Chủ nhật, ngày 05/07/2020

Người tốt việc tốt

Chị Thơm bếp trưởng ở Công ty ITAXA


(04/04/2017 16:40:09)

“Chỉ còn một ngày làm việc tôi vẫn cố gắng hết sức mình, vì chất lượng bữa ăn, vì sức khỏe của anh em trong công ty”. Đó là tâm sự của chị Phan Thị Thơm, bếp trưởng nhà ăn Công ty TNHH MTV ITAXA.

Công việc thường ngày của chị Phan Thị Thơm


Sinh ra ở huyện Kiến An, thành phố Hải Phòng, 14 tuổi chị Phan Thị Thơm đã tham gia thanh niên xung phong, đến khi 16 tuổi chị chuyển sang làm việc ở một đơn vị thông tin của quân đội đóng ở sân bay Tân Sơn Nhất. Quãng thời gian 5 năm phục vụ trong quân ngũ đã rèn luyện cho chị tính cẩn thận, chu đáo. Chính vì thế khi chuyển ngành về làm việc tại Công ty diêm Hòa Bình, quận 4, TP. Hồ Chí Minh, chị được giao quản lý bếp ăn của công ty. 

Năm 2005, chị Thơm chuyển về làm việc tại Công ty TNHH MTV ITAXA. Biết chị có kinh nghiệm nấu ăn, lãnh đạo công ty tiếp tục phân công chị làm bếp trưởng của đơn vị. Mười hai năm gắn bó với việc lên thực đơn, chế biến món ăn, trong khi tổ bếp chỉ có 12 người, chia thành ba ca làm việc nhưng chị vẫn cùng mọi người đảm bảo những bữa ăn cho anh em công nhân đủ dinh dưỡng, an toàn. 

Chị Thơm cho biết: “Bữa trưa chúng tôi thường phục vụ hơn 170 người ăn tại nhà ăn công ty vào cùng một thời điểm, trong khi khẩu vị mỗi người lại khác nhau. Nếu như người miền Bắc thích vị ngọt của mì chính, thì người miền Nam lại ưa vị ngọt của đường. Để mọi người ăn ngon miệng, chúng tôi phải liên tục thay đổi món, nêm nếm hài hòa, không được cho quá nhiều mì chính hoặc đường”. 

Chị Thơm cho biết thêm, thức ăn phục vụ công nhân công ty không chỉ đảm bảo ngon, nóng sốt, mà còn cần đủ dinh dưỡng để anh em có sức khỏe làm việc. Với khẩu phần ăn hiện tại, mỗi bữa cơm thường có ba món chính và một món tráng miệng. Các bữa ăn đêm thực đơn đa dạng hơn. Mỗi tuần, nhà bếp tổ chức một bữa ăn cải thiện, với các món mang hương vị vùng miền như: Bún bò Huế, cà ri gà hay hủ tiếu… 

Hơn 12 năm làm việc tại công ty, chị Thơm luôn nhận được sự yêu mến của mọi người, bởi mỗi ngày làm việc, họ đều nhận được sự chăm lo qua từng bữa ăn, trong đó có bàn tay khéo léo của chị Thơm và tập thể chị em nhà bếp. 

Theo chị Lê Thanh Tuyên, Tổ trưởng Nhà ăn - Y tế, Công ty ITAXA, chị Thơm có nhiều sáng kiến để thay đổi thực đơn bữa ăn hằng ngày. Trong chế biến thức ăn, chị rất cẩn thận, chu đáo nhằm đảm bảo sức khỏe cho anh chị em trong công ty. Đồng thời, chị luôn gương mẫu, có tinh thần hỗ trợ chị em trong tổ, sẵn sàng làm thay khi người khác bận việc. Không chỉ khéo chăm lo bữa ăn cho mọi người, chị Thơm cũng là đoàn viên công đoàn năng nổ, nhiệt tình trong các phong trào đoàn thể, hoạt động từ thiện, xã hội do ngành và công ty phát động.

Công ty TNHH MTV ITAXA hiện có hơn 300 đoàn viên công đoàn, trong đó lao động nữ chiếm gần 1/3. Phần đông người lao động làm theo ca kíp nhưng các hoạt động công đoàn đều thực hiện tốt và hiệu quả. Có được kết quả như vậy là nhờ sự quan tâm của Ban lãnh đạo công ty cùng nỗ lực của các công đoàn viên trong đó có vai trò hạt nhân của các cá nhân điển hình. 

Đánh giá vai trò của các công đoàn viên xuất sắc trong phong trào thi đua của công ty, ông Nguyễn Châu Phúc, Chủ tịch Công đoàn Công ty ITAXA cho biết: “Chị em trong công ty làm việc cần cù, chịu khó, hoàn thành tốt công việc của mình. Chị Thơm, chị Tuyết… là những đại diện tiêu biểu về tinh thần trách nhiệm, hết mình vì sự phát triển của công ty; tham gia tích cực các phong trào do công đoàn phát động, góp phần xây dựng công ty ngày càng phát triển”. 

Ghi nhận những đóng góp của đoàn viên công đoàn trong phong trào thi đua lao động sản xuất, năm 2016, Công đoàn Viên chức Việt Nam đã tặng Bằng khen cho Công đoàn Công ty TNHH MTV ITAXA và chị Phan Thị Thơm vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Theo Nội san thông tấn số 3/2017