Thứ sáu, ngày 24/05/2024

Học theo Bác, làm theo Bác

Báo điện tử VietnamPlus: "Chuẩn xác - kịp thời" để tăng sức cạnh tranh thông tin


(27/12/2013 10:45:46)

Việt Nam đang trên đường hội nhập sâu rộng vào đời sống chính trị- kinh tế- văn hóa- xã hội thế giới. Chưa bao giờ, chúng ta thấy được một sự bùng nổ thông tin đa nguồn, đa phương diện như hiện nay. Công chúng đang phải đứng giữa một "rừng thông tin".

Bác Hồ làm việc tại chiến khu Việt Bắc trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp

Với đặc trưng là báo mạng, lại là trang báo điện tử chính thức của TTTXVN, báo điện tử VietnamPlus nhận thức rõ vai trò, tác động xã hội của những nội dung thông tin mình truyền tải đến với bạn đọc cũng như tư cách là nguồn tin cho nhiều cơ quan báo chí truyền thông khác. Bởi vậy, việc quán triệt và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được xác định là hết sức quan trọng để rèn giũa đội ngũ cán bộ, nhân viên, biên tập viên (BTV), phóng viên (PV) của tòa soạn, đáp ứng nhu cầu vừa đảm bảo thông tin đúng định hướng, hiệu ứng tuyên truyền cao mà vẫn có sức hấp dẫn độc giả.

Đặc điểm là một đơn vị thông tin trẻ, phát triển với tốc độ nhanh, lực lượng PV, BTV trẻ cả về tuổi đời lẫn tuổi nghề vừa là một lợi thế đồng thời cũng gây không ít khó khăn cho VietnamPlus trong việc bồi dưỡng kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, trình độ lý luận và nhận thức chính trị cũng như bản lĩnh nghề nghiệp để phát huy hết tiềm năng sức mạnh của đội ngũ. Từ thực tế này, chi bộ báo điện tử VietnamPlus đã chỉ đạo triển khai việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh dưới nhiều hình thức đa dạng và thiết thực. Từ những buổi sinh hoạt chi bộ về riêng chủ đề này cho đến những buổi giao ban hàng ngày của lãnh đạo tòa soạn và lãnh đạo các đơn vị cấp phòng, những buổi đào tạo chuyên môn nghiệp vụ cho PV, BTV, hay ngay cả trong quá trình xử lý và đăng tải thông tin hàng ngày, nội dung và tinh thần lời dạy của Bác đối với người làm báo đều được lồng ghép để truyền tải đến với mỗi cá nhân một cách nhẹ nhàng, tự nhiên nhất. Bằng phương pháp này, tấm gương đạo đức, đặc biệt là những lời dạy, những yêu cầu luôn mang tính thời sự của Hồ Chủ tịch đã được cụ thể hóa, áp dụng vào thực tế công việc làm báo hàng ngày của tòa soạn. 

 

"Đúng" là yếu tố hàng đầu

Bác từng căn dặn: Nhà báo viết phải "chân thực" - chân thực là sức mạnh. Người nhấn mạnh: "Mỗi bài viết của PV phải bắt nguồn từ thực tế cuộc sống với những con số, những sự kiện đã được xem xét kiểm tra, chọn lọc. Bài viết phải đem lại cho người đọc lượng thông tin cao và chính xác. Viết phải đúng sự thật, không được bịa ra, không nêu nói ẩu, chưa điều tra, chưa nghiên cứu, chưa biết rõ, chớ nói, chớ viết". Tính chân thật luôn được xem là đạo đức của người làm báo cách mạng. Vì thế, nó được coi như "kim chỉ nam" của tòa soạn báo điện tử VietnamPlus ngay từ ngày đầu thành lập.

Để có được điều này, trước hết, đòi hỏi tính trung thực của người viết. Trong bối cảnh chạy đua tốc độ, tin nóng, tính thời sự để thu hút người đọc, khẳng định thứ hạng của các trang báo điện tử hiện nay, VietnamPlus không đứng ngoài cuộc nhưng phương châm "Kịp thời" luôn phải song hành với "Chuẩn xác". Đội ngũ PV, BTV của tòa soạn luôn thấm nhuần chủ trương này, không vì cạnh tranh về thời gian đưa tin mà dẫn đến đưa tin sai, thiếu kiểm chứng, xác minh.

Bám sát phương châm "Chuẩn xác - kịp thời - mọi lúc - mọi nơi", bước đầu, VietnamPlus đã xác lập được vị trí nhất định trong hệ thống báo chí trong nước, gây dựng được uy tín của một trang báo điện tử chính thống, ngày càng thu hút độc giả với những thông tin mang độ tin cậy cao nhưng vẫn đảm bảo cạnh tranh về tốc độ đưa tin, sự phong phú, hấp dẫn. Đặc biệt, trong mảng tin quốc tế, thời gian qua, VietnamPlus luôn trong nhóm dẫn đầu về tốc độ đưa tin nhanh và thông tin chuẩn xác, "độc" và hấp dẫn.

