Thứ ba, ngày 07/04/2020

Chân dung nhà báo

Góp phần xây dựng đội ngũ hội viên năng động, sáng tạo


(07/07/2015 10:12:09)

Tại Đại hội, 7 đại biểu đại diện cho các chi hội nhà báo trong ngành đã trình bày tham luận, tham gia đóng góp giải pháp nhằm xây dựng một đội ngũ phóng viên, biên tập viên năng động, sáng tạo, xung kích, vững vàng về bản lĩnh chính trị, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, yêu ngành, yêu nghề, góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả thông tin, giữ vững vai trò chủ đạo trong việc cung cấp thông tin mang tính chính thống của cơ quan thông tấn nhà nước.

 

Quan tâm bồi dưỡng hội viên trẻ

Nhà báo Cao Thị Hoàng Hoa, Thư ký Chi hội Ban biên tập tin Đối ngoại

Với gần 70 cán bộ, biên tập viên, trong đó 2/3 là lực lượng trẻ, tuổi nghề từ 1 đến 3 năm, Ban biên tập tin Đối ngoại luôn xác định đào tạo tại chỗ là một nhiệm vụ thường xuyên, mang tính quyết định đối với chất lượng của các sản phẩm thông tin đối ngoại.

Hàng ngày, trong việc phân tin, chữa bài cho biên tập viên, các cán bộ phòng và hiệu đính viên luôn sâu sát, cầm tay chỉ việc đối với từng biên tập viên, từ hướng dẫn chọn góc độ xử lý thông tin, sử dụng từ ngữ đến yêu cầu tra cứu, bổ sung tư liệu. Giao việc tuần tự từ dễ đến khó, chú ý phát huy điểm mạnh của mỗi biên tập viên, chữa tin bài và trao đổi rút kinh nghiệm trực tiếp được tiến hành hàng ngày, hàng giờ.

 

Trau dồi bản lĩnh chính trị, đáp ứng yêu cầu thông tin trong tình hình mới

Nhà báo Đoàn Như Kính, Chi hội Ban biên tập tin Trong nước

Việc trau dồi bản lĩnh chính trị là điều kiện tiên quyết để mỗi nhà báo hành động đúng hướng, cần thực hiện thường xuyên hàng ngày.

Đó là phải chú ý thông tin hai chiều. Trong khi tuyên truyền phổ biến, vận động thực hiện các chủ trương, đường lối chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, cần chú ý thông tin về những vấn đề phát sinh trong quá trình tổ chức thực hiện chính sách, qua đó góp phần xây dựng và hoàn thiện chính sách.

Thông tin góp phần bảo vệ đường lối, chính sách, bảo vệ lợi ích đất nước. Khi thông tin về bất kỳ vấn đề, sự kiện nào đều phải chú ý xem thông tin đó có ảnh hưởng đến việc thực hiện các đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước hay không, có gây tổn hại đến lợi ích của đất nước hay không.

Tăng cường tuyến thông tin phản hồi, phản biện, phản bác. Không im lặng, né tránh trước những vấn đề tiêu cực, nhạy cảm. Việc đưa thông tin tiêu cực cũng phải với tinh thần xây dựng, không chỉ phê phán, đấu tranh mà phải chú ý các giải pháp, góp phần giữ vững ổn định chính trị - xã hội.

 

Nâng cao chất lượng thông tin dân tộc và miền núi

Nhà báo Lê Vũ Hội, Thư ký Chi hội báo Tin Tức

Để có thông tin một cách kịp thời, hiệu quả, nhất là phần thông tin liên quan đến vùng đồng bào dân tộc, miền núi, cần có những tin bài viết dễ hiểu, trình bày đơn giản, nhiều ảnh ít chữ, phông chữ to, dễ đọc. Chi hội thường xuyên tham gia các buổi rút kinh nghiệm của Ban biên tập với các phòng, góp ý những vấn đề tồn tại. Phóng viên đi công tác thực tế được trang bị máy ảnh để ngoài viết tin còn ghi lại chân thực nhất đời sống sinh hoạt của bà con. Số báo nào cũng có tin ảnh ở đầu trang, chủ yếu đi vào phản ánh đời sống văn hóa, tinh thần, truyền thống dân tộc của bà con vùng dân tộc thiểu số, miền núi, đặc biệt là ba vùng chiến lược Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ.

