Thứ tư, ngày 01/02/2023

Học theo Bác, làm theo Bác

Theo đuổi tính trung thực trong từng tác phẩm báo chí


(02/05/2013 15:28:36)

Trung thực là sức mạnh của báo chí

Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm cán bộ, phóng viên Điện ảnh và Nhiếp ảnh tại đồi Cọ, Bản Bắc, xã Điềm Mặc, nơi khai sinh Điện ảnh và Nhiếp ảnh cách mạng Việt Nam

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh thường căn dặn các nhà báo phải luôn trung thực, coi đó là tiêu chuẩn đạo đức số một của người làm báo cách mạng. Với báo chí cách mạng, trung thực, khách quan là sức mạnh, bản sắc, đồng thời là lý do tồn tại. Người cho rằng, báo chí muốn thuyết phục được công chúng thì bản thân phải mang tính trung thực cao, cán bộ báo chí "viết phải thiết thực, nói có sách, mách có chứng, tức là nói việc ấy ở đâu, thế nào, ngày nào, nó sinh ra thế nào, phát triển thế nào, kết quả thế nào... Chớ viết lung tung" (Hồ Chí Minh toàn tập, NXB Chính trị quốc gia).  Bác nhấn mạnh, đây đồng thời là sự mong đợi của nhân dân "quần chúng đang chờ đợi những... tác phẩm ca tụng chân thật những người mới, việc mới chẳng những để làm gương cho chúng ta ngày mai, mà còn để giáo dục con cháu ta đời sau" (Hồ Chí Minh toàn tập).

Trước nhu cầu đó của quần chúng, Bác yêu cầu người làm báo phải luôn viết rõ sự thật: Việc đó ai làm, ở đâu, ngày tháng nào..., nếu chưa điều tra, chưa nghiên cứu, chưa biết rõ thì "chớ nói, chớ viết". Thậm chí, sau khi viết rồi, phải xem đi xem lại ba, bốn lần. Nếu là tài liệu quan trọng, phải xem đi xem lại chín, mười lần. (Chương Chống thói ba hoa, cuốn Sửa đổi lối làm việc).

Không chỉ quan tâm đến tính trung thực của bài viết, Người còn đặc biệt quan tâm đến chất lượng thông tin, hình thức thể hiện của thể loại ảnh báo chí. Chú thích ảnh phải đảm bảo tính trung thực, sinh động. Có khi xem xong chú thích ảnh, Người sửa lại nội dung rồi giao cho thư ký chuyển Ban biên tập báo rút kinh nghiệm.

Học tập tấm gương của Người, mỗi nhà báo phải thực sự khách quan, trung thực, không chỉ thể hiện trong việc phản ánh thông tin mà ngay cả trong việc tiếp nhận và xử lý thông tin.

      

Tính trung thực trong tác phẩm báo chí của PV trẻ Báo ảnh Việt Nam

Báo ảnh Việt Nam là tờ báo đối ngoại bằng hình ảnh, vinh dự được Chủ tịch Hồ Chí Minh ra chỉ thị thành lập ngay sau chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và ra số đầu tiên ngày 15/10/1954. Với lịch sử hình thành và phát triển gần 60 năm, Báo ảnh Việt Nam đã và đang là kênh thông tin đối ngoại quan trọng của Đảng và Nhà nước, đưa đến bạn đọc những thông tin, hình ảnh phong phú, đa dạng về đất nước, con người trên mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội..., góp phần tích cực trong việc giúp bè bạn thế giới hiểu về Việt Nam, đồng thời mở ra những cơ hội đầu tư hiệu quả.

Phóng viên trẻ Nguyễn Vy Thảo - Báo ảnh Việt Nam đang phỏng vấn Giáo sư ngôn ngữ học Hoàng Trọng Phiến 

Thực hiện nhiệm vụ chính trị của tờ báo hình ảnh, các thế hệ PV của tòa soạn đã dấn thân, xông pha trong nhiều sự kiện, có mặt ở mọi miền đất nước, mọi nẻo đường. Từ địa đầu Lũng Cú, Hà Giang cho tới Mũi Cà Mau, từ nơi đô hội cho đến những vùng núi cao, những miền hải đảo xa xôi..., đều có dấu chân PV Báo ảnh Việt Nam với mong muốn phản ánh trung thực nhất về các sự kiện, sự việc nơi mình đặt chân đến. Có thể nói, tính trung thực là điều mà PV Báo ảnh Việt Nam luôn theo đuổi trong quá trình tác nghiệp và thể hiện trong những tác phẩm ảnh báo chí.

