Thứ hai, ngày 27/01/2020

Tin tức trong ngành

Ngân mãi tiếng gió, tiếng biển Trường Sa


(02/07/2019 14:35:22)

Gần 5.000 bức ảnh với hơn 50Gb video phỏng vấn, cảnh quay và đầy ắp những kỷ niệm, cũng như kinh nghiệm tác nghiệp trên biển đảo là những gì phóng viên Hồng Minh (báo Việt Nam News, Thông tấn xã Việt Nam) có được sau hành trình 9 ngày thăm và làm việc tại huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 cuối tháng 5/2019. Nội san Thông tấn giới thiệu những chia sẻ của chị về chuyến đi ý nghĩa này.

Phóng viên Hồng Minh, báo Việt Nam News, phỏng vấn chiến sỹ Phan Gia Cường trên đảo Đá Thị, huyện đảo Trường Sa

1. Câu chuyện tác nghiệp ở Trường Sa có lẽ không xa lạ với những phóng viên, biên tập viên đã có cơ hội lên tàu, ra đảo. Đó là câu chuyện của nắng gió, của say sóng, của chắc tay máy, tay bút, ghi âm tác nghiệp. Nhưng tôi tin, họ sẽ có những câu chuyện không sách vở nào nhắc tới, có những tình cảm không thể nói hết bằng lời và có những hình ảnh không thước phim nào lột tả hết.
 
Trước ngày tôi lên đường, Tổng biên tập báo Việt Nam News Trịnh Thanh Thủy dặn dò: “Nhớ làm cả video cùng với tin, bài nhé”. Thế là tôi lên đường với một ba lô đầy đủ đồ nghề, bút, sổ, điện thoại, chân máy, laptop, micro, tai nghe, máy ảnh và một loạt thẻ nhớ tổng dung lượng gần 70Gb.
 
Đoàn công tác số 13 mà tôi tham gia có gần 200 đại biểu thuộc Ban Tuyên giáo Trung ương, báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, Kho bạc Nhà nước, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank), Công an tỉnh Hải Dương, đoàn văn công tỉnh Lào Cai, Quân chủng Hải quân. Ba phóng viên do Tổng cục Chính trị cử đi gồm tôi, chị Việt Hải (tạp chí Văn hóa Quân sự) và phóng viên ảnh Nguyễn Đum (báo ảnh Đất Mũi). Ngoài ra còn có một số phóng viên thuộc các báo, đài khác tham gia cùng đoàn. Chúng tôi đi trên tàu Kiểm ngư mang số hiệu KN - 491 đến thăm 4 đảo nổi, 7 đảo chìm thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam.
 
Nhớ hôm vào đến Cam Ranh, tôi, chị Việt Hải và anh Nguyễn Đum cùng đoàn văn công tỉnh Lào Cai được phân về nghỉ ở Kho 858 thuộc Cục Kỹ thuật hải quân chứ không ở khách sạn Trường Sa như các đoàn khác. Lúc đầu, tôi tiếc sao không được ở khách sạn như dự kiến. Đến lúc ở kho mới thấy mình quá may mắn. Đâu phải ai, đâu phải lúc nào cũng được ở trong doanh trại quân đội để có được trải nghiệm ăn cơm bộ đội với “thịt nhà nuôi, rau nhà trồng, cá nhà thả”, được dậy sớm tập thể dục cùng các chiến sỹ, nghe đồng chí chính ủy vừa chạy vừa kể những câu chuyện ở cái kho kỹ thuật ít người biết nhưng cực kỳ quan trọng của Hải quân. Khi tôi và chị Việt Hải lên đường, các anh còn hái xoài, mua hoa quả đóng thùng tặng hai chị em mang lên tàu. Đến khi chúng tôi đặt chân lên đất liền, các anh lại đón đi ăn sáng và tạo điều kiện để phỏng vấn hai nữ thủ kho đã cống hiến hơn 30 năm ở đơn vị.
 
