Thứ ba, ngày 07/04/2020

Chân dung nhà báo

Nhà báo Bùi Duy Trinh - Trưởng CQTT Moskva: Lên đường để có thông tin hay


(25/02/2016 14:53:04)

Trước thềm xuân mới Bính Thân, Nội san Thông tấn gõ cửa hai "chàng Trưởng xã", một tác chiến ở trời Âu tuyết trắng, một lang thang khắp các nẻo đường núi rừng Tây Bắc, Việt Bắc xa xôi, nhưng cả hai đều có chung nhiệt huyết là thích lên đường - dấn thân - khám phá.

 

Tác nghiệp mùa đông tại Siberia

NSTT: Hơn hai năm xa nhà, làm phóng viên tại địa bàn Nga và Đông Âu, chắc anh có vô số chuyện hay để kể với bạn đọc Nội san Thông tấn?

Nhà báo Bùi Duy Trinh: Thú thật, thêm một lần được góp mặt trên Nội san Thông tấn, với tôi mừng ít mà lo nhiều. Mừng vì mình lại được Nội san "để ý", song lo hơn vì đội ngũ thông tấn có rất nhiều "anh tài", phóng viên dày dạn kinh nghiệm, không biết những gì mình dãi bày có "múa rìu qua mắt thợ" khiến anh em cười là "chém gió" hay không. Tuy vậy, tôi vẫn mong mỏi được chia sẻ với các đồng nghiệp những trải nghiệm thú vị của mình nơi "đất khách quê người", để cùng có thêm niềm đam mê, hứng thú trong công việc.

Anh nghĩ thế nào khi ở Tổng xã, nhiều người nói rằng, CQTT Moskva làm "ba trong một" rất đều tay?

Thực ra đây là nhiệm vụ mà lãnh đạo cơ quan giao cho chúng tôi trước lúc lên đường và khẳng định là kiểu gì cũng phải làm "ba trong một", tức là tác nghiệp cùng lúc cả tin viết, tin hình và chụp ảnh. Quả thực, ai vào cuộc rồi cũng hiểu chẳng đơn giản chút nào, tốn nhiều thời gian, công sức. Mặc dù nhiệm vụ đã nhận nhưng anh em chúng tôi vẫn băn khoăn vì nó khó có thể đem lại những sản phẩm tốt bằng sản phẩm của phóng viên chỉ tập trung vào một loại hình tác nghiệp. Khó vậy đấy nhưng trong cái khó, cũng lại có cái may, làm thêm tin hình giúp chúng tôi có thêm cách tư duy mới, trải nghiệm mới để có động lực và thêm gắn bó với nghề.

Nhà báo Bùi Duy Trinh (giữa) cùng những người Việt ở Kyzyl, nước Cộng hòa Tuva

Nếu như trước đây ở Tổng xã, nhiệm vụ chính của tôi chỉ là ngồi dịch, tổng hợp hay dựa trên những thông tin sẵn có để tư duy viết bài. Thì nay, khi đã là phóng viên thường trú nước ngoài và phải làm tin hình, tôi thường xuyên phải "ra đường", tới những địa điểm mới, không ngại đi công tác, quyết tâm và quyết đoán hơn, có như thế mới có thể đem lại những sản phẩm tốt.

Anh có vẻ hứng thú với vai trò phóng viên truyền hình?

Đúng vậy, làm truyền hình khó và vất vả, nhưng cũng mang đến cho tôi không ít những niềm vui. Nhớ lại hồi tháng 3/2015, khi quay lại Crimea để làm tin tròn một năm bán đảo này sáp nhập với Nga. Trước đó, cuối năm 2014, khi vào thành phố xung đột Donetsk ở miền Đông Ukraine, anh Cương, một người Việt định cư ở đó có thông tin cho tôi biết vợ anh - chị Ga cùng hai con nhỏ đang chạy nạn xuống Crimea. Thế là nảy ra ý tưởng làm về người Việt ở Donetsk, chạy chiến tranh xuống Crimea. Tôi liền gọi điện cho anh phó hội trưởng người Việt ở Donetsk để liên hệ với anh Cương xin số điện thoại cùng địa chỉ đến phỏng vấn chị Ga. Khi đã có thông tin, chúng tôi nhanh chóng vượt hơn 100 km, từ Simferopol (thủ phủ Crimea) tới thành phố Feodosia là nơi chị Ga và các cháu ở để tác nghiệp. Chính nhờ quyết tâm như vậy, dù ở Crime song chúng tôi vẫn làm được một cuộc phỏng vấn thú vị về người Việt ở Donetsk, nơi vào thời điểm đó rất khó tiếp cận do bị nhà chức trách Ukraine phong tỏa. Tuy nhiên điều còn thú vị hơn là sau đó một tháng, khi lần thứ hai quay trở lại Donetsk, tôi được biết chính nhờ đúp phỏng vấn đó, một thương gia Việt hảo tâm sống ở TP. Hồ Chí Minh, có tình cảm với Donetsk, biết tình cảnh của những người Việt tại đây đã bỏ ra một số tiền không nhỏ giúp họ mua giấy thông hành để có thể đi qua các trạm kiểm soát của Ukraine bao quanh Donetsk. Thật vui khi sản phẩm của mình bên cạnh thông tin giá trị còn có ích cho những đồng bào bị kẹt lại vùng chiến sự.

