Thứ tư, ngày 24/07/2024

Truyền thống

Sâu đậm ân tình T6


(08/04/2016 09:03:13)

Cách trung tâm Hà Nội gần 20 km, núi Sơn Tượng, một trong "thập bát kỳ sơn" thuộc địa bàn xã Phượng Cách, huyện Quốc Oai là nơi đặt đài thu phát của cơ quan VNTTX thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Cán bộ, phóng viên TTX thăm động Hang Gió, núi Sơn Tượng, thuộc Khu di tích T6

Những năm đế quốc Mỹ leo thang đánh phá ác liệt miền Bắc, thực hiện lời kêu gọi của Bác Hồ: Dù Hà Nội và một số thành phố khác có thể bị tàn phá nhưng nhất định phải đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, hàng vạn người dân Hà Nội, ai không có nhiệm vụ đều phải sơ tán ra vùng ngoại thành. Các cơ quan, đơn vị cũng phải sơ tán, trong đó có cơ quan VNTTX.

Đầu năm 1965, lãnh đạo cơ quan cử một số cán bộ về huyện Quốc Oai làm công tác tiền trạm, đặt nền móng xây dựng đài thu phát T6. Đài phát T6A đặt ở hang động Hoàng Xá dưới chân núi Tượng Linh thuộc xã Hoàng Ngô. Đài thu T6B cách đó gần 2 km, được xây dựng năm 1966 dưới chân núi Sơn Tượng cao gần 60m.

Song song với việc xây dựng cơ sở vật chất, các ban ảnh, ban tin và nhiều bộ phận khác lần lượt chuyển về T6. Cơ quan VNTTX được chính quyền và nhân dân địa phương giúp đỡ tận tình, dành nhà ở và nhường cơm sẻ áo. Cán bộ trực tin ảnh ở tại khu nhà tám gian, còn những người không tham gia trực thì ở nhà dân. Nhiều đồng chí lãnh đạo VNTTX như: Tổng giám đốc Đào Tùng; các Phó Tổng giám đốc: Hoàng Tư Trai, Trần Thanh Xuân, Ngô Điền... đã lần lượt về đây trực tiếp chỉ đạo công việc.

T6 trở thành nơi tụ hội của các chàng trai, cô gái vừa tốt nghiệp đại học, trung cấp từ mọi miền Tổ quốc, tạo nên đại gia đình Thông tấn. Trải qua bao gian lao vất vả, nhiều thế hệ cán bộ, kỹ sư, nhân viên kỹ thuật đã đổ mồ hôi nước mắt, thậm chí cả máu để có được những bản tin nhanh, kịp thời chính xác, phục vụ chiến trường và lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Cuộc chiến đấu 12 ngày đêm "Điện Biên Phủ trên không" của quân và dân Hà Nội tháng 12/1972 đã đi vào lịch sử. Đế quốc Mỹ buộc phải dừng ném bom trên toàn miền Bắc để ngồi vào bàn đàm phán. Cùng Trung ương, các đơn vị của VNTTX lần lượt trở về trụ sở số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội. Nhiều phóng viên, kỹ thuật viên tiếp tục tham gia chi viện cho chiến trường miền Nam. T6 chỉ còn bộ phận kỹ thuật làm nhiệm vụ thu phát tin ảnh.

Năm 1989, sau hơn 20 năm hoạt động, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, T6 được Nhà nước cho phép giữ nguyên trạng để làm nơi dự phòng chiến lược và di tích lịch sử.
T6 hôm nay vẫn vẹn nguyên một màu xanh của núi rừng, mái nhà xưa tuy rêu phong theo năm tháng nhưng vẫn bền chắc, ẩn sau những hàng cau, rặng dừa cao vút, soi bóng mặt hồ xanh biếc. Những dãy nhãn, vườn bưởi, cứ đến mùa lại đơm hoa kết trái. Tất cả vẫn như xưa, với những con người kiên cường bám trụ, giữ cho T6 mãi xanh, sạch, đẹp, để đón những người con Thông tấn ra đi chiến đấu và công tác trên mọi miền Tổ quốc có dịp trở về thăm lại mảnh đất nơi đã một thời gắn bó.

Theo Nội san Thông tấn, số 3/2016