Thứ năm, ngày 07/07/2022

Để TTXVN đạt giải cao

Cần phải có sự phối hợp chặt chẽ để phát huy sức mạnh!


(05/11/2008 10:35:11)

Đội ngũ làm báo của chúng ta đông, có nhiều thế mạnh, không thua kém các báo khác. Nhưng vì sao nhiều năm qua chúng ta không đoạt được giải cao Giải báo chí quốc gia? Một câu hỏi không chỉ cho lãnh đạo mà cho toàn thể đội ngũ phóng viên đang công tác tại các ban biên tập, tòa soạn báo và các phân xã trong và ngoài nước, trong đó có tôi.

            Nhân đọc bài: "Làm thế nào để tin, bài trong nước đoạt cao nhất Giải báo chí quốc gia" của đồng chí Trưởng Ban biên tập tin Trong nước (BBT TTN) Vũ Xuân Bân đăng ở Nội san Thông tấn số tháng 8/2008, tôi thấy đồng chí Trưởng ban đã đề cập đến việc "tạo tuyến thông tin dài hơi nêu được vấn đề xã hội quan tâm để từ đó chọn ra những chùm tin, bài dự thi mới có thể đoạt giải". Tôi hoàn toàn thống nhất với ý kiến này. Tuy nhiên theo tôi, điều quan trọng nhất là: Muốn đoạt giải báo chí (cả tin và ảnh) nhất thiết phải có sự chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ giữa Ban biên tập với các phân xã. Thực tế thời gian qua, BBT TTN chưa biết gắn kết và phát huy sức mạnh của lực lượng phóng viên hùng hậu tại các phân xã để tập trung thông tin những vấn đề lớn. Gần đây, Ban biên tập mới chỉ có điện gợi ý các phân xã tham gia viết bài cho chuyên đề của Ban như: "Biến đổi khí hậu toàn cầu - những tác động đối với Việt Nam - Biện pháp ứng phó"... Tuy nhiên, điện gợi ý chung chung đó dễ quên lắm (đúng là tôi quên thật), vì ở phân xã có rất nhiều công việc phải làm, ngoài chuyện quản lý, chỉ đạo anh em phóng viên còn phải  lo tin, bài hoàn thành định mức, rồi còn công tác Đảng, Hội nhà báo, Hội văn nghệ, Hội nhiếp ảnh ở địa phương... Nếu Ban đề nghị các phân xã (cụ thể) tham gia viết bài về một chủ đề cụ thể để tham dự một cuộc thi hoặc một giải báo chí thì Trưởng phân xã nào cũng phải phân công phóng viên viết hoặc trực tiếp viết. Lúc này không phải viết "cho có" mà phải toàn tâm toàn ý để viết cho hay. Tôi mạn phép được có đôi lời về tác phẩm đoạt giải A năm 2007 vừa qua: "Một hạt thóc 40 khoản đóng góp" mà báo Nông thôn ngày nay đã đoạt được là quá xứng đáng. Bởi đây là vấn đề lớn mang tính toàn quốc, xã hội rất quan tâm, nhất là đối với người nông dân nghèo. Ban biên tập báo biết chọn sự kiện, biết huy động lực lượng tại các địa phương - tất nhiên họ đoạt giải cao.

            Từ năm 2005 đến nay, có thể nói tôi là phóng viên khối trong nước của TTXVN đã "có duyên" với giải báo chí của Ngành (3 lần đoạt giải) một giải Nhì giải báo chí toàn quốc 2005 và một giải Nhì phóng sự ảnh trong cuộc thi Khoảnh khắc vàng lần thứ nhất của TTXVN. Với lợi thế là một phóng viên thường trú lâu năm tại địa phương, nắm tường tận những vấn đề của tỉnh, tôi đã phân tích, sàng lọc để phản ánh về những sự kiện gai góc nhất. Nhưng theo tôi, viết một vài tin khó mà "ăn" giải, kể cả giải của Ngành. Chỉ có viết một loạt tin, bài về sự kiện "nóng" hoặc mang tính thời sự cao thì mới có thể đoạt giải. Để viết được loạt tin bài như thế đòi hỏi phóng viên phải lao tâm khổ tứ bám sự kiện để thể hiện, thể hiện có "ý đồ" tham dự giải, nếu không có ý đồ, viết cho có thì khó mà đem đi thi thố được.

            Từ những vấn đề nêu trên, theo tôi từ nay, với tầm nhìn xa trông rộng, nếu có sự kiện lớn mang tầm quốc gia thì  Tổng xã cứ "hô" để anh em các phân xã  phối hợp. Cứ chỉ đạo đàng hoàng, nói rõ yêu cầu, mục đích để anh em viết cho đúng "tủ". Các phân xã sẽ làm được hết! Theo đó, các phân xã cũng phải tham gia nhiệt tình với trách nhiệm cao, trong đó vai trò Trưởng phân xã là hết sức quan trọng. Tôi xin nói thêm, việc tham gia Giải báo chí của Ngành hàng năm, trách nhiệm chính cũng thuộc về Trưởng phân xã. Mỗi phân xã hàng năm đề ra mục tiêu tham gia giải của Ngành để chỉ đạo anh em viết bài tham dự. Coi việc tham dự giải là trách nhiệm của mỗi phóng viên. Tôi đề nghị Tổng xã đưa vào tiêu chí xét thi đua hàng năm. Có vậy Giải báo chí của Ngành mới thu hút được nhiều cây bút tham gia.

            Nếu làm được như thế tôi nghĩ rằng không những giải của Ngành sẽ thành công mà còn tuyển chọn được nhiều loạt bài hay để tham dự Giải báo chí quốc gia. Phân xã Quảng Ngãi chính là một ví dụ cho cách làm này. Anh em phân xã không những vượt định mức tin, bài hàng tháng rất cao mà còn luôn có nhiều tác phẩm tham dự các giải báo chí của địa phương, Ngành, quốc gia và đã mang về không ít giải thưởng hoành tráng.

Nguyễn Đăng Lâm
Theo Nội san Thông tấn, số 10/2008

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Đường còn dài mà chưa thấy đèn xanh (04/11/2008 09:51:30)

Giấc mơ khó thành vì... điểm định mức (07/10/2008 10:27:17)

Mục tiêu và thực tế (07/10/2008 10:25:44)

Trình độ ngoại ngữ của phóng viên ảnh còn kém (29/08/2008 09:24:15)

Vô cùng khó! (29/08/2008 09:20:55)

Chính sách và... cuộc sống! (29/08/2008 09:19:34)

Làm thế nào để tin, bài trong nước đoạt cao nhất Giải báo chí quốc gia? (29/08/2008 09:17:02)

3 tiêu chí cần thiết của ảnh tham dự giải báo chí (01/08/2008 10:52:30)

Đoạt giải ảnh báo chí dễ hay khó (01/08/2008 10:49:07)

Vì sao ảnh báo chí TTXVN chưa giành được giải cao nhất tại các cuộc thi báo chí quốc gia? (01/08/2008 10:07:17)