Thứ sáu, ngày 24/05/2024

Học theo Bác, làm theo Bác

Học theo Bác, làm theo Bác một cách thiết thực nhất.


(10/02/2014 16:07:44)

Từ tháng 11/2012, Nội san Thông tấn phối hợp với Văn phòng Đảng ủy TTXVN mở chuyên mục "Học theo Bác, làm theo Bác", thiết thực thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị về "Tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Hơn một năm qua, chuyên mục đã giới thiệu những cảm nhận sâu sắc, những cách làm hay để "Học theo Bác, làm theo Bác" của nhiều cơ sở đảng trong ngành. Trong số báo này, chúng tôi xin khép lại chuyên mục bằng bài viết tổng kết của đồng chí Nguyễn Hoài Dương, Phó Bí thư thường trực kiêm Trưởng Ban Tuyên giáo, Đảng ủy TTXVN.

 

Chủ tịch Hồ Chí Minh hỏi chuyện nữ phóng viên VNTTX Tuệ Oanh (1968)

Lật giở lại các bài viết trên chuyên mục "Học theo Bác, làm theo Bác" trong hơn một năm qua cùng với thực tế hoạt động của toàn ngành, cảm nhận đầu tiên của tôi là việc thực hiện Chỉ thị ở các đảng bộ, chi bộ diễn ra không rầm rộ, hoành tráng, hình thức mà rất thực chất, gần gũi, gắn liền với công việc chuyên môn hằng ngày của từng đơn vị và mỗi cá nhân.

Là cơ quan thông tin, tuyên truyền nên trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW, Đảng bộ TTXVN đặc biệt chú trọng các tuyến thông tin về tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy và Ban Lãnh đạo ngành, các ban biên tập, tòa soạn báo đã xây dựng các chuyên trang, chuyên mục, tổ chức nhiều tuyến thông tin có chiều sâu, tuyên truyền rộng rãi trên các sản phẩm thông tin của ngành như: các bản tin nguồn, ảnh, báo in, báo điện tử, chương trình truyền hình... với hàng ngàn tin, bài, ảnh phản ánh về các hoạt động thực hiện Chỉ thị ở ở mọi miền của đất nước, về các tập thể, cá nhân điển hình trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thể hiện sự sâu rộng và tính lan tỏa của phong trào, góp phần hướng dẫn, động viên, cổ vũ việc thực hiện Chỉ thị của Bộ Chính trị. Bản tin Trong nước duy trì thường xuyên, liên tục tuyến thông tin "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", "Người tốt việc tốt" hưởng ứng Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Báo Tin Tức xây dựng chuyên trang về học tập và làm theo Bác. Ban biên tập Ảnh phát hàng trăm bức ảnh về chủ đề này. Đặc biệt, đúng vào dịp kỷ niệm 122 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2012), Kênh Truyền hình thông tấn phối hợp với Trung tâm Thông tin tư liệu đã chính thức phát sóng chương trình "Học Bác mỗi ngày". Với 360 chủ đề lên sóng trong tròn một năm đã chuyển tải đến người xem về tấm gương giản dị, gần dân của Bác, tư tưởng của Bác về đại đoàn kết toàn dân, tình cảm của Bác với các tầng lớp nhân dân, những lời căn dặn của Người khi đến thăm các ngành, các địa phương,... Đây cũng là chương trình liên tiếp đạt ba giải thưởng: Giải Nhì Giải thưởng sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí xuất sắc đợt 1 (giai đoạn 2011-2013) về chủ đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; giải C Giải Báo chí quốc gia 2012 và Giải C Giải Báo chí TTXVN 2012.

Trưởng CQTT TTXVN tại Cairo (Ai Cập) Nguyễn Hữu Chiến đưa tin về làn sóng bạo lực ở thủ đô Cairo và các thành phố lớn của Ai Cập (tháng 6/2013)

