Thứ hai, ngày 26/09/2022

Tạo bước đột phá mới

Cần đẩy nhanh quá trình thực hiện và xử lý các tin thời sự


(15/08/2006 10:55:02)

Hiện nay, Ban Biên tập tin Đối ngoại và các Ban Biên tập: tin Trong nước, tin Thế giới và tin Kinh tế đang có sự phối hợp chặt chẽ trong xử lý thông tin, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng thông tin của ngành. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, sự phối này có lúc chưa đáp ứng được yêu cầu đặc biệt là đối với các sự kiện có tính thời sự, cần được thông tin nhanh tới độc giả.

          Từ trước đến nay, thông tin thời sự của Ban Biên tập tin Đối ngoại vẫn chủ yếu khai thác các tin phát báo của các ban biên tập để biên tập, biên dịch và phát trên mạng. Khi nhận được tin từ các ban biên tập, các biên tập viên tin đối ngoại phải tập trung cao độ trong việc chuyển ngữ. Do đó, việc phát sớm hay muộn các tin, bài của các ban biên tập khác có ý nghĩa quan trọng đối với tính thời sự của tin phát đối ngoại.   

  
          Ban Biên tập tin Đối ngoại cũng có một bộ phận phóng viên làm tin phục vụ yêu cầu thông tin đối ngoại, trong đó chiếm một mảng lớn là các tin, bài liên quan đến các tổ chức và cá nhân người nước ngoài tại Việt Nam - một lĩnh vực thông tin mà lâu nay TTXVN còn chưa khai thác nhiều. Trong nhiều trường hợp, theo sự chỉ đạo của lãnh đạo cơ quan, tin, bài của phóng viên Ban Biên tập tin Đối ngoại không chỉ phục vụ cho tuyên truyền mang tính đặc thù của bản tin đối ngoại mà còn phục vụ để phát báo rộng rãi. Đa số sản phẩm tin, bài do phóng viên của Ban Biên tập tin Đối ngoại thực hiện đều đáp ứng các yêu cầu của Ban lãnh đạo cơ quan về tính thời sự (chậm nhất trong vòng 2 tiếng đồng hồ sau sự kiện xảy ra).     


          Trong thực tế, có cùng một sự kiện, tin đối ngoại đã làm xong nhưng phải chờ đến 2-3 tiếng sau mới thấy tin về sự kiện đó được đưa lên mạng phát báo tin Trong nước hoặc tin Kinh tế. Cũng có lúc, tin của phóng viên Ban Biên tập tin Đối ngoại thực hiện xong được chuyển xuống Ban Biên tập tin Trong nước hoặc Ban Biên tập tin Kinh tế để phát báo, nhưng cũng phải 1-2 tiếng sau mới thấy lên mạng. Theo nguyên tắc trong cơ quan, để đảm bảo hiệu quả kinh tế, tin tiếng Việt của Ban Biên tập tin Đối ngoại phát miễn phí trên Website của TTXVN phải phát sau tin tiếng Việt trên mạng phát báo thu phí 4 giờ. Như vậy, tin thời sự tiếng Việt đã chậm ở đầu ra thì lại càng chậm hơn khi đưa lên Website của TTXVN. Điều này đôi khi gây tâm lý không thoải mái đối với phóng viên vì họ đã phải rất cố gắng để đảm bảo có tin thật nhanh nhưng do khâu xử lý chậm nên tin đã không còn tính thời sự.


          Các phóng viên ở  Ban Biên tập tin đối ngoại đã có nhiều sáng kiến và nỗ lực trong cách tiếp cận và xử lý thông tin để đưa tin, bài một cách nhanh nhất. Tại Hội nghị SOM APEC tại TP Hồ Chí Minh vừa qua, phóng viên tin đối ngoại vừa viết tin đối ngoại vừa viết tin diễn biến hội nghị vừa phỏng vấn và gửi tin về Ban để cùng phối hợp xử lý. Trong dịp diễn ra hội nghị giữa kỳ Nhóm các nhà tài trợ đầu tháng 6 vừa qua, phóng viên đã linh hoạt thực hiện các cuộc phỏng vấn qua điện thoại trong điều kiện không được tác nghiệp tại chỗ.


          Với sự đòi hỏi về thời gian rất nhanh như vậy nhưng chất lượng tin, bài của Ban Biên tập tin Đối ngoại đã được khẳng định. Điều này thể hiện ở số lượng tin, bài được khách hàng mua với tần suất cao, trong khi các ban biên tập khác không phải hiệu đính nhiều.


          Để nâng cao hiệu quả phối hợp thông tin giữa các ban biên tập, chúng tôi xin kiến nghị một số điểm sau:


          Thứ nhất, để tạo thuận lợi cho công tác biên tập và biên dịch đối với các tin có tính thời sự, xin đề nghị các ban biên tập chuyển bản tin chưa biên tập cho Ban Biên tập tin Đối ngoại để chúng tôi có thời gian chuyển ngữ. Trước khi phát tin chính thức, chúng tôi sẽ đối chiếu nội dung tin chưa biên tập với tin đã phát trên mạng của các ban tin để chỉnh sửa nếu cần thiết. Điều này sẽ rút ngắn được thời gian trong việc đưa thông tin thời sự bằng tiếng nước ngoài lên mạng, đồng thời giúp chúng tôi chủ động hơn trong khâu biên tập, biên dịch.


          Thứ hai, trong một số sự kiện, nếu xét thấy các yếu tố không thuận lợi về ngoại ngữ để làm tin hoặc để làm phong phú thêm các thể loại, xin đề nghị các ban biên tập chủ động bàn với Ban Biên tập tin Đối ngoại để phối hợp hoặc phân công làm tin những sự kiện đó.


          Thứ ba, xin đề nghị các ban biên tập đẩy nhanh tiến độ xử lý tin, bài thời sự để phát lên mạng kịp thời, đồng thời cũng tạo điều kiện thuận lợi cho anh em phóng viên của Ban Biên tập tin Đối ngoại mỗi khi chuyển tin xuống các ban biên tập để phát báo.

Lâ Xùn Thđnh
Trưởng phòng tin Quốc tế, Ban Biên tập tin Đối ngoại
(Theo Nội san Thông tấn, số 7-2006)