Thứ tư, ngày 27/01/2021

Tin tức trong ngành

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên 2019: Cơ hội rèn bản lĩnh nghề


(02/04/2019 11:30:21)

Phóng viên Ban biên tập tin Trong nước và Ban biên tập tin Đối ngoại tác nghiệp tại Trung tâm báo chí HNTĐ

1. Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai (HNTĐ) được tổ chức tại Hà Nội là sự kiện chính trị, đối ngoại có ý nghĩa hàng đầu của nước ta trong năm 2019. Sau khi nhận được kế hoạch thông tin của ngành, Ban biên tập tin Trong nước - Thông tấn xã Việt Nam đã lên kịch bản, phân công cụ thể cho từng đầu mối, cử hai phóng viên là Hồng Điệp và Thu Phương trực tiếp tác nghiệp tại sự kiện.
 
Mặc dù đã tham gia đưa tin ở nhiều hội nghị quốc tế tổ chức tại Việt Nam, cũng được cho là “biết việc” nhưng khi nhận nhiệm vụ, chúng tôi không khỏi lo lắng. Bởi điểm khác biệt của hội nghị này là thời gian chuẩn bị rất gấp, chỉ bằng 1/10 thời gian chuẩn bị của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) năm 2017 và không biết trước địa điểm, chương trình cụ thể. Điều này khiến các phóng viên ở thế bị động hoàn toàn.
 
Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, chúng tôi nhắc nhau phải luôn bám sát chỉ đạo thông tin hằng ngày của lãnh đạo ngành cũng như Ban biên tập tin Trong nước, thực hiện nghiêm ngặt kỷ luật thông tin, phát huy cao nhất tinh thần chủ động, cẩn trọng, chuẩn xác trong thông tin.
 
Trước, trong và sau hội nghị, nhóm phóng viên đã chủ động liên hệ đặt các chuyên gia viết bài, phỏng vấn các nhà ngoại giao trong nước đánh giá về sự kiện, nhất là khi Việt Nam được lựa chọn làm địa điểm tổ chức; chú trọng mở rộng, làm phong phú tuyến thông tin với các nội dung về công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, hậu cần phục vụ hội nghị cũng như tác nghiệp cho phóng viên trong và ngoài nước; cảm nhận của phóng viên và bạn bè quốc tế về Việt Nam, những đóng góp quan trọng của nước chủ nhà cho hội nghị… Các hoạt động này đã được các phòng thông tin chuyên đề của Ban và các Cơ quan thường trú trong nước thực hiện theo kế hoạch. Qua đó, truyền tải thông tin phong phú, hấp dẫn, đầy đủ, chuẩn xác đến đông đảo nhân dân cả nước và cộng đồng quốc tế.
 
Các phóng viên của Ban còn phối hợp tốt với phóng viên Ban biên tập Ảnh, Ban biên tập tin Đối ngoại, báo Việt Nam News, VietnamPlus… nghiêm túc thực hiện sự phân công và điều phối chung của ngành để thông tin nhanh, đầy đủ nhất các hoạt động của hội nghị.
 
Tính chung cả đợt thông tin, Ban biên tập tin Trong nước đã phát khoảng 110 tin, bài đáp ứng nhu cầu thông tin tuyên truyền đối nội và đối ngoại, là nguồn cung cấp thông tin đầy đủ, đúng định hướng cho các cơ quan báo chí trong và ngoài ngành. Hệ số truy cập, sử dụng tin, bài luôn ở mức cao.
 
Bài học được rút ra là, để làm tốt được công việc, mỗi đơn vị cần xây dựng kế hoạch rõ ràng, chi tiết và thực hiện nghiêm kế hoạch điều phối thông tin của ngành. Bởi chính kế hoạch đó đã giúp phóng viên chủ động, tự tin, kịp thời chuyển tải thông tin không bị sót lọt và chồng chéo. Trong quá trình thực hiện thông tin, từ khâu sản xuất, biên tập đến hiệu đính, xuất bản đều nỗ lực làm việc trách nhiệm, tăng cường sự đôn đốc, bao quát và giám sát, xử lý thông tin, bảo đảm nhanh nhạy, kịp thời.
 
2. Tại sự kiện này, công việc của chúng tôi phần nhiều diễn ra tại Trung tâm báo chí quốc tế đặt tại Cung văn hóa hữu nghị Hà Nội - nơi mở cửa 24/24 giờ, đáp ứng múi giờ của các quốc gia, vùng lãnh thổ khác nhau. Tại đây, chúng tôi có dịp quan sát cách làm việc chuyên nghiệp của phóng viên các hãng thông tấn, báo chí lớn nhất thế giới.
 