Có một chuyện hết sức thú vị là khi làm thủ tục lên tàu, tôi và chị Việt Hải mới biết hai chị em bị nhầm là nam. Nên lúc đầu chúng tôi được phân ở cùng phòng với ba anh trên tàu. Khắc phục sự nhầm lẫn thú vị này, hai chị em được chuyển sang phòng hai giường khép kín của sỹ quan chỉ huy đầy đủ tiện nghi. Về sau, phòng chúng tôi trở thành “đại bản doanh” của tổ làm bản tin nội bộ trên tàu cũng vì lý do đó. Thỉnh thoảng vẫn đùa nhau, tên hơi giống con trai cũng là cái lợi.
 
Phóng viên Hồng Minh, báo Việt Nam News, trong chuyến công tác ra Trường Sa, tháng 5/2019       

2. Lần đầu đến Trường Sa, kinh nghiệm tác nghiệp trên biển, trên đảo chưa có nên ngay từ đầu, tôi đã “bám dính” lấy anh tuyên huấn hải quân đi cùng đoàn, hỏi thật kỹ những gì được quay, được chụp, đề tài thế này, thế kia có đúng với đường lối tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam không. Hỏi nhiều quá đến nỗi trong bữa cơm tối đầu tiên trên tàu, khi giới thiệu tôi với trưởng đoàn, anh tuyên huấn nói: “Cô này là phóng viên của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN). Cô ấy làm báo quốc tế cho Tây đọc nên cẩn thận lắm, cái gì cũng hỏi”.
 
Trong suốt hành trình, tôi may mắn không bị say sóng nên việc tác nghiệp rất thuận lợi. Mỗi khi vào đảo mà không có cầu cảng, phóng viên chúng tôi luôn được ưu tiên cùng đội tiền trạm xuống xuồng đầu tiên. Nhờ vậy, chúng tôi có thêm thời gian quan sát, phỏng vấn, ghi chép. Khi kết thúc, chúng tôi lại là những người cuối cùng rời đảo trở lại tàu. Với mỗi đề tài định triển khai, tôi cố gắng chụp nhiều ảnh và quay thêm các cảnh trám, làm thêm phỏng vấn để dùng cho video, một loại hình thông tin mà báo Việt Nam News đang tập trung phát triển.
 
Tác nghiệp ở Trường Sa, tôi có những cảm xúc dâng trào không giống bất kỳ nơi nào trên đất liền. Tôi vẫn nhớ như in cảm xúc khi tham dự hai lễ tưởng niệm, một dành cho liệt sỹ hy sinh trên đảo Gạc Ma năm 1988 và một dành cho các liệt sỹ hy sinh khi làm nhiệm vụ trên nhà giàn DK1. Tôi đứng quay, mắt không rời màn hình, tai vẫn nghe những câu chuyện xúc động về sự hy sinh của các chiến sỹ để bảo vệ chủ quyền biển, đảo mà nước mắt giàn dụa. Hay khi rời đảo Phan Vinh, có người lính còn gửi bọc quà cho cô phóng viên, mở ra là hai chai sữa uống Ensure, khiến lòng tôi rưng rưng về tình người, tình quân dân thắm thiết.
 
Trong chuyến công tác đáng nhớ này, tôi cũng nhận được sự hỗ trợ không nhỏ của các đồng nghiệp. Đó là chị Việt Hải, người bạn cùng phòng trong suốt hành trình, người sẵn sàng đứng chặn đường không cho người khác làm ảnh hưởng đến buổi quay phỏng vấn của tôi. Đó là Nguyễn Hưởng (báo Người lao động), cậu em luôn đứng quay giúp khi tôi thực hiện phỏng vấn hay sẵn sàng đổi máy ảnh khi máy của tôi trục trặc. Đó là Hữu Long (báo Lao Động), người có nụ cười hiền khô, mỗi khi phát hiện nhân vật đặc sắc là lại gọi chị đi chụp cùng… Có những lúc quay cảnh trên xuồng dập dềnh sóng nước, không có chân máy, tôi lại “đè” lên một cậu em phóng viên nào đó và gào lên: “Ngồi yên làm chân máy cho chị quay”. Nghĩ lại vẫn phì cười!
 