Tiếp bước thế hệ cha anh, để khẳng định và làm giàu thêm truyền thống, lớp PV trẻ Báo ảnh Việt Nam luôn chịu khó dấn thân, tìm tòi, không ngại khó ngại khổ trên chặng đường tác nghiệp. Hàng vạn bức ảnh và rất nhiều bài viết khác nhau về đất nước, con người đã được các PV trẻ Báo ảnh Việt Nam thực hiện. Sự trung thực là tiêu chí quan trọng nhất trong quá trình làm việc của mỗi PV, từ khâu tìm đề tài đến khâu tác nghiệp và hoàn thiện tác phẩm báo chí. Mặc dù mỗi người có tư duy và cách thể hiện khác nhau, song tất cả đều tuân thủ nguyên tắc: Đến tận hiện trường, thu thập thông tin từ nhiều nguồn, tìm hiểu thông tin từ nhiều góc độ.

Đều đặn, các số báo ảnh in với dung lượng 52 trang, 10 chuyên mục, in 5 ngữ (Việt, Anh, Trung: mỗi tháng một số; Lào, Tây Ban Nha: 2 tháng/số) và báo ảnh điện tử 18 chuyên mục, phát 8 ngữ (Việt, Anh, Pháp, Nga, Trung, Tây Ban Nha, Nhật Bản và Lào) được cập nhật đều đặn hàng ngày, đã phản ánh kịp thời những vấn đề thời sự, những sự kiện quan trọng của đất nước. Đặc biệt, trong các sự kiện lớn, bên cạnh những bài viết chuyên sâu trên báo in, thì tin, bài, ảnh trên báo điện tử được PV trẻ Báo ảnh Việt Nam thực hiện tại chỗ với số lượng dồi dào và được tòa soạn cập nhật liên tục, nhằm đảm bảo thông tin đầy đủ và kịp thời tới bạn đọc. Những phóng sự chuyên đề như: Cá tra Việt Nam, Di sản Hội Gióng, Nửa thế kỷ - Một nỗi đau, Cuộc chiến chống AIDS ở Việt Nam, Đường Hồ Chí Minh trên biển - Con đường huyền thoại, Điệu Xoan đất Tổ, Quốc giỗ của người Việt... mà lớp trẻ ở Báo ảnh thực hiện đã kịp thời phản ánh những vấn đề quan trọng của đất nước, thể hiện trung thực nhất về một Việt Nam không chỉ tươi đẹp, thân thiện mà còn luôn năng động trong công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế...

Công tác ở tờ báo đặc biệt, sử dụng "ngôn ngữ hình ảnh" để mang thông tin đến với bạn đọc, các PV trẻ Báo ảnh Việt Nam luôn trau chuốt trong từng tác phẩm ảnh báo chí với mục đích truyền tải trung thực nhất, sinh động nhất bức tranh toàn cảnh về cuộc sống, con người đất Việt. Những chuyên mục như Nhiếp ảnh, Nghệ thuật, Văn hóa - Xã hội... và đặc biệt là chuyên mục Phóng sự ảnh không chỉ nhằm phục vụ nhiệm vụ thông tin tuyên truyền đối ngoại mà còn là sân chơi nghệ thuật nhiếp ảnh của giới trẻ ở Báo ảnh Việt Nam.

Chân - Thiện - Mỹ là những mục tiêu mà nhà nhiếp ảnh nào cũng theo đuổi,  lớp PV trẻ Báo ảnh Việt Nam luôn khắc ghi lời Bác dạy về tính trung thực và tâm niệm phấn đấu làm theo.

Thục Hiền
Theo Nội san Thông tấn, số 4/2013

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Chuẩn mực người cán bộ tổ chức (05/04/2013 09:31:06)

Ban Thư ký Biên tập: Thực hiện lời dạy của Bác để công tác tốt (06/02/2013 14:58:04)

Nghĩ tới Bác trước khi cầm bút (02/01/2013 15:34:21)

Từ lời dạy của Bác nghĩ về một thế mạnh chưa được phát huy của ảnh báo chí.  (02/01/2013 15:20:48)

Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ thông tấn: Học đi đôi với hành (05/12/2012 10:08:16)

Tổng kết 4 năm thực hiện Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh": Cán bộ đảng viên TTXVN có chuyển biến rõ rệt về nhận thức và hành động (13/06/2011 10:42:11)

Bác Hồ và vấn đề Viết như thế nào? (08/06/2010 09:42:05)

Thử sức ở nơi gian khó (08/06/2010 09:40:27)

Học Bác, nâng cao tinh thần trách nhiệm (08/06/2010 09:36:35)

Công ty In - Thương mại: Ba năm học Bác, ba năm tăng trưởng mạnh (08/04/2010 10:03:16)