Thứ hai, ngày 22/04/2024

Công tác thông tin

Bức tranh Xuân khắp mọi vùng miền


(09/02/2010 08:49:43)

Mỗi năm một thì, đến hẹn lại lên. Vườn báo Xuân khoe sắc. Hãy cùng nhau dạo vườn báo Xuân Canh Dần ngành thông tấn.

            + Báo Tin tức ra hai số báo đặc biệt: Tổng biên tập Lê Duy Truyền cho biết: làm báo Tết rất vất vả nhưng mỗi năm Tòa soạn cố gắng ra hai số báo đặc biệt nhân Tết dương lịch và Tết Nguyên đán. Đó là truyền thống nhiều năm của một tờ báo nay là kênh thông tin của Chính phủ.

            Theo Tổng biên tập, tòa soạn đã cố gắng huy động phóng viên các phân xã từ Bắc, Trung đến miền Nam cũng như các cộng tác viên có tên tuổi trong và ngoài cơ quan tham gia viết bài, với những chủ đề đa dạng. Số Tết Nguyên đán có 112 trang với những bài chủ đạo như bài viết về Bác Hồ với Tết chiến khu của cựu phóng viên Nguyễn Tử Nên, bài phỏng vấn Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết về những khó khăn và thành tựu của năm 2009, triển vọng năm 2010. Các phóng viên phân xã đã tham gia rất nhiệt tình vào số Tết, giới thiệu với độc giả nhiều phong tục tập quán Tết đặc sắc: Tết của người Lô Lô ở Cao Bằng, lễ hội Tết của người dân tộc Lai Châu... Trên trang thơ của báo có sự góp mặt của những nhà thơ, đặc biệt là những nhà thơ - nhà báo của TTXVN.

            Đ/c Lê Duy Truyền cho biết, mặc dù năm nào việc làm báo Xuân cũng được khởi động từ vài ba tháng trước Tết nhưng những ngày cuối cùng vẫn rất vất vả. Để có được những số báo Xuân - tuy chưa thật sự chất lượng như mong muốn- tập thể báo đã được huy động làm việc không quản giờ giấc, kể cả ngày nghỉ, vừa làm báo Tết vừa đảm bảo công việc ra báo hàng ngày và những công việc bận rộn cuối năm. Hai tờ báo Tết ra đúng hẹn và có nhiều cải tiến về nội dung và hình thức là nhờ nỗ lực của toàn ngành: Từ sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo cơ quan đến sự tham gia nhiệt tình của các phóng viên phân xã trong nước và ngoài nước; sự phối hợp với hai Cơ quan đại diện tại TP.Hồ Chí Minh và Đà Nẵng trong việc xây dựng nội dung và thu hút quảng cáo, góp phần nâng cao hiệu quả chính trị và kinh tế của tờ báo.

Nhà in khẩn trương phục vụ in ấn nhiều loại báo Xuân thông tấn

            + Báo Thể thao&Văn hoá: "Báo TT&VH Cuối tuần đều có số tất niên cho hai cái Tết, riêng Tết dương có số Tân niên. Trong số Tất niên Nguyên đán (84 trang), Phó Tổng biên tập Trương Lê Kim Hoa bật mí: Toà soạn đã soạn cho độc giả một sê-ri "đặc sản" về ông Ba Mươi, ấy là "Năm Hổ nói chuyện thủ lĩnh" về tinh thần, văn hoá, nghệ thuật với các nhà văn, nhà thơ Dương Tường, Hữu Thỉnh, Trần Khánh Chương; hoặc "Hổ phụ có sinh hổ tử?" với các cặp cha mẹ - con nổi tiếng như Thái Thị Liên - Đặng Thái Sơn, Doãn Hoàng Giang - Doãn Hoàng Lân, Dũng Nhi - Lê Vũ Long, vợ chồng nghệ sĩ múa Đặng Hùng - Vương Linh với con gái Linh Nga... và lân sang mạn đàm cả chuyện hình dung tướng số trong binh pháp nữa... Phần thể thao là một câu hỏi lớn: Bóng đá Việt Nam có thần đồng hay không? Đầu xuân nhưng chúng ta vẫn còn buồn cho thất bại của đội tuyển bóng đá nam của Việt Nam tại SEA games 25. Chúng ta hãy đón xem.

