Thứ tư, ngày 01/02/2023

Học theo Bác, làm theo Bác

Học theo "nhà báo Hồ Chí Minh" để hoàn thành nhiệm vụ thông tin đối ngoại


(06/08/2013 15:06:52)

Với hơn 100 cán bộ, PV, BTV ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam, hàng ngày, ấn phẩm Việt Nam News có mặt trên mọi nẻo đường đất nước, phục vụ các sứ quán, tổ chức, doanh nghiệp, người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Việt Nam News còn được "chắp thêm cánh" khi có mặt trên các chuyến bay của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines); Việt Nam News cũng đến với thế giới bằng trang báo điện tử.

Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp đoàn nhà báo L’Unita của Đảng Cộng sản Italia (12/4/1959)

  Với Chủ tịch Hồ Chí Minh, làm báo là làm cách mạng và để làm cách mạng, Người đã trở thành một nhà báo. Các tác phẩm báo chí của Người có nội dung vô cùng sâu sắc và mẫu mực về hình thức thể hiện, tạo nên một phong cách độc đáo- phong cách báo chí Hồ Chí Minh. Người luôn coi báo chí và những người làm báo là một bộ phận của sự nghiệp cách mạng, là vũ khí sắc bén trong công cuộc đấu tranh giành độc lập cho dân tộc và xây dựng cuộc sống mới cho nhân dân.

Theo Người, báo chí chúng ta có một đề tài xuyên suốt là: "Chống thực dân đế quốc, chống phong kiến địa chủ, tuyên truyền cho độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội". Để thực hiện được nội dung đó, báo chí cách mạng phải có tính chiến đấu. Người nói: "Bản thân người làm báo cũng phải có tính chiến đấu mới làm báo tốt được. Viết một bài báo mà loại được những yếu tố cá nhân cũng là một cuộc đấu tranh".

Nữ PV Quỳnh Anh ( người đeo kính) của Việt Nam News cùng các đồng nghiệp trên thuyền nhỏ vào đảo Lý Sơn 

Làm việc tại báo Việt Nam News, tờ báo đối ngoại hàng đầu ở Việt Nam, các cán bộ, phóng viên trong tòa soạn luôn học tập và làm theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về báo chí cách mạng. Với bề dày 21 năm thành lập và trưởng thành, báo Việt Nam News chính là nơi đào tạo, rèn giũa những phóng viên tiếng Anh hàng đầu Việt Nam hiện nay. Nhiều phóng viên trẻ không quản ngại đến những nơi xa xôi, tìm hiểu, nắm bắt thông tin phục vụ công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước. Hầu như năm nào tòa soạn cũng có phóng viên đoạt giải báo chí của ngành.
Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: Cán bộ báo chí cũng là chiến sỹ cách mạng. "Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ". Người nhiều lần nhắc nhở những người làm báo, khi viết phải trả lời rõ: Viết cho ai xem? Viết để làm gì? hoặc Vì ai mà viết? Mục đích viết là gì? Với những câu hỏi đó, thực chất là Người đòi hỏi báo chí phải xác định rõ đối tượng tiếp nhận thông tin để có thể có phương pháp sáng tạo phù hợp cho nhà báo.

Học tập và làm theo lời dạy của Người, cán bộ phóng viên tòa soạn Việt Nam News luôn chọn lựa những nội dung  phù hợp với chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước để thông tin, xác định đúng đắn vấn đề gì nên viết, vấn đề gì không nên viết. Để làm tròn nhiệm vụ "chiến sĩ" trên mặt trận báo chí của mình, phóng viên Việt Nam News luôn xác định phải tu dưỡng đạo đức cách mạng, cố gắng trau dồi nghiệp vụ và văn hóa, đảm bảo thông tin một cách chính xác và hiệu quả nhất.

 

Một ca làm việc ở tòa soạn Việt Nam News

Đồng thời, các phóng viên, biên tập viên của tòa soạn cũng luôn phấn đấu rèn luyện, tự học, tự nâng cao trình độ. Nhiều người học ngoại ngữ, văn bằng hai; một số chủ động tìm kiếm học bổng để đi học tại nước ngoài (hiện nay 6 phóng viên trẻ đang du học để trau dồi ngoại ngữ, phong cách làm báo hiện đại). Hàng năm, tòa soạn luôn cử phóng viên tham gia các khóa học ngắn hạn tại những nước có nền báo chí phát triển như: Đức, Hà Lan, Thụy Điển... và tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ do TTXVN tổ chức, nhằm bổ túc kiến thức, nâng cao trình độ cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên.

Ngoài nhiệm vụ chuyên môn, cán bộ công nhân viên Việt Nam News còn chú trọng công tác xã hội, có nhiều hoạt động ý nghĩa với cộng đồng. Tòa soạn có sáng kiến tổ chức lồng ghép hoạt động từ thiện trong một số chuyến công tác của PV đến các vùng khó khăn của đất nước. Việt Nam News cũng là đơn vị "đăng cai" tổ chức những "phiên chợ" cuối năm, vừa vui vừa có ý nghĩa thiết thực: Quyên tiền hỗ trợ cho những thân phận khó khăn.

Với "độ tuổi" 21 đầy sinh lực, báo Việt Nam News đang từng bước trưởng thành và phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng lớn của xã hội. Học theo tấm gương "nhà báo vĩ đại Hồ Chí Minh", với khẩu hiệu "Đổi mới- Lan tỏa- Hiệu quả- Uy tín", hàng ngày, tập thể những người làm báo Việt Nam News miệt mài làm việc, cho ra đời những trang báo vừa đúng định hướng vừa hấp dẫn, hoàn thành tốt nhiệm vụ đối ngoại mà Đảng, Nhà nước và cơ quan giao phó. 

Chi bộ báo Việt Nam News
Theo Nội san Thông tấn, số 7/2013

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Ban Biên tập Tin trong nước: Làm nghề với lập trường chính trị vững, trách nhiệm cao (05/07/2013 15:22:11)

Trưởng thành hơn nhờ "Học Bác mỗi ngày" (05/07/2013 15:11:05)

Đoàn viên Mạnh Thị Minh (báo Tin Tức): Phóng viên trẻ học Bác: Không nề hà việc khó (05/07/2013 15:00:55)

Đảng bộ Cơ quan đại diện (CQĐD) TP. Hồ Chí Minh: Xây dựng các tiêu chí học Bác phù hợp với đặc thù từng đơn vị (05/07/2013 14:59:30)

Chi bộ VietnamPlus : Học bác một cách thiết thực (05/07/2013 14:57:52)

Phong trào thi đua đã tạo những chuyển biến mạnh mẽ trong TTXVN  (05/07/2013 14:46:09)

Theo đuổi tính trung thực trong từng tác phẩm báo chí (02/05/2013 15:28:36)

Chuẩn mực người cán bộ tổ chức (05/04/2013 09:31:06)

Ban Thư ký Biên tập: Thực hiện lời dạy của Bác để công tác tốt (06/02/2013 14:58:04)

Nghĩ tới Bác trước khi cầm bút (02/01/2013 15:34:21)