Thứ hai, ngày 25/05/2020

Phóng viên đi, phóng viên viết

Một năm ở đất nước Chùa tháp


(02/08/2017 14:59:49)

Tháng 7/2016, phóng viên Danh Chanh Đa nhận nhiệm vụ tại CQTT Phnom Penh (Campuchia). Một năm công tác tại địa bàn mới, môi trường sống mới, được thử sức cùng các đồng nghiệp khi đưa tin về cuộc bầu cử hội đồng xã, phường năm 2017 của Campuchia, đã mang lại những trải nghiệm thú vị với anh.

Bộ trưởng Thông tin Campuchia Khieu Kanharrith tiếp phóng viên Việt Nam thường trú tại Campuchia, ngày 6/7/2017 

Nhận nhiệm vụ tại CQTT Phnom Penh, một công việc mới, chưa quen thuộc địa bàn, nên tôi khá hồi hộp. Bởi, tôi vốn là một phóng viên công tác tại CQTT trong nước, khi thường trú tại nước ngoài sẽ có những khác biệt trong tác nghiệp cũng như trong cuộc sống. 
Thời gian đầu làm quen với công việc, tôi nhận được sự hướng dẫn, chỉ bảo tận tình của Trưởng CQTT - người có thâm niên với nhiều kinh nghiệm tác nghiệp tại Campuchia. Những khó khăn, trở ngại dần được tháo gỡ. 

Ở trong nước, các sự kiện diễn ra thường có giấy mời, hoặc phóng viên khai thác thông tin qua các cơ quan chức năng, mối quan hệ với đồng nghiệp và cộng tác viên... Còn tại Campuchia, khi có các sự kiện, phóng viên thường tự liên hệ để tác nghiệp. CQTT phải “tự thân vận động”, chủ động để có được thông tin nhanh nhất, chính xác nhất về các sự kiện diễn ra không chỉ ở thủ đô mà còn tại các địa phương.

Đối với các sự kiện quan trọng, nếu muốn có hình ảnh đẹp, anh em CQTT phải đến thật sớm mới tìm được vị trí tốt nếu muốn có hình ảnh đẹp. Còn đến muộn, hàng chục máy quay và hàng trăm phóng viên khác đã “xí” chỗ trước, khi ấy không có chuyện ai nhường ai.
Một năm công tác tại địa bàn mới, ấn tượng nhất với tôi chính là được cùng anh em CQTT tác nghiệp tại sự kiện bầu cử hội đồng xã, phường năm 2017, diễn ra ngày 4/6 vừa qua. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa rất lớn thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế và người dân đất nước Chùa tháp, bởi 5 năm mới diễn ra một lần và người dân Campuchia phải sáng suốt chọn lựa đảng chính trị sẽ lãnh đạo đất nước. 

Để có thể tác nghiệp về cuộc bầu cử, CQTT Phnom Penh đã lên kế hoạch công tác khoa học, kỹ càng, nhằm hạn chế sai sót, vì chỉ cần một trong ba người gặp trục trặc khi tác nghiệp sẽ ảnh hưởng đến công việc chung của cả CQTT. Trong ngày mở đầu và kết thúc vận động bầu cử, các đảng chính trị, trong đó nổi bật nhất vẫn là đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền và đảng đối lập CNRP, đều tổ chức tuần hành. Mỗi buổi tuần hành, hàng chục nghìn người tập trung về nơi tổ chức mít tinh để ủng hộ đảng mình. Để có thể tác nghiệp trong một “rừng” người như thế, chúng tôi phải đi thật sớm để tránh tắc đường, tìm chỗ đỗ xe và “đường rút lui” khi cuộc mít tinh kết thúc. Thậm chí trước đó, chúng tôi phải chạy xe một vòng để tìm hiểu cụ thể, chính xác chiều dài điểm diễn ra mít tinh, đường thoát nhanh nhất khi có một lượng lớn người và phương tiện giao thông tập trung tại một địa điểm. 

