước và việc học hành của người dân. Người luôn nhấn mạnh "dạy người là kế sách trọn đời", "hiền tài là nguyên khí quốc gia". Ngay sau Cách mạng tháng Tám, Hồ Chủ tịch đã chỉ rõ: "Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu", và Người coi nhiệm vụ diệt "giặc dốt" cũng quan trọng như nhiệm vụ diệt "giặc đói", "giặc ngoại xâm". Người nhấn mạnh: Muốn xây dựng chủ nghĩa xã hội, trước hết cần phải có những con người xã hội chủ nghĩa. Vì thế, nền giáo dục mới phải đào tạo nên những người kế thừa xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa "hồng" vừa "chuyên". Người cũng chỉ rõ phương pháp để đào tạo nên những người đủ đức đủ tài là: "Học đi đôi với hành, giáo dục kết hợp với lao động sản xuất, nhà trường gắn liền với xã hội!". Chính Người là người đầu tiên tuyên truyền mô hình giáo dục mới cũng như tổ chức hệ thống nhà trường, lớp học và chuẩn bị nội dung giáo dục toàn diện với mục tiêu "Nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài", giáo dục theo quan  điểm "Học đi đôi với hành".

 

Khâu thực hành luôn được Trung tâm chú trọng để các học viên "tay quen".

Ảnh: Các phóng viên phân xã phía Bắc học cách sử dụng máy quay

Luôn là người gương mẫu "miệng nói tay làm", Chủ tịch Hồ Chí Minh đi đầu trong việc kết hợp chặt chẽ "học" với "hành". Những người có may mắn gần gũi với Bác kể lại, Người áp dụng nguyên tắc "học đến đâu, ra sức luyện tập, thực hành đến đó" rất triệt để và thu được những kết quả rõ rệt. Khi học ngoại ngữ, học được chữ nào, Người tìm cách ghép câu ngay. Thông qua các cuộc mít tinh, tọa đàm, và nhất là các chuyến đi nước ngoài, Người vừa làm phong phú vốn từ mới của mình, vừa cố gắng vận dụng những từ đã học. Người không chỉ học tiếng nước ngoài để dùng trong giao tiếp, trong sinh hoạt hàng ngày mà quan trọng hơn, Người dùng nó làm phương tiện để viết sách báo tuyên truyền cách mạng. Động cơ đó luôn thúc đẩy Người ra sức học tập có hiệu quả tốt hơn.

Những lời chỉ dẫn quý báu và những bài học sâu sắc rút ra từ tư tưởng và tấm gương tự học của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến nay vẫn mang tính thời sự, có ý nghĩa về cả lý luận và thực tiễn. Trong xu thế toàn cầu hoá gắn với sự phát triển như vũ bão của cuộc cách mạng khoa học công nghệ và nền kinh tế tri thức, xã hội thông tin; trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá, hội nhập quốc tế ở nước ta trong giai đoạn hiện nay thì học, tự học, tự đào tạo đang trở thành một yêu cầu cấp bách và tất yếu đối với mỗi người Việt Nam. Đối với các nhà báo- những người công tác trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, việc học và tự học, tự đào tạo càng đặc biệt quan trọng, để đáp ứng được nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó, đáp ứng được những yêu cầu của thực tiễn đặt ra, đáp ứng được nhu cầu đọc, xem, nghe, nhìn ngày càng cao của mỗi người dân Việt Nam.

Thực hiện nhiệm vụ chính trị mà ngành giao phó, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ thông tấn đã áp dụng nguyên tắc "học đi đôi với hành" trong các mặt công tác. Trước hết, trong công tác bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ, viên chức trong toàn ngành, Trung tâm luôn xây dựng chương trình các khóa học với hai phần lý thuyết và thực hành song hành, nhưng thời lượng mỗi phần được điều chỉnh cho phù hợp với từng đối tượng học viên. Với các khóa học dành cho đối tượng là các nhà báo trẻ, được TTXVN tuyển dụng sau các kỳ thi công chức, Trung tâm áp dụng những chương trình "dày dặn" cả lý thuyết lẫn thực hành, để các em vừa nắm được những kiến thức cơ bản về ngành, về nghề, vừa có những kỹ năng tác nghiệp ban đầu. Với các khóa đào tạo và đào tạo lại cho đối tượng học viên là những PV, BTV đã có thâm niên công tác, Trung tâm chú trọng xây dựng chương trình có phần lý thuyết tinh gọn, nhấn vào những nội dung thiết yếu, phần thực hành được gia tăng để học viên "tay quen", có khả năng vận dụng thành thạo khi trở lại với thực tiễn công tác. Nhiều sản phẩm thực hành trong các khóa học của Trung tâm có giá trị khá cao, được các đơn vị thông tin trong ngành (như báo Tin Tức, Truyền hình thông tấn...) sử dụng ngay. 

Trong mảng công tác thứ hai là biên soạn và xuất bản Nội san Thông tấn, các cán bộ, nhân viên của Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ thông tấn cũng ứng dụng nhuần nhuyễn nguyên tắc "học đi đôi với hành" thông qua việc nỗ lực học và tự học các kỹ năng viết bài, biên tập, trình bày báo, tạp chí, sau đó thực hành ngay trong việc làm tạp chí hàng tháng. Mặt khác, Trung tâm cũng chú trọng các nội dung nghiệp vụ, học thuật, cập nhật những kỹ năng báo chí hiện đại trên Nội san một cách đơn giản, dễ hiểu, để giúp người đọc có những kiến thức bổ ích cho nghề nghiệp, có thể áp dụng trong thực tế.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ vĩ đại của cách mạng Việt Nam, đồng thời là nhà giáo dục lớn của dân tộc. Học theo lời Bác, làm theo lời Bác, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ thông tấn sẽ tiếp tục vận dụng sáng tạo nguyên tắc "học đi đôi với hành" để hoàn thành ngày càng tốt hơn những nhiệm vụ ngành giao. 

Theo Nội san Thông tấn, số 11/2012

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Tổng kết 4 năm thực hiện Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh": Cán bộ đảng viên TTXVN có chuyển biến rõ rệt về nhận thức và hành động (13/06/2011 10:42:11)

Bác Hồ và vấn đề Viết như thế nào? (08/06/2010 09:42:05)

Thử sức ở nơi gian khó (08/06/2010 09:40:27)

Học Bác, nâng cao tinh thần trách nhiệm (08/06/2010 09:36:35)

Công ty In - Thương mại: Ba năm học Bác, ba năm tăng trưởng mạnh (08/04/2010 10:03:16)

Cẩn trọng - Yếu tố sống còn của nghề biên tập sách (04/01/2010 10:45:34)

Tư tưởng Hồ Chí Minh về giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ (27/11/2009 08:48:07)

Bác Hồ với Báo ảnh (15/10/2009 15:45:08)

“Hiệp sĩ bắt cướp của Thông tấn” (05/10/2009 10:34:29)

40 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nhớ lời căn dặn của Bác đối với thanh niên (31/08/2009 14:41:47)