 

Xây để chống, chống để xây

Hiện nay, tình hình an ninh chính trị- kinh tế thế giới có nhiều biến động phức tạp, tác động nhiều mặt đến Việt Nam. Ngay trong nội tại nền kinh tế và xã hội ta, bên cạnh những thành tựu đạt được rất đáng ghi nhận, cũng còn rất nhiều khó khăn, bất cập; những vụ việc tham nhũng, sai phạm, bị phanh phui, những hiện tượng xã hội tiêu cực... đang khiến dư luận bất bình, hoang mang, thậm chí một bộ phận còn mất lòng tin vào tương lai đất nước.

Trong bối cảnh này, báo chí có vai trò rất quan trọng, một mặt cổ vũ, góp phần nhân rộng cái tốt; mặt khác là phát hiện và đưa ra ánh sáng những vụ việc, hiện tượng tiêu cực, phê bình và góp phần loại bỏ cái xấu. Hai nhiệm vụ này cần phải được thực hiện cân bằng, tránh tuyên truyền một chiều. Điều này đòi hỏi người làm báo phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao; và quan trọng nữa là phải nêu cao trách nhiệm xã hội, ý thức được tác động của những thông tin mình đăng tải đối với xã hội, với người dân, với sự phát triển của đất nước.

Như Bác từng dạy, cuộc sống phong phú và có thuộc tính phức tạp của nó, đòi hỏi nhà báo luôn phải vững vàng về phẩm chất chính trị, sâu sắc về chuyên môn nghiệp vụ, có trách nhiệm cao trước xã hội. "Nêu cái hay, cái tốt thì phải có chừng mực, chớ phóng đại, có thế nào nói thế ấy." Trong việc phê phán cái xấu, cái sai, cái lạc hậu, Bác cũng lưu ý người viết phải góp phần mang tới công chúng niềm tin ở sự thật, sự nghiêm minh của pháp luật, tin vào sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, vào những truyền thống tốt đẹp, những giá trị nhân văn của dân tộc ta. Nếu người làm báo thiếu, hoặc ý thức trách nhiệm xã hội không cao thì khó có thể viết được những tác phẩm tốt có giá trị đi vào đời sống xã hội. "Phê bình thì phải phê bình một cách thật thà, chân thành, đúng đắn chứ không phải để địch lợi dụng để nó phản tuyên truyền". Từng bài báo được viết ra, dù là khen hay chê đều phải hướng tới đích xây dựng, lấy xây để chống, lấy chống để xây tốt hơn, góp sức lành mạnh hoá xã hội.

Đối với báo điện tử VietnamPlus, dù đặt mục tiêu tăng thu hút độc giả nhưng lãnh đạo chi bộ và tòa soạn luôn quán triệt tới từng BTV, PV phương châm tránh câu khách bằng cách đưa tin giật gân thiếu kiểm chứng, hay chạy theo thị hiếu của một bộ phận độc giả để khai thác quá đà những vụ việc, hiện tượng tiêu cực... như cách mà nhiều trang báo mạng đang làm hiện nay.

 Việc đảm bảo tính chân thực kết hợp với việc nhanh nhạy trong tiếp nhận và xử lý thông tin, hay như phương châm: "Chuẩn xác - kịp thời - mọi lúc - mọi nơi" mà khối thông tin đa phương tiện của TTXVN, trong đó có báo điện tử VietnamPlus, đang theo đuổi, rộng hơn là mục tiêu "Nhanh - đúng - trúng - hay" của TTXVN, đã minh chứng được tính đúng đắn và sự phù hợp với yêu cầu của thực tế cuộc sống thời gian qua và giai đoạn sắp tới. Thực hiện tốt mục tiêu này sẽ góp phần quan trọng khẳng định vị thế, nâng cao uy tín nghề nghiệp của TTXVN nói chung và của VietnamPlus nói riêng trong bối cảnh cạnh tranh thông tin ngày càng gay gắt như hiện nay. Đây cũng là sự thể hiện rõ nhất trên thực tế việc thấm nhuần và vận dụng sáng tạo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với nghề báo và người làm báo.

Chi bộ báo VietnamPlus
Theo Nội san Thông tấn, số 12/2013

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Đảng ủy Ban biên tập tin Thế giới: Việc học và làm theo Bác gắn với hiệu quả công việc (02/12/2013 09:48:48)

Nâng cao đạo đức và trách nhiệm nghề nghiệp cho từng phóng viên (07/10/2013 14:55:43)

Tin, bài đến với đồng bào phải ngắn gọn, dễ hiểu (09/09/2013 15:12:07)

Học theo "nhà báo Hồ Chí Minh" để hoàn thành nhiệm vụ thông tin đối ngoại (06/08/2013 15:06:52)

Ban Biên tập Tin trong nước: Làm nghề với lập trường chính trị vững, trách nhiệm cao (05/07/2013 15:22:11)

Trưởng thành hơn nhờ "Học Bác mỗi ngày" (05/07/2013 15:11:05)

Đoàn viên Mạnh Thị Minh (báo Tin Tức): Phóng viên trẻ học Bác: Không nề hà việc khó (05/07/2013 15:00:55)

Đảng bộ Cơ quan đại diện (CQĐD) TP. Hồ Chí Minh: Xây dựng các tiêu chí học Bác phù hợp với đặc thù từng đơn vị (05/07/2013 14:59:30)

Chi bộ VietnamPlus : Học bác một cách thiết thực (05/07/2013 14:57:52)

Phong trào thi đua đã tạo những chuyển biến mạnh mẽ trong TTXVN  (05/07/2013 14:46:09)