Chủ nhật, ngày 19/05/2024

Thông tấn xã trong tôi

Hết mình vì sự nghiệp chung


(04/08/2015 15:55:03)

Những kỷ niệm buồn vui từ thuở mới bước vào nghề, đến những chuyến đi xuyên rừng, xuyên Việt rồi chắp bút tái hiện những câu chuyện thời sự trong xã hội thành những tác phẩm được vinh danh ở "sân chơi" giải báo chí... Đó là những mốc son quan trọng và cũng là những kỷ niệm thật ngọt ngào của tôi, một người làm báo trẻ ở TTXVN.

Nhà báo Hùng Võ (hàng đầu, thứ hai bên phải) tại Lễ trao Giải báo chí quốc gia 2013

 

Tôi ước mơ trở thành phóng viên từ thuở nhỏ. Lớn lên, ước mơ này lại càng cháy bỏng khi chứng kiến những câu chuyện bất bình, sai trái trong thực tế và qua những bộ phim truyền hình. Tôi muốn mình có thể trở thành một người viết đúng nghĩa, được tham gia vào "mặt trận" truyền thông để vạch trần những sai trái như các nhà báo chính danh lớp trước. Và, tôi cũng muốn được đi, được khám phá, để viết về cuộc sống người dân các vùng núi, miền quê của đất nước. Giờ đây, tôi đã là phóng viên trẻ nhất ở tòa soạn báo điện tử VietnamPlus - tờ báo điện tử của TTXVN. Thời gian gắn bó với nghề báo của tôi mới được gần ba năm thôi nhưng đầy màu sắc của cuộc sống.

Tôi còn nhớ, tháng 2/2012, tôi bắt đầu đến với VietnamPlus. Ngày đó, tôi mới ra trường, còn thiếu kinh nghiệm về chuyên môn, cứ ngỡ sẽ bị trách mắng và phê bình gay gắt mỗi khi tác phẩm mình chắp bút chưa thể hiện được hết gốc rễ của vấn đề hay góc cạnh của sự kiện; nhưng không, lãnh đạo tòa soạn và các anh chị đồng nghiệp luôn "mở lòng", chia sẻ và "sưởi ấm" cho tôi bằng sự quan tâm, chỉ bảo tận tình, để tác phẩm của tôi được hoàn thiện, có chất lượng. Sau những bước đi chập chững vào nghề như vậy, với quyết tâm "ý chí trẻ, không ngại đi, không ngại gian khó để tìm tòi và viết những tác phẩm báo chí xứng tầm", rồi tôi cũng dần làm quen được công việc.

Sau gần một năm gắn bó, học hỏi và "gom" kinh nghiệm từ các anh chị đồng nghiệp, cuối năm 2012 tôi đã có được một hành trang vững vàng cho những chuyến đi thực tế tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Từ lăn lộn vào rừng sâu ở các tỉnh miền Bắc để viết về khai thác gỗ lậu, khai thác trái phép khoáng sản; cho đến công cuộc xóa đói giảm nghèo, tình trạng xuất khẩu lao động "chui" và lũ lụt ở miền Trung; rồi chuyện tranh chấp đất nông lâm trường giữa các doanh nghiệp lớn và đồng bào dân tộc ở Tây Nguyên... Với tôi, mỗi chuyến đi đều là những kỷ niệm đáng nhớ, giúp tôi trưởng thành hơn qua từng trang viết.

Đáng mừng hơn là những câu chuyện, nhiều sự kiện, vấn đề, tôi ghi nhận từ thực tế, khi đăng tải trên báo điện tử VietnamPlus, đã được các cơ quan chức năng vào cuộc, làm sáng tỏ. Điều đó càng làm tôi tâm huyết hơn với nghề báo và càng tự hào khi được làm việc tại một môi trường báo chí chính thống như TTXVN.

Có thêm niềm tin với nghề, cũng như không phụ lòng dìu dắt và sự chỉ bảo tận tình của lãnh đạo báo, đến nay sau gần ba năm gắn bó với báo điện tử VietnamPlus, bản thân tôi đã đóng góp cho cơ quan hàng trăm tác phẩm báo chí; trong đó có những loạt bài đã được chọn đi thi và vinh dự được trao giải báo chí, như loạt bài "Bất cập trong quản lý đất nông lâm trường quốc doanh"- Giải A Giải báo chí TTXVN năm 2013, Giải B Giải báo chí quốc gia năm 2013.

Đến bây giờ tôi vẫn thấy tự hào khi nhớ lại khoảnh khắc được bước lên sân khấu nhận cúp và bằng khen ở hai giải báo chí cao quý, một lần được Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu và một lần do Tổng giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi, trao tặng. Những thành tích này, dù mới chỉ là sự khởi đầu, nhưng với tôi đó sẽ là nguồn động lực lớn để tôi cố gắng hơn và cống hiến hết mình cho sự nghiệp báo chí của TTXVN.

Theo Nội san Thông tấn, số 7/2015