Thứ ba, ngày 28/05/2024

Học theo Bác, làm theo Bác

Tổng kết 4 năm thực hiện Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh": Cán bộ đảng viên TTXVN có chuyển biến rõ rệt về nhận thức và hành động


(13/06/2011 10:42:11)

Qua 4 năm thực hiện Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", Đảng bộ TTXVN đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần tích cực vào công tác xây dựng Đảng bộ ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Bà con xã Kim Liên đón Người về thăm (1957)

            Sự chuyển biến về nhận thức trong mỗi cán bộ, đảng viên
             Quán triệt sâu sắc mục đích, yêu cầu của Chỉ thị số 06/CT-TW ngày 07/11/2006 của Bộ Chính trị về tổ chức cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", Đảng ủy, Ban lãnh đạo cơ quan triển khai sâu rộng ý nghĩa, nội dung của Cuộc vận động trong toàn Đảng bộ và cơ quan, trong đó nhấn mạnh hai nhiệm vụ là tổ chức cho các các bộ, phóng viên học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và tổ chức tuyến thông tin tuyên truyền là nhiệm vụ chính trị của một cơ quan thông tấn nhà nước.

            Ngay từ khi Cuộc vận động được phát động trong toàn Đảng, toàn dân, Đảng ủy TTXVN đã kịp thời tổ chức các lớp phổ biến các chuyên đề về tư tưởng, tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh "về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu", "Đảng ta là đạo đức, là văn minh", "Nâng cao ý thức trách nhiệm, hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân", nghiên cứu, học tập tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc",... với sự tham gia của hơn 1000 cán bộ, đảng viên, phóng viên, biên tập viên ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Gần 100% đảng viên viết thu hoạch, tự liên hệ bản thân và xác định phương hướng phấn đấu rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, lối sống theo tấm gương đạo đức Bác Hồ. Các ý kiến quần chúng góp ý cho đảng viên cho thấy, hầu hết đảng viên (trên 90%) được đánh giá có phẩm chất đạo đức tốt, có lối sống lành mạnh, nhiều đảng viên được quần chúng khen ngợi, coi là tấm gương, được đánh giá có tác phong gần gũi, quan tâm tới lợi ích của tập thể, có ý thức đoàn kết tốt, nói đi đôi với làm, chăm chỉ học tập và rèn luyện. Tại một số đơn vị, quần chúng nêu tên một vài đảng viên chưa thực sự gương mẫu, có những mặt yếu kém như: chưa có ý thức rèn luyện đạo đức, lối sống, vun vén cá nhân hoặc thiếu ý thức đoàn kết nội bộ. Đảng ủy cơ quan đã chỉ đạo những chi bộ có đảng viên được góp ý, tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

            Các tổ chức đảng trực thuộc Đảng bộ TTXVN trong sinh hoạt đảng thường kỳ đã coi nội dung thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác đảng, hằng quý, hằng năm đều xem xét, đánh giá những việc làm được và chưa làm được của đơn vị trong thực hiện Cuộc vận động này.

            Nhân dịp tổng kết 3 năm thực hiện Cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm báo chí, văn học nghệ thuật về chủ đề "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", giai đoạn 2008- 2010, TTXVN đã được Ban Tuyên giáo Trung ương tặng Bằng khen.

            Dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban lãnh đạo cơ quan, các đoàn thể quần chúng đã triển khai cuộc vận động dưới nhiều hình thức phong phú, sinh động. Năm 2007, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh TTXVN phát động cuộc thi tìm hiểu tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong thế hệ trẻ với các nội dung thi dưới dạng trả lời câu hỏi, kể chuyện, tiểu phẩm... sôi nổi, hào hứng, thu hút sự tham gia, cổ vũ của hơn 500 đoàn viên, thanh niên, có tác động lan toả trong thế hệ trẻ. Cán bộ, đảng viên trong cơ quan đoạt nhiều giải thưởng cao trong các cuộc thi tìm hiểu về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, các cuộc thi viết, kể chuyện... về tấm gương đạo đức của Bác. Một số đảng bộ, chi bộ, Liên Chi hội Nhà báo, công đoàn, Hội Cựu chiến binh TTXVN, chi đoàn thanh niên đã tổ chức những hoạt động về cội nguồn, thăm các di tích lịch sử cách mạng như viếng lăng Bác, thăm nơi ở và làm việc của Người ở Đá Chông (Ba Vì), Tân Trào, Khu ATK Tuyên Quang... Những hoạt động thiết thực trên đã góp phần nâng cao nhận thức của mỗi cán bộ, đảng viên về tư tưởng, tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như nâng cao hơn nữa nhận thức về ý nghĩa, tầm quan trọng và sự cần thiết phải học tập và làm theo tấm gương của Bác.

