Thứ bảy, ngày 24/02/2024

Học theo Bác, làm theo Bác

Ban Biên tập Tin trong nước: Làm nghề với lập trường chính trị vững, trách nhiệm cao


(05/07/2013 15:22:11)

Học theo "Nhà báo Hồ Chí Minh", các cán bộ, PV, BTV Ban biên tập tin Trong nước liên tục phấn đấu rèn luyện phẩm chất chính trị vững vàng và tinh thần trách nhiệm cao trong quá trình tác nghiệp.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Ban biên tập tin Trong nước, ngày 18/01/2012

            Người làm báo phải có lập trường chính trị vững chắc

Tại Đại hội lần thứ II Hội Nhà báo Việt Nam, ngày 16/4/1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dặn dò: "...Tất cả những người làm báo (người viết, người in, người sửa bài, người phát hành...) phải có lập trường chính trị vững chắc. Chính trị phải làm chủ. Đường lối chính trị đúng thì những việc khác mới đúng được. Cho nên các báo chí của ta phải có đường lối chính trị đúng". "Nhiệm vụ của người làm báo là quan trọng và vẻ vang. Muốn hoàn thành tốt nhiệm vụ ấy thì phải cố gắng học tập chính trị, nâng cao tư tưởng, đứng vững trên lập trường giai cấp vô sản...", "...nắm vững chủ trương, chính sách của Đảng và Chính phủ...".

Học tập và làm theo đạo đức và phong cách làm báo của Bác, cán bộ, PV, BTV Ban biên tập tin (BBTT) Trong nước ý thức sâu sắc rằng, ý thức nghề nghiệp chính là ý thức về một lập trường chính trị cách mạng, là thái độ bảo vệ chế độ, bảo vệ dân tộc, bảo vệ giai cấp, kiên quyết chống lại sự phá hoại của kẻ thù.

Chi bộ BBTT Trong nước luôn quán triệt trong cán bộ, đảng viên, PV, BTV: Phải nắm vững pháp luật và tích cực thông tin, tuyên truyền đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; biểu dương những tấm gương tiêu biểu, những điển hình tốt, đấu tranh phê phán những hành vi vi phạm pháp luật, những hiện tượng tiêu cực, tham nhũng và các tệ nạn xã hội.

Đặc biệt, Chi bộ BBTT Trong nước đã chủ động, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan tăng cường tuyến thông tin phản bác những thông tin có dụng ý xuyên tạc, không phù hợp với lợi ích quốc gia, cải chính những thông tin không đúng sự thật, góp phần định hướng dư luận xã hội, giữ vững niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, chế độ.

Mỗi cán bộ, PV, BTV BBTT Trong nước không ngừng học tập, rèn luyện, kiên định bản lĩnh chính trị vững vàng, trau dồi đạo đức nghề nghiệp của người làm báo theo tấm gương Nhà báo vĩ đại Hồ Chí Minh, tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện tốt lời dạy của Người: "Báo chí là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa; cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng; cây bút và trang giấy là vũ khí sắc bén của họ".

 Trách nhiệm xã hội của nhà báo

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: "Tờ báo chỉ là giấy trắng mực đen mà thôi. Nhưng với giấy trắng mực đen ấy, người ta có thể viết những bức tối hậu thư, người ta có thể viết những bức thư yêu đương". Chính vì vậy, nhà báo phải luôn tự giác nhận thức đầy đủ tính chất và vai trò xã hội của các hành vi sáng tạo mà mình thực hiện, phải học tập và tu dưỡng đạo đức.

Nghề nào cũng cần có đạo đức, trách nhiệm, nhưng nghề báo có sức "ảnh hưởng trong công chúng rất mạnh", có "một địa vị quan trọng trong dư luận", người làm báo được coi là đại diện cho tiếng nói của nhân dân, nên đạo đức nghề nghiệp, trách nhiệm xã hội càng phải được đề cao. Cùng đưa tin về một sự việc, những nhà báo có cái tâm trong sáng, có đạo đức nghề nghiệp sẽ đặt lợi ích của số đông, của công chúng, nhân dân lên trên hết, còn nhà báo thiếu đạo đức nghề nghiệp đầu tiên sẽ nghĩ đến lợi ích của bản thân mình hoặc cơ quan báo chí của mình mà bất chấp hậu quả xảy ra với xã hội. Chúng ta đã có những ví dụ nhỡn tiền: Thông tin về bưởi gây ung thư, sầu riêng, cá điêu hồng nhiễm hóa chất... làm nhiều nông dân điêu đứng.

TTXVN là cơ quan báo chí chính thống, là "người phát ngôn" của Chính phủ. Trong suốt gần 70 năm qua, đội ngũ những người làm báo TTXVN luôn giữ vững, kiên định các mục tiêu phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân. Và BBTT Trong nước là đầu mối thông tin quốc nội nên càng phải đảm bảo tinh thần trách nhiệm xã hội rất cao trong mỗi thông tin phát ra.

Với hệ thống 63 PX trong nước, Bản tin Trong nước đảm bảo cập nhật đầy đủ sự kiện xảy ra khắp cả nước. Những thông tin mà một số báo hiện đang chạy theo nhằm gây sốc, giật gân câu khách hoặc các vụ án quá rùng rợn... đều được xử lý hợp lý, đảm bảo đủ thông tin nhưng không gây hoang mang dư luận.

