Thứ năm, ngày 23/05/2024

Nghiên cứu khoa học

Hướng tới sự chuyên nghiệp


(23/01/2017 10:26:11)

Chúc mừng các tác giả bảo vệ thành công đề tài nghiên cứu khoa học, tháng 6/2016


Năm 2016 là năm thứ ba liên tiếp TTXVN được nhận nguồn kinh phí từ ngân sách nhà nước để triển khai công tác nghiên cứu khoa học. Ba năm là khoảng thời gian chưa dài để có thể tích lũy kinh nghiệm, nhưng cũng đủ để không còn lúng túng, bỡ ngỡ như lúc ban đầu.
 
Với sáu đề tài được đăng ký trong năm 2016, nhỉnh hơn so với năm 2015 chỉ có bốn đề tài. Các đơn vị nhận đề tài đã bắt đầu chuyên nghiệp hơn, quan tâm đến công tác nghiên cứu khoa học, biết lo lắng hơn cho sự phát triển của đơn vị mình cũng như của cả ngành thông tấn. Mừng vì sau khi chứng kiến những vất vả của công tác nghiên cứu, nào là viết chuyên đề, bảo vệ thuyết minh và đề cương, nghiệm thu trước hội đồng và nhất là công tác thanh quyết toán kinh phí vô cùng phức tạp mà anh chị em vẫn “dũng cảm” tham gia, thậm chí có đơn vị còn đăng ký đến lần thứ hai. Tuy nhiên, cũng thật lo bởi không biết các đề tài có thể hoàn thành đúng thời hạn và nhất là có đảm bảo chất lượng nghiên cứu hay không.
 
Về mặt nội dung, các đề tài nghiên cứu khoa học của TTXVN trong năm 2016 vẫn tiếp tục đi theo hướng tập trung nghiên cứu những vấn đề lý luận và thực tiễn nhằm nâng cao chất lượng thông tin thông tấn, bao gồm cả công tác hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo và quản lý.
 
Trong số các đề tài đang triển khai của năm 2016, đáng lưu ý có hai đề tài được tiếp tục phát triển từ kết quả nghiên cứu của năm 2014 để biến những sản phẩm nghiên cứu đó thành hiện thực. Đây là hướng đi mà TTXVN rất khuyến khích để kết quả nghiên cứu của đề tài có tính khả thi, tính ứng dụng cao, không phải là sản phẩm trên giấy.
 
Với kết quả nghiên cứu dự kiến là cuốn cẩm nang “Quy chuẩn phong cách báo chí của TTXVN về cách sử dụng danh từ riêng tiếng nước ngoài”, được thể hiện dưới dạng điện tử bằng phần mềm tra cứu của đề tài “Xây dựng Bộ quy chuẩn phong cách báo chí của TTXVN về cách sử dụng danh từ riêng tiếng nước ngoài” hứa hẹn sẽ là một sản phẩm độc đáo, sáng tạo và rất hữu ích cho các phóng viên, biên tập viên của TTXVN trong hoạt động tác nghiệp. Sản phẩm này là kết quả nghiên cứu giai đoạn hai của đề tài đã được nghiệm thu năm 2014 được đánh giá xuất sắc, do Liên Chi hội Nhà báo TTXVN chủ trì.
 
Một đề tài nữa cũng có giá trị thực tiễn rất cao, đó là đề tài “Xây dựng Bộ tài liệu hướng dẫn nghiệp vụ thông tin thông tấn”. Đây là cuốn tài liệu giảng dạy về một lĩnh vực thông tin còn ít được đề cập trong giáo trình của hầu hết các trường báo chí tại Việt Nam, đó là lĩnh vực thông tin thông tấn. Các tác giả của đề tài khá khiêm tốn khi chỉ mong muốn Bộ tài liệu nghiệp vụ này có giá trị như một công cụ truyền nghề, tập trung vào kỹ năng và thao tác làm nghề cho các nhà báo thông tấn, với những thông tin chỉ dẫn cụ thể, chi tiết về nghiệp vụ, hoàn toàn không nặng về lý luận, tổng kết. Nếu thành công, cuốn tài liệu này sẽ góp phần xây dựng phong cách làm báo của TTXVN, cùng với đề tài trên sẽ hợp thành một bộ tài liệu quy chuẩn về phong cách báo chí của TTXVN.
 
Chúng tôi hy vọng các đề tài nghiên cứu khoa học của TTXVN sẽ tiếp tục đi theo hướng này để dần bổ sung, hoàn thiện một bộ tài liệu đầy đủ về chuẩn mực trong phong cách làm báo của phóng viên, biên tập viên thông tấn, góp phần vào kho tàng lý luận chung của ngành báo chí Việt Nam.
 
