Chủ nhật, ngày 19/05/2024

Học theo Bác, làm theo Bác

Công ty In - Thương mại: Ba năm học Bác, ba năm tăng trưởng mạnh


(08/04/2010 10:03:16)

Để học tập thật tốt tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Chi bộ Công ty In - Thương mại TTXVN trước hết đã tổ chức và tạo điều kiện cho cán bộ, đảng viên tham gia đầy đủ các hoạt động tuyên truyền về tấm gương đạo đức của Người do Đảng ủy cơ quan tổ chức.

            Sau những đợt học tập này, mỗi cán bộ, đảng viên đều viết thu hoạch về nhận thức và xây dựng cho bản thân chương trình công tác cụ thể, thiết thực làm theo gương Bác. Chi bộ còn tổ chức tuyên truyền, phổ biến tấm gương đạo đức của Bác tới toàn thể công nhân viên bằng cách đọc tài liệu, kể chuyện... lồng ghép qua các cuộc họp chuyên môn, họp đoàn thể, giúp anh chị em hiểu rằng học và làm theo Bác không phải là điều gì đó xa vời mà chính qua lao động, sản xuất hàng ngày. Tất cả các đơn vị trong Công ty, từ tổ sản xuất đến các phòng, phân xưởng đều xây dựng chương trình công tác, mục tiêu hành động cụ thể học tập Bác.

            Còn nhớ ba năm về trước, khi chuyển xuống địa điểm mới tại Hạ Đình, Công ty gặp rất nhiều khó khăn nhưng cả tập thể đã nỗ lực vượt qua để dần ổn định hoạt động sản xuất. Khắc phục khó khăn do chuyển địa điểm in ở xa, Công ty đã chủ động bàn bạc, phối hợp với các toà soạn, các ban biên tập, Trung tâm Kỹ thuật, Trung tâm Phát hành, Tiếp thị và Dịch vụ quảng cáo... xây dựng nề nếp, từng bước chuẩn hóa các quy trình công tác giữa Công ty với các đơn vị. Đến nay về cơ bản, từ việc giao nhận, truyền tin, triển khai sản xuất in đến giao nhận sản phẩm... đã cơ bản đáp ứng được các yêu cầu ngày càng cao nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền của ngành.

 

 

- Năm 2008, Công ty In - Thương mại đạt doanh thu tăng 20% so với năm 2007.

- Năm 2009 tăng 25% so với năm 2008.

- Thu nhập của người lao động ngày càng được cải thiện.

- Công ty đã vượt qua và đứng vững sau một năm có nhiều biến động tài chính toàn cầu.

 

 

            Thông qua Cuộc vận động, mỗi cán bộ, công nhân viên đều soi xét bản thân trong hoạt động sản xuất hàng ngày, lấy việc chấp hành nghiêm chỉnh các quy định, quy trình, quy phạm... làm thước đo để đánh giá chất lượng công việc, làm cơ sở xây dựng tác phong làm việc khoa học, chuyên nghiệp và hiệu quả. Nhờ việc tự giác chấp hành mà cán bộ, công nhân viên đã đóng góp cho Ban lãnh đạo nhiều ý kiến đề xuất, cải tiến... để hoàn thiện, hợp lý hóa các quy trình làm việc.

Vận hành máy in báo tại Công ty In - Thương mại TTXVN

            Một nội dung rất quan trọng của việc thực hiện Cuộc vận động là tiết kiệm chi phí sản xuất và sinh hoạt hàng ngày. Điều này càng có ý nghĩa vì trong sản xuất in, nguyên vật liệu và năng lượng... chiếm tỷ trọng hơn 90% cơ cấu giá thành sản phẩm, và nhất là trong thời điểm hiện nay khi Công ty chuẩn bị xây dựng và áp dụng hệ thống tiêu chuẩn ISO 9000-2000.

            Trong hai năm 2008 và 2009, có rất nhiều đề xuất cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, tiết kiệm vật tư... được áp dụng nhằm giảm giá thành và tăng hiệu quả sản xuất, qua đó đã góp phần làm tăng năng lực cạnh tranh của Công ty. Xin đơn cử hai trong số các ví dụ nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn: các công nhân trực tiếp vận hành máy in đã đề xuất tận dụng hơi nóng mô tơ của chính các máy in để xử lý giấy trước khi in, và ý kiến đề xuất thiết kế lại hệ thống chiếu sáng theo hướng tiết kiệm điện...

            Có thể nói việc hợp lý hóa sản xuất, tiết kiệm vật tư, năng lượng... thường trực trong suy nghĩ của tất cả cán bộ công nhân viên, đặc biệt là những người quản lý. Mỗi khi có một công việc mới hoặc một sản phẩm yêu cầu cao về chất lượng và tiến độ sản xuất, hay một sản phẩm in có sử dụng khối vật tư lớn... mọi người tham gia đều tập trung suy nghĩ để ra phương án tối ưu, tiết kiệm và hiệu quả nhất ở tất cả các khâu của quá trình sản xuất (từ thiết kế chế bản, in, gia công sản phẩm...). Chính vì vậy, thời gian qua, mặc dù còn rất nhiều khó khăn nhưng nhờ nỗ lực to lớn của toàn tập thể, Công ty In - Thương mại TTXVN đã xây dựng được thương hiệu của riêng mình và trở thành một địa chỉ quen thuộc đối với các sản phẩm in chất lượng cao trên thị trường phía Bắc.

            Cuộc vận động học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tại Công ty In - Thương mại đã mang lại nhiều kết quả tích cực, rõ nét nhất là sự chủ động trong quản lý, điều hành của Ban Giám đốc và tinh thần, thái độ làm việc, trách nhiệm của tất cả cán bộ, công nhân viên. Sự chuyển biến mạnh mẽ đó là nền tảng giúp công ty đứng vững trong thời gian qua và tiếp tục phát triển trong tương lai.

 

 

Một số bài học kinh nghiệm

1. Công tác tuyên truyền, vận động phải được tiến hành trên cơ sở xây dựng các mục tiêu thật cụ thể, gắn bó chặt chẽ với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị; đồng thời phải xây dựng được một chương trình hành động cụ thể để thực hiện các mục tiêu đề ra. Chương trình đó phải phù hợp với đặc thù công việc của từng cá nhân, tập thể.

2. Cán bộ đảng viên, đặc biệt là cán bộ quản lý phải thực sự nêu gương, tận tụy, trách nhiệm với công việc; phải luôn sâu sát để nắm bắt, hướng dẫn, động viên quần chúng làm tốt chương trình hành động của họ. Cán bộ, đảng viên gương mẫu sẽ phát huy sức lao động, sáng tạo của cả tập thể, tạo nên sức mạnh tổng hợp để thực hiện được các mục tiêu chung.

3. Mỗi chương trình hành động phải luôn được xem xét, rút kinh nghiệm và điều chỉnh cho phù hợp với tình hình. Bên cạnh đó, cần thường xuyên tuyên truyền, khen thưởng kịp thời những điển hình gương mẫu, tạo không khí thi đua sôi nổi trong đơn vị.

 

Dương Văn Trung
Theo Nội san Thông tấn, số 3-2010

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Cẩn trọng - Yếu tố sống còn của nghề biên tập sách (04/01/2010 10:45:34)

Tư tưởng Hồ Chí Minh về giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ (27/11/2009 08:48:07)

Bác Hồ với Báo ảnh (15/10/2009 15:45:08)

40 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nhớ lời căn dặn của Bác đối với thanh niên (31/08/2009 14:41:47)

Quan điểm của Hồ Chí Minh về huấn luyện và sử dụng cán bộ (10/08/2009 14:27:50)

Sơ kết hai năm thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh": HẦU HẾT CÁC ĐÆ N VỊ TRONG TOÀN NGÀNH ĐÃ CÓ SỰ CHUYỂN BIẾN TÍCH CỰC (02/06/2009 09:23:11)

"Người cách mạng phải có đạo đức..." (01/06/2009 15:16:52)

Quan điểm của Hồ Chí Minh về huấn luyện và sử dụng cán bộ quản lý Báo chí - Xuất bản (01/06/2009 15:08:52)

Gắn việc học tập và noi gương Bác trên mỗi sản phẩm thông tin (08/05/2009 11:51:05)

Hồi ức tháng Ba (08/04/2009 09:18:07)