Thứ sáu, ngày 24/05/2024

Trao đổi - Thảo luận

Những "gương mặt" mới trong làng thông tin thông tấn


(13/02/2015 10:47:31)

Trong năm 2014, TTXVN đã có một số sản phẩm thông tin mới, đánh dấu sự phát triển của ngành trên con đường trở thành tổ hợp truyền thông đa phương tiện. Nội san Thông tấn giới thiệu đôi nét về các "gương mặt" mới này.

 

Phát thanh Thông tấn - sẽ trở thành kênh chuyên biệt Tin tức

Vào những ngày cuối năm 2014, Phát thanh Thông tấn (do Truyền hình Thông tấn tổ chức sản xuất) phát sóng thử nghiệm chương trình phát thanh (gồm thông tin thời sự 40 phút và thông tin âm nhạc 20 phút) vào 20 giờ hàng ngày. Đây là dấu ấn quan trọng tiến tới sự ra đời kênh Phát thanh Thông tấn - kênh thông tin thời sự chuyên biệt của TTXVN, phát sóng 24/24 giờ mỗi ngày trong tương lai.

Sự ra đời kênh Phát thanh Thông tấn vừa là nhu cầu cấp thiết vừa là cơ hội đối với TTXVN; là bước đột phá quan trọng trong việc đa dạng hóa hình thức thồng tin của TTXVN, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, khi các phương thức truyền phát thông tin và phương tiện tiếp nhận thông tin đang có nhúng thay đổi hết sức nhanh chóng dựa trên sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ thông tin, viễn thông và cách mạng kỹ thuật số.

Phát thanh Thông tấn không những sẽ tận dụng lợi thế tài nguyên thông tin dồi dào về nhiều lĩnh vực và được thể hiện bằng nhiều loại hình báo chí của TTXVN, mà còn là động lực thúc đẩy việc đổi mới phong cách tác nghiệp của toàn bộ hệ thống PV, BTV thông tấn, qua đó nâng cao năng lực cung cấp thông tin của TTXVN. Với đội ngũ trên 1.000 nhà báo được đào tạo cơ bản và có kinh nghiệm hoạt động trên tất các lĩnh vực thông tin (tin trong nước, kinh tế; tin quốc tế đối nội; tin đối ngoại, tin tư liệu...), bằng tất cả các loại hình báo chí (văn bản, hình ảnh, âm thanh, đồ họa...) sản xuất hàng ngày hàng trăm tin, bài, phóng sự... trong nước và quốc tế, TTXVN có đầy đủ điều kiện bố trí, điều động nhân lực và nguồn thông tin cần thiết để xây dựng nội dung cho kênh phát thanh chuyên về tin tức.

Sau thời gian thử nghiệm, Phát thanh Thông tấn sẽ tăng số lượng, thời lượng các bản tin thời sự trong ngày, đồng thời mở các chuyên đề, chuyên mục trên nhiều lĩnh vực khác nhau, tiến tới ra đời kênh Phát thanh Thông tấn chuyên biệt tin tức. Đây là phương tiện quảng bá mạnh mẽ cho vai trò của TTXVN với tư cách một hãng Thông tấn quốc gia, góp phần xây dựng hình ảnh mới của ngành: Năng động và toàn diện.

 

Trang tích hợp tin ảnh - sự "trình diễn" bước đầu sức mạnh tổng hợp của TTXVN

Trang tích hợp tin - ảnh (gắn tin văn bản với ảnh thời sự trong nước, ảnh thời sự quốc tế, ảnh tư liệu) do Ban biên tập Ảnh điều hành được đưa vào thử nghiệm từ cuối năm 2014 và sẽ đi vào hoạt động chính thức đầu Xuân Ất Mùi. Dưới sự chỉ đạo của Ban lãnh đạo cơ quan, từ ý tưởng về nội dung và quy trình tác nghiệp còn tương đối giản lược ban đầu của Ban biên tập Ảnh, Trung tâm Kỹ thuật cùng các cộng sự đã thiết kế thành một chương trình tích hợp khá hoàn chỉnh từ nội dung đến hình thức, thể hiện sự cẩn trọng và tính toán công phu trong từng thao tác nhỏ.

Việc tích hợp tin - ảnh không phải là một công việc kỹ thuật giản đơn, máy móc, mà đòi hỏi ở người biên tập khả năng tổng hợp, phân tích và đánh giá, chọn lọc ảnh. Ví dụ: Với tin Lũ lụt tàn phá ở miền Trung, BTV không chỉ chọn ảnh thời sự chụp cảnh những dòng nước hung hãn đang cuốn trôi nhà cửa, bản làng mà còn đưa ảnh tư liệu về những cánh rừng bạt ngàn bị chặt phá - nguyên nhân sâu xa của những cơn hồng thủy bất thường...

Sự ra đời của trang tích hợp tin - ảnh không chỉ đáp ứng đòi hỏi phục vụ khách hàng, bạn đọc ngày một thuận tiện, hợp lý hơn mà còn đáp ứng mong mỏi của những người trực tiếp cầm máy, viết tin của TTXVN, phù hợp với chức năng "ba trong một" của phóng viên thông tấn hiện nay. Nhìn một cách sâu xa, đây không chỉ là sự kết hợp đơn giản giữa tin và ảnh mà còn là động lực, là sức ép buộc mỗi PV phải đa năng trong tác nghiệp, mỗi thông tin của TTXVN phải thể hiện được sức mạnh tổng hợp của toàn ngành, mỗi đơn vị phải nỗ lực, khẩn trương hơn trong từng khâu sản xuất thông tin: Viết tin, chụp ảnh, xử lý, duyệt phát...