Một trong những điểm nổi bật trong triển khai thực hiện Chỉ thị 03 của Đảng bộ TTXVN thời gian qua là việc xây dựng các chuẩn mực đạo đức trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, chú trọng các chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp sát hợp với đặc điểm, tình hình cụ thể của từng chi bộ, cơ quan, đơn vị. "Thông tin nhanh, đúng, trúng, hay" đã được Đảng ủy TTXVN lựa chọn là tiêu chí chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp chung của toàn ngành. Chỉ với 6 từ, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ nhưng chứa đựng những nội dung cần thiết nhất về nhiệm vụ thông tin của một cơ quan thông tấn báo chí quốc gia của Đảng và Nhà nước và chắc hẳn trong quá trình tác nghiệp, bất cứ PV, BTV thông tấn nào cũng thuộc nằm lòng chuẩn mực trên. Ngoài ra, từng khối công tác cũng đã xây dựng những tiêu chí riêng phù hợp với đặc điểm công việc chuyên môn như: "Đổi mới, lan tỏa, hiệu quả, uy tín" của Khối các tòa soạn báo; "Trung thực, dũng cảm, động cơ trong sáng, hết lòng phục vụ Tổ quốc" của Khối các ban biên tập. Khối kỹ thuật có tiêu chí "Chất lượng - Hiệu quả - Chuyên nghiệp". Khối thông tin đa phương tiện với tám chữ: "Chuẩn xác - Kịp thời - Mọi nơi - Mọi lúc". "Nâng cao vai trò, vị thế của TTXVN tại địa bàn" là tiêu chí của khối các cơ quan thường trú...Bên cạnh đó, một số tổ chức đảng còn xây dựng những tiêu chí riêng như: "Nói đi đôi với làm" của Đảng bộ Cơ quan TTXVN khu vực miền Trung-Tây Nguyên; "Đoàn kết giúp đỡ nhau trong học tập nghiên cứu nâng cao trình độ nghiệp vụ" của Đảng bộ Trung tâm Kỹ thuật Thông tấn; Chi bộ Trung tâm Truyền hình thông tấn với tiêu chí "Đảm bảo truyền phát nhanh thông tin", Chi bộ Ban Thư ký biên tập thực hiện tiêu chí "Chính trị phải làm chủ", Chi bộ Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ thông tấn thực hiện nguyên tắc "Học đi đôi với hành", Chi bộ Công ty TNHH MTV In Thương mại với tiêu chí "Chính xác, chất lượng, hiệu quả", "Tài liệu không có chất lượng loại B",...

Có thể thấy các tiêu chí chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp nói trên không hề xa lạ, sáo rỗng hay hình thức, hô hào chung chung mà thực sự đã trở thành "kim chỉ nam" đối với từng đơn vị và mỗi cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bởi tính thiết thực và gần gũi. Đối với các đơn vị làm công tác thông tin, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ trước hết là làm thế nào để nâng cao chất lượng tin, bài. Đó là việc thực hiện những lời dạy của Bác về tính trung thực trong các tác phẩm báo chí "viết phải thiết thực, nói có sách, mách có chứng", "viết sao cho giản đơn, dễ hiểu, thiết thực. Sao cho mỗi đồng bào, mỗi chiến sĩ đều đọc được, nhớ được, làm được", đó là cách thể hiện bài viết sao cho hấp dẫn, nêu bật được chủ đề. Đó là việc giữ gìn những chuẩn mực đạo đức, nâng cao trách nhiệm nghề nghiệp của cán bộ, PV, BTV. Đối với khối sản xuất, dịch vụ, kỹ thuật, chức năng, tinh thần học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được thể hiện ở việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; tích cực trong lao động, không nề hà việc khó, đem lại hiệu quả cao trong công việc.

Nhóm tác giả Trung tâm Thông tin tư liệu được trao giải B đợt 1 cuộc thi sáng tác, quảng bá tác phẩm "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"

 

Trong hơn hai năm triển khai thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, TTXVN luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, tiếp tục giữ vững vai trò là cơ quan thông tin chính thống của quốc gia, đảm bảo kịp thời, đầy đủ, toàn diện, đúng định hướng trong công tác thông tin, tuyên truyền đối nội và đối ngoại, cũng như thông tin phục vụ lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Chất lượng, hiệu quả thông tin của ngành đã được nâng lên một bước, phương thức làm tin ngày càng được đổi mới, dần khắc phục tình trạng tin báo đạo, sáo mòn, rập khuôn... Trong ngành đã xuất hiện nhiều hơn những tấm gương PV, BTV có trình độ, có lòng say nghề, không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, sẵn sàng tác nghiệp nơi đầu sóng ngọn gió, trong bão lũ để đưa thông tin kịp thời đến với độc giả. Trong công tác quản lý, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thể hiện rõ nét ở việc thực hành tiết kiệm, cải cách thủ tục hành chính, thực hiện văn minh công sở. Ngành đã xây dựng các quy định, tiêu chuẩn về công tác đối ngoại, về định mức báo chí, văn phòng phẩm, trang thiết bị, phương tiện đi lại, điện, nước,... theo hướng cắt giảm, tiết kiệm tối đa đồng thời đẩy mạnh việc phát hành văn bản qua mạng điện tử, giúp tiết kiệm nhân công, vật tư giấy, mực in...

