Thứ ba, ngày 28/05/2024

Chúng tôi nói về chúng tôi

Thích ứng với nhiều địa bàn, nhiều lĩnh vực


(29/10/2018 16:48:28)

PV Thu Phương thực hiện phỏng vấn tại hiện trường

Dù đã có thời gian công tác trong ngành, nhưng phóng viên Nguyễn Thu Phương, Phòng tin Chính trị - Ngoại giao, Ban biên tập tin Trong nước vẫn khá bỡ ngỡ khi lần đầu tiên tác nghiệp tại các sự kiện ngoại giao lớn như: APEC Việt Nam 2017, Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF-26), Hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN năm 2018 (WEF ASEAN)... Đối với Thu Phương, được tác nghiệp tại các sự kiện đối ngoại lớn là cơ hội quý, vinh dự nhưng trách nhiệm cũng thật nặng nề.
 
Thu Phương chia sẻ, phần lớn các nhà báo tham gia đưa tin tại những sự kiện ngoại giao đều có vốn tiếng Anh tốt. Tuy nhiên, trong quá trình tác nghiệp, chị và các đồng nghiệp đã gặp không ít khó khăn khi gặp phải nhiều thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành. Bên cạnh đó, các hoạt động lại diễn ra dày đặc, số lượng phóng viên tham gia tác nghiệp lên tới hàng nghìn người, cạnh tranh thông tin rất lớn... Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, chị cùng đồng nghiệp luôn bám sát kế hoạch thông tin của ngành đối với từng sự kiện cụ thể, trực tiếp là Ban biên tập tin Trong nước, đồng thời, tuân thủ kỷ luật thông tin, phát huy cao độ tinh thần chủ động, cẩn trọng và chuẩn xác đối với mỗi tin, bài.
 
Tại các sự kiện ngoại giao lớn, các hoạt động thường diễn ra từ sáng sớm đến tối muộn, việc phải nhịn đói để hoàn thành tin, bài theo dòng sự kiện là chuyện bình thường đối với phóng viên. Tuy nhiên, sau thành công của mỗi sự kiện, Thu Phương đều cảm thấy vui vì được góp phần nhỏ bé cùng đồng nghiệp hoàn thành nhiệm vụ được giao.
 
Trước khi về Tổng xã, Thu Phương từng là phóng viên CQTT tại Bắc Ninh. Môi trường công tác ở cơ sở đã rèn cho chị tính chủ động, khả năng tác nghiệp độc lập ở nhiều loại hình báo chí, nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhờ vậy, năm 2011, khi được điều động về Ban biên tập tin Trong nước và được phân công theo dõi lĩnh vực khoa học công nghệ, tài nguyên và môi trường, Thu Phương đã có nhiều tin, bài được đánh giá tốt, nhiều báo trong và ngoài ngành sử dụng. Trong số đó có loạt bài “Ứng phó với biến đổi khí hậu ở vùng tâm hạn”, đoạt giải B Giải báo chí TTXVN năm 2015; loạt bài “Nguy cơ ô nhiễm môi trường từ lò đốt rác thải cỡ nhỏ” được trao giải B Giải báo chí viết về tài nguyên và môi trường năm 2016.
 
Không chỉ làm tốt công tác chuyên môn, Thu Phương còn tích cực tham gia các phong trào đoàn thể, góp mặt ở nhiều chương trình, hội diễn văn nghệ do Công đoàn cơ quan, Công đoàn đơn vị tổ chức, bởi chị sở hữu giọng ca ngọt ngào. Tại Hội diễn văn nghệ của ngành năm 2017, tiết mục “Nhạc rừng” do Thu Phương và Diệu Thúy song ca cùng tốp múa Ban biên tập tin Trong nước đã đoạt giải C.
 
Với những thành tích trong chuyên môn và hoạt động đoàn thể, Nguyễn Thu Phương được bình chọn là một trong 10 đoàn viên thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, được Đoàn thanh niên cơ quan tuyên dương vào tháng 3/2018.

Minh Sơn
Nội san thông tấn số 10/2018