Thứ hai, ngày 26/09/2022

Tạo bước đột phá mới

Tin Tức tăng cường quan hệ hợp tác với các đơn vị thông tin ở TTXVN


(15/08/2006 10:53:54)

Theo thống kê sơ bộ cho thấy: Hiện nay, khoảng 60% lượng tin, bài sử dụng trên báo Tin Tức là của các ban biên tập. Do đó, dù chưa là "mặt tiền" của TTXVN, như một số ý kiến lâu nay, báo Tin Tức cũng đã là nơi thể hiện khả rõ thành quả lao động của tập thể các phóng viên, biên tập viên TTXVN.

          Điều đó cho thấy mối quan hệ hợp tác giữa Tin Tức với các đơn vị thông tin khác trong cơ quan là tất yếu  và hữu cơ, trở thành một phần rất quan trong trong việc nâng cao chất lượng thông tin của tờ báo.


          Thực tế, mối quan hệ giữa Tin Tức với một số phân xã trong nước và các ban biên tập trong cơ quan đang ngày một chặt chẽ. Gần đây, nhiều phóng viên các phân xã như: Hà Nội, Hải Phòng, Lào Cai, Phú Thọ, Quảng Bình, Bạc Liêu, Thừa Thiên - Huế, Bình Thuận... đã chủ động thông báo có sự kiện với toà soạn để phối hợp đăng tải kịp thời, bàn bạc phương thức và lịch "nuôi" thông tin. Điều này thể hiện rõ nét qua các chùm bài chống tiêu cực ở Sở Y tế Bạc Liêu, tiêu cực về đất đai và ở Trường Trung cấp Y tế Quảng Bình, về băng nhóm Hai Chi ở Bình Thuận... Hoặc, khi chúng tôi sử dụng những tin, bài đã phát mạng, nhiều phóng viên đã tích cực hợp tác bằng cách gửi ảnh và cập nhật những thông tin mới nhất trong buổi sáng để tin tức sinh động và "nóng" hơn. Một số phóng viên ảnh cũng có mối liên hệ chặt chẽ với toà soạn để gửi ảnh thời sự. Sự hợp tác càng khăng khít khi có những sự kiện thời sự như bão lụt, hoả hoạn, đình công, tai nạn.. Mặt khác, khi chúng tôi phát hiện sự việc và "đặt hàng", một số phân xã đã nhiệt tình hưởng ứng. Để đáp lại thịnh tình đó, dù điều kiện kinh tế còn eo hẹp, tòa soạn đã có những "biệt đãi" về báo biếu, nhuận bút...


          Tuy vậy, sự kết hợp giữa các đơn vị với báo Tin Tức vẫn còn nhiều vấn đề cần phải bàn. Trước hết, xin nói về một sự khác biệt rất lớn trong cách làm việc. Với báo Tin Tức, thông tin buổi sáng là "mỏ vàng", là lợi thế thì phóng viên cơ quan ta, lúc ấy, lại thường đi họp báo, lấy thông tin để buổi chiều mới viết và phát tin về Tổng xã. Cộng với thời gian biên tập và duyệt ở các ban biên tập, kết quả là, phần lớn tin tức buổi tối mới lên mạng. Rất nhiều trường hợp, sự kiện xảy ra buổi sáng, thậm chí lúc "rạng sáng" nhưng tin tức của TTXVN sau hàng chục tiếng đồng hồ mới có. Điều này rất không thuận cho Tin Tức vì những tin, bài hay đều bị các báo ra buổi sáng sử dụng trước (mà nhiều khi không nên rõ đó là nguồn TTXVN). Để khắc phục điểm yếu này, với một số tin, bài quan trọng, chúng tôi đã liên hệ với tác giả, xin cập nhật thông tin buổi sáng, nhưng không phải lúc nào cũng được đáp ứng. Có những khi, lý do là bất khả kháng như anh em đang ở xa, không liên lạc được với nguồn cung cấp thông tin. Nhưng cũng có những khi, chúng tôi bị từ chối với lý do "Bận lắm!". Có những anh, chị đồng ý hợp tác nhưng khi hẹn giờ đưa tin thì lại bình thản: "Chiều nhé!" hoặc "Chuyện này khó lắm, không làm ngay được"...