            Những việc làm cụ thể

            Đối với mỗi cán bộ, đảng viên ở TTXVN, cuộc vận động ‘‘Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh’’ qua thời gian càng làm dày thêm tình cảm với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc và điều quan trọng hơn là những phẩm chất đạo đức cao đẹp của Người được biểu hiện rõ hơn, soi sáng cho mọi người học tập và làm theo, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.
Tự bảo dưỡng, sửa chữa xe, một hoạt động tiết kiệm chi hiệu quả của Đội xe TTXVN.

            Với tư cách là cơ quan thông tấn nhà nước, TTXVN đã tổ chức tuyến thông tin tuyên truyền rộng rãi trên các ấn phẩm và loại hình thông tin đa phương tiện của Ngành, từ báo viết, báo ảnh, báo mạng, truyền hình thông tấn... với gần ba nghìn tin, bài, ảnh, video-clip... phản ánh việc toàn Đảng, toàn quân, toàn dân triển khai thực hiện Cuộc vận động trên quy mô toàn quốc, cung cấp tin, ảnh phong phú phục vụ các phương tiện thông tin đại chúng và trực tiếp tới độc giả về Cuộc vận động này. TTXVN đã biên soạn tập tài liệu - tư liệu về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và sau đó xuất bản tập sách "Những mẩu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", phát hành rộng rãi phục vụ cuộc vận động.

            Đảng ủy và Ban lãnh đạo TTXVN đã xây dựng chương trình hành động và kế hoạch triển khai thực hiện làm theo tấm gương Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu và sửa đổi lối làm việc gắn với cải cách hành chính. Hai nội dung chính đã được đặt ra là: Thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu và cải cách thủ tục hành chính.

            Thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và các quyết định của Bộ Tài chính về việc giao chỉ tiêu tiết kiệm 10% chi thường xuyên ngân sách Nhà nước, TTXVN đã xây dựng chương trình hành động, đề ra các giải pháp cụ thể nhằm sử dụng có hiệu quả vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước và các nguồn kinh phí khác, triệt để tiết kiệm trong chi tiêu mua sắm công, chi tiêu thường xuyên... Năm 2008, TTXVN giao chỉ tiêu tiết kiệm chi thường xuyên gần 6,4 tỷ đồng ngân sách Nhà nước, xây dựng lại và ban hành Quy chế định mức cung cấp báo chí trong toàn Ngành theo hướng giảm bớt số đầu báo in, chuyển sang dùng báo mạng. Theo tính toán, định mức mới áp dụng cho việc đặt báo trong 6 tháng cuối năm 2008, năm 2009 và năm 2010 đã tiết kiệm được trên 100 triệu đồng. Ban Kế hoạch - Tài chính đã hướng dẫn 18 đơn vị là các ban biên tập, toà soạn báo, các ban chức năng nghiệp vụ tiết kiệm các loại văn phòng phẩm, không mua hộp mực mới, mà đổ mực rời... Trong 3 năm (2008-2010) đã tiết kiệm gần 600 triệu đồng. Trung tâm Kỹ thuật thông tấn thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện, lắp đặt bộ điều khiển nhiệt độ cho hệ thống điều hoà trung tâm, khống chế nhiệt độ toàn bộ toà nhà, giảm tiêu hao điện; lắp bộ phận tay đẩy tự động tại hệ thống cửa ra vào ở tất cả các tầng để khống chế thoát lạnh; thường xuyên kiểm tra việc sử dụng điện ở các đơn vị, do đó năm 2008 và 2009 đã giảm được hơn 200.000kw/h, tương đương 230 triệu đồng, so với năm trước. Văn phòng cơ quan đẩy mạnh công tác giám sát về xây dựng cơ bản từ khâu dự toán, thiết kế, thi công sửa chữa nhà cửa nhằm giảm chi tiêu lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư. Đội xe TTXVN tiếp tục thực hiện các biện pháp tiết kiệm định mức sử dụng nhiên liệu, điều xe hợp lý, lái xe tự chịu trách nhiệm không tham gia bảo hiểm thân vỏ 33 xe, trong năm 2007 đã giảm chi 290 triệu đồng. Năm 2008, do tự tổ chức bảo dưỡng, sửa chữa 86 lượt xe ngay tại xưởng của đội nên đã tiết kiệm được gần 30 triệu đồng. Công tác mua sắm, trang thiết bị văn phòng luôn thực hiện theo đúng quy định tài chính, lựa chọn đơn vị cung ứng hàng hoá có chất lượng, báo giá hợp lý và phải có ít nhất 3 báo giá để lựa chọn nên tiết kiệm trong khâu mua sắm nhiều chục triệu đồng...