Trong khuôn viên Trung tâm báo chí, các hãng thông tấn lớn thuê các khu vực làm việc riêng, dựng studio ảo để thực hiện dẫn hiện trường trực tiếp. Họ mang theo nhiều thiết bị truyền dẫn hiện đại, ê kíp làm việc chuyên nghiệp đảm bảo tin tức về hội nghị được cập nhật liên tục, trực tiếp.
 
Với đặc thù của hội nghị là phóng viên không được tác nghiệp trực tiếp tại sự kiện mà thông qua thông tin được truyền dẫn về Trung tâm báo chí qua các màn hình lớn, nhiều phóng viên đã dẫn và bình luận sự kiện ngay tại chỗ. Họ vừa là phóng viên, biên tập viên thực hiện nội dung thông tin, vừa là kỹ thuật viên dựng hình, truyền dẫn… với tác phong rất chuyên nghiệp.
 
Nhiều phóng viên quốc tế chia sẻ, tại những sự kiện nóng, sức cạnh tranh giữa các hãng tin rất khốc liệt, buộc họ phải thông thạo nhiều công việc từ chụp ảnh, quay phim, viết tin, bài đến dựng hình, truyền dẫn… để tranh thủ thời gian và nguồn nhân lực. Thấy vậy, chúng tôi cũng cảm thấy rất vui vì chương trình đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ cho phóng viên của Thông tấn xã Việt Nam hiện nay cũng hướng đến đào tạo những phóng viên đa năng, thạo nghề, có thể cùng lúc sản xuất được nhiều loại hình báo chí. Đó cũng là động lực cho chúng tôi không ngừng trau dồi nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công việc.
 
Điều mà không ít phóng viên chúng tôi ấn tượng là phút chờ đợi kết quả của hội nghị. Ai cũng chăm chú theo dõi từng thông tin đưa ra và mong chờ hội nghị sẽ có một kết quả tốt đẹp. Nhóm phóng viên Ban biên tập tin Trong nước đã xây dựng phương án nội dung, đặt hàng chuyên gia để sẵn sàng phỏng vấn ngay khi hội nghị kết thúc. Nhưng khi biết được thông tin HNTĐ Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận, không khí cả Trung tâm báo chí như chùng xuống. Chúng tôi cảm nhận rõ sự thất vọng của truyền thông quốc tế bởi Mỹ - Triều Tiên đã đi được một chặng đường dài, nhưng kết quả không như mong đợi. Không chỉ phóng viên quốc tế mà phóng viên trong nước cũng đều bày tỏ tiếc nuối.
 
Mặc dù vậy, thành công lớn của Việt Nam chính là cái tên “Hà Nội - Việt Nam” được cả thế giới nhắc đến. Vị thế, vai trò của Việt Nam trong khu vực và thế giới được nâng cao. Đóng góp cho thành công này, chúng tôi đã nhanh chóng triển khai ngay các bài viết ghi nhận đánh giá của phóng viên quốc tế về công tác chuẩn bị của Việt Nam, về điều kiện kỹ thuật, hậu cần tại Trung tâm báo chí, cảm nhận về thủ đô Hà Nội, những món ăn truyền thống của người Việt…
 
Với chúng tôi, mỗi lần được tham gia các sự kiện lớn lại có thêm kinh nghiệm xử lý thông tin, kinh nghiệm phối hợp công tác, niềm vui được làm nghề và được rèn luyện thêm bản lĩnh của người phóng viên thông tấn.

Nguyễn Hồng Điệp
Nội san Thông tấn số 3/2019

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên 2019: Thách thức tạo nên cơ hội (02/04/2019 11:27:22)

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên 2019: Những kỷ lục và chuyện hậu trường của Vnews (02/04/2019 11:20:43)

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên 2019: Sức mạnh của tính chủ động và sự kết nối (02/04/2019 10:57:28)

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên 2019: Thành công từ sự chuyên nghiệp và nỗ lực đổi mới (02/04/2019 10:37:28)

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên 2019: Điều phối thông tin và hậu cần chu đáo (02/04/2019 10:32:39)

Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và người lao động 2018: Công tác chỉ đạo thông tin có nhiều đổi mới mang tính đột phá, sáng tạo  (02/04/2019 10:28:09)

Tháng Ba hướng về biển, đảo quê hương (01/04/2019 17:09:02)

Tuổi trẻ Thông tấn báo công dâng Bác (20/03/2019 10:19:31)

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên 2019: Kinh nghiệm tác nghiệp bổ ích cho phóng viên trẻ (19/03/2019 14:18:26)

Hội báo toàn quốc 2019: TTXVN được trao giải A Gian trưng bày ấn tượng đặc sắc (18/03/2019 10:29:05)