Chủ nhật, ngày 19/05/2024

Học theo Bác, làm theo Bác

Thử sức ở nơi gian khó


(08/06/2010 09:40:27)

Cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương lớn cho mọi thế hệ noi theo. Tấm gương đạo đức của Người có sức lan toả kỳ diệu, lời dạy và việc làm của Người là kim chỉ nam để mỗi người dân Việt Nam soi vào và học tập, làm theo.

             Trong bài nói chuyện tại buổi lễ khai mạc Trường Đại học Nhân dân Việt Nam năm 1955, Người đã nhắn nhủ thế hệ thanh niên: "Trước hết phải yêu Tổ quốc, yêu nhân dân. Phải có tinh thần dân tộc vững chắc và tinh thần quốc tế đúng đắn, phải yêu lao động…". Lời dạy của Người đã giúp tôi định hướng một cách rõ ràng lý tưởng sống cho mình.

            Tôi có một may mắn là được làm việc trong ngôi nhà lớn TTXVN. Chính ở nơi đây, tôi đã được rèn luyện và trưởng thành lên rất nhiều. Là phóng viên trẻ của Ban Biên tập – Sản xuất ảnh báo chí, tôi luôn xác định một cách nghiêm túc định hướng phấn đấu để được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Với quyết tâm đó, tôi đã thực sự nỗ lực trong công tác chuyên môn cũng như trong các hoạt động của đơn vị. Chính vì vậy, sau khi vào cơ quan được 4 năm, tôi đã vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

 

       

           Ý thức được việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ bằng lời nói mà còn phải là hành động, nên tôi luôn tự nhủ sẽ tiếp tục cố gắng hơn nữa trong việc rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức, cũng như học hỏi để hoàn thành tốt nhiệm vụ của một người làm báo bằng hình ảnh trong đại gia đình lớn TTXVN.

 

 

            Ngoài việc xác định cho mình lập trường tư tưởng vững vàng, tôi còn trau dồi chuyên môn để có thể phục vụ tốt cho cơ quan cũng là để tôi thực hiện được lý tưởng sống của mình. Đó là sống có ích, có ích cho chính bản thân, cho gia đình và cho xã hội. Ngoài những kiến thức có được từ những lớp học do cơ quan tổ chức, tôi luôn chủ động "nạp" thêm thông tin từ sách, báo, đồng nghiệp; đặc biệt từ những thế hệ phóng viên đi trước để không ngừng nâng cao và hoàn thiện trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cũng như sự hiểu biết chung, đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm trong công việc. Mỗi lần đi tác nghiệp, tôi đều tự nhủ, phải nắm cho chắc bản chất của vấn đề, của sự kiện, để từ đó chọn ra góc độ, ánh sáng, hành động... thế nào cho bức ảnh đẹp nhất, phản ánh trung thực sự việc, sự kiện và đúng định hướng tuyên truyền của cơ quan.

            Tuổi trẻ và tính cách thích "bay nhảy" đã khiến tôi trong hơn 5 năm qua luôn chủ động xung phong đi công tác tại các vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng bị thiên tai lũ lụt và cũng để chứng minh cho câu nói "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên" không còn là khẩu hiệu suông. Chính những lần đi tác nghiệp cùng với các đồng nghiệp đàn anh đi trước như Xuân Trường, Ngọc Hà, Hoài Nam… trong các chuyến đi phản ánh về thiên tai bão lũ, dịch cúm gia cầm, dịch lợn tai xanh... là những bài học kinh nghiệm quý giá cho tôi.

            Tôi còn nhớ gần đây nhất là trận lụt lịch sử cuối năm 2008 tại Hà Nội. Những ngày ấy, tôi và anh Xuân Trường đã phải ngâm nước nhiều giờ và lội bộ hàng chục cây số, phải thay tới ba chiếc xe máy và nhiều lần thay nhau đẩy xe để đi quanh Hà Nội, ghi lại hình ảnh người dân Hà Nội "vùng vẫy" với trận lụt lịch sử...

            Rồi còn những lần tác nghiệp khác như tại Hội An (Quảng Nam) trong cơn bão số 11 (tháng 10/2009), tôi và anh Lê Anh Dũng phóng viên báo điện tử VietnamNet suýt rơi cả người và máy xuống dòng sông Hoài. Hôm đó, hai anh em thuê một chiếc thuyền ra ngoài dòng sông để chụp hình ảnh những ngôi nhà tại phố cổ bị ngập do ảnh hưởng của nước thượng nguồn đổ xuống. Khi thuyền ra đến giữa dòng, nước chảy xiết làm trôi thuyền mắc vào dây neo của các thuyền đánh cá của ngư dân neo đậu, thuyền cứ quay tròng chành nghe chừng muốn lật úp. Tôi và anh Dũng đều rất hoảng và nghĩ chắc hai anh em sẽ rơi xuống nước. Nhưng rất may là người lái thuyền có kinh nghiệm, đã đưa được thuyền vào bờ an toàn. Lên đến bờ rồi mà chúng tôi vẫn tim đập chân run, phải một lúc lâu mới định thần lại được.

            Trong lần đi phản ánh về cơn bão số 9 tại Phú Thọ năm 2008, tôi và phóng viên Phương Hoa, công tác cùng Ban biên tập, cũng trải qua rất nhiều khó khăn như: Phải đi bộ nhiều, nhiều bữa không được ăn, nhiều giờ liền ngâm mình trong nước... Tôi còn nhớ, khi nhận được sự điều động của lãnh đạo Ban lên Phú Thọ để phản ánh tình hình lũ lụt, mà hôm đó lại là ngày nghỉ, nên tôi quyết định cùng Phương Hoa đi bằng xe máy lên huyện Hạ Hòa của tỉnh Phú Thọ. Chính vì chủ động đi bằng xe máy nên chúng tôi đã đến được những nơi xung yếu nhất của tỉnh, kịp thời ghi được những hình ảnh của người dân và quân đội chống chọi với cơn bão. Do có mặt đúng thời điểm nên những bức ảnh của chúng tôi là những bức ảnh duy nhất "chớp" được tâm trận lụt lịch sử ở Phú Thọ và được nhiều báo sử dụng... Có điều đáng tiếc, trong chuyến đi này, phóng viên Phương Hoa đã bị hỏng mất chiếc máy ảnh Canon 40D vừa mới mua do bị ngã từ trên thuyền xuống nước.

            Còn nhiều chuyến công tác khác tôi được tham gia cũng rất ấn tượng như: sạt lở núi tại Bắc Kạn, dịch cúm gia cầm tại Thanh Hoá, Bắc Giang, đắm đò tại Tu Vũ (Phú Thọ)… Chính những chuyến đi làm thông tin thời sự vất vả, khó khăn đó đã giúp tôi thêm trưởng thành và tích luỹ được nhiều kinh nghiệm để thêm yêu nghề và say nghề làm báo.

            Sự nỗ lực của tôi đã được đền đáp. Sau 4 năm công tác, tôi đã đạt được một số giải thưởng như: Giải khuyến khích Khoảnh Khắc Vàng lần 1 và lần 2; Giải A Giải báo chí TTXVN năm 2009, giải A Giải báo chí Trẻ TTXVN năm 2010.

Huy Hùng
Theo Nội san Thông tấn, số 5/2010

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Học Bác, nâng cao tinh thần trách nhiệm (08/06/2010 09:36:35)

Công ty In - Thương mại: Ba năm học Bác, ba năm tăng trưởng mạnh (08/04/2010 10:03:16)

Cẩn trọng - Yếu tố sống còn của nghề biên tập sách (04/01/2010 10:45:34)

Tư tưởng Hồ Chí Minh về giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ (27/11/2009 08:48:07)

Bác Hồ với Báo ảnh (15/10/2009 15:45:08)

40 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nhớ lời căn dặn của Bác đối với thanh niên (31/08/2009 14:41:47)

Quan điểm của Hồ Chí Minh về huấn luyện và sử dụng cán bộ (10/08/2009 14:27:50)

Sơ kết hai năm thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh": HẦU HẾT CÁC ĐÆ N VỊ TRONG TOÀN NGÀNH ĐÃ CÓ SỰ CHUYỂN BIẾN TÍCH CỰC (02/06/2009 09:23:11)

"Người cách mạng phải có đạo đức..." (01/06/2009 15:16:52)

Quan điểm của Hồ Chí Minh về huấn luyện và sử dụng cán bộ quản lý Báo chí - Xuất bản (01/06/2009 15:08:52)