Chủ nhật, ngày 19/05/2024

Công tác thông tin

Chi hội nhà báo báo Tin Tức: Ươm mầm giải, hái thành công


(31/07/2014 09:35:59)

Khi MC Lễ trao giải báo chí TTXVN năm 2013 vừa tuyên bố kết thúc chương trình, chẳng ai bảo ai, ngay lập tức toàn bộ hội viên Chi hội Nhà báo (CHNB) báo Tin Tức chạy ào về Tòa soạn. Đơn giản là vì, ngay sau đó là "màn hai": Tất cả tập trung nâng ly chúc mừng, tặng hoa và "thưởng nóng" cho các tác giả đoạt giải báo chí lần này. Tiếng cười, tiếng nói lao xao, rộn rã bao trùm không gian vốn luôn yên tĩnh, đắm chìm vào công việc của Tòa soạn.

Nhà báo Ninh Hồng Nga, Thư ký Chi hội nhà báo báo Tin Tức, chúc mừng phóng viên Nguyễn Viết Tôn đoạt Giải báo chí TTXVN năm 2013

 

Đây là việc làm thường lệ của báo Tin Tức mỗi khi có các tác giả trong tòa soạn đoạt giải báo chí của ngành hay giải báo chí Quốc gia. Tòa soạn tưng bừng niềm vui chung, hưởng thành công chung. "Việc làm kịp thời này khiến chúng em cảm thấy ấm lòng, tạo thêm động lực để lại phấn đấu có bài hay dự thi, đạt giải cao", Lộc Phương Lan- tác giả vừa đạt giải C Giải báo chí TTXVN năm 2013 với loạt bài "Để danh hiệu di tích không trở thành gánh nặng" vui vẻ chia sẻ. Còn PV trẻ Dương Nam Hoàng thì háo hức: "Nhìn các anh chị được giải thật vinh dự, được mọi người chúc tụng thật vui. Em sẽ cố gắng hết sức để ít nhất được một lần thưởng thức cảm giác tuyệt vời đó!"...

Việc tham gia giải báo chí đã trở thành một hoạt động nghiệp vụ "quen như hơi thở" tại CHNB báo Tin Tức. Hầu như PV nào cũng có cơ hội được khen thưởng, không to thì nhỏ; bởi hàng tháng, Chi hội đều tiến hành xét chọn tin hay, bài tốt do các PV trong báo thực hiện, đã được đăng tải trên các ấn phẩm của Tin Tức để trao các giải (A, B, C, khuyến khích) trong khuôn khổ "Giải báo chí báo Tin Tức". Các tác phẩm đoạt giải được trao thưởng trong một cuộc họp của đơn vị.

Phóng viên Lộc Phương Lan, báo Tin Tức, được trao giải C Giải Báo chí TTXVN 2013

"Dù thành viên Ban Thư ký Chi hội đều rất bận rộn do áp lực công việc của một tờ báo ngày, báo tuần và Web, nhưng cứ mùng 5- 6 hàng tháng là chúng tôi lại ngồi với nhau, có hôm mất cả buổi để xét giải cho các tác phẩm với các tiêu chí: tính thời sự, cách triển khai đề tài, cách thể hiện, tác động xã hội và hiệu quả thông tin", Ủy viên Ban Thư ký CHNB Lê Vũ Hội cho biết. Các tác phẩm đưa ra xét giải được tổ chức bình chọn một cách có hệ thống. Đầu tiên, các phòng chuyên môn lựa chọn, đề xuất lên Ban Thư ký Chi hội một danh sách tác phẩm (kèm thuyết minh lý do lựa chọn). Trên cơ sở đề xuất của các phòng, Ban Thư ký CHNB báo Tin Tức rà soát lại toàn bộ tin, bài nổi bật trong tháng của Tòa soạn để tránh bỏ sót tác phẩm hay, rồi họp thảo luận, xét giải. Cuối cùng, Ban Thư ký CHNB gửi danh sách các tác phẩm được lựa chọn trao giải lên Ban biên tập xem xét, quyết định.

