Thứ bảy, ngày 21/05/2022

Để TTXVN đạt giải cao

Để TTXVN đoạt giải cao trong các giải báo chí

Suy nghĩ từ Giải báo chí quốc gia 2008:Cần đầu tư theo chiều sâu, đi vào những vấn đề lớn, nâng cao khả năng phát hiện, dự báo của thông tin


(10/07/2009 08:14:38)

Nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, tối 21/6 vừa qua, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức trọng thể lễ trao giải cho các tác giả đoạt Giải báo chí quốc gia 2008. Có 52 tác phẩm được giải trong đó có 3 giải A, 12 giải B, 37 giải C và 28 giải Khuyến khích. TTXVN đoạt 3 giải C và 1 giải Khuyến khích.

            Đoạt 4/52 giải là một tỷ lệ khiêm tốn. Tuy nhiên khi nhìn vào con số này, Tổng Giám đốc (TGĐ) TTXVN Trần Mai Hưởng, thành viên Hội đồng chung khảo, không tỏ ra bi quan. Chùm bài "Di dân tái định cư thủy điện Sơn La" là một tác phẩm tốt cả về nội dung và cách thể hiện, đồng chí phân tích khi điểm lại từng tác phẩm của Ngành được giải. Tác phẩm có tính phát hiện, nêu được điểm nóng, những bức xúc của vấn đề di dân tái định cư thủy điện Sơn La. Rất tiếc là chỉ được giải C, nhưng là một "C cao" vì theo tôi biết có vị giám khảo đề nghị "A" hoặc "B" cho tác phẩm này (thể loại tin, bài phản ánh). Điều đáng lưu ý là ở thể loại này chỉ có một giải B duy nhất và không có giải A nào.

       Về chùm bài "Công bằng và bền vững cho nông nghiệp, nông dân và nông thôn", TGĐ cũng đánh giá là "tốt", tuy chưa thật sâu và thiếu "sức nóng" từ thực tiễn cuộc sống. Đồng chí cũng cho biết không có giải nào cho thể loại tin bài quốc tế đối nội và chùm bài "Trung Đông: đạo Hồi, dầu lửa, chiến tranh và..." chỉ ở mức Bằng khen.

      

Trưởng phân xã Sơn La Điêu Chính Tới (thứ ba bên trái) và nhà báo Phạm Thanh Hương, Ban BTT Kinh tế (áo dài sẫm) cùng các tác giả được trao giải C Giải báo chí quốc gia năm 2008
Theo TGĐ, mảng ảnh báo chí chỉ nhận được 36 tác phẩm tham dự, 6 tác phẩm vào chung khảo nhưng đều không chiếm giải cao. Tác phẩm "Nhà máy lọc dầu Dung Quất - tất cả cho ngày vận hành" đoạt giải C, là một tác phẩm tương đối "tĩnh", không thực sự gây ấn tượng. TGĐ tiếc rằng ảnh báo chí, là một thế mạnh của ngành nhưng một số tác phẩm chất lượng tốt lại không tham dự thi. Qua việc này, đồng chí đặt lại vấn đề tổ chức giải từ cơ sở, cần động viên, khuyến khích các phóng viên, biên tập viên có tác phẩm tốt tham gia nhiệt tình hơn nữa vào Giải Báo chí quốc gia.

       Năm 2007, TTXVN đoạt 4 giải C, 4 giải KK cùng Bằng khen cho các tác phẩm vào chung khảo. Năm nay, TTXVN cũng chỉ tham gia ở thể loại phản ánh, còn vắng mặt ở bình luận - chuyên luận, phóng sự - phóng sự điều tra xưa nay vốn là "sở đoản" của ngành thông tấn.

          Về bài viết, TGĐ nói cần phải có sự đầu tư theo chiều sâu và tổ chức thông tin một cách bài bản, có hệ thống. Cố gắng nâng cao chất lượng thông tin của các đơn vị, tạo những tuyến tin chuyên đề hướng tới các vấn đề lớn, nóng của xã hội, thông tin có sức chiến đấu cao và mang tính dự báo. "Nếu làm được như vậy thì TTXVN sẽ bù đắp được sự thiếu hụt về các thể loại bình luận - chuyên luận, phóng sự - phóng sự điều tra và sẽ có giải cao hơn ở Giải Báo chí quốc gia", TGĐ khẳng định.

*       *

*

 

               Giải Báo chí quốc gia 2008 nhận được 977 tác phẩm dự thi của 83 đơn vị. Theo đánh giá của Ban giám khảo, nhìn chung chất lượng đồng đều, không có tác phẩm quá kém nhưng cũng không có tác phẩm vượt trội. Ở vòng chung khảo, 52 tác phẩm được chọn để trao giải trong đó có 3 giải A, 12 giải B, 37 giải C và 28 giải Khuyến khích. Ba tác phẩm đoạt giải A: Cuộc chiến chống than lậu ở Quảng Ninh (báo Lao Động), Mô hình tổ chức sản xuất mới trong nông nghiệp (Đài tiếng nói Việt Nam), Cảnh báo nạn bạo hành trẻ em (Đài phát thanh - truyền hình Đồng Nai).

 

 

 

TTXVN ĐOẠT 3 GIẢI C, 1 GIẢI KHUYẾN KHÍCH VÀ 2 BẰNG KHEN

 

* Giải C:

1, Chùm bài "Di dân tái định cư thủy điện Sơn La" của nhóm phóng viên Lương Xuân Trường, Nguyễn Công Hải, Chu Quốc Hùng và Điêu Chính Tới, đăng trên báo Tin Tức từ ngày 2- 6/12/2008;

 

2, Chùm bài "Công bằng và bền vững cho nông nghiệp, nông dân và nông thôn", của phóng viên Phạm Thanh Hương, đăng trên Bản tin Kinh tế Việt Nam và Thế giới ngày 22/6, 29/6 và 13/7/2008;

 

3, Nhóm ảnh "Nhà máy lọc dầu Dung Quất - tất cả cho ngày vận hành" của phóng viên Nguyễn Thanh Long, phân xã Quảng Ngãi, phát mạng ngày 4/12/2008.

 

 

 

* Giải Khuyến khích: Ảnh đơn "Cháu ngoan kể chuyện Bác Hồ" của phóng viên Trần Lan Xuân, PX Nghệ An, đăng trên báo Nghệ An ngày 21/9/2008

 

 

 

* Bằng khen: - Chùm bài "Trung Đông: đạo Hồi, dầu lửa, chiến tranh và...", tác giả Phạm Phú Phúc, đăng trên báo Tin Tức từ ngày 23- 27/6/2008.

 

- Ảnh đơn: "Đoàn B30 huấn luyện sẵn sàng chiến đấu tốt" của phóng viên Trọng Đức, Ban biên tập-sản xuất ảnh báo chí, phát mạng ngày 19/12/2008

 

Minh Cầm
Theo NSTT số 6/2009