Thứ bảy, ngày 19/09/2020

Tin tức trong ngành

90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (1930-2020): Hoa việc tốt mừng Đảng, mừng Xuân


(21/01/2020 16:11:40)

Xung kích và trách nhiệm trong nhiều mặt công tác, cả chuyên môn cũng như hoạt động phong trào, các phóng viên, biên tập viên trẻ Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã miệt mài cống hiến, lao động, học tập và sáng tạo. Nhiều bạn đoạt giải cao tại các giải báo chí của ngành và cấp quốc gia, gặt hát nhiều thành tích trong các hoạt động văn nghệ, thể thao, có quá trình phấn đấu tốt được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Biên tập viên Hà My, Ban biên tập tin Thế giới

Hà My “work hard - play hard”
Tốt nghiệp Đại học Kinh tế quốc dân chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, năm 2016, Nguyễn Hà My trúng tuyển vào Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), nhận công tác tại phòng Tài liệu tham khảo đặc biệt, Ban biên tập tin Thế giới. Với niềm yêu thích biên dịch, sự giúp đỡ của các anh chị trong phòng cùng nỗ lực của bản thân, Hà My ngày càng vững vàng, trở thành một trong những biên tập viên chủ lực của phòng.

Với khẩu hiệu work hard - play hard (làm việc chăm chỉ - chơi hết mình), cô gái sinh năm 1992 này không chỉ tham gia nhiệt tình trong các hoạt động chuyên môn ở đơn vị mà luôn sẵn sàng đóng góp vào các hoạt động đoàn thể với nguồn năng lượng tràn đầy. Tiên phong, gương mẫu và trách nhiệm, Hà My đã được Chi bộ khối Tài liệu - Tổng hợp giới thiệu kết nạp Đảng vào năm 2018.

Công việc chuyên môn của phòng Tài liệu tham khảo đặc biệt không hề đơn giản nhưng rất thú vị. Đối với Hà My, chủ đề chính trị - đối ngoại có sức hấp dẫn lớn, nhưng những tài liệu phân tích chuyên sâu về chủ đề này cũng là một thách thức không nhỏ khi biên dịch và biên tập. Tài liệu dài và khó, yêu cầu cao về cả chất lượng lẫn tính thời sự, nên Hà My và các đồng nghiệp phải nỗ lực và dành nhiều thời gian để hoàn thành công việc. Nhờ sức trẻ, sự chủ động, tinh thần làm việc hăng say cùng sự giúp đỡ của đồng nghiệp và Ban phụ trách đơn vị, Hà My đã đạt nhiều thành tích ấn tượng trong công tác chuyên môn.
Hà My được đơn vị đánh giá là người có ý chí phấn đấu, trau dồi bản lĩnh chính trị, chuyên môn nghiệp vụ để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
 
Phóng viên Huyền Linh, Trung tâm Truyền hình Thông tấn

Huyền Linh trưởng thành qua từng sự kiện
Truyền hình Thông tấn phát sóng 24/24 giờ nên yêu cầu thông tin phải được cập nhật liên tục, bất kể ngày đêm. Là nữ phóng viên, đảng viên trẻ, Vương Huyền Linh đã nỗ lực rất lớn trong từng sự kiện để cùng các đồng nghiệp hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đầu năm 2019, Hà Nội được chọn là địa điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai. Tham gia thực hiện tuyến thông tin thu hút sự quan tâm của cả thế giới thời điểm đó, Huyền Linh phải có mặt tại cơ quan từ 4 giờ sáng để kịp chuẩn bị phát sóng những hình ảnh đầu tiên Chủ tịch Kim Jong-un đặt chân tới ga Đồng Đăng, Lạng Sơn. Huyền Linh cũng đã phối hợp ăn ý với ê kíp trường quay và biên tập viên ngoài hiện trường thực hiện dịch và phát sóng trực tiếp buổi họp báo sau cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên.

Tháng 12/2019, Huyền Linh được phân công tới thủ đô Manila, Philippines, dự hội thảo “Trao đổi kinh nghiệm truyền thông trong xây dựng các mục tiêu bền vững của ASEAN - Tăng cường hợp tác ASEAN-Nhật Bản”. Đây là dịp để cô phóng viên trẻ rèn luyện kỹ năng nghề và giao lưu với đồng nghiệp đến từ các nước ASEAN và Nhật Bản. Huyền Linh cũng tận dụng cơ hội này để giới thiệu với các bạn đồng nghiệp về Truyền hình Thông tấn và TTXVN.

Qua từng sự kiện, Huyền Linh tích lũy được nhiều kinh nghiệm hơn, trưởng thành hơn trong công tác chuyên môn. Chị đã được nhận Giải C - Giải báo chí TTXVN năm 2017 cho chùm phóng sự “Mô hình từ trang trại tới bàn ăn tại Mỹ”.
 