Để những chính sách mới của Đảng, Nhà nước, Chính phủ đến được với đông đảo bạn đọc, BBTT Trong nước cố gắng tìm những cách tiếp cận mới, thông qua các chuyên mục (Phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam; tái cấu trúc nền kinh tế; xây dựng nông thôn mới, thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng...) để không chỉ cung cấp thông tin mà còn góp phần nâng cao hiểu biết của người dân về các chủ trương, chính sách mới; những mô hình hay, cách làm tốt... Trong đấu tranh thông tin chống lại những luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, BBTT Trong nước đã có nhiều bài viết có tính bác bỏ, vạch rõ các âm mưu đen tối của những cá nhân, tổ chức phản động luôn tìm cách phá hoại thành quả cách mạng, lợi dụng các chiêu bài tự do tôn giáo, tín ngưỡng, kích động nhân dân, đặc biệt là bà con các dân tộc ít người vùng Tây Nguyên, Tây Bắc... 

Tinh thần đấu tranh phê bình của người làm báo

Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định báo chí là phương tiện, công cụ trên mặt trận văn hóa tư tưởng để phục vụ cách mạng. "Văn hóa là một mặt trận. Cán bộ báo chí cũng là chiến sỹ cách mạng. Cây bút trang giấy cũng là vũ khí của họ... ngòi bút của các bạn cũng là vũ khí sắc bén trong sự nghiệp phò chính, trừ tà".

Theo Bác, tinh thần đấu tranh phê bình còn thể hiện ở chỗ: Gắn bó chặt chẽ việc biểu dương, cổ vũ những cái hay, cái tốt, các nhân tố tích cực, với phê phán mạnh mẽ cái sai, cái xấu, cái cũ, các nhân tố tiêu cực. Người khuyên: "Viết để nêu những cái hay, cái tốt của nhân dân ta, của bộ đội ta, của cán bộ ta, của bè bạn ta. Đồng thời để phê bình những khuyết điểm của chúng ta, của cán bộ, của nhân dân, của bộ đội. Không nên chỉ viết cái tốt mà dấu cái xấu", không nên nói một chiều, thổi phồng thành tích hoặc chỉ nói một chiều khuyết điểm, bỏ qua thành tích, ưu điểm.

Trong công tác thông tin tuyên truyền, BBTT Trong nước đã tập trung vào những vấn đề nổi cộm thu hút sự quan tâm của xã hội. Đặc biệt tuyến thông tin phản hồi, đấu tranh chống quan điểm sai trái của các thế lực thù địch ngày càng phát huy tác dụng, mang lại hiệu ứng xã hội rộng lớn. Nhiều vụ việc TTXVN công khai phản ánh, đã cho hiệu quả tức thời, kêu gọi sự vào cuộc và xử lý của cơ quan chức năng; trở thành nguồn cứ liệu cho cơ quan chức năng tiến hành thanh, kiểm tra, từ đó đề ra các biện pháp khắc phục, xử lý kịp thời, được dư luận xã hội đồng tình, hoan nghênh.

Tuy nhiên, để khuyến khích, tạo động lực cho người làm báo chú trọng tìm tòi và khám phá những tiêu cực, để có những loạt bài viết, nói lên tiếng nói của nhân dân, cần có cơ chế bảo vệ, tuyên dương kịp thời những nhà báo dám đấu tranh phê bình; tăng cường giáo dục nâng cao nhận thức và huy động sự vào cuộc, sự đồng lòng, giúp sức của các bộ, ngành, cơ quan hữu quan, của toàn xã hội trong công tác đấu tranh phê bình trên mặt trận thông tin.

Bản thân người làm báo nói chung, cán bộ, PV BBTT Trong nước nói riêng, phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp, có cái tâm trong sáng, không ngừng học tập, rèn luyện nâng cao trình độ, hiểu biết, kiến thức. Có như vậy, công tác đấu tranh phê bình trên mặt trận thông tin mới có chất lượng và hiệu quả, góp phần thắp sáng niềm tin của quần chúng nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, chế độ; đồng thời khẳng định và nâng cao hơn nữa vai trò, uy tín của TTXVN nói chung và Bản tin Trong nước nói riêng.

Theo Nội san Thông tấn, số 6/2013

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Trưởng thành hơn nhờ "Học Bác mỗi ngày" (05/07/2013 15:11:05)

Đoàn viên Mạnh Thị Minh (báo Tin Tức): Phóng viên trẻ học Bác: Không nề hà việc khó (05/07/2013 15:00:55)

Đảng bộ Cơ quan đại diện (CQĐD) TP. Hồ Chí Minh: Xây dựng các tiêu chí học Bác phù hợp với đặc thù từng đơn vị (05/07/2013 14:59:30)

Chi bộ VietnamPlus : Học bác một cách thiết thực (05/07/2013 14:57:52)

Phong trào thi đua đã tạo những chuyển biến mạnh mẽ trong TTXVN  (05/07/2013 14:46:09)

Theo đuổi tính trung thực trong từng tác phẩm báo chí (02/05/2013 15:28:36)

Chuẩn mực người cán bộ tổ chức (05/04/2013 09:31:06)

Ban Thư ký Biên tập: Thực hiện lời dạy của Bác để công tác tốt (06/02/2013 14:58:04)

Nghĩ tới Bác trước khi cầm bút (02/01/2013 15:34:21)

Từ lời dạy của Bác nghĩ về một thế mạnh chưa được phát huy của ảnh báo chí.  (02/01/2013 15:20:48)