Thứ sáu, ngày 23/08/2019

Phóng viên đi, phóng viên viết

"Một ngày đàng" tại SOM3 - APEC Việt Nam 2017


(03/10/2017 10:31:12)

Diễn ra từ ngày 18 - 30/8, tại TP. Hồ Chí Minh và TP. Cần Thơ, Hội nghị lần thứ ba các quan chức cao cấp APEC (SOM3) là một trong những sự kiện quan trọng trong Năm APEC Việt Nam 2017. Cũng như các hội nghị trước đó được tổ chức tại Khánh Hòa, Hà Nội, Ninh Bình và Quảng Ninh, Ban biên tập tin Đối ngoại đã cử một nhóm BTV tham gia tác nghiệp tại chỗ, nhằm thông tin nhanh chóng, chính xác, đầy đủ, toàn diện và trực tiếp bằng các ngữ: Anh, Pháp, Tây Ban Nha và Trung về sự kiện quan trọng này.
 

Nhóm phóng viên TTXVN cùng người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lê Thị Thu Hằng (thứ tư từ trái sang) tại Hội nghị SOM3

Trưởng nhóm Nguyễn Thị Thu Trang (Phòng tin tiếng Pháp) đã có kinh nghiệm công tác phóng viên, ba thành viên còn lại là Phạm Thu Hương (Phòng tin tiếng Anh), Nguyễn Thị Ngọc Lý (Phòng tin tiếng Trung) và Ngô Minh Đức (Phòng tin tiếng Tây Ban Nha) đều còn rất trẻ, lần đầu tiên tác nghiệp “xa nhà”, tại một sự kiện quốc tế có quy mô lớn và kéo dài như SOM3.
 
Để chuyến công tác đạt kết quả tốt nhất, bên cạnh việc tìm hiểu kỹ lưỡng những thông tin liên quan đến APEC và các hoạt động dự kiến của SOM3, đồng thời chuẩn bị kỹ đồ nghề, máy móc, các thành viên trong nhóm còn gặp gỡ các đồng nghiệp từng tham gia đưa tin tại SOM1 và SOM2 để học hỏi kinh nghiệm tác nghiệp.
 
SOM3 là một trong những sự kiện đối ngoại lớn, kéo dài tới 13 ngày với gần 80 hoạt động, thu hút khoảng 3.000 đại biểu, trong đó có nhiều bộ trưởng, thứ trưởng của các nền kinh tế thành viên APEC, đại diện các tổ chức quan sát viên, các tổ chức quốc tế và khu vực, cùng đông đảo doanh nghiệp, học giả và cơ quan truyền thông trong và ngoài nước. Có thời điểm, trong cùng một ngày diễn ra tới 14 - 15 cuộc họp và hội thảo ở nhiều địa điểm khác nhau. Do vậy, cần phải lựa chọn những sự kiện tiêu biểu, nổi bật và phù hợp với đối tượng độc giả của các bản tin đối ngoại. Ngoài việc chuẩn bị đề cương chi tiết cho từng ngày tác nghiệp từ trước khi lên đường, nhóm công tác cũng thường xuyên hội ý, trao đổi kế hoạch cho ngày hôm sau, từ việc lựa chọn hình thức đưa tin, chuẩn bị câu hỏi phỏng vấn các đại biểu và chuyên gia để có những bài viết chuyên sâu, giàu hàm lượng thông tin. Tất cả những khó khăn, vướng mắc từ khâu chọn sự kiện đưa tin, cách thức tiếp cận vấn đề hay trở ngại khi tiếp cận phỏng vấn các đại biểu… đều được nhóm đưa ra trao đổi, rút kinh nghiệm và tìm cách giải quyết.
 
Dù đã chuẩn bị khá kỹ cho chuyến công tác dài ngày, nhưng khi thực sự vào cuộc, BTV Ngô Minh Đức vẫn không khỏi bỡ ngỡ: “Ban đầu, tôi cảm thấy ngợp trước quy mô của sự kiện. SOM3 là sự kiện lớn, liên quan đến nhiều lĩnh vực, từ kinh tế đến y tế, khoa học, kỹ thuật. Để hoàn thành nhiệm vụ và có các tin bài hay, sinh động về sự kiện này, tôi đã tra cứu, tìm hiểu kỹ trên Internet và “nhồi nhét” tất cả những kiến thức mới về chủ đề của các cuộc họp từ đêm hôm trước ”. 
 