Kỹ sư Trần Văn Hà, Trung tâm Tin học

Trần Văn Hà đam mê công nghệ
Công tác tại Trung tâm Tin học, kỹ sư Trần Văn Hà đã thể hiện được niềm đam mê công nghệ thông tin cũng như những kinh nghiệm mà anh tích lũy được trước đó phục vụ cho công tác chuyên môn của đơn vị.

Trung tâm Tin học giao cho Hà tham gia công tác quản trị hệ thống, đảm bảo an toàn thông tin cho máy chủ, camera, cửa an ninh của ngành và Trung tâm; tham gia dự án xây dựng phần mềm quản lý văn bản, kết nối với Trục liên thông văn bản quốc gia giúp gửi, nhận văn bản điện tử giữa TTXVN và Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương.

Trong công tác chuyên môn, anh có nhiều sáng kiến được ứng dụng trong ngành và được Trung tâm Tin học đánh giá cao, đặc biệt là nghiên cứu xây dựng hệ thống hỗ trợ tuyển dụng tại TTXVN (địa chỉ http://tuyendung.ttxvn.org.vn).

Kỳ thi tuyển viên chức của ngành năm 2016, hệ thống này đã hỗ trợ khá hiệu quả cho Hội đồng thi tuyển trong việc tiếp nhận, phê duyệt, quản lý hồ sơ thí sinh dự thi, giúp giảm bớt thời gian và công sức, là kênh thông tin hai chiều giữa TTXVN và thí sinh. Bên cạnh đó, Trần Văn Hà còn tham gia thực hiện đề tài khoa học “Nghiên cứu và xây dựng hệ thống đào tạo trực tuyến E-learning cho TTXVN”. Sau khi nghiệm thu, đề tài hứa hẹn sẽ đáp ứng tốt yêu cầu công tác đào tạo, thi trực tuyến, đánh giá cán bộ trên lĩnh vực tin học và ngoại ngữ.

Trần Văn Hà đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng và là một trong 10 gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác được Đoàn thanh niên cơ quan tuyên dương, tháng 10/2019.
 
Phóng viên Lê Phước Như Ngọc, CQTT tại Quảng Ngãi

Như Ngọc “viên gạch đầu tiên”
Giữa năm 2019, Chi đoàn các CQTT khu vực miền Trung (thuộc Đoàn cơ sở khu vực miền Trung - Tây nguyên) được thành lập. Với quá trình phấn đấu, nỗ lực trong công tác chuyên môn và hoạt động đoàn thanh niên, Lê Phước Như Ngọc, phóng viên CQTT tại Quảng Ngãi là đoàn viên đầu tiên của chi đoàn được kết nạp Đảng vào tháng 11/2019. Ngọc chia sẻ: Thật vinh dự khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng, tôi tự nhắc mình cần phải tiếp tục phấn đấu, rèn luyện hơn nữa để nâng cao năng lực công tác, phẩm chất đạo đức, cống hiến nhiều hơn cho sự phát triển của ngành.

Còn nhớ những ngày đầu trúng tuyển vào ngành và tham gia khóa đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ thông tấn K27 tại TP. Hồ Chí Minh, Như Ngọc gây được thiện cảm với mọi người bởi giọng Quảng Nam đặc sệt, vóc dáng cao lớn, lại thật thà và hiền lành, đúng chất đàn ông xứ Quảng. Được phân công về thường trú tại địa bàn Quảng Ngãi, qua tin, bài, các đồng nghiệp đều nhận thấy sự cố gắng không ngừng của anh. Đồng nghiệp trẻ càng cảm phục chàng phóng viên xứ Quảng hơn khi Như Ngọc chủ động đăng ký đi công tác Trường Sa; không quản ngại khó khăn thực hiện nhiều tuyến tin, bài về tình trạng phá rừng; từng bị hành hung đến đổ máu khi thực hiện bài điều tra về nạn cát tặc...

Năm 2019, anh giành được ba giải thưởng báo chí gồm: Giải C và giải Khuyến khích - Giải báo chí TTXVN, giải C - Giải báo chí Quảng Ngãi. Đây là những phần thưởng cho sự nỗ lực của Như Ngọc.

Số Xuân 2020

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Nhà báo Đặng Thu Huyền: Tết tất bật trong nỗi nhớ nhà (21/01/2020 16:00:17)

Hành trình chạm mốc chủ quyền ở Trường Sa (21/01/2020 16:00:07)

Nhớ những cái tết vùng cao (21/01/2020 15:59:48)

90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (1930-2020): Chi bộ phải là trung tâm đoàn kết (21/01/2020 15:59:08)

Làm tết, ăn tết ở trời Tây (21/01/2020 15:38:48)

Phóng viên Võ Thanh Sang: Địa bàn mới như một thử thách phải vượt qua (21/01/2020 15:33:03)

Ba năm sáu tết ở đất Chùa Tháp (21/01/2020 15:15:12)

Làm không hay thì ăn tết không ngon (21/01/2020 15:13:44)

Mùa xuân trên trang báo tết (21/01/2020 14:48:13)

Kỳ SEA Games lịch sử trên đất Philippines (21/01/2020 14:47:21)