Có lẽ, sẽ có ý kiến thắc mắc: Sao chỉ trao giải trong báo thôi mà phải "cầu kỳ" đến vậy? Câu trả lời là Chi hội báo Tin Tức luôn xác định, có nghiêm túc, chặt chẽ thì mới lựa chọn được chính xác nhất tác phẩm chất lượng để trao giải, dù chỉ là giải nội bộ. Tuyệt đối không "cào bằng", không "mặt trận". Có như vậy, mới khuyến khích được người viết chất lượng thực sự. Giá trị vật chất của giải không phải là mấu chốt, mà điều quan trọng đối với mỗi nhà báo là "đứa con tinh thần" của họ được ghi nhận, vinh danh một cách chuẩn xác, kịp thời. Đây là nguồn động lực rất lớn để các PV cố gắng nâng cao chất lượng tin bài, sao cho không "thua chị kém em", vừa khẳng định tên tuổi cá nhân vừa nhằm phục vụ cho mục tiêu nâng cao chất lượng thông tin của báo Tin Tức- "ngôi nhà chung".

"Hầu như năm nào, báo Tin Tức cũng giành được nhiều giải cao trong giải báo chí TTXVN và thường xuyên góp mặt ở giải báo chí Quốc gia. Điều này không tự nhiên mà có được. Tôi cho rằng, ngoài nỗ lực của bản thân các PV trong việc sáng tác ra các tác phẩm chất lượng, còn do CHNB báo Tin Tức đã tổ chức chọn lọc tác phẩm một cách có hệ thống, nghiêm túc và khoa học. Do đó đã luôn lựa chọn được những tác phẩm xứng đáng nhất để dự thi có hiệu quả. Chi hội cũng có những cách thức trao giải, khích lệ tinh thần anh em rất kịp thời, tạo nên tinh thần làm việc và không khí phấn khởi trong toàn Tòa soạn".

(TBT báo Tin Tức Nguyễn Quang Vinh)

Mặt khác, số tác phẩm đoạt giải nội bộ này cũng là "kho" sản phẩm dồi dào, đã được thẩm định kỹ lưỡng, để mỗi lần lựa chọn các tác phẩm đi dự thi Giải báo chí Cơ quan, Chi hội không mất quá nhiều thời gian, công sức đào bới lại số lượng khổng lồ tin, bài mà các PV sản xuất ra trong năm. Có thể nói, đây cũng là một trong những lý do khiến cho các tác phẩm dự thi của Tin Tức thường được điểm cao, được đánh giá là có chất lượng tốt. Bên cạnh đó, việc chuẩn bị của các tác giả về quy cách tác phẩm, thuyết minh bài dự thi cũng đơn giản đi nhiều bởi họ đã được "thực tập" ở giải hàng tháng của tòa soạn.

Bên cạnh khâu tổ chức, có một điều cốt lõi không thể không nói đến là: Để có "quả ngọt" là những tác phẩm hay, đủ sức "chiến đấu" ở Giải báo chí TTXVN và Giải Quốc gia, Chi hội Tin Tức cùng Ban biên tập đã phải dày công "ươm mầm". Chi hội đã thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Ban biên tập để chỉ đạo, định hướng và tổ chức các tuyến tin bài bám sát các sự kiện, vấn đề thời sự, vừa phục vụ cho việc ra báo hàng ngày, vừa qua đó góp phần nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho hội viên. Hàng tuần, hàng tháng đều có những chỉ đạo rất sát sao về từng đề tài PV đăng ký hoặc gợi ý thêm đề tài quan trọng; xác định rõ đề tài nào phải tập trung triển khai, triển khai theo hướng nào.

Đối với các đề tài dài hơi, loạt bài, lãnh đạo Báo và Chi hội đều xác định trước đề cương, nội dung từng bài trong loạt bài, kết cấu loạt bài ra sao cho hợp lý, để các bài phải có tính liên hoàn và hỗ trợ cho nhau; thậm chí xác định cả việc viết theo thể loại nào, cần có ý kiến của chuyên gia, nhân vật nào, chi tiết nào trong bài... Tất cả đều nhằm mục đích, làm sao cho các tác phẩm đạt chất lượng cao nhất trên cơ sở ý đồ thông tin ngay từ đầu, tránh việc khiên cưỡng ghép nối các tác phẩm cùng nội dung vào một loạt bài. Tòa soạn cũng xác định rõ ràng cho PV rằng, ngoài mục đích phục vụ thông tin tốt nhất cho bạn đọc và tạo ra những tuyến thông tin có chất lượng trên các ấn phẩm báo Tin Tức, còn một "đích ngắm" nữa là để... "tranh tài" cho hiệu quả tại các lần thi thố!

Theo Nội san Thông tấn, số 7/2014