            + Báo Le Courrier du Vietnam: Số Xuân dày 24 trang, một nửa là trang màu với các chuyên mục mang tính truyền thống liên quan đến con hổ, các danh nhân tuổi Hổ, 10 gương mặt thể thao tiêu biểu 2009, hoa cảnh ngày Tết trong đó có một ông Tây tên là Gérard Bonnafont hoá thân làm một cây quất với bao nỗi niềm... Báo không quên điểm lại tình hình quốc tế đầy biến động năm qua.

            + Báo Việt Nam News: Tờ báo đối ngoại lớn nhất của ngành và của cả nước gửi lời chào "Happy New Year" đến độc giả của mình qua hai số Xuân. Bài vở, tin ảnh được sắp xếp với phong cách Việt Nam News không trộn lẫn với báo nào khác: giản dị mà vẫn đẹp, sang, ảnh căng thật lớn, bài vở có nhiều không gian "thở" thoáng đãng. Trên trang bìa số Xuân dương lịch là hình ảnh vua Lý Thái Tổ với nhãn quan của bậc minh quân, dõi mắt xuyên suốt 10 thế kỷ phát triển của dân tộc. Mở báo ra là toàn cảnh nhà máy lọc dầu Dung Quất, biểu tượng của công nghiệp nặng Việt Nam đầu thế kỷ XXI với dự đoán mức tăng trưởng kinh tế Việt Nam 6,5% cho năm Canh Dần phía trước, rồi ngay sau đó độc giả lại được cài "số lùi" vào quá khứ cùng nhà khảo cổ học Nguyễn Lân Cường với những phát hiện khảo cổ mới đây. Một sự tương phản bài vở đầy thú vị. Số Xuân nguyên đán, ta lại "gặp" cụ Lý Thái Tổ sánh bên Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bài của nữ nhà văn Mỹ quen biết Lady Borton. Các phần còn lại, báo dẫn độc giả theo đúng lộ trình truyền thống "Tháng Giêng là tháng ăn chơi", ăn ở mọi chốn, chơi ở mọi nơi.

            + Bản tin ảnh Dân tộc và Miền núi: Gộp các số tháng Một và Hai vào làm số Tết với các mục "Mùa xuân trên các bản làng", "Nét xuân Việt"..., Bức tranh xuân của bản tin ảnh Dân tộc và Miền núi trải rộng khắp các bản làng dân tộc mọi miền với những phong tục tập quán hết sức đặc sắc: Lễ trưởng thành của người đàn ông dân tộc Mông, Tết trên biển đảo, Tết công trường thuỷ điện Sơn La, v.v.

            + Bản tin chuyên đề Khoa học và Công nghệ tổng kết các thành tựu khoa học công nghệ mới tiêu biểu của thế giới 2009 với những tin thời sự nhất, hấp dẫn nhất. Chưa hết, báo cho rất nhiều kinh nghiệm dân gian và lời khuyên của giới chuyên môn về ẩm thực và ẩm thực ngày Xuân, những điều nên và không nên nhằm giữ gìn sức khoẻ và tuổi thanh xuân lâu bền.

Phương Lan
Theo Nội san Thông tấn, số 1+2/2010

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

PHÁT ĐỘNG GIẢI BIẾM HỌA BÁO CHÍ VIỆT NAM LẦN 2- CÚP RỒNG TRE (27/11/2009 10:19:56)

TRAO GIẢI CUỘC THI ẢNH "VIỆT NAM - ĐẤT NƯỚC - CON NGƯỜI" (27/11/2009 10:17:32)

Phát động cuộc thi viết "Người Việt yêu hàng Việt" (15/10/2009 16:40:54)

Báo Thể thao&Văn hoá: "Trao giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ hai" (05/10/2009 11:03:04)

Báo Tin Tức: Tổ chức tọa đàm "Báo chí & Doanh nghiệp" (10/07/2009 11:08:01)

Hội khoẻ Hội Nhà báo Hà Nội: TTXVN đoạt 3 Vàng, 3 Bạc và 4 Đồng (10/07/2009 10:49:02)

Hoạt động kỷ niệm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 (10/07/2009 10:33:47)

Nhận cờ Thi đua xuất sắc của Hội Nhà báo Việt Nam (11/05/2009 15:38:24)

Phát động cuộc thi viết "Một chuyến đi" (08/04/2009 10:27:25)

Tiếp tục nâng cao vai trò, vị thế của Liên chi Hội nhà báo (08/04/2009 10:00:27)