Thứ ba, ngày 16/07/2019

Kỹ thuật - Công nghệ

Mười xu hướng công nghệ sẽ làm thay đổi cách thức làm báo


(13/02/2015 16:33:56)

Webbmedia Group, một công ty tư vấn chiến lược của Mỹ, mới đây đã đưa ra một báo cáo cho thấy mười xu hướng công nghệ sẽ làm thay đổi cách thức làm báo trong tương lai.

Apple Watch với những tiện ích giúp người dùng dễ dàng tiếp cận thông tin

1. Sự bùng nổ thiết bị cầm tay

Chúng ta đã nghe nhắc đến kính thông minh Google Glass, đồng hồ thông minh Pebbel và Apple Wacht. Đó chỉ là vài sản phẩm tên tuổi trong số những thiết bị cầm tay được giới thiệu trên thị trường. WebMedia cho biết, hiện có 253 thiết bị cầm tay thông minh, trong đó có những sản phẩm rất thú vị, như bộ quần áo thể thao có khả năng đo lượng axít lactic trong cơ thể, điện cơ, nhịp tim và nhịp thở; dải băng đầu dùng để giám sát hoạt động của não, do công ty Melon (Mỹ) chế tạo...

Trong bài viết đăng tải trên trang web của tổ chức báo chí Nieman Lab, Dan Shanoff, nhà sáng lập ra công ty truyền thông Quickish (Mỹ), đã chỉ ra rằng, những thiết bị di dộng mang trên người sẽ là chất xúc tác dẫn đến sự ra đời của một loại hình báo chí mới mà ông gọi là "glance journalism" (báo chí trong tích tắc, báo chí qua Glance). Glance là tên của một sản phẩm đồng hồ đeo tay của hãng Apple. Chiếc đồng hồ này có tác dụng giúp người đeo chúng lướt qua những mẩu tin ngắn. Khi những thiết bị này trở nên phổ biến hơn, các hãng thông tấn báo chí có khả năng sẽ phải đổi mới phương thức tác nghiệp cũng như hình thức thể hiện để phục vụ những khách hàng dùng loại đồng hồ này.

 

2. Tối ưu hóa thiết bị theo tính cách độc giả

Các trang báo điện tử thường chỉ tập trung vào việc làm sao để những bài viết của họ có thể truy cập được từ nhiều loại thiết bị điện tử khác nhau. Để độc giả tiếp cận bài viết từ nhiều loại thiết bị là điều cần thiết, nhưng việc chỉnh sửa bài viết đó cho phù hợp với mỗi loại thiết bị cũng không kém phần quan trọng.

Thay vì chỉ đảm bảo cùng một nội dung có thể xem được trên nhiều loại thiết bị khác nhau, ngày càng có nhiều tờ báo nghiên cứu thói quen của độc giả để điều chỉnh cho kịp thời.Circa News, một ứng dụng đọc báo, vừa mới được nâng cấp với những tính năng mới cho các điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành iOS và Android. Điểm hấp dẫn chính của Circa News phiên bản dành cho hệ điều hành Android và iOS là tính năng mới có tên là "Wire". Wire cung cấp một danh mục những tin tức mới dưới hình thức tóm tắt thành một đoạn văn để nhanh chóng cung cấp cho độc giả những tin tức cập nhật về những chủ đề họ đang theo dõi. được cập nhật hàng ngày.

 

3. Sử dụng thuật toán trong xuất bản

Thuật toán có thể giúp các báo xác định việc trình bày nội dung như thế nào và khi nào.

Dụng cụ đo gia tốc của điện thoại di động có thể đo vận tốc, con quay hồi chuyển trong điện thoại thông minh có thể định vị được vị trí người dùng. Vì vậy, một thiết bị di động hoàn toàn có khả năng cho biết người dùng hiện đang lái xe, chạy bộ hay đang ngồi trên máy bay. Các tờ báo có thể khai thác thông tin đó để gửi đến độc giả những ứng dụng phù hợp. Ví dụ, một ứng dụng mới có thể truyền tin bài bằng âm thanh, thay vì đường dẫn đến một bài viết dài, cho những độc giả đang chạy bộ.

Tuy nhiên, vận tốc và vị trí không phải là những yếu tố duy nhất có thể được sử dụng để điều chỉnh nội dung, hình thức truyền tải tin bài. Cấp độ truy cập, hoạt động hiện tại và thói quen trong quá khứ của người dùng thiết bị cũng được xét đến khi cung cấp ứng dụng cho độc giả.

 

4. Ứng dụng thuật toán trong thu thập tin tức

Ứng dụng Nuzzel do công ty truyền thông Nuzzel có trụ sở tại thành phố San Francisco, Mỹ phát triển. Trang web của công ty Nuzzel không chỉ giúp các phóng viên (PV) tìm đọc các câu chuyện mà bạn bè của họ đang chia sẻ, mà nó còn có thể giúp họ biết được những nguồn tin hay đối thủ cạnh tranh là ai, nếu thông tin của họ được đưa đến công chúng. Công cụ này cũng có thể giúp độc giả tìm và xử lý thông tin nhanh hơn.