 

Đưa phóng viên các CQTT về sinh hoạt hội theo hình thức hai chiều

Nhà báo Nguyễn Văn Sơn, Thư ký Chi hội Cơ quan TTXVN khu vực Miền Trung - Tây Nguyên:

Nằm trên địa bàn khốc liệt nhất cả nước bởi thiên tai bão lũ và gần đây là tình hình căng thẳng tại khu vực biển Đông, hội viên Chi hội Cơ quan TTXVN khu vực Miền Trung - Tây Nguyên luôn xác định tư tưởng sẵn sàng có mặt tại những nơi nguy hiểm, kịp thời phản ánh một cách chân thật và chính xác nhất những diễn biến thời sự đang được dư luận quan tâm.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam cho phép hội viên các CQTT địa phương về sinh hoạt tại LCHNB TTXVN theo phương thức hai chiều. Phóng viên vừa tham gia sinh hoạt với địa phương trên một số mặt hoạt động mang tính phong trào để tạo điều kiện gần gũi và gắn bó với các đồng nghiệp báo chí địa phương, đồng thời sinh hoạt với Chi hội Cơ quan TTXVN khu vực Miền Trung - Tây Nguyên để thuận lợi trong việc thực hiện các chủ trương của ngành, nhất là khi triển khai các tuyến tin chuyên đề trong khu vực...

 

Bệ đỡ nghề nghiệp cho những người làm báo trẻ

Nhà báo Nguyễn Trọng Chính, Thư ký Chi hội Báo ảnh Việt Nam

Báo ảnh vốn là một loại hình thông tin mang tính đặc thù không chỉ ở Việt Nam mà ngay cả với truyền thông thế giới. Vì vậy, sản phẩm thông tin của Báo ảnh Việt Nam được độc giả nhiều khu vực ghi nhận cũng như thành công qua các Giải báo chí lớn đã tạo nên "một dấu ấn riêng" trong quy trình sản xuất của tờ báo đối ngoại đa ngôn ngữ, duy nhất bằng ảnh của TTXVN, hình thành và phát triển hơn 60 năm qua.

Với việc tự đào tạo tại chỗ, tổ chức sinh hoạt nghiệp vụ hàng tháng, quý nhằm rút kinh nghiệm công tác chuyên môn, các bài báo được đầu tư cho tít hay, sapo hiện đại, mạch kể chuyện hấp dẫn; những tấm ảnh có kỹ thuật, phong cách thể hiện mới, bằng những góc máy đắt, táo bạo, tạo được ấn tượng mạnh; nâng cao chất lượng ngôn ngữ dịch thuật và trình bày các trang báo đẹp và hiện đại hơn.

Bài học kinh nghiệm từ thành công trong các giải báo chí

Nhà báo Đoàn Ngọc Thu, Thư ký Chi hội Báo điện tử VietnamPlus

Bám sát hơi thở cuộc sống là tiêu chí là Ban biên tập đặt ra cho các PV, BTV VietnamPlus, vốn hầu hết còn rất trẻ. Để tạo nên sự khác biệt trong bối cảnh cạnh tranh thông tin gay gắt như hiện nay, thì việc đưa tin nhanh chóng, kịp thời là một trong những yếu tố làm nên thành công của các tác phẩm báo chí. Các PV, BTV của VietnamPlus luôn mạnh dạn đưa ra những cách tiếp cận mới đối với từng vấn đề, từng tuyến bài, từng nhân vật.

Trong thời gian qua, VietnamPlus đã triển khai nghiên cứu sâu về hướng phát triển của báo điện tử, đặc biệt là truyền thông di động và đã hoàn thiện việc thiết kế lại hệ thống quản trị nội dung cũng như giao diện của báo, trở thành báo điện tử đầu tiên ở Việt Nam áp dụng các tuyến thông tin dưới dạng timeline hoặc các tiện ích tương tác bên trong nội dung của các tin bài.

 

Đa dạng hóa các hình thức hoạt động hội

Nhà báo Đỗ Hải Âu, Chi hội Cơ quan TTXVN khu vực phía Nam

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Chi hội CQ TTXVN khu vực phía Nam đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú và nổi bật như: Hỗ trợ phóng viên ảnh Minh Quốc tổ chức triển lãm ảnh cá nhân; tổ chức giao lưu ảnh "Bình Phước - Những thành tựu và tiềm năng"; mở khóa tập huấn nâng cao "Kỹ năng chụp ảnh báo chí hiện đại"; các hội thảo nghiệp vụ và chuyên đề; tổ chức giải bóng đá TTXVN mở rộng... thu hút sự tham gia của hội viên, từng bước thể hiện được vai trò của những người làm báo.

Chi hội chủ động phối hợp với các đơn vị, đoàn thể khác trong và ngoài cơ quan tổ chức các hoạt động thiết thực gắn với chức năng, nhiệm vụ của Hội nhà báo, đẩy mạnh công tác xã hội hóa thu hút nguồn tài trợ từ bên ngoài, từ đó từng bước khắc phục những khó khăn về kinh phí.