          Nêu lên khác biệt này, chúng tôi đồng thời đề nghị một sự thay đổi trong phương thức phóng viên của chúng ta, đó là: Phải tác chiến nhanh, càng nhanh càng tốt, nhất là với những thông tin buổi sáng. Đồng thời, xây dựng quy chế phối hợp thông tin chặt chẽ giữa báo Tin Tức với các ban tin, từ việc dự kiến tin tức buổi sáng đến việc tạo điều kiện cho chúng tôi đăng tải kịp thời trên báo và phối hợp tổ chức những đợt thông tin sâu theo chủ đề. Làm được điều này, không những báo Tin Tức có lợi, mà uy tín chung của TTXVN cũng được nâng lên rất nhiều. Đồng thời, tin, bài của phóng viên các phân xã cũng đến được với bạn đọc nhiều hơn.


          Vấn đề thứ hai chúng tôi muốn đề cập là cách phản ánh sự kiện theo quan niệm cố hữu trong phần đông phóng viên của cơ quan ta, thường chỉ chú trọng những vấn đề ở tầm vĩ mô và theo cách nhìn của lãnh đạo địa phương. Thông tin của chúng ta, vì thế, kém tính chiến đấu và sự hấp dẫn. Gần đây, tin trong nước đã có sự chuyển biến, thông tin trái chiều và đời thường nhiều hơn. Tuy vậy, rất nhiều phóng viên vẫn ngại mảng đề tài này. Vì thế, nhiều "đơn đặt hàng" của Tin Tức không có hồi âm, hoặc chỉ được đáp ứng nhiều ngày sau đó, khi các báo khác đã đề cập, chúng tôi lại bị "chậm chân" trong thông  tin.


          Cũng xin nói thêm về cách thể hiện. TTXVN mạnh về tin tức - đó là nhận xét của nhiều bạn đồng nghiệp. Phóng viên chúng ta, do đó, thạo làm tin, nhưng thường dừng lại ở một vài tin thông báo sự kiện, có tính thông tấn. Trong khi thế mạnh của chúng ta là có đội ngũ phóng viên "rải" nhiều nơi, nhiều nhất so với các cơ quan báo chí khác. Nếu như sau những tin ban đầu,  phóng viên các phân xã có những bài viết sâu, không chỉ thông tin mà còn miêu tả, đặc biệt chú ý chọn một vài chi tiết "đắt" để tả, thì hiệu quả thông tin sẽ được nâng lên nhiều lần. Đây chính là "món ăn" mà bạn đọc Tin Tức trông đợi. Đặc biệt, với thế mạnh không cơ quan nào có là một đội ngũ phóng viên thường trú ở 25 địa bàn trên thế giới, nếu mỗi tháng, mỗi phân xã nước ngoài viết cho Tin Tức một bài thì báo chúng tôi ngày nào cũng có "đặc sản" phục vụ độc giả, sức hấp dẫn của thông tin quốc tế sẽ tăng thêm rất nhiều.


          Cuối cùng, chúng tôi xin nhắc lại luận điểm ban đầu: Quan hệ giữa báo Tin Tức với các đơn vị thông tin khác trong cơ quan là quan hệ hữu cơ. Để đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng thông tin trên Tin Tức- đang đặt ra cấp thiết hiện nay- thì việc thắt chặt mối quan hệ giữa tờ báo và các đơn vị thông tin khác trong cơ quan là biện pháp hữu hiệu hàng đầu.

Nguyễn Thu Hà
Phó Thư ký Chi hội báo Tin Tức
(Theo Nội san Thông tấn, số 7-2006)