Về lĩnh vực kỹ thuật hỗ trợ nâng cao chất lượng thông tin, trong năm 2016 có hai đề tài nghiên cứu khá hay đều do Trung tâm Kỹ thuật thông tấn chủ trì.
 
Một là nghiên cứu về ứng dụng di động hỗ trợ tác nghiệp thông tin tại TTXVN. Xuất phát từ nghiên cứu thực tiễn công tác chuyển phát ảnh của phóng viên ảnh TTXVN hoạt động tại địa bàn ngoài nước (các phóng viên đi theo các đoàn cấp cao) thường phải về trung tâm báo chí của sự kiện mới có thể chuyển ảnh về Tổng xã, gây mất thời gian. Nhóm nghiên cứu đã đưa ra giải pháp giúp việc chuyển phát ảnh trở nên nhanh chóng, thuận tiện bởi phóng viên có thể thao tác ngay tại chỗ.
 
Nghiên cứu thứ hai về ứng dụng điện toán đám mây cho hệ thống máy chủ của TTXVN, các tác giả mong muốn nâng cao năng lực của hệ thống máy chủ hiện có của TTXVN trong công tác lưu trữ tư liệu thông tin, cũng như phát huy tính ưu việt của công nghệ này trong công tác bảo mật, an toàn thông tin và tiết kiệm kinh phí, nhân lực.
 

Quang cảnh một buổi hội thảo khoa học

Kết thúc năm 2016, TTXVN đón nhận tin vui: Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định phê duyệt “Quy hoạch hệ thống báo chí đối ngoại đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”, trong đó khẳng định, TTXVN là cơ quan báo chí đối ngoại chủ lực của quốc gia. Đón đầu định hướng này, Ban biên tập tin Đối ngoại đã có đề tài nghiên cứu: “Nâng cao hiệu quả tuyên truyền của Ban biên tập tin Đối ngoại - TTXVN, đáp ứng nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới. Đây là đơn vị thông tin đối ngoại nòng cốt của TTXVN, cung cấp thông tin nguồn trên trang dịch vụ của ngành, cho các báo đối ngoại của TTXVN cũng như sản xuất các chuyên mục trên truyền hình thông tấn, bằng các ngữ: Anh, Pháp, Trung và Tây Ban Nha. Việc lựa chọn đề tài nghiên cứu này xuất phát từ yêu cầu thực tiễn của đơn vị, đồng thời rất phù hợp với định  hướng phát triển TTXVN trong lĩnh vực thông tin đối ngoại của Nhà nước ta.
 
Về lĩnh vực quản lý, năm 2016, có duy nhất một đề tài nghiên cứu xây dựng hệ thống chỉ tiêu thống kê của TTXVN do Ban Kế hoạch Tài chính chủ trì, với sự tham gia tư vấn của chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực thống kê của Việt Nam. Đề tài này có ý nghĩa thực tiễn bởi xuất phát từ thực trạng ngành rất thiếu các số liệu thống kê đảm bảo chất lượng về độ chính xác, tính toàn vẹn và đầy đủ. Đề tài khi nghiên cứu thành công sẽ góp phần giảm bớt những khó khăn, lúng túng của TTXVN trong việc xây dựng các quy hoạch, kế hoạch, chiến lược phát triển trước đây khi không có đầy đủ số liệu thống kê tin cậy.
 
Một mùa xuân mới đang đến, với những hy vọng và niềm tin mới. Những kết quả đạt được trong ba năm qua đủ để chúng ta tin tưởng vào những thành công ngày càng lớn hơn trong công tác nghiên cứu khoa học của ngành thông tấn, đóng góp vào việc xây dựng TTXVN trở thành cơ quan truyền thông đa phương tiện chủ lực của quốc gia, cả trong tuyên truyền đối nội và đối ngoại.
 
 

Theo Nội san thông tấn số Xuân 2017

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Một số giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng phóng viên, biên tập viên TTXVN (05/12/2016 11:17:33)

Giải pháp nâng cao chất lượng thông tin kinh tế của TTXVN phục vụ sự nghiệp CNH - HĐH đất nước (11/10/2016 09:49:30)

Một số đề xuất về mô hình tổ chức và cơ chế hoạt động của các cơ quan thường trú trọng điểm ở trong nước  (04/10/2016 16:03:26)

Đề xuất thống nhất nội dung tuyên truyền về biển đảo (14/06/2016 14:19:21)

Nâng cao chất lượng tuyến tin phản hồi, định hướng, bác bỏ thông tin sai lệch (11/05/2016 15:40:38)

Giá trị thực tiễn của đề tài nghiên cứu khoa học (11/05/2016 15:33:26)

Bước khởi đầu cho chặng đường nghiên cứu khoa học (25/02/2016 15:55:30)