Khó khăn không dừng lại ở đó, các thành viên trong nhóm phải hết sức nhẫn nại khi “đeo bám” các đại biểu. Ở SOM3, đa số là các cuộc họp kín nên thông tin Ban tổ chức cung cấp rất hạn chế, chỉ dừng lại ở chủ đề cuộc họp và số lượng đại biểu tham dự. Để nắm bắt được thông tin, cách duy nhất là thông qua đại biểu. Các thành viên trong nhóm phải chia nhau túc trực, canh giờ giải lao ít ỏi và giờ nghỉ trưa của các đại biểu để phỏng vấn. Tuy nhiên, nhiều đại biểu trả lời rất rụt rè với nội dung thông tin hạn chế. “Thậm chí, một số người được phỏng vấn, khi xem phần bóc băng, lại muốn hủy nội dung cuộc trao đổi với phóng viên”, BTV Ngọc Lý chia sẻ.
 
Phóng viên Thu Trang phỏng vấn ông Bùi Thanh Sơn - Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ tịch SOM APEC 2017

Sau mỗi cuộc phỏng vấn, việc lọc ý đưa vào bài cũng ngốn khá nhiều thời gian. Do vậy, bên cạnh việc phát huy tính sáng tạo và chủ động của mỗi thành viên, nhóm chủ động phối hợp chặt chẽ và chia sẻ với các đồng nghiệp tại địa bàn như: Vnews, báo Việt Nam News, Ban biên tập Ảnh, Báo ảnh Việt Nam, CQTT TP. Hồ Chí Minh…
 
Trước giờ “xuất kích”, các PV, BTV đến từ các đơn vị của TTXVN cùng nhau thảo luận về kế hoạch “tác chiến” để có thể phối hợp với nhau một cách tốt nhất. Người thì tra cứu thông tin background, người đi hỏi thông tin từ Ban tổ chức, người biết ngoại ngữ chịu trách nhiệm phỏng vấn các đại biểu quốc tế. Sau đó, mọi người ngồi lại với nhau để chia sẻ, ráp nối những thông tin, mà mình có, đảm bảo tin bài của TTXVN về SOM3 luôn hấp dẫn, chính xác  và được phát mạng sớm nhất.
 
Ngoài số lượng lớn thông tin với 168 tin, bài được thực hiện trực tiếp tại chỗ bằng các ngữ: Anh, Pháp, Tây Ban Nha và Trung, những ngày tác nghiệp liên tục, không có ngày nghỉ với nhiều sự kiện kéo dài quá dự kiến tại SOM3 - APEC đã mang lại cho chúng tôi nhiều trải nghiệm quý báu. Bằng nỗ lực không mệt mỏi và sự giúp đỡ từ các đồng nghiệp, chuyến công tác đã giúp các thành viên được cọ xát thực tế và trưởng thành rất nhiều. Nhóm chúng tôi đã trực tiếp thực hành nhiều kỹ năng, từ việc tiếp cận nguồn tin, đặt câu hỏi phỏng vấn, tổng hợp thông tin đến kỹ năng làm việc nhóm, tác nghiệp độc lập…
 
Phóng viên Ban biên tập tin Đối ngoại tại phiên họp báo kết thúc SOM3, ngày 30/8/2017 tại TP. Hồ Chí Minh

Qua đợt tác nghiệp tại SOM3, chúng tôi có cơ hội cải thiện kỹ năng giao tiếp và ứng xử, mở rộng vốn hiểu biết xã hội. Đây cũng chính là mục đích mà lãnh đạo Ban biên tập tin Đối ngoại hướng đến thông qua việc cử phóng viên đi tác nghiệp tại các sự kiện lớn, giúp anh chị em phát huy khả năng, cũng như nắm vững quy trình sản xuất thông tin để phục vụ cho công tác hằng ngày. Kết quả những chuyến công tác này là cơ sở để Ban biên tập tin Đối ngoại thực hiện tốt hơn nhiệm vụ thông tin về các sự kiện quan trọng sắp tới, trước mắt là Tuần lễ cấp cao APEC vào tháng 11/2017 tại Đà Nẵng.
 
 

Theo Nội san thông tấn số 9/2017

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Ghi chép từ tâm bão Hà Tĩnh (03/10/2017 10:23:40)

Trong mưa lũ Tây Bắc (01/09/2017 16:14:02)

Dầm mưa ở rốn lũ Mường La (01/09/2017 15:59:38)

Đêm trắng ở Mù Cang Chải (01/09/2017 15:47:14)

Một năm ở đất nước Chùa tháp (02/08/2017 14:59:49)

Tiếp lửa cho những đam mê  (30/05/2017 14:35:16)

Hai chuyến đi đáng nhớ  (30/05/2017 10:12:51)

Ẩn sau chuyến công tác vùng cao (12/04/2017 11:01:43)

Lần đầu tác nghiệp tại nước ngoài (12/04/2017 10:56:49)

Phóng viên nữ thường trú vùng Tây Bắc (12/04/2017 10:26:36)