Thứ sáu, ngày 24/05/2024

Sổ tay phóng viên

Chế độ trợ cấp một lần cho chuyên gia đi Lào và Campuchia


(28/02/2020 14:17:25)

Hỏi: Đề nghị cho biết chế độ trợ cấp một lần đối với chuyên gia đi Lào và Campuchia được thực hiện như thế nào?


Trả lời: Theo thống kê, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) có 98 chuyên gia đi Lào và 188 chuyên gia đi Campuchia. Thực hiện Quyết định số 57/2013/QĐ-TTg ngày 14/10/2013 và Quyết định số 62/2015/QĐ-TTg ngày 4/12/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc trợ cấp một lần đối với người được cử sang làm chuyên gia tại Lào và Campuchia, TTXVN đã có văn bản hướng dẫn thực hiện gửi tới các đơn vị và Ban liên lạc hưu trí của ngành để thông báo cho các chuyên gia có đủ tiêu chuẩn làm hồ sơ hưởng chế độ.
 
Theo quy định, TTXVN chỉ làm giấy tờ xác nhận thời gian đi Lào và Campuchia, còn việc giải quyết hồ sơ do UBND phường (xã) nơi người hưởng trợ cấp đăng ký hộ khẩu thường trú.
 
Từ năm 2013 đến nay, TTXVN đã xác nhận cho 128 chuyên gia đi Lào và Campuchia đủ tiêu chuẩn hưởng trợ cấp và đã được UBND phường (xã) giải quyết.
 
Các bước để hoàn thiện hồ sơ hưởng chế độ này như sau:
 
- Đối tượng hưởng: Người được cử làm chuyên gia tại Lào đến hết ngày 31/12/1988 và chuyên gia tại Campuchia đến hết ngày 31/8/1989.
 
- Chế độ hưởng: Chuyên gia có thời gian làm việc thực tế tại Lào và Campuchia đủ 12 tháng trở lên (kể cả cộng dồn) được hưởng trợ cấp một lần, cứ một năm (đủ 12 tháng) được trợ cấp là 3.000.000 đồng, nhưng tối đa không quá 36.000.000 đồng. Khi tính thời gian hưởng trợ cấp một lần, nếu có tháng lẻ thì đủ 6 tháng trở lên được tính tròn một năm, dưới 6 tháng được tính bằng nửa (1/2) năm.
 
- Các bước thực hiện:
 
Bước 1: Người hưởng chế độ chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật và nộp cho bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc UBND phường (xã) nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.
 
Bước 2: UBND phường (xã), gửi hồ sơ về UBND cấp huyện qua Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội.
 
Bước 3: UBND cấp huyện xem xét, ký duyệt danh sách gửi UBND cấp tỉnh qua bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.
 
Bước 4: UBND cấp tỉnh xét duyệt hồ sơ, ra quyết định.
 
Bước 5: Người hưởng trợ cấp nhận quyết định tại UBND phường (xã) và lĩnh tiền trợ cấp tại Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội cấp huyện.
 
- Thời gian tiếp nhận và trả kết quả: Giờ hành chính các ngày làm việc trong tuần.
 
- Hồ sơ gồm có:
+ Các tờ khai hưởng chế độ (theo mẫu) cấp tại UBND phường (xã), bản sao sổ hộ khẩu, bản sao chứng minh thư nhân dân của người hưởng trợ cấp.
 
+ Bản sao công chứng quyết định cử người hưởng trợ cấp sang làm chuyên gia tại Lào, Campuchia, quyết định về nước, quyết định nghỉ hưu hoặc nghỉ việc do mất sức lao động, quyết định nghỉ việc chờ hưởng chế độ hưu trí hoặc quyết định thôi việc, giấy xác nhận của TTXVN về thời gian thực tế của người hưởng trợ cấp được cử sang làm chuyên gia tại Lào, Campuchia hoặc lý lịch đảng viên, lý lịch cán bộ, công chức, viên chức khai trước ngày 1/1/1995, mà trong đó có khai thời gian được cử làm chuyên gia tại Lào và Campuchia.
 
+ Trường hợp người hưởng trợ cấp đã chết thì thân nhân trực tiếp của người hưởng trợ cấp lập tờ khai của thân nhân người hưởng trợ cấp. Trường hợp người hưởng trợ cấp đã chết có từ hai thân nhân trở lên thì người đứng tên lập tờ khai phải có giấy ủy quyền hợp pháp của các thân nhân còn lại. Thân nhân của người hưởng trợ cấp bao gồm: Vợ hoặc chồng, con đẻ, con nuôi, bố đẻ, mẹ đẻ hoặc người nuôi dưỡng hợp pháp của người hưởng trợ cấp.
 

Máy móc, vật tư, thiết bị của VNTTX giúp Thông tấn xã Pathet Lào (KPL)

Nội san Thông tấn số 2/2020