Thứ tư, ngày 24/07/2024

Chúng tôi nói về chúng tôi

Chuyến đi nhiều cảm xúc


(04/04/2022 16:46:48)

Sau nhiều năm chờ đợi, đầu năm 2022, tôi có mặt trong đoàn công tác thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Hải quân làm nhiệm vụ nơi đầu sóng ngọn gió, bảo vệ chủ quyền biển, đảo quê hương. Thế nhưng, niềm háo hức của tôi đã bị “bầm dập” vì say sóng, đến mức, có lúc tưởng chừng như phải bỏ dở hải trình. Nhờ sự động viên, chăm sóc của các thành viên đoàn công tác Bộ tư lệnh vùng 2 Hải quân, các anh, chị phóng viên và sự cố gắng của bản thân, tôi đã hoàn thành nhiệm vụ, thực hiện được nhiều tin, bài gửi về Tổng xã Thông tấn xã Việt nam.

Phóng viên CQTT TTXVN tại Cần Thơ Trần Thị Thu Hiền (bìa trái) và đồng nghiệp phỏng vấn Đại tá Đặng Mạnh Hùng, Phó chính ủy vùng 2 Hải quân tại Quân cảng Vũng Tàu, tháng 1/2022

1. Thấy tôi hăng hái đăng ký, nhiều anh chị đồng nghiệp đã khuyên không nên tham gia chuyến đi bin cuối năm, vì đây là thi đim sóng to, gió ln. Chuyến đi này không dành cho “kẻ say tàu xe” như tôi. Nhưng niềm khao khát, mong chờ quá lớn lao, cơ hội được đi tác nghip tại vùng biển đảo lại hiếm hoi nên tôi càng quyết tâm tham gia.
 
Chuyến hải trình diễn ra trong 12 ngày, từ ngày 8-19/1. Tôi có lẽ là người yếu nhất đoàn vì say sóng không sót ngày nào. Sóng to, gió lớn liên miên nhiều ngày khiến tôi tưởng chừng sẽ phải kết thúc chuyến đi trước khi kịp thấy nhà giàn DK1. Nhưng thật may, sau 5 ngày đầu tiên vật vã, không dám rời khỏi chiếc giường, chiếc võng được các anh bộ đội mắc cho nằm để đỡ say, tôi đã nhìn thấy nhà giàn DK1/14 khi sóng êm.
 
Chuyến hải trình được Bộ tư lnh vùng 2 Hi quân chia làm hai đoàn. Trong đó, đoàn công tác số 2 thăm và chúc Tết 5 nhà giàn DK1. Tuy nhiên, do thời tiết cuối năm, sóng ln nên đoàn chỉ lên thăm được hai nhà giàn là DK1/15 (bãi cạn Phúc Nguyên) và DK1/10 (bãi cạn Cà Mau). Các nhà giàn còn li ch có th chúc Tết qua b đàm.
 
Khoảnh khắc ngắm nhà giàn DK1 giữa mênh mông biển khơi, lòng tôi bồi hồi, xúc động. Giữa bốn bề sóng nước và biển trời, thấy thương và cảm phục các chú, các anh chiến sĩ Hải quân vô cùng. Trước đó mấy hôm, sóng to, gió lớn, chỉ thấp thoáng thấy nhà giàn mờ mờ trong những con sóng dâng cao trên 3m.
 
Nhìn thấy nhà giàn DK1 trước mắt, khoảng cách tưởng chỉ trong mấy chục bước chân nhưng biển trời cách mặt; tưởng rng có th bước chân lên được để tay bắt mặt mừng với các chiến sĩ thì sóng gió lại ngăn bước. Và lời chúc Tết, câu hỏi thăm, động viên chỉ có thể gửi qua bộ đàm. Cái ôm gửi vào gió mong rằng có thể mang hơi ấm đến được với các anh.
 
Chuyến đi này đem li cho tôi nhiều trải nghiệm, sự trưởng thành, hiểu hơn về lịch sử xây dựng và bảo vệ các nhà giàn DK1. Để các nhà giàn vững vàng giữa những trận cuồng phong, bão tố của thiên nhiên và âm mưu xâm phạm vùng biển suốt nhiều năm qua, nhiều thế hệ cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1 đã anh dũng chiến đấu và hy sinh, có người đã mãi mãi nm li gia lòng bin khơi. Những năm gần đây, nhà giàn đã được Đảng, Nhà nước, Bộ quốc phòng, Bộ tư lệnh vùng 2 Hi quân, nhân dân và doanh nghip trong và ngoài nước quan tâm, chăm lo nên đời sng vt cht đủ đầy hơn.
 
Phóng viên CQTT TTXVN tại Kiên Giang Nguyễn Vũ Thành Đạt trên cano chuẩn bị lên nhà giàn DK1, tháng 1/2022

2. Và rồi, thời điểm an toàn để lên nhà giàn cũng đã tới. Các thành viên di chuyển từ tàu Trường Sa 19 lên nhà giàn DK1/10 bằng cano. Đứng trên nhà giàn, nhìn về phía biển xa, thấy con tàu vn vng chãi, cng cáp là thế mà mong manh, nhỏ bé giữa cuồn cuộn sóng trùm.
 