Hơn hai tháng qua, việc tích hợp tin - ảnh được tiến hành khá trôi chảy. Số lượng thông tin bán qua trang tin - ảnh đang tăng dần và có chiều hướng khả quan. Tuy nhiên, lãnh đạo Ban biên tập Ảnh cho biết, Ban đang thiếu hụt nhân lực. Để công việc mới này "vận hành" một cách ổn định, bài bản, rất cần có một cơ chế hỗ trợ về nhân lực và tài chính của ngành.

 

Tin đồ họa - những bước đi tích cực

Thông tin đồ họa chính thức phát thử nghiệm vào đúng ngày truyền thống của ngành - 15/9/2014, với hai mảng tin đồ họa thời sự trong nước và thế giới. Tin đồ họa TTXVN cơ bản là tin thời sự, bám sát những sự kiện đang diễn ra trong nước và thế giới, từ chính trị, kinh tế, an ninh, quân sự, văn hóa, xã hội, thể thao, đến thiên tai, tai nạn, giá cả các mặt hàng thiết yếu... được chuyển tải dưới các hình thức biểu đồ, bản đồ, đồ thị, hình khối, dữ liệu số...

 

Kể từ khi phát thử nghiệm đến nay, tin đồ họa đã đạt mức truy cập tương đối khá: Số lần truy cập trung bình 1.500 lượt/ tuần; số các nước truy cập - gần 50 nước. Có thể thấy, sản phẩm tin đồ họa của TTXVN đã nhận được sự quan tâm của bạn đọc, nhiều báo trong và ngoài nước đã sử dụng tín đồ họa của TTXVN; tên tích, nhằm mục tiêu phát triển đa dạng thông tin đồ họa TTXVN cho báo giấy, báo điện tử, truyền hình và sản phẩm thông tin khác.

Trong tương lai, dự báo nhu cầu sử dụng tin đồ họa sẽ ngày càng tăng và phổ biến, đặc biệt là cho báo điện tử, các trang web, truyền hình. Do vậy, thông tin đồ họa của TTXVN sẽ phát triển với mục tiêu sẽ trở thành một loại hình thông tin cơ bản của TTXVN, tính chuyên nghiệp ngày càng cao; chú trọng thiết kế, sản xuất các sản phẩm tin đồ họa báo chí, dạng tin thời sự, tin dữ liệu, tin đồ họa nguồn, với ba loại thông tin chính: Trong nước, thế giới và đồ họa truyền hình.

 

Ấn phẩm "Kinh tế Việt Nam và Thế giới" bộ mới

Trên cơ sở chuyển đổi từ bản tin Kinh tế Việt Nam và Thế giới, từ ngày 1/1/2015, Ban Biên tập tin Kinh tế đã ra mắt bán nguyệt san (hai tuần/số) với sự đổi mới cả về nội dung và hình thức.

Đây là ấn phẩm có tính chất chính thống đem đến thông tin chuyên sâu, đa chiều: Chiều của các nhà quản lý, những người xây dựng chính sách, chiều của các chuyên gia kinh tế, và đặc biệt là chiều của cuộc sống dưới sự quan sát, phán ánh của những phóng viên kinh tế có kinh nghiệm. Bên cạnh đó, cũng có sự hiện diện, ý kiến và bài viết của chính các doanh nghiệp, góc nhìn của doanh nghiệp với tư cách là chủ thể thụ hưởng, thực hiện các chính sách, là bộ phận cấu tạo nên yếu tố "cuộc sống" trong thực tiễn của các hoạt động kinh tế. Ngoài thông tin chuyên sâu trong mục "chuyên đề", ấn phẩm còn có các trang "Nhìn ra năm châu" (dành riêng cho phóng viên thường trú nước ngoài), "Xây dựng và phản biện", "Chuyển động doanh nghiệp"... Với cách xây dựng đa dạng các chuyên mục và các lĩnh vực được chuyển tải, ấn phẩm này, dù hai tuần/số nhưng vẫn đảm bảo vừa thông tin chuyên sâu, vừa theo dòng thông tin thời sự kinh tế.

Theo kế hoạch, phiên bản điện tử của ấn phẩm này cũng sẽ sớm ra mắt.

Theo Nội san Thông tấn, số 1+2/2015

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Biến lợi thế thành thế mạnh (13/02/2015 10:44:43)

Truýằn thông Ä‘a phặ°ặĂng tiỏằ‡n biỏº¿n Ä‘ỏằ•i bỏằ™ mỏºãt bÃĂo chÃư (08/01/2015 13:13:22)

Nâng cao chất lượng thông tin kinh tế của TTXVN (08/01/2015 09:53:23)

Ba trong một... (07/01/2015 15:51:56)

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2014 (07/01/2015 15:46:04)

Quét sạch "tin nhái" (07/01/2015 11:20:51)

Lời khuyên cho phóng viên trong bảo mật thông tin (04/12/2014 11:52:38)

Nâng cao hiệu quả thông tin thông tấn tại Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ (04/12/2014 10:28:36)

Thông tin cho đồng bào "ưng cái bụng, sáng cái lòng" (04/12/2014 10:21:13)

Làm tin hình về biểu tình ở Hong Kong - sự phối hợp mang lại thành công (04/12/2014 09:56:08)