 

Có thời gian dài tác nghiệp "nơi đất khách quê người", theo anh, phẩm chất nào là quan trọng nhất với phóng viên thường trú?

Quyết tâm và dấn thân! Chính sự quyết tâm và dám dấn thân gần đây đã giúp tôi một lần nữa có những trải nghiệm mới khi đi làm tin cho dịp Tết, về người Việt ở vùng Siberia lạnh lẽo của nước Nga. Chuyến đi khá vất vả những đổi lại, tôi thêm hiểu rõ hơn, đồng cảm hơn với thân phận của những người Việt phải phiêu bạt xuống tận những nơi hẻo lánh của Siberia. Ngoài ra, tôi còn đến được một loạt những địa điểm, nghe và biết nhiều điều thú vị của vùng đất này. Trong cái rét lạnh trung bình khoảng âm 10 độ - mức nhiệt độ được xem là "dễ chịu" ở Siberia, mùa Đông ở nước Nga chỉ khoảng 15 giờ 30 trời đã xẩm tối nên không thể quay hình được. Chính do thời gian tác nghiệp eo hẹp như vậy, chúng tôi quyết định di chuyển giữa các thành phố bằng xe buýt vào ban đêm để có thêm thời gian tác nghiệp hay tiếp xúc, dù giấc ngủ trên xe buýt không thể so với giấc ngủ tĩnh tại trên giường. Song, chính nhờ sắp xếp thời gian hợp lý, trong sáu ngày, chúng tôi đã đến ba thành phố, quay được nhiều hình, chụp nhiều ảnh về sự đặc sắc, phong tục, cảnh quan của Cộng hòa Tuva thuộc cực Nam ở miền Trung Siberia, Cộng hòa Khacasia, ngôi làng nơi V. I. Lenin và vợ đi đày, hay Nhà máy thủy điện Sayano-Shusenckaya nổi tiếng lớn nhất nước Nga nằm trên con sông Yenisei hùng vĩ.

Từng tham dự các cuộc họp báo thường niên của Tổng thống Nga V. Putin, tình huống làm nghề nào anh cảm thấy tâm đắc?

Cuộc họp báo lớn thường niên của Tổng thống Nga V. Putin tại Moskva là sự kiện luôn đem đến những thú vị, đặc biệt với cánh phóng viên quốc tế. Song năm nay điều thú vị hơn nữa là chúng tôi "dám" thực hiện dẫn ngay trong phòng họp báo. Các bạn có thể nghĩ một đúp dẫn chẳng có gì khó song nếu đầu tư để hậu cảnh mô tả chân thực nhất những gì ta muốn đề cập tới thì rõ ràng phóng viên sẽ cảm thấy phấn chấn hơn khi xem lại thành quả của mình. Thật sự, để dẫn ngay trong phòng họp báo hôm đó không hề dễ. Tất cả những khoảng không đẹp và tốt, các kênh truyền hình lớn của Nga đều chiếm trước hết. Vả lại để dẫn trong bối cảnh các phóng viên không nhốn nháo đi lại thì chỉ có thể thực hiện trong vài phút ngắn ngủi khi ông Putin vào phòng và ngồi lên ghế cử tọa để bắt đầu trả lời câu hỏi của phóng viên. Và thật may, nhóm chúng tôi đã tận dụng được cơ hội này để thực hiện đúp dẫn có thể chấp nhận được.

Công việc của phóng viên thường trú nước ngoài hiện nay là thế đấy. Tuy nhiên, trong cái vất vả, bạn cũng có cho mình một số thú vị nho nhỏ để có động lực tiếp tục công việc. Và "trên từng cây số", bạn sẽ thấy những chuyến công tác của mình có nhiều trải nghiệm thú vị. 

Cám ơn anh về cuộc trò chuyện. Chúc anh tiếp tục có thêm những trải nghiệm mới trong năm 2016 hứa hẹn nhiều sôi động này.

Theo Nội san Thông tấn, số 1+2/2016

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Làm phim 70 năm Thông tấn - Chuyến đi về nguồn (08/12/2015 14:49:53)

Góp phần xây dựng đội ngũ hội viên năng động, sáng tạo (07/07/2015 10:12:09)

Nữ Trưởng ban đầu tiên của TTXVN (31/10/2014 10:14:23)

Bùi Đình Túy, một nhà báo trung kiên (05/09/2014 14:30:28)

Vĩnh biệt nhà báo Nguyễn Đức Giáp! (01/07/2014 10:24:34)

Vũ Tín - nhà báo của nông nghiệp, nông thôn (30/05/2014 15:51:32)

Nhà báo - chiến sĩ Đào Tùng, như tôi được biết  (10/02/2014 16:18:15)

Nhà báo Đào Tùng - Cả cuộc đời cho báo chí và sự nghiệp Thông tấn (05/11/2013 09:56:21)

Nhớ nhà báo Trần Thanh Xuân (08/07/2013 10:17:24)

Một nén hương cho người đã hy sinh (05/04/2013 11:20:06)