Thứ hai, ngày 25/01/2021

Công tác thông tin

Ghi nhận từ cuộc hội thảo "Nâng cao hiệu quả thông tin truyền hình"


(08/12/2015 15:05:23)

Nhân sự kiện 5 năm Truyền hình Thông tấn phát sóng, nhằm nâng cao hiệu quả thông tin bằng hình ảnh, Cơ quan TTXVN khu vực phía Nam đã phối hợp với Trung tâm Truyền hình Thông tấn tổ chức tọa đàm "Nâng cao hiệu quả thông tin Truyền hình Thông tấn". Tham dự tọa đàm có đại diện 21 cơ quan thường trú, các toà soạn, phòng sự nghiệp tại khu vực phía Nam.

Tại buổi tọa đàm, Ban giám đốc Cơ quan TTXVN khu vực phía Nam, Trung tâm Truyền hình và phóng viên các CQTT đã trao đổi rất nhiều vấn đề như: Làm thế nào để đáp ứng được yêu cầu thông tin mang tính thông tấn; việc chọn chủ đề thông tin trên địa bàn; chủ đề cho từng thể loại (tin và phóng sự); tin hội nghị và cách chọn chủ đề trong làm tin hội nghị... Bên cạnh đó, một số phóng viên cũng đề nghị Trung tâm Truyền hình xem lại cách tính điểm, mối quan hệ giữa bộ phận biên tập Trung tâm Truyền hình với các cơ quan thường trú.

Mối quan hệ giữa biên tập và phóng viên là câu chuyện muôn thưở của các đơn vị báo chí. Nhiều ý kiến cho rằng mối quan hệ giữa phóng viên CQTT và Ban biên tập Trung tâm Truyền hình cần chặt chẽ hơn, thường xuyên phản hồi, trao đổi thông tin nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả và tính cạnh tranh thông tin. Những tin, bài cần bổ sung hay không dùng nên góp ý, nhận xét tế nhị. Đối với công tác chỉ đạo thông tin cần nhanh chóng hơn, nhất là đối với các sự kiện quan trọng và các tuyến tin thời sự, ngoại giao. Không ít phóng viên phàn nàn trong thời gian qua, đặc biệt là từ khi thông tin truyền hình được tính vào định mức của phóng viên, Truyền hình Thông tấn cho điểm quá thấp đối với các tin phát hiện, tin bị bỏ nhiều, việc kê khai tin hàng tháng chưa chính xác…

 Theo PV Lê Huy Hải, Trưởng CQTT TTXVN tại Kiên Giang, hiện nay, tính điểm chung của ba thể loại vào định mức của anh em, tin truyền hình làm cực nhất nhưng điểm lại cho thấp hơn cả tin văn bản và ảnh. Nếu như tình trạng này kéo dài thì phóng viên sẽ "ưu tiên" làm tin văn bản và ảnh. Anh Hải cũng kiến nghị, thời gian tới, Trung tâm Truyền hình cần có kế hoạch đưa thông tin chuyên sâu, cụ thể hơn như về chủ đề nuôi tôm có thể yêu cầu thêm một số CQTT cùng thực hiện tạo thành chuỗi thông tin mang tính vùng miền thì hiệu quả sẽ cao hơn..

Anh Thanh Bình, CQTT Long An, phản ánh: Cùng một loại tin nhưng của CQTT này thì dùng, CQTT kia lại không, cách cho điểm cũng chưa thống nhất...

Nghiệp vụ dẫn hiện trường trong tin, phóng sự truyền hình cũng được bàn thảo sôi nổi và được lãnh đạo, biên tập viên Truyền hình Thông tấn trao đổi, giải đáp cặn kẽ.

Nhà báo Hoàng Đức Long, Trưởng phòng Chính trị xã hội của Vnews, cho biết, CQ TTXVN khu vực phía Nam rất quan tâm đến công tác bồi dưỡng, nâng cao trình độ nghiệp vụ cho phóng viên qua việc tổ chức nhiều cuộc giao ban, hội thảo. Đặc biệt, đây là năm thứ hai tổ chức Liên hoan truyền hình và tọa đàm về nghiệp vụ truyền hình. Qua đó, Truyền hình Thông tấn được lắng nghe, chia sẻ và tiếp thu các ý kiến đóng góp để điều chỉnh, cải tiến chất lượng, biên tập tốt hơn, xử lý thông tin nhanh hơn và thường xuyên trao đổi với phóng viên để nâng cao chất lượng thông tin, hạn chế số lượng tin không dùng.

Về phía PV các CQTT, cũng cần khắc phục lỗi cơ bản về kỹ thuật (âm thanh, hình ảnh); lời bình của phóng sự truyền hình vẫn mang phong cách báo in; lời nhiều hình ảnh ít...

Nếu cả hai phía CQTT và Truyền hình Thông tấn có sự phối hợp ăn ý, nhịp nhàng, cơ chế làm việc bài bản thì nhất định Kênh truyền hình Vnews sẽ có chỗ đứng vững chãi hơn trong lòng công chúng.

Hội thảo đã ghi nhận, thời gian qua các cơ quan thường trú khu vực phía Nam đã có nhiều tin, phóng sự phản ánh được những vấn đề thời sự ở địa phương, bám đuổi thông tin liên tục về một vấn đề, một sự kiện mà dư luận quan tâm. Trong đó nổi bật như vụ vi phạm về quản lý xăng dầu ở Bình Dương, vụ vi phạm của điện lực Bù Đăng, tỉnh Bình Phước, hay vụ cháy 11 căn nhà ở An Giang... Đây thực sự là những thông tin quý góp phần nâng cao chất lượng bản tin của truyền hình thông tấn.

Tuy nhiên trong tác nghiệp có những điều PV, BTV có thể cùng trao đổi để chất lượng thông tin tốt hơn nữa. Vì chính những thông tin tốt từ cơ sở sẽ là nền tảng để tạo nên các bản tin có chất lượng, đa dạng và phong phú cho kênh truyền hình. Truyền hình là sản phẩm của tập thể, do đó, để có một tác phẩm hay rất cần sự kết nối chặt chẽ giữa PV thường trú và biên tập viên của Kênh.

Theo Nội san Thông tấn, số 11/2015

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Giải thưởng toàn quốc về Thông tin đối ngoại lần thứ nhất năm 2014: Thu nhận tác phẩm dự thi đến hết ngày 31/3 (13/02/2015 15:15:29)

Những "gương mặt" mới trong làng thông tin thông tấn (13/02/2015 10:47:31)

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2014 (07/01/2015 15:46:04)

Nâng cao hiệu quả xuất bản, phát hành Báo ảnh Dân tộc và Miền núi (31/10/2014 16:04:10)

Hội thảo thông tin tuyên truyền về biển đảo bằng tiếng nước ngoài (31/10/2014 15:58:38)

Thành phố Hồ Chí Minh và TTTXVN tăng cường hợp tác thông tin (31/10/2014 15:37:18)

Chi hội nhà báo báo Tin Tức: Ươm mầm giải, hái thành công (31/07/2014 09:35:59)

Phóng viên thường trú Bangkok - Những trải nghiệm khó quên (01/07/2014 10:59:26)

Chúng tôi làm triển lãm Điện Biên (02/06/2014 10:12:57)

Góp phần bảo vệ chủ quyền bằng những sản phẩm thông tin (30/05/2014 15:17:01)