            Thực hiện Quyết định 144 của Chính phủ, Văn phòng cơ quan xây dựng Đề án áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001-2000 vào công tác quản lý hành chính. Cơ quan đưa vào sử dụng phần mềm hệ quản lý văn bản và hồ sơ công việc, mở rộng từ 7 đơn vị lên 19 đơn vị trong ngành sử dụng; thực hiện việc gửi văn bản trên mạng, giúp nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm giấy in, mực in. Năm 2008, TTXVN ban hành Quy chế văn hoá tại công sở, xây dựng quy chế quản lý trụ sở phân xã trong nước (sửa đổi) và quy chế định mức trang thiết bị cho phân xã và các chức danh...

            Với việc triển khai sâu rộng cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" trong hơn 4 năm qua, Đảng bộ TTXVN đã đạt được những chuyển biến đáng khích lệ về nhận thức và hành động theo tấm gương đạo đức Bác Hồ trong toàn thể cán bộ, đảng viên, phóng viên, biên tập viên và người lao động. Hầu hết cán bộ, đảng viên, cán bộ, công nhân viên TTXVN đều thể hiện tinh thần cố gắng rèn luyện, phấn đấu, tu dưỡng đạo đức cách mạng và vượt khó, vươn lên hoàn thành nhiệm vụ, không có ai dao động về tư tưởng, suy thoái về đạo đức, lối sống, tham gia hưởng ứng nhiệt tình các phong trào hoạt động xã hội, tạo sự chuyển biến trong tác phong làm việc, kỷ luật lao động, ý thức tiết kiệm đã được nâng lên rõ rệt.

Đỗ Mai Trang
Theo Nội san Thông tấn, số 5/2011

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Bác Hồ và vấn đề Viết như thế nào? (08/06/2010 09:42:05)

Thử sức ở nơi gian khó (08/06/2010 09:40:27)

Học Bác, nâng cao tinh thần trách nhiệm (08/06/2010 09:36:35)

Công ty In - Thương mại: Ba năm học Bác, ba năm tăng trưởng mạnh (08/04/2010 10:03:16)

Cẩn trọng - Yếu tố sống còn của nghề biên tập sách (04/01/2010 10:45:34)

Tư tưởng Hồ Chí Minh về giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ (27/11/2009 08:48:07)

Bác Hồ với Báo ảnh (15/10/2009 15:45:08)

“Hiệp sĩ bắt cướp của Thông tấn” (05/10/2009 10:34:29)

40 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nhớ lời căn dặn của Bác đối với thanh niên (31/08/2009 14:41:47)

Những người làm công việc thầm lặng (11/08/2009 09:13:16)