Thứ tư, ngày 01/02/2023

Học theo Bác, làm theo Bác

Tin, bài đến với đồng bào phải ngắn gọn, dễ hiểu


(09/09/2013 15:12:07)

Việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" được triển khai sâu rộng tại TTXVN đã mang lại thay đổi rõ rệt trong nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, PV toàn ngành, trong đó có Báo ảnh Dân tộc và Miền núi.

Đại biểu phụ nữ các dân tộc tỉnh Hà Giang về Hà Nội, vui mừng được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh (25/11/1965)

           Sinh thời, Bác dạy: "Viết sao cho giản đơn, dễ hiểu, thiết thực. Sao cho mỗi đồng bào, mỗi chiến sỹ đều đọc được, nhớ được, làm được"...; "Muốn cho người xem hiểu được, nhớ được, làm được, thì phải viết cho đúng trình độ của người xem, viết rõ ràng gọn gàng, chớ dùng nhiều chữ".

 

Học cách làm báo của Bác, tòa soạn Dân tộc và Miền núi luôn xác định, với mỗi tờ báo, đồng bào phải nhận được những thông tin mới, chính xác, kịp thời, đúng định hướng và phù hợp với nhận thức và phong tục, tập quán của bà con. Thông tin đến với độc giả, bên cạnh các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào dân tộc thiểu số, còn có một lượng thông tin đáng kể về các vùng miền, các dân tộc để đồng bào thấy được hình ảnh, nét đẹp văn hóa truyền thống, cách làm ăn hiệu quả, gương người tốt... của dân tộc mình, quê hương mình.

Từ lâu, những người làm Báo ảnh Dân tộc và Miền núi đã chú trọng đến cách viết, biên tập sao cho ngắn gọn, ngôn từ đơn giản, dễ hiểu nhưng chứa đựng nhiều thông tin và đặc biệt là phải đảm bảo để người đọc chỉ hiểu một nghĩa đúng. Khi viết về chính sách, phong tục tập quán, về sản xuất, chăn nuôi... PV cần thể hiện một cách rõ ràng, logic, nhưng cũng phải theo "gu" của người dân tộc thiểu số để ấn phẩm "vừa mắt, lọt tai" đồng bào. Tuy thế, sản phẩm thông tin vẫn phải theo phong cách báo chí hiện đại, sao cho thông tin "đầy ắp" ngay từ những câu, chữ đầu tiên, thể hiện được những gì PV muốn đề cập và cũng là đòi hỏi của đồng bào. Cách đặt tít cũng phải đơn giản, thường là trực diện, không "chơi chữ", không đặt câu nghi vấn... Những yêu cầu này của tòa soạn cũng chính là cách thiết thực thực hiện chủ trương của ngành về chuẩn mực đạo đức của cán bộ, đảng viên khối các tòa soạn, đó là "Đổi mới, lan tỏa, hiệu quả, uy tín".

Chuyên mục "Cộng đồng các dân tộc Việt Nam" trên kênh Truyền hình thông tấn được phát sóng từ tháng 8/2011. Làm truyền hình là lĩnh vực hoàn toàn mới, nhưng cán bộ, PV tòa soạn đã nỗ lực thực hiện nhiệm vụ được giao, nhằm đưa đến đồng bào những thông tin sinh động nhất từ mọi miền đất nước. Nội dung chuyên mục ngày càng được nâng cao, chất lượng hình ảnh và cách thể hiện từng bước được hoàn thiện. Các phóng sự phản ánh về phong trào bảo vệ rừng ở Vườn quốc gia Xuân Sơn, Phú Thọ; xây hồ treo trên núi cấp nước cho đồng bào vùng núi đá ở Hà Giang; bảo tồn, phát triển cây chè Shan tuyết của đồng bào Mông ở Suối Giàng, tỉnh Yên Bái... có tác động không nhỏ tới cuộc sống của đồng bào vùng cao.

Hiện nay, Tòa soạn đang tập trung cho việc xuất bản Báo ảnh Dân tộc và Miền núi (song ngữ). Trên cơ sở kế thừa những thành quả của tờ Dân tộc và Miền núi trước kia, nội dung, hình thức của tờ báo ảnh có thay đổi mạnh mẽ. Đây cũng là dịp để các PV, BTV tòa soạn nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng tác nghiệp, phương thức thể hiện nhằm đưa đến đồng bào ấn phẩm đa dạng về nội dung, đẹp về hình thức. Với các chuyên mục: Sự kiện và vấn đề quan trọng; Xóa đói, giảm nghèo; Bạn của bà con; Gương sáng soi chung,... báo ảnh tập trung đề cập đến những sự kiện lớn trong nước vừa diễn ra, được nhiều người quan tâm, những cách làm ăn có hiệu quả để thoát nghèo, hoặc gương người tốt, việc tốt, người có uy tín trong cộng đồng...

Cùng với việc thực hiện tốt công tác chuyên môn, việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí cũng được tòa soạn thực hiện nghiêm túc và coi đó là việc làm hàng ngày. Do áp dụng việc dùng giấy hai mặt từ lâu, nên lượng giấy tiêu thụ đã giảm rõ rệt. Giấy, mực, văn phòng phẩm được quản lý, cấp phát chặt chẽ theo nhu cầu thực tế nên hạn chế được lãng phí. Trong phòng làm việc, dù không có tấm biển "Tắt điện khi ra khỏi phòng" nhưng việc tiết kiệm điện vẫn được mọi người thực hiện một cách tự giác.

Học và làm theo lời dạy của Bác, mỗi cán bộ, PV tòa soạn Báo ảnh Dân tộc và Miền núi nỗ lực giữ vững phẩm chất đạo đức, nâng cao bản lĩnh chính trị, thực hiện những quy định đạo đức người làm báo, có ý thức phát huy truyền thống, thế mạnh của TTXVN để có thể làm ra những sản phẩm thông tin bổ ích phục vụ đồng bào, khuyến khích động viên đồng bào thi đua phát triển sản xuất, tăng cường đoàn kết, cùng giúp nhau thoát nghèo bền vững, không nghe theo kẻ xấu, tin tưởng vào con đường mà Đảng, Bác Hồ đã chọn.

Chi bộ Báo ảnh dân tộc và miền núi
Theo Nội san Thông tấn, số 8/2013

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Học theo "nhà báo Hồ Chí Minh" để hoàn thành nhiệm vụ thông tin đối ngoại (06/08/2013 15:06:52)

Ban Biên tập Tin trong nước: Làm nghề với lập trường chính trị vững, trách nhiệm cao (05/07/2013 15:22:11)

Trưởng thành hơn nhờ "Học Bác mỗi ngày" (05/07/2013 15:11:05)

Đoàn viên Mạnh Thị Minh (báo Tin Tức): Phóng viên trẻ học Bác: Không nề hà việc khó (05/07/2013 15:00:55)

Đảng bộ Cơ quan đại diện (CQĐD) TP. Hồ Chí Minh: Xây dựng các tiêu chí học Bác phù hợp với đặc thù từng đơn vị (05/07/2013 14:59:30)

Chi bộ VietnamPlus : Học bác một cách thiết thực (05/07/2013 14:57:52)

Phong trào thi đua đã tạo những chuyển biến mạnh mẽ trong TTXVN  (05/07/2013 14:46:09)

Theo đuổi tính trung thực trong từng tác phẩm báo chí (02/05/2013 15:28:36)

Chuẩn mực người cán bộ tổ chức (05/04/2013 09:31:06)

Ban Thư ký Biên tập: Thực hiện lời dạy của Bác để công tác tốt (06/02/2013 14:58:04)