3. Đối với tôi, hành trình thăm và làm việc với quân dân huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 thực sự là một chuyến đi đầy may mắn. May mắn từ trước khi đi, trong suốt hải trình và cả lúc về đất liền.
 
Ngay từ khi có thông tin tôi sẽ được đi Trường Sa, anh chị em báo Việt Nam News đã hỏi han, chia sẻ kinh nghiệm đi biển. Chị Thanh Thủy thì ân cần: “Ơ mấy lần thấy em làm việc bị đau đầu, liệu có bị tiền đình không, liệu có đủ sức khỏe đi Trường Sa không?”. Anh Thanh Hải thì nghiêm trọng: “Say sóng đấy, khỏe đến đâu thì khỏe, nhớ cẩn thận!”. Còn anh Duy Thanh thì nhắc: “Mỗi lần từ tàu lên bờ nhớ nằm úp mặt xuống cát tầm 5 phút cho đỡ say nhé”.
 
Cả các đồng nghiệp cùng cơ quan Thông tấn như anh Thông Thiện, Báo ảnh Việt Nam cũng dặn “nhớ mua sim Viettel, nhớ xách cái này, nhớ cầm cái kia theo nhé”…  Đặc biệt, chị Hoài Thu, Văn phòng TTXVN đã giúp tôi liên hệ với một công ty xuất khẩu hạt giống sang Nhật để “lấy vài yến hạt giống cho em làm quà tặng các chiến sỹ ở Trường Sa”. Nhờ đó, tôi đã có một thùng hạt giống đủ loại, chia làm 12 túi to tặng 11 đảo và nhà giàn DK1. Tại mỗi điểm dừng, sau khi các đoàn tặng quà, đồng chí chủ tọa mời đến các cá nhân, tôi luôn giới thiệu: “Em là phóng viên báo Việt Nam News của TTXVN. Chúng em có chút quà nhỏ thể hiện tấm lòng của anh chị em TTXVN, rất mong những hạt giống sẽ nảy mầm xanh trên đảo”.
 
Giới thiệu báo Việt Nam News với chiến sỹ đảo Len Đao, huyện đảo Trường Sa

Rồi cả khi leo lên được nhà giàn DK1, nghe các chiến sỹ tâm sự, hôm nay mọi người lên được chứ như hôm qua, biển động sóng to lắm, không thể lên được mà tôi thấy mình thật may mắn…
 
Chuyến đi 9 ngày lênh đênh trên biển đã khép lại, nhưng những dư âm của nó vẫn còn ngân mãi như tiếng gió, tiếng biển mỗi lần áp tai vào con ốc do chỉ huy trưởng đảo Tốc Tan tặng. Những kỷ niệm, kinh nghiệm cũng như niềm tự hào được tác nghiệp trên quần đảo Trường Sa sẽ còn mãi trong tôi.

Hồng Minh
Nội san Thông tấn số 6/2019

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Giải báo chí quốc gia năm 2018: Hành trình vạch trần tội ác dưới tán rừng xanh (02/07/2019 14:34:13)

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2018: Đồng hành để tìm hiểu cuộc sống tôn giáo (02/07/2019 14:33:20)

Giải báo chí TTXVN năm 2018: Từ ý tưởng đến chạy đua "deadline" (02/07/2019 14:30:11)

Trải nghiệm không thể nào quên (02/07/2019 14:29:44)

Những bất ngờ ở Triều Tiên (02/07/2019 14:28:52)

Ngày chiến thắng phát xít - Sự quan tâm của truyền thông quốc tế (02/07/2019 10:03:01)

Nâng cấp tổ chức Đoàn thanh niên B1 (02/07/2019 10:01:18)

Chi đoàn cụm các CQTT phía Bắc: Phát huy ưu thế mạng xã hội (02/07/2019 09:59:48)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan trưng bày ảnh của TTXVN nhân lễ ký Hiệp định EVFTA (01/07/2019 16:42:35)

Nâng cao kỹ năng sản xuất phóng sự cho các nhà báo Pháp ngữ (01/07/2019 16:31:35)