Chuẩn bị cho ngày bầu cử chính thức, chúng tôi đã sẵn sàng máy quay, máy ảnh, laptop, pin sạc… từ đêm trước. Đúng 6 giờ sáng, chúng tôi có mặt ở điểm bầu cử thuộc tỉnh Kandal, nơi Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Hun Sen sẽ đến bỏ phiếu. Một “rừng” phóng viên trong nước và quốc tế cũng có mặt tại đây. Đúng 7 giờ 30 phút, Thủ tướng Hun Sen có mặt. Cánh phóng viên phải chen nhau để có được những hình ảnh đẹp. Chưa kể là phải “dè chừng” lực lượng cận vệ, vì nếu quá gần Thủ tướng sẽ bị đẩy ra ngoài ngay lập tức.

Từ tỉnh Kandal, chúng tôi nhanh chóng chạy xe trở về Phnom Penh để quay hình, chụp ảnh và ghi nhận không khí bầu cử tại Thủ đô; trong đó có điểm bầu cử mà thủ lĩnh đảng đối lập CNRP Kem Sokha sẽ đến bỏ phiếu vào khoảng 9 giờ sáng cùng ngày. 
 
Phóng viên CQTT Phnom Penh bên ngoài Hoàng cung

Xe chạy nhanh nhất có thể nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn. Rất may, chúng tôi về đến Phnom Penh đúng thời gian dự kiến. Bước vào phòng bầu cử, nơi ông Kem Sokha sẽ bỏ phiếu, rất nhiều phóng viên cũng đã có mặt. Do đó, tìm được một chỗ đặt máy quay, một chỗ đứng để chụp ảnh không hề dễ dàng, nhưng vì có đồng nghiệp đến trước, nên chúng tôi cũng “xí” được vị trí tác nghiệp khá thuận lợi. Tuy vậy, đến lúc nhân vật chính xuất hiện thì cảnh chen lấn, xô đẩy vẫn diễn ra. Máy ảnh, máy quay của người này giơ lên cao thì người khác lại giơ cao hơn nữa. May mắn tôi có đủ chiều cao để “đọ” với đồng nghiệp nên cũng có được những hình ảnh ưng ý.

Suốt quãng thời gian tác nghiệp, từ khi vận động bầu cử đến khi có kết quả bầu cử, anh em phóng viên CQTT Phnom Penh phối hợp với nhau rất nhịp nhàng, nên đã có những thông tin đầy đủ và đa chiều gửi về Tổng xã.

Một kỳ bầu cử thành công, không chỉ là niềm vui của người dân đất nước Chùa tháp mà còn là niềm vui của anh em phóng viên CQTT Phnom Penh khi hoàn thành tốt nhiệm vụ mà cơ quan giao. Sự kiện tiếp nối sự kiện, phóng viên CQTT Phnom Penh lại bắt tay chuẩn bị các phương án tác nghiệp tại cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia sẽ diễn ra vào năm 2018.

Theo Nội san thông tấn số 7/2017

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Tiếp lửa cho những đam mê  (30/05/2017 14:35:16)

Hai chuyến đi đáng nhớ  (30/05/2017 10:12:51)

Ẩn sau chuyến công tác vùng cao (12/04/2017 11:01:43)

Lần đầu tác nghiệp tại nước ngoài (12/04/2017 10:56:49)

Phóng viên nữ thường trú vùng Tây Bắc (12/04/2017 10:26:36)

Đi một ngày đàng…  (02/03/2017 08:41:40)

Đón Xuân trên đất Mỹ (23/01/2017 09:38:49)

Ăn Tết ta ở trời Tây (23/01/2017 09:34:14)

Cảm hứng làm phóng sự Tết  (23/01/2017 09:24:32)

Từ điểm nóng Trung Đông… (01/12/2016 09:55:06)