Nhà giàn DK1/10 là cơ hội duy nhất để tôi được trc tiếp quan sát, trò chuyện và cm nhn nơi các chiến sĩ sinh sống và chiến đấu trong cả chuyến đi vất vả này. Giữa biển trời mênh mông, được tn mt nhìn thy nhng hình nh rt đỗi đời thường, bình d, trong tôi dâng trào những cảm xúc. Đó là những chậu rau cải xanh, rau muống, rau diếp cá, dây mồng tơi xanh mướt; đàn gà, đàn lợn béo tròn được các chiến sĩ nhà giàn tự tay chăm sóc. Đó còn là nỗi nhớ nhà, nhớ người thân được kìm nén; là ý chí được tôi luyện qua hiểm nguy gian khó. Chính các anh đã truyền cảm hứng, sức sống mới cho các tác phẩm báo chí - “chiếc cầu nối” giữa đất liền với nhà giàn DK1.
 
Nhà giàn DK1/10 đóng tại bãi cạn Cà Mau, gần đất liền nhất nên ít sóng gió hơn. Có lẽ năm vừa rồi, chúng tôi là đoàn khách duy nhất đến thăm các chiến sĩ nhà giàn DK1/10. Mọi tương tác giữa phóng viên với người lính hải quân chỉ diễn ra vỏn vẹn chưa đầy một tiếng. Vậy mà, kết thúc buổi làm việc, tôi đã kịp phát tin về Tổng xã trước khi đoàn rời nhà giàn - nơi duy nhất có mạng 3G.
 
Những ngày trước đó, khi quá mệt và sóng to, tôi cố thủ trên võng để giữ sức khỏe. Do không thể lên được nhà giàn đầu tiên (DK1/15), để có tư liệu cho bài viết, tôi đã chun b một số câu hỏi nhờ các đồng nghiệp phỏng vấn giúp. Những lúc khỏe hơn, tôi nằm trên võng, lôi máy móc, giấy bút phỏng vấn các thành viên đoàn. Tranh thủ những lúc tàu ghé nhà giàn để chuyển hàng và chúc Tết, tôi li gi đin thoi phng vn cán b, chiến sĩ ở một số nhà giàn làm tư liu. Có lẽ, tôi s không bao giờ quên được hoàn cảnh tác nghip bt đắc dĩ này.
 
Khi say sóng cũng là lúc tôi có thêm thời gian suy nghĩ về ý tứ, đề tài cho các tác phẩm dự định thực hiện sau chuyến công tác. Vì không thể lên nhà giàn, nên sau khi các đồng nghiệp tác nghiệp trở về, tôi đã trò chuyện, lắng nghe họ miêu tả lại để có thể hình dung, lên đề cương cho chùm ba bài viết: Tết đến với lính Nhà giàn DK1; chuyến công tác đặc biệt đến Nhà giàn DK; thông tin cuộc làm việc giữa Đoàn công tác với Nhà giàn DK1/10... Tổng cộng trong chuyến đi, tôi đã phát về Tổng xã trên 10 tin, bài, ảnh và truyền hình.
 
Tàu Trường Sa 10 tiếp cận nhà giàn DK1 để chuyển quà Tết bằng cần cẩu

Được tham gia chuyến hi trình đến nhà giàn DK1 là niềm vinh dự với tôi. Hy vọng rằng, sẽ có nhiều phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, đặc biệt là phóng viên nữ của các cơ quan thường trú, được to điu kin tham gia các chuyến công tác đến vi nhà giàn nói riêng và biển, đảo quê hương nói chung, để tận mắt chứng kiến và cảm nhận sự kiên cường, gian khó, vất vả và cả những hy sinh của người lính hải quân giữa ngàn khơi muôn trùng sóng gió./.

trần thị Thu Hiền - Phóng viên CQTT tại Cần Thơ
Nội san Thông tấn số 3/2022

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Olympic đặc biệt nhất trong lịch sử (30/08/2021 17:09:32)

Kỳ họp Quốc hội nhiều dấu ấn (30/08/2021 17:02:41)

Trường Sa - Một mùa Xuân mới đang về (09/02/2021 09:30:38)

Đồng hành với người dân vùng hạn mặn Cà Mau (01/06/2020 16:01:09)

Giữa “chảo lửa” Ninh Thuận mùa khô 2020 (29/04/2020 11:01:20)

Vụ 39 nạn nhân Việt Nam thiệt mạng tại Anh: Chủ động thông tin & phối hợp ăn ý với các đơn vị (04/12/2019 08:48:05)

Triển lãm ảnh Việt Nam - Indonesia: Góp phần tăng cường quan hệ hai nước  (03/12/2019 16:39:44)

Càng đi xa, càng khó khăn, khi viết càng nhiều cảm xúc (01/11/2019 14:10:26)

Tiến vào nơi ngùn ngụt cháy (01/10/2019 10:19:26)

Tác nghiệp nơi nắng gió Phan Rang (01/10/2019 10:17:43)