Tuy nhiên, đó không phải là cách duy nhất mà thuật toán có thể hỗ trợ trong việc đưa tin bài. PV Ken Schwencke của tờ Los Angeles Times đã sáng tạo ra một phần mềm có thể xử lý những công việc sự vụ, như viết những bản tóm tắt từ các báo cáo doanh thu, nhờ thế PV có nhiều thời gian hơn để làm những công việc mà không thuật toán nào có thể thay thế - như phỏng vấn hay đưa tin hiện trường.

 

5. Thiết bị nghiên cứu và đưa ra gợi ý

Máy móc cũng có thể hỗ trợ người dùng trong những nghiên cứu tại chỗ, cao hơn một bước so với những công cụ đã được nhắc đến ở trên. Emu Messenger là một ví dụ. Đây là một phần mềm Android có khả năng đưa ra những thông tin và gợi ý dựa trên sở thích của người dùng phần mềm đó. Sarah Perez, làm việc cho công ty công nghệ truyền thông Techcrunch cho biết, loại công cụ này hoạt động như một "bộ óc nhân tạo, có khả năng hiểu được bối cảnh của những tin nhắn của bạn để giúp bạn hành động dựa trên những tin nhắn đó".

 

6. Cung cấp thông tin về địa điểm, vị trí người dùng

Những thiết bị thu phát sóng không dây sử dụng công nghệ bluetooth năng lượng thấp (BLE) và công nghệ liên lạc tại thực tế (NFC) cho phép người dùng tìm hiểu thông tin dựa khoảng cách của họ với môi trường xung quanh. Một trong những ứng dụng phổ biến là Field Trip của công ty Google. Ứng dụng này thu thập thông tin về các di tích lịch sử, sự kiện, bảo tàng, nhà hàng... gần với vị trí của người dùng. Những tính năng này có thể giúp đưa tin về địa phương nơi người dùng tiếp cận.

 

7. Thực tế ảo cho tin tức

Việc đưa tin bằng những công cụ như Oculus Rift- một sản phẩm do công ty công nghệ thực tế ảo của Mỹ chế tạo, đã trở nên thịnh hành. Oculus Rift là một loại tai nghe cung cấp cả âm thanh và hình ảnh ba chiều. Thiết bị này giúp người dùng như thể trực tiếp tham gia vào một trò chơi hay bước chân vào một thế giới ảo. Việc ứng dụng thiết bị này trong việc tiếp cận thông tin báo chí là khá triển vọng.

 

8. Nội dung tồn tại trong một thời gian ngắn

Hình thức đưa tin bài rồi cho chúng biến mất sau một thời gian ngắn đang trở nên phổ biến, do những quan ngại liên quan đến bí mật đời tư.

Nhiều ứng dụng và công cụ có tính năng cho phép tự động xuất hiện các bức ảnh đã được mã hóa, những tin nhắn ẩn danh và nhiều nội dung tự hủy khác. Tuy nhiên, Amy Webb, giám đốc điều hành của Webbmedia Group, cảnh báo rằng các nhà báo khó có thể viết được những bản tin rút gọn cho những thông tin không còn tồn tại trên mạng.

 

9. An ninh và bí mật đời tư

Vấn đề an ninh mạng ngày càng nóng bỏng. Một chuyên gia khuyến cáo, mặc dù không có biện pháp nào an toàn tuyệt đối nhưng các nhà báo nên làm quen với thư điện tử đã được mã hóa bằng phần mềm PGP. Một lời khuyên nữa: Blackphoneloại điện thoại thông minh có tính năng an ninh và bảo mật cao.

 

10. Khoa học dữ liệu

Một trong những nội dung quan trọng mà Webb nhấn mạnh là: "Chúng ta hoàn toàn có thể bảo vệ tính toàn vẹn của tờ báo trong khi gia tăng số lượng độc giả". Hiểu được tâm lý bạn đọc và có biện pháp điều chỉnh phù hợp là một khoa học. Nhân viên ở công ty truyền thông BuzzFeedThe New York Times đang làm việc theo hướng này.

Để bắt đầu, Webb khuyên phân tích dữ liệu trong sáu tháng, chia nhỏ nội dung theo chủ đề, thiết bị sử dụng để tìm kiếm bài, tần suất truy cập và thời điểm trong ngày nó được sử dụng. Có rất nhiều công cụ và ứng dụng hay trên thị trường, nhưng muốn thành công, các nhà báo phải hiểu được nhu cầu của độc giả.

Theo Nội san Thông tấn, số 1+2/2015

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Sửa tin "mạng trong- mạng ngoài": Những điều cần biết (04/12/2014 11:50:14)

Tự phân vùng và cài đặt Windows cho máy tính qua cổng USB và Internet (31/10/2014 11:05:58)

Tự xây dựng một bộ máy vi tính để bàn (05/09/2014 15:59:38)

Tự tạo "kho dữ liệu" của riêng đơn vị mình (31/07/2014 10:21:21)

Nga & Ukraine: Có một " Cuộc chiến trên không gian mạng" (03/06/2014 09:04:03)

Phần mềm diệt virus nào là tốt nhất? (06/05/2014 15:17:25)

Mách nhỏ về "bình bịch" (30/12/2013 14:46:13)

Hiểm họa khó lường!  (05/11/2013 15:23:42)

Nghề báo không thể "cầu nhàn"!  (09/10/2013 10:52:29)

Tự làm nhạc chuông để... khẳng định "phong cách" (10/09/2013 10:38:09)