 

Danh sách ban Chấp hành Liên Chi hội nhà báo TTXVN nhiệm kỳ 2015 - 2020

1. Nguyễn Hoài Dương, Phó Tổng giám đốc TTXVN, Chủ tịch

2. Lê Quốc Minh, Tổng biên tập báo điện tử VietnamPlus, Phó Chủ tịch Thường trực

3. Nguyễn Thu Hà, Tổng biên tập, Thư ký Chi hội nhà báo báo Le Courreir du Vietnam, Phó Chủ tịch

4. Lê Trí Dũng, Trưởng Ban biên tập Ảnh, Ủy viên Ban Thường vụ

5. Đỗ Văn Hợp, Trưởng Ban biên tập tin Đối ngoại, Ủy viên Ban Thường vụ

6. Nguyễn Thắng, Tổng biên tập Báo ảnh Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ

7. Nguyễn Thị Sự, Phó Trưởng ban, Thư ký Chi hội nhà báo Ban biên tập tin Trong nước, Ủy viên Ban Thường vụ

8. Nguyễn Thu Hằng, Phó Trưởng ban, Thư ký Chi hội nhà báo Ban biên tập tin Kinh tế, Ủy viên

9. Lê Vũ Hội, Phó Tổng biên tập, Thư ký Chi hội nhà báo Báo Tin Tức, Ủy viên

10. Nguyễn Hồng Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ thông tấn, Thư ký Chi hội nhà báo Tổng hợp, Ủy viên

11. Đỗ Doãn Phương, Phó Tổng biên tập, Thư ký Chi hội nhà báo Báo Thể thao&Văn hóa, Ủy viên

12. Phan Văn Đông, Phó Giám đốc, Thư ký Chi hội nhà báo Cơ quan TTXVN khu vực phía Nam, Ủy viên

13. Nguyễn Văn Sơn, Trưởng CQTT tại Đà Nẵng, Thư ký Chi hội nhà báo Cơ quan TTXVN khu vực Miền Trung - Tây Nguyên, Ủy viên

14. Trương Quỳnh Mai, Trợ lý Trưởng ban Ban Thư ký Biên tập, Ủy viên

15. Nguyễn Trọng Chính, Trợ lý Tổng biên tập, Thư ký Chi hội nhà báo Báo ảnh Việt Nam, Ủy viên

16. Nguyễn Quang Hùng, Trợ lý Giám đốc, Thư ký Chi hội nhà báo Trung tâm Thông tin - Tư liệu, Ủy viên

17. Trương Văn Quân, Trợ lý Tổng biên tập, Thư ký Chi hội nhà báo Báo ảnh Dân tộc & Miền núi, Ủy viên

18. Đinh Thị Ngọc Liên, Trưởng phòng Ảnh Tư liệu, Thư ký Chi hội nhà báo Ban biên tập Ảnh, Ủy viên

19. Hoàng Đức Long, Trưởng phòng Chính trị - Xã hội, Thư ký Chi hội nhà báo Trung tâm Truyền hình thông tấn, Ủy viên

20. Trần Thị Thu Minh, Trưởng phòng Media, Thư ký Chi hội nhà báo Ban biên tập tin Thế giới, Ủy viên

21. Lại Hồng Minh, Phó Phòng tin Thời sự, Thư ký Chi hội nhà báo Báo Việt Nam News, Ủy viên

Theo Nội san Thông tấn, số 6/2015

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Nữ Trưởng ban đầu tiên của TTXVN (31/10/2014 10:14:23)

Bùi Đình Túy, một nhà báo trung kiên (05/09/2014 14:30:28)

Vĩnh biệt nhà báo Nguyễn Đức Giáp! (01/07/2014 10:24:34)

Vũ Tín - nhà báo của nông nghiệp, nông thôn (30/05/2014 15:51:32)

Nhà báo - chiến sĩ Đào Tùng, như tôi được biết  (10/02/2014 16:18:15)

Nhà báo Đào Tùng - Cả cuộc đời cho báo chí và sự nghiệp Thông tấn (05/11/2013 09:56:21)

Nhớ nhà báo Trần Thanh Xuân (08/07/2013 10:17:24)

Một nén hương cho người đã hy sinh (05/04/2013 11:20:06)

Người con anh dũng đất Thành đồng (03/01/2013 15:27:41)

Nguý»…n Đức Nhân - Người con anh dÅ©ng Xứ Dừa  (01/11/2012 16:41:57)