Thứ bảy, ngày 15/06/2024

Truyền thống

Một lần được phục vụ Đại tướng Võ Nguyên Giáp


(31/10/2019 15:30:12)

Sinh thời, Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn dành tình cảm và sự quan tâm cho Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), đặc biệt trong những dịp kỷ niệm lớn của đất nước, ngày truyền thống của ngành hoặc những chuyến công tác có sự tham gia của phóng viên TTXVN... Nội san Thông tấn xin giới thiệu bài viết của nhà báo Nguyễn Văn Trường, nguyên Trưởng ban biên tập tin Trong nước về kỷ niệm trong một lần được tháp tùng Đại tướng.

Bức ảnh chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp có bút tích của Đại tướng được dùng làm bìa Báo ảnh Việt Nam số kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, tháng 5/2004

Vụ đông xuân năm ấy, đồng ruộng nhiều tỉnh miền Bắc bị hạn nặng. Giáp Tết mà vụ chiêm xuân vẫn chưa cày cấy được là bao. Bộ Chính trị và Chính phủ phân công từng đồng chí về các tỉnh nắm tình hình, chỉ đạo thực hiện chủ trương chống hạn, cấy hết diện tích hoặc chuyển sang trồng màu.

Tôi được Bộ biên tập cử đi theo Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vào làm việc với Tỉnh ủy Hà Đông. Hôm ấy là một ngày giáp Tết. Có lẽ Đại tướng rất bận việc quân nên tranh thủ thu xếp đi vào buổi chiều. Tôi được thông báo chờ ở trụ sở cơ quan, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội. Đúng 13 giờ, xe ở văn phòng anh Văn (tên gọi khác của Đại tướng) xuống đón. Đến phố Hoàng Diệu, xe rẽ vào khu vườn rộng, dừng trước một ngôi biệt thự. Trong sân rải sỏi, tôi thấy một xe zin và một xe uaz đỗ chờ sẵn. Đại tướng hôm ấy mặc thường phục, đi ra xe niềm nở hỏi ngay: “Thông tấn xã hả?”. Tôi mau miệng trả lời: “Vâng ạ!”. “Ta đi thôi!”, đồng chí chỉ tôi lên xe. Tôi lúng túng mất tự nhiên. Trên xe, ngoài lái xe chỉ có ba người. Đồng chí bảo vệ ngồi ghế trước, tôi ngồi cạnh Đại tướng. Quả thật tôi rất bất ngờ, chỉ im lặng không biết nói gì. Càng im lặng, tôi càng lúng túng, trời lạnh mà người tôi cứ nóng rực, vã mồ hôi...

Thế rồi Đại tướng hỏi tôi: “Đồng chí có nắm được tình hình của Hà Đông?”. Tôi chột dạ, chưa biết trả lời như thế nào thì Đại tướng nói tiếp bằng giọng thân mật: “Tôi được Bộ Chính trị phân công vào làm việc với Tỉnh ủy Hà Đông, đồng chí tham gia thêm, ta nên trao đổi những vấn đề gì với tỉnh nhỉ?”. Tôi cảm thấy gần gũi hơn và hiểu rằng Đại tướng được Đảng phân công chuyên trách việc quân, ít có thời gian đi sâu vào lĩnh vực kinh tế. Trước khi vào Hà Đông, Văn phòng Trung ương và đồng chí thư ký cũng chuẩn bị kỹ nội dung làm việc với tỉnh. Chẳng nhẽ mình “ngậm hột thị”. Cũng may, tôi viết về kinh tế, lại có đôi ba lần vào công tác ở Hà Đông, về huyện, xuống xã nên cũng nắm được khái quát về tình hình, đặc điểm của tỉnh. Chính vì vậy, tôi lấy lại bình tĩnh, mạnh dạn báo cáo lại với Đại tướng một cách ngắn gọn những gì tôi hiểu về Hà Đông.
 
Đại tướng Võ Nguyên Giáp với cán bộ, phóng viên Bản tin ảnh Dân tộc và Miền núi, tháng 7/2001

Đến Tỉnh ủy Hà Đông, các đồng chí Vũ Quý, Bí thư Tỉnh ủy; Vũ Đường, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hữu Thụ, Chánh văn phòng Tỉnh ủy, ra tận cổng đón Đại tướng. Trước khi vào phòng họp, đồng chí Võ Nguyên Giáp giới thiệu tôi là phóng viên của TTXVN, đề nghị cho được dự họp với Thường vụ Tỉnh ủy để viết tin cho các báo.

Đến 18 giờ, Đại tướng làm việc xong với Thường vụ Tỉnh ủy Hà Đông. Với lý do chuẩn bị đón Tết, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Đông mời Đại tướng ở lại dùng bữa cơm tất niên. Biết ý, tôi tế nhị “rút” ra ngoài tìm chút gì ăn cho ấm bụng, chờ đoàn cùng về. Đang lững thững đi ra ngoài thì đồng chí Trịnh Tiến Hòa, cán bộ Văn phòng Tỉnh ủy, vội vã đuổi theo níu tôi lại: “Đồng chí nhà báo về xơi cơm, anh Văn đang chờ”. Anh Hòa cho biết, ngồi vào mâm, Đại tướng không thấy tôi bèn hỏi đồng chí phóng viên Thông tấn xã đâu làm tôi chạy đi tìm ông bằng chết.

Trời tối mưa càng lạnh. Trên đường về, khác với cảm giác mất tự nhiên như lúc đi, ngồi bên Đại tướng, tôi cảm thấy gần gũi, ấm áp như bên một người bác trong gia đình. Tôi mạnh dạn hỏi thăm sức khỏe thầy giáo cũ của tôi, cụ Đặng Thai Mai, Hiệu trưởng Đại học Sư phạm và là bố vợ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Cô giáo Hà, phu nhân Đại tướng là người chị, lớp trên cùng trường với tôi ở Đại học Sư phạm. Xe dừng trước nhà, tôi kính cẩn chào bác và bác cũng không quên nhắc đồng chí lái xe đưa tôi về trụ sở cơ quan.
 
Đại tướng Võ Nguyên Giáp thăm Trung tâm Kỹ thuật Thông tấn nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập TTXVN, ngày 15/9/1995

Ít hôm sau, Tổng giám đốc Đào Tùng đi họp ở trên về nói với tôi: Này, anh Văn hỏi thăm “đồng chí nào hôm đi với tôi vào Hà Đông”. Trong tôi dâng lên một niềm vui khó tả khi nghĩ rằng, chắc hẳn hôm ấy mình đã viết được một tin tốt, để lại ấn tượng với Đại tướng nên sau chuyến công tác bác vẫn nhớ đến một người phóng viên như tôi.

Nguyễn Văn Trường
Nội san Thông tấn số 10/2019