Thứ ba, ngày 28/05/2024

Truyền thống

Giải báo chí TTXVN năm 2018: Ấn tượng về lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam


(04/06/2019 10:34:23)

Gần 8 năm kể từ khi vào làm việc tại Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), tôi không nghĩ có ngày mình sẽ được nhận một giải thưởng nào đó, kể cả trong hay ngoài ngành. Giải A thể loại tin, bài phản ánh, phỏng vấn, ghi chép - Giải báo chí TTXVN 2018 dành cho tác phẩm “Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc: Sứ mệnh nhân đạo quốc tế cao cả” sẽ mãi là một kỷ niệm đẹp trong cuộc đời làm báo của tôi.

Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi trao giải A cho tác giả Hiền Hạnh, Ban biên tập tin Trong nước

Triển khai “Đề án tổng thể về việc Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc” và “Đề án của Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc giai đoạn 2014 - 2020 và những năm tiếp theo”, Bộ Quốc phòng đã quyết định thành lập Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam từ tháng 12/2013. 

Mặc dù Đảng, Nhà nước đã sớm có chủ trương, Bộ Quốc phòng cũng có những bước chuẩn bị từ rất lâu, nhưng phải tới ngày 1/10/2018, khi Việt Nam có đội hình cấp đơn vị đầu tiên (Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1) tới Phái bộ Nam Sudan làm nhiệm vụ, đề tài Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc mới trở nên “hot” hơn lúc nào hết. Trước đó, chúng ta chỉ tham gia lực lượng này với một số vị trí sỹ quan. Bởi vậy, ít có thông tin về hoạt động quân sự nào được công khai và nhận được sự quan tâm nhiều đến thế của cả truyền thông và dư luận.

Đó là thuận lợi nhưng cũng là thách thức trong quá trình làm việc và thể hiện tác phẩm của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trước sự cạnh tranh thông tin ngày càng lớn giữa các cơ quan báo chí. Loạt 4 bài viết: Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc - sứ mệnh nhân đạo quốc tế cao cả; Thực hiện sứ mệnh nhân đạo, góp phần kiến tạo hòa bình bền vững; Dấu ấn Bộ đội Cụ Hồ ở Trung Phi; Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 - Dấu ấn mới trong việc Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, được tôi lựa chọn trong số rất nhiều tin, bài đã thực hiện về chủ đề này để gửi tham dự Giải.

Khi mới được phân công theo dõi mảng thông tin về Bộ Quốc phòng, tôi không tránh khỏi bỡ ngỡ. Tôi vẫn nhớ rõ ấn tượng khi đọc và tìm hiểu những dòng đầu tiên về “lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam” mà trước đây tôi chưa từng hình dung Quân đội nhân dân Việt Nam lại có một lực lượng đặc biệt như vậy. Những chiến sỹ mũ nồi xanh khác biệt từ bộ quân phục đến việc họ lên đường thực hiện nhiệm vụ quốc tế ngay cả khi đất nước ta đang ở trong thời bình. Họ góp phần đem sự giúp đỡ, hy vọng, tình hữu nghị tới những vùng đất còn nhiều khó khăn trên thế giới, những nơi vẫn còn bị ảnh hưởng bởi đói nghèo và giao tranh; khẳng định vai trò, trách nhiệm, nỗ lực ngày càng cao của Việt Nam trong tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc vì mục tiêu hòa bình, ổn định trên thế giới. 

Trước đây, tôi từng biết tới lực lượng gìn giữ hòa bình của Hàn Quốc qua bộ phim “Hậu duệ mặt trời” khá nổi tiếng. Khi xem, tôi thấy họ rất “ngầu”. Tới lúc tận mắt chứng kiến những vất vả, nỗ lực từ những người lính của Việt Nam khi tham gia huấn luyện, đào tạo; hiểu về quá trình khổ luyện của họ, không phải bước ra từ phim ảnh, tôi phần nào cảm nhận được sự hy sinh mà những người lính làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Việt Nam trải qua. Những lần trò chuyện, phỏng vấn, những tâm sự, chia sẻ của các nữ quân nhân… tất cả đều rất gần gũi và chân thật. 

Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (trước đó là Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam) có trụ ở Thạch Thất (Hà Nội), khá xa trụ sở cơ quan. Để có mặt đúng giờ theo lịch làm việc, tôi cùng chị Thu Phương (Vnews) và anh Dương Giang (Ban biên tập Ảnh) thường phải dậy từ rất sớm để kịp đến cơ quan đi chung xe. Nhiều lần bị ốm, mệt, hay hôm trước đi trực, đi làm về quá muộn, ngồi trên xe tôi đều ngủ gật, nhưng khi tới nơi phải “lên dây cót” sẵn sàng, tỉnh táo ngay cho công việc. Những buổi làm việc trong Bộ Quốc phòng, phòng họp nhỏ không đủ chỗ ngồi, tôi và đồng nghiệp phải đứng mấy tiếng đồng hồ để nghe và theo dõi từ đầu tới cuối… 

Tuy vất vả nhưng lại rất vui vì những chuyến công tác, làm việc mở ra cho tôi nhiều kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm. Tôi từng được chứng kiến diễn tập của lực lượng Quân y dã chiến, lực lượng Công binh… gìn giữ hòa bình với nhiều thao tác, trang thiết bị đặc thù; những khóa đào tạo chuyên môn đặc biệt. Tôi ấn tượng từ tính kỷ luật, sự chuyên nghiệp trong cách họ thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, đến quá trình họ khắc phục khó khăn để học ngoại ngữ và đạt được những kết quả đáng khâm phục…

Những nỗ lực trong rèn luyện, học tập của cán bộ, chiến sỹ, trách nhiệm của họ đối trong việc thực hiện nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, quân đội giao phó đã giúp chúng tôi quên đi mệt mỏi, dành tâm huyết và sức lực cho những tin, bài phục vụ công tác tuyên truyền về lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam. Và giải A Giải báo chí TTXVN năm 2018 đã mang lại cho tôi niềm vui, khích lệ tôi cố gắng nhiều hơn trong công tác chuyên môn.

Hiền Hạnh
Nội san thông tấn số 5/2019