Thứ hai, ngày 18/01/2021

Tin tức trong ngành

Bầu chọn và trao Giải âm nhạc Cống hiến năm 2021


(07/01/2021 15:41:15)

Lễ bầu chọn và trao Giải âm nhạc Cống hiến lần thứ 16-năm 2021 do báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức đã diễn ra theo hình thức trực tuyến giữa hai đầu cầu Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, ngày 7/1.

 

Các phóng viên bỏ phiếu bầu chọn Giải âm nhạc Cống hiến 2021 tại điểm cầu TP. Hồ Chí Minh, ngày 7/1

Do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Giải âm nhạc Cống hiến năm 2021 tổ chức bầu chọn, kiểm phiếu và trao cúp cho nghệ sỹ đoạt giải trong cùng một buổi. Đây cũng là năm đầu tiên mà các nghệ sỹ đề cử có mặt trong buổi bầu chọn.

Hơn 100 phóng viên chuyên theo dõi âm nhạc ở hai miền Nam, Bắc đã tham gia bình chọn ở 9 hạng mục: “Nhà sản xuất của năm”, “Music video của năm”, “Bài hát của năm”, “Nghệ sỹ mới của năm”, “Album của năm”, “Chuỗi chương trình của năm”, “Chương trình của năm”, “Nhạc sỹ của năm” và “Ca sỹ của năm”. Danh sách các đề cử đã được công bố vào ngày 4/1.
 
Tổng biên tập báo Thể thao và Văn hóa, Trưởng ban tổ chức Giải âm nhạc Cống hiến năm 2021 Lê Xuân Thành trao cúp cho ca sỹ Tùng Dương, ngày 7/1

Nam ca sỹ Tùng Dương đã giành được 3/9 cúp Cống hiến trong mùa Giải âm nhạc Cống hiến năm nay. Trong đó, “Album của năm” thuộc về tác phẩm “Human” - album rock thể nghiệm trong hành trình sáng tạo của Tùng Dương, với những giai điệu kịch tính cùng ban nhạc và dàn dây giao hưởng, được xem là thành quả nghệ thuật to lớn của Tùng Dương cả về nội dung cũng như tính chất thể loại.

Ca sỹ Tùng Dương còn giành được giải thưởng “Chương trình của năm” với liveshow mang tên “Con người”, trình diễn những bản rock trong album “Human” và “rock hóa” một số bản nhạc đã gắn với tên tuổi của mình. Với những cống hiến cho âm nhạc đại chúng năm 2020, Tùng Dương xứng đáng giành giải “Ca sỹ của năm” ở mùa giải năm nay. Cho đến nay, Tùng Dương đã 13 lần giành chiến thắng ở giải Cống hiến.

Ở hạng mục “Nhà sản xuất của năm”, chiến thắng đã thuộc về Hoàng Touliver, Giám đốc âm nhạc chuỗi chương trình Rap Việt của Vie Channel-HTV2. Chương trình đã tạo được tiếng vang, đêm chung kết có hơn 1 triệu người theo dõi trực tiếp trên Youtube; đánh dấu bước phát triển của nhạc Rap Việt Nam, đưa nhạc Rap đến với đông đảo công chúng. “Rap Việt” còn giành được chiến thắng thuyết phục ở hạng mục “Chuỗi chương trình của năm”.

Hạng mục “Music video của năm” thuộc về tác phẩm “Đi về nhà” (đạo diễn Hoàng Thành Đồng; sáng tác Hứa Kim Tuyền, Xuân Ty, Đen; thể hiện Đen, JustaTee) với phần âm nhạc “bắt tai”, nhiều cảm xúc, nội dung lời Rap và hình ảnh gần gũi với mọi người.

Ca khúc “Hoa nở không màu” do Nguyễn Minh Cường sáng tác, thể hiện Hoài Lâm đã vượt qua 4 đề cử khác để giành chiến thắng ở hạng mục “Bài hát của năm”.

Giải “Nghệ sỹ mới của năm” đã thuộc về Dế Choắt (tên thật là Châu Hải Minh), Rapper giành giải quán quân của cuộc thi Rap Việt năm 2020, được đánh giá cao về chuyên môn và được xem là Rapper “thuần Việt”.

Giải Âm nhạc Cống hiến do báo Thể thao và Văn hóa tổ chức thường niên nhằm động viên, khuyến khích và thúc đẩy lĩnh vực sáng tạo âm nhạc đại chúng; góp phần nâng cao thẩm mỹ âm nhạc của công chúng./.
 
Tổng biên tập báo Thể thao và Văn hóa Lê Xuân Thành chúc mừng các nghệ sỹ tại điểm cầu Hà Nội, ngày 7/1

TTXVN/Nội san Thông tấn