Tuy trong thực tế vẫn còn một số tổ chức đảng, cá nhân đảng viên còn lúng túng trong việc triển khai làm theo tấm gương đạo đức của Bác, còn đăng ký thực hiện một cách chung chung, chưa gắn với những công việc cụ thể, thiết thực hằng ngày. Có cấp ủy còn gặp khó khăn, hạn chế trong chỉ đạo, đôn đốc triển khai thực hiện Chỉ thị... Nhưng nhìn chung, sau hơn hai năm triển khai thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị, có thể nói việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở Đảng bộ TTXVN đã và đang dần trở thành hành động thường xuyên, liên tục, tự giác của mỗi tổ chức đảng, mỗi đơn vị, mỗi tập thể và mỗi cá nhân, góp phần quan trọng trong việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, ý thức nghề nghiệp của mỗi cán bộ, đảng viên. Có được những kết quả bước đầu như vậy là do sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Ban lãnh đạo ngành và cấp ủy, ban phụ trách các đơn vị trong tổ chức và triển khai thực hiện Chỉ thị; là bởi việc học tập và làm theo Bác đã được kết hợp chặt chẽ với công việc chuyên môn, với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của mỗi tập thể, mỗi cá nhân và quan trọng nhất là tình cảm, sự yêu mến, kính trọng của mỗi cán bộ, đảng viên với Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc; là bởi lòng yêu nghề, ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân với cơ quan, đơn vị, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị ngày càng phát triển.

Hội viên LCH Nhà báo thăm lán Tỉn Keo (Định Hóa, Thái Nguyên) nơi Bác Hồ họp bàn quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ

Xin được mượn tâm sự của một đảng viên trẻ tại Hội nghị Đảng bộ TTXVN sơ kết hai năm triển khai thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW ngày 7/6/2012 làm lời kết cho bài viết này: "Không nhất thiết phải tổ chức những buổi họp, không nhất thiết phải đề ra những chương trình hành động hoành tráng, việc khơi gợi lại những nét đẹp trong tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh một cách đơn giản, dễ hiểu, thiết thực và liên hệ với thực tiễn của nghề báo hiện nay, những công việc cụ thể tại đơn vị, đã bước đầu mang lại những chuyển biến về tư tưởng, hiệu quả công việc của tập thể và từng cá nhân". 

Nguyễn Hoài Dương
Theo Nội san Thông tấn, số 1+2/2014

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Báo điện tử VietnamPlus: "Chuẩn xác - kịp thời" để tăng sức cạnh tranh thông tin (27/12/2013 10:45:46)

Đảng ủy Ban biên tập tin Thế giới: Việc học và làm theo Bác gắn với hiệu quả công việc (02/12/2013 09:48:48)

Nâng cao đạo đức và trách nhiệm nghề nghiệp cho từng phóng viên (07/10/2013 14:55:43)

Tin, bài đến với đồng bào phải ngắn gọn, dễ hiểu (09/09/2013 15:12:07)

Học theo "nhà báo Hồ Chí Minh" để hoàn thành nhiệm vụ thông tin đối ngoại (06/08/2013 15:06:52)

Ban Biên tập Tin trong nước: Làm nghề với lập trường chính trị vững, trách nhiệm cao (05/07/2013 15:22:11)

Trưởng thành hơn nhờ "Học Bác mỗi ngày" (05/07/2013 15:11:05)

Đoàn viên Mạnh Thị Minh (báo Tin Tức): Phóng viên trẻ học Bác: Không nề hà việc khó (05/07/2013 15:00:55)

Đảng bộ Cơ quan đại diện (CQĐD) TP. Hồ Chí Minh: Xây dựng các tiêu chí học Bác phù hợp với đặc thù từng đơn vị (05/07/2013 14:59:30)

Chi bộ VietnamPlus : Học bác một cách thiết thực (05/07/2013 14:57:52)