Thứ bảy, ngày 18/01/2020

Phóng viên đi, phóng viên viết

Đêm trắng ở Mù Cang Chải


(01/09/2017 15:47:14)

Phóng viên Đinh Hữu Dư, CQTT Yên Bái (thứ hai bên phải) cùng phóng viên Truyền hình thông tấn tác nghiệp tại Mù Cang Chải


Đêm 3/8, đêm đầu tiên xảy ra trận lũ lịch sử sau nhiều chục năm, Mù Cang Chải đã không ngủ. Tất cả dồn lực cho công tác cứu hộ cứu nạn, phá đá mở luồng dẫn, để thoát nước từ phía các khe suối vẫn đang liên tục dồn xuống dòng Nậm Kim chảy vắt qua trung tâm thị trấn huyện. 

Phóng viên TTXVN và các báo nhanh chóng có mặt tại khu vực tâm lũ - tổ 8, thị trấn Mù Cang Chải, một trong những địa điểm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất sau khi cơn lũ dữ quét qua. Những tảng đá lớn bằng cả ngôi nhà bị lũ kéo về nằm chình ình, chặn giữa dòng nước. Những ngôi nhà nằm dọc khe nước mọi khi chỉ rộng bằng một bước chân, nay bị lũ san phẳng, chỉ còn nhận ra những nền xi măng, những vết chân tường nham nhở. Cả sân vận động thị trấn Mù Cang Chải ngập trong hơn 3 vạn mét khối đất đá. Trường tiểu học và THCS thị trấn tan hoang. Lũ đánh sập bức tường chắn lưng các phòng học, đất đá và những gốc cây to bị dòng nước lũ kéo theo thúc thẳng vào.

Chúng tôi bì bõm lội bùn trong đêm, ghi lại những hình ảnh hoang tàn mà cơn lũ lịch sử gây ra cùng không khí khẩn trương của các lực lượng chức năng nỗ lực khoan phá các khối đá để giải phóng dòng chảy. Gần 22 giờ, tin về một người đàn ông ở bản Háng Gàng, xã Lao Chải trong số những người được cho là mất tích đã trở về nhà an toàn được Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái thông báo khiến ai cũng phấn chấn hẳn lên. Hơn 23 giờ, tin, ảnh về những thiệt hại do lũ và nỗ lực của các lực lượng chức năng tìm kiếm và khắc phục thiệt hại đã được phóng viên CQTT Yên Bái gửi về Tổng xã kịp thời.

Phóng viên Đinh Hữu Dư sớm có mặt tại tâm lũ Mù Cang Chải để phản ánh và chia sẻ nỗi đau mất người thân của đồng bào

Ngày thứ hai sau cơn lũ dữ, mặc dù đường chưa thông, các điểm sạt lở vẫn chưa được khắc phục, xe máy không thể vượt qua, nhưng để có được thông tin về những bản người Mông đang bị chia cắt, chúng tôi quyết định đi bộ vào bản, tiếp cận hiện trường. Những tiếng khóc rấm rứt suốt hai ngày ròng của người mẹ mất con giữa những cơn mưa rừng cứ ám ảnh chúng tôi.

Chiều hôm đó, phóng viên CQTT cùng nhóm phóng viên Truyền hình thông tấn quyết định mượn xe máy để đi vào bản Kháo Giống, xã Kim Nọi - nơi xuất phát của cơn lũ kinh hoàng. Chỉ cách trung tâm thị trấn Mù Cang Chải 6 km nhưng bản Kháo Giống nằm tít trên đỉnh núi cao, dốc đứng. Xe máy đi đến lưng chừng thì bị chặn lại bởi những khối đất đá sạt taluy dương mấy chục mét. Cả đoàn quyết định để xe máy lại bên đường, tiếp tục đi bộ để tiếp cận gia đình có bốn người thân, trong đó có hai con trai bị lũ cuốn trôi. Người phụ nữ dân tộc Mông sinh năm 1986 gương mặt khắc khổ, già sọm ngồi khóc lả bên góc hiên vì mất con. Hàng xóm từ các ngôi nhà cách xa cả cây số đến giúp gia đình chuẩn bị đón một cháu đang được các lực lượng chức năng đưa về sau hai ngày trôi dạt, cách nhà hơn 60 km. Người mẹ cầm di ảnh và tờ giấy khen của con khóc ngất. Những người phụ nữ ôm lấy nhau, nước mắt giàn dụa, động viên người mẹ trẻ bằng tiếng Mông. Tuy nghe không hiểu, nhưng chúng tôi có thể cảm nhận rõ, đó là những tiếng than, những lời kể lể ngập trong nỗi đau. Cả bản Mông nghèo chìm trong không khí tang thương…

Ngày thứ ba sau lũ, bên cạnh việc bám sát hoạt động của các đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, các bộ, ngành Trung ương đến làm việc, thăm hỏi, chúng tôi liên tục cập nhật tình hình, trọng tâm tại khu vực hồ thủy điện Khao Mang. Khoảng 9 giờ sáng, nạn nhân thứ ba được tìm thấy và đưa lên từ lòng hồ thủy điện Khao Mang, xã Mồ Dề, huyện Mù Cang Chải. Hơn 11 giờ, tin tức về việc tìm thấy thi thể nạn nhân và con số thương vong, mất tích mới nhất được phóng viên thường trú cập nhật tại hiện trường, gửi về Tổng xã. 

Sau 7 ngày tích cực tìm kiếm, vẫn còn 5 nạn nhân chưa được tìm thấy. Nước mắt với tận cùng nỗi đau ở những bản Mông nghèo sau cơn lũ dữ lịch sử ấy là những hình ảnh không thể nào quên với những ai đã từng chứng kiến. 
Hàng ngàn mét khối đất đá dồn về tổ 8, thị trấn Mù Cang Chải

Gần một tuần tác nghiệp giữa tâm lũ Mù Cang Chải, khoảng 10 tin, bài văn bản; gần 100 bức ảnh đã được gửi về Tổng xã kịp thời. Những ngày đó, liên tục từ sáng sớm đến tối muộn, phóng viên phải cập nhật những thông tin, mỗi ngày đi bộ hàng chục cây số, bùn, đất lấm lem, chân tay rã rời. Thế nhưng, tất cả những điều đó cũng không đáng kể chút nào khi phải chứng kiến sự tàn phá kinh hoàng của thiên nhiên, với những nỗi đau, mất mát quá lớn của đồng bào.

Những bản nghèo người Mông nơi cổng trời Mù Cang Chải sẽ lại đứng dậy, một cách tự nhiên trong cuộc sinh tồn, nhưng những vết thương do lũ để lại sẽ khó lành và nỗi ám ảnh về cơn lũ dữ sẽ còn được nhắc mãi…
 

Theo Nội san thông tấn số 8/2017

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Một năm ở đất nước Chùa tháp (02/08/2017 14:59:49)

Tiếp lửa cho những đam mê  (30/05/2017 14:35:16)

Hai chuyến đi đáng nhớ  (30/05/2017 10:12:51)

Ẩn sau chuyến công tác vùng cao (12/04/2017 11:01:43)

Lần đầu tác nghiệp tại nước ngoài (12/04/2017 10:56:49)

Phóng viên nữ thường trú vùng Tây Bắc (12/04/2017 10:26:36)

Đi một ngày đàng…  (02/03/2017 08:41:40)

Đón Xuân trên đất Mỹ (23/01/2017 09:38:49)

Ăn Tết ta ở trời Tây (23/01/2017 09:34:14)

Cảm hứng làm phóng sự Tết  (23/01/2017 09:24:32)