Chủ nhật, ngày 19/05/2024

Học theo Bác, làm theo Bác

Học Bác, nâng cao tinh thần trách nhiệm


(08/06/2010 09:36:35)

Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã tác động mạnh đến suy nghĩ, tinh thần trách nhiệm của từng phóng viên trong phòng Phóng viên - Báo ảnh Việt Nam (BAVN), tạo khí thế thi đua sôi nổi, góp phần vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của báo cũng như toàn Ngành...

 

 

 

Những danh hiệu phòng Phóng viên BAVN

đạt được từ năm 2007 đến nay:

* Tập thể Lao động xuất sắc (các năm 2006, 2007, 2008) của TTXVN;

* Bằng khen Tổng Giám đốc TTXVN năm 2007;

* Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2009.

 

 

            Từ chủ trương đúng đắn đó mà phòng Phóng viên BAVN mặc dù nhân sự có sự thay đổi lớn, người đến tuổi nghỉ hưu, người được cơ quan điều động sang bộ phận khác. Năm 2010 số lượng phóng viên giảm hơn 50% so với năm 2007 nhưng vẫn đảm bảo hoàn thành tốt khối lượng công việc được giao.

 

 

Những giải báo chí đã đạt được

từ năm 2007 đến nay:

* Giải báo chí quốc gia: 1 giải C, 1 giải Khuyến khích;

* Giải báo chí TTXVN: 3 giải B, 7 giải C, và nhiều giải Khuyến khích;

* Giải báo chí trẻ TTXVN: 1 giải A, 5 giải B, 6 giải C và nhiều giải Khuyến khích;

Ngoài ra, còn nhiều giải cao trong các cuộc thi ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật toàn quốc.

 

 

            Phòng thường xuyên duy trì hoạt động nâng cao chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ theo từng tuần; hoàn chỉnh kế hoạch ra báo trước ngày 25 hàng tháng; nâng cao chất lượng công tác phóng viên, đề cao tinh thần trách nhiệm của từng phóng viên khi giải quyết công việc... Định hướng công tác rõ ràng đã từng bước giúp thay đổi cách suy nghĩ của từng phóng viên. Mỗi người tự nhìn nhận lại mình để sửa đổi lề lối làm việc. Từ chỗ làm việc còn thụ động, các phóng viên BAVN trở nên chủ động hơn trong công việc, thường xuyên đề xuất các đề tài có chất lượng cho Ban biên tập, đề nghị với lãnh đạo để được trực tiếp tham gia thể hiện những đề tài mang tính "chủ chốt" của từng số báo. Các phóng viên không quản ngại khó khăn, vất vả lặn lội đến với những tỉnh miền núi xa xôi, hẻo lánh; những mảnh đất còn rất nhiều khó khăn thuộc các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Thái Nguyên, Hà Giang... để ghi lại những khoảnh khắc của cuộc sống.

            Nhờ vậy, từ năm 2007 - 2009, trong công tác chuyên môn, phòng Phóng viên BAVN trên cả hai kênh thông tin là báo in và báo điện tử đều bám sát được những vấn đề lớn, mang tính chất trọng điểm của đất nước như: Việt Nam hội WTO; Việt Nam tiếp tục đường lối đối ngoại rộng mở và phát triển kinh tế - xã hội bền vững; Việt Nam - thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2008 - 2009... Bên cạnh việc tổ chức tốt các chuyên đề nổi bật mang tính "xương sống" của từng số báo như: Nâng cao chất lượng giáo dục vùng cao; Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc tại Việt Nam; Nguồn nhân lực cho hội nhập; Cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước; Thu hút đầu tư nước ngoài: lấy ngoại lực thúc đẩy nội lực; Việt Nam trên bản đồ công nghệ thông tin thế giới; Việt Nam - hình mẫu thành công trong công tác xoá đói giảm nghèo..., phòng Phóng viên BAVN còn đề ra mục tiêu cụ thể cho các phóng viên trước đó chỉ phụ trách một chuyên mục hoặc chưa đảm nhiệm chuyên mục nào thì nay phải làm nhiều chuyên mục cùng lúc, lấp chỗ trống cho sự thiếu hụt về mặt nhân sự. Từ đó, Phòng tiếp tục tổ chức tốt và duy trì đều đặn các chuyên mục truyền thống được độc giả trong và ngoài nước yêu thích như: Người Việt muôn phương, Việt Nam trong lòng bè bạn, Cuộc sống qua ảnh, Di sản, Thể thao, Chân dung... với nhiều nội dung phong phú, hấp dẫn. Đặc biệt, trên báo điện tử BAVN, ngoài những nội dung cơ bản nêu trên, phòng Phóng viên còn phải liên tục cập nhật theo dòng sự kiện hàng ngày, hàng tuần, xây dựng cơ sở dữ liệu ảnh tiêu điểm, lễ hội, trong tháng... tạo giao diện mới trên kênh thông tin BAVN điện tử, đem lại sự gần gũi, thân thiện hơn với độc giả. Qua đó, Phòng đã nhận được nhiều hồi âm từ độc giả các ngữ, có điều kiện điều chỉnh nội dung, hình thức thông tin, đáp ứng kịp thời nhu cầu của độc giả muốn tìm hiểu về Việt Nam nhanh hơn, trúng hơn trên tất cả các mặt của đời sống xã hội.

            Không chỉ nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công tác chuyên môn, về tác phong làm việc, kỷ luật lao động hàng ngày nơi công sở, Phòng Phóng viên BAVN đã kêu gọi từng cá nhân phải nâng cao ý thức thực hành tiết kiệm. Đến nay, các thành viên trong Phòng đã thực hiện tốt nếp sống văn minh, lịch sự nơi công sở, giảm tối đa chi phí mua sắm văn phòng phẩm, mực in, sử dụng trang thiết bị cơ quan, chống lãng phí điện nước, xăng xe... Những việc làm này tuy nhỏ nhưng lại là hành động thiết thực thực hiện Cuộc vận động. Các phóng viên trẻ nhiệt tình tham gia Cuộc thi tìm hiểu đạo đức Hồ Chí Minh do Đoàn thanh niên TTXVN tổ chức, hăng hái trong các hoạt động văn thể của cơ quan, tổ chức giao lưu, học hỏi với các đơn vị trong và ngoài cơ quan.

            Có thể khẳng định rằng, sau hơn ba năm thực hiện, mỗi cá nhân trong tập thể phòng Phóng viên BAVN đều nhận thức được đầy đủ ý nghĩa, mục đích, yêu cầu của Cuộc vận động. Giờ đây, ở mọi lúc, mọi nơi, phóng viên BAVN đã hoàn toàn tự giác làm theo lời Bác mà thể hiện rõ nét nhất là qua kết quả công việc, qua cách sinh hoạt, lối ứng xử với đồng nghiệp trong các mối quan hệ hàng ngày...

Nguyễn Tuấn Long
Theo Nội san Thông tấn, số 5/2010

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Công ty In - Thương mại: Ba năm học Bác, ba năm tăng trưởng mạnh (08/04/2010 10:03:16)

Cẩn trọng - Yếu tố sống còn của nghề biên tập sách (04/01/2010 10:45:34)

Tư tưởng Hồ Chí Minh về giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ (27/11/2009 08:48:07)

Bác Hồ với Báo ảnh (15/10/2009 15:45:08)

40 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nhớ lời căn dặn của Bác đối với thanh niên (31/08/2009 14:41:47)

Quan điểm của Hồ Chí Minh về huấn luyện và sử dụng cán bộ (10/08/2009 14:27:50)

Sơ kết hai năm thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh": HẦU HẾT CÁC ĐÆ N VỊ TRONG TOÀN NGÀNH ĐÃ CÓ SỰ CHUYỂN BIẾN TÍCH CỰC (02/06/2009 09:23:11)

"Người cách mạng phải có đạo đức..." (01/06/2009 15:16:52)

Quan điểm của Hồ Chí Minh về huấn luyện và sử dụng cán bộ quản lý Báo chí - Xuất bản (01/06/2009 15:08:52)

Gắn việc học tập và noi gương Bác trên mỗi sản phẩm thông tin (